Hà Nội
23°C / 22-25°C

“Chiến binh” chống dịch nơi địa đầu Tổ quốc

GiadinhNet - Những ngày giữa tháng 4/2020, cuộc sống của người dân nơi địa đầu Tổ quốc Hà Giang đảo lộn khi xuất hiện ca bệnh số 268 mắc COVID-19 tại thôn Pín Tủng. Các y bác sỹ cùng lực lượng chức năng đã phải ngày đêm căng mình chống dịch.

“Chiến binh” chống dịch nơi địa đầu Tổ quốc - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng phối hợp lấy mẫu bệnh phẩm của người dân thôn Pín Lủng, xã Phố Là, huyện Đồng Văn, Hà Giang. Ảnh: TL

Ăn lán, ngủ rừng để chống dịch

Pín Tủng thuộc xã Phố Là, huyện Đồng Văn là nơi sinh sống của 29 hộ đồng bào dân tộc Mông. Người dân nơi đây đã bao thế hệ sống quây quần trong xóm nhỏ, với những nếp nhà trình tường nằm san sát, được chia tách bởi hàng rào đá rêu phong. Cây ngô mọc lên từ kẽ đá đã nuôi bao thế hệ đồng bào trong thôn bám biên cương. Có không ít người trong thôn đi lao động phía bên kia biên giới với mong muốn cuộc sống khấm khá hơn. Thế nhưng, cuộc sống êm đềm dường như bị đảo lộn khi trong thôn phát hiện ca mắc COVID-19.

Ông Nguyễn Trần Tuấn, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Giang nhớ lại, nhận được thông báo kết quả xét nghiệm của bệnh nhân số 268 dương tính với SARS-CoV-2, ngay trong đêm, đội ngũ cán bộ y tế của Trung tâm tức tốc chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ. Từ Thành phố Hà Giang, để đến được nơi bệnh nhân 268 sinh sống phải mất hơn 4 tiếng đồng hồ đi ô tô đến thị trấn Phố Bảng. Từ đây, đi thêm 30 phút xe máy men theo con đường mòn lởm chởm đá vắt ngang lưng núi, vượt qua nhiều đoạn cua tay áo, dốc dựng đứng mới đến được thôn Pín Tủng.

“Chiến binh” chống dịch nơi địa đầu Tổ quốc - Ảnh 2.

Để đảm bảo lấy mẫu bệnh phẩm của toàn bộ người dân trong thôn, lực lượng chức năng đã lặn lội đến từng nhà thăm khám, thu thập thông tin.

Ngay khi thông tin có người trong thôn Pín Tủng mắc COVID-19, toàn bộ thôn được phong tỏa, các chốt kiểm soát được thành lập để thực hiện các biện pháp chống dịch. Các lực lượng công an, biên phòng, dân quân tự vệ, cán bộ xã, đội ngũ cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Giang, Trung tâm Y tế huyện Đồng Văn, cán bộ y tế xã làm việc không nghỉ với quyết tâm không để dịch bệnh lây lan. Tại các chốt kiểm soát luôn có cán bộ y tế tham gia bám chốt. Mặc dù trong thời gian gấp gáp, các chốt được dựng tạm, các cán bộ thay phiên nhau ăn lán, ngủ rừng nhưng luôn xác định rõ tư tưởng bám sát địa bàn đến khi hết dịch.

Kể từ khi phong tỏa, giữa trung tâm thôn Pín Tủng là địa điểm tác chiến của lực lượng phản ứng nhanh. Trong tổng số gần 190 nhân khẩu sinh sống tại thôn, có 18 người tiếp xúc gần được đưa đi cách ly. Những người còn lại được cán bộ y tế tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng, chống dịch. Tuy nhiên, do nhận thức hạn chế và đang bước vào mùa chăm sóc ngô nên không ít người vẫn đi làm như ngày thường, khiến công tác lấy mẫu xét nghiệm gặp nhiều khó khăn. Do đặc thù địa hình hiểm trở, các hộ dân sống rải rác nên đội ngũ cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Giang phải trèo đèo, lội suối đến các hộ để đảm bảo hoàn thành lấy mẫu trong thời gian sớm nhất.

Cuộc chiến không nghỉ

“Chiến binh” chống dịch nơi địa đầu Tổ quốc - Ảnh 3.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy thông tin từ người dân thôn Pín Tủng phục vụ công tác chống dịch.

Cuộc chiến với dịch COVID-19 được coi là một trận chiến không tiếng súng. Chứng kiến nhóm cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Giang phối hợp với các đơn vị đến từng nhà thăm khám, thu thập thông tin mới thấu hiểu hết nỗi nhọc nhằn mà những người khoác "blues trắng" nơi địa đầu Tổ quốc đã phải trải qua.

Không chỉ khó khăn về ngôn ngữ trong quá trình tiếp cận, việc gặp được người dân cũng là điều không hề dễ dàng. Do địa hình hiểm trở và để đảm bảo công tác lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm toàn bộ người dân trong thôn, đội ngũ cán bộ y tế đã lặn lội đến tận nương rẫy tìm gặp người dân. Anh Nguyễn Tất Thắng, cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Giang tâm sự: "Do công việc đòi hỏi gấp gáp nên nhiều khi anh em chỉ ăn tạm gói mỳ tôm để cố gắng hoàn thành công việc. Quán triệt tinh thần "chống dịch như chống giặc", dù thời tiết lúc đó khá oi bức, mặc đồ bảo hộ khiến mồ hôi nhễ nhại, khó thở nhưng anh em thực hiện nghiêm túc việc đảm bảo an toàn trong quá trình tiếp xúc và tự cách ly tại chỗ đủ thời gian sau khi hoàn thành nhiệm vụ".

Thôn biên giới Pín Tủng ngoài địa hình chia cắt thì sóng điện thoại gần như không có. Các "chiến sĩ áo trắng" thực hiện công tác chống dịch nơi tuyến đầu đã gác lại hạnh phúc riêng để mang lại cuộc sống bình yên cho đồng bào biên cương. Anh Long Viết Cường "chiến đấu" trong tâm dịch từ những ngày đầu kể về thời gian xa gia đình: "Đó là lần công tác đáng nhớ nhất và dài ngày nhất kể từ khi bước chân vào nghề. Vất vả nhất là những ngày đầu, thực phẩm thiếu thốn, thông tin liên lạc gần như bị cô lập, việc vận chuyển mẫu xét nghiệm gặp vô vàn khó khăn. Dù vậy, đội ngũ cán bộ y tế luôn lạc quan, tin tưởng, không ngại hiểm nguy, quyết tâm bám địa bàn đến khi hết dịch".

“Chiến binh” chống dịch nơi địa đầu Tổ quốc - Ảnh 4.

Bữa trưa của lực lượng tham gia chống dịch chỉ là bát mỳ tôm ăn vội.

Song song với công tác chống dịch, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo, phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện, thành phố truyền thông tại cộng đồng, chú trọng truyền thông tại các xã biên giới trên phạm vi toàn tỉnh. Công tác tuyên truyền được xác định phải thực hiện đầu tiên, bởi khi người dân biết, người dân hiểu và đánh giá được mức độ quan trọng của việc phòng, chống dịch bệnh, ý thức của người dân tăng lên thì công tác phòng, chống dịch sẽ đạt hiệu quả cao nhất. Với địa hình miền núi, nhiều xã vùng cao, đi lại khó khăn và có đông đồng bào dân tộc thiểu số, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Giang đã cùng với các Trung tâm y tế huyện, xã đa dạng hóa hình thức tuyên truyền phù hợp trên từng địa bàn.

Ông Lương Viết Thuần, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Giang cho biết, các ngành, các cấp, cả hệ thống chính trị ở địa phương đều quán triệt tinh thần "chống dịch như chống giặc", không chủ quan, lơ là, quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép làm việc, lưu trú; tăng cường kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, đặc biệt là các đường mòn, lối mở; xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép theo quy định. Thực hiện cách ly y tế tập trung, theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả công dân tự do nhập cảnh hoặc được trao trả về địa phương; bảo đảm kinh phí cho công tác phòng, chống dịch, nhất là vật tư, hóa chất, trang phục phòng, chống dịch; cơ sở vật chất và hậu cần tại khu cách ly tập trung và chế độ chính sách cho cán bộ phòng, chống dịch…

"Dù vất vả, khó khăn và thiếu thốn đủ bề, nhưng đội ngũ cán bộ y tế luôn lạc quan, tin tưởng, không ngại hiểm nguy, quyết tâm bám địa bàn đến khi hết dịch".

Anh Long Viết Cường

Thanh Sơn

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sau 16 ngày nhập viện, nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini vẫn hôn mê

Sau 16 ngày nhập viện, nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini vẫn hôn mê

Y tế - 1 ngày trước

Là nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ (Hà Nội), Thiếu tá N.V.C vẫn trong tình trạng hôn mê.

Sau 23 lần phẫu thuật, người phụ nữ từng bị chồng đổ xăng đốt hiện ra sao?

Sau 23 lần phẫu thuật, người phụ nữ từng bị chồng đổ xăng đốt hiện ra sao?

Y tế - 1 ngày trước

Trải qua 23 cuộc phẫu thuật, gương mặt Trang loang lổ, chằng chịt vết sẹo, nhưng cuộc sống của chị có nhiều thay đổi.

Hà Nội: Thuốc điều trị đau mắt đỏ không khan hiếm nhưng giá bán có dấu hiệu đắt đỏ

Hà Nội: Thuốc điều trị đau mắt đỏ không khan hiếm nhưng giá bán có dấu hiệu đắt đỏ

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH - Trong khi trước đây, thuốc điều trị đau mắt đỏ có giá dao động từ 20.000 – 45.000 đồng/sản phẩm, tuy nhiên, khi số ca đau mắt đỏ tăng dần, mặt hàng thuốc dành riêng cho mắt cũng có dấu hiệu tăng.

Bật đèn kiểm tra gas rò rỉ trong khách sạn, người đàn ông bị nổ tử vong

Bật đèn kiểm tra gas rò rỉ trong khách sạn, người đàn ông bị nổ tử vong

Y tế - 2 ngày trước

Sau tai nạn nổ khí gas trong khách sạn, dù đã được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy dùng mọi cách điều trị, kích tim để cứu sống một lần nhưng cuối cùng, bệnh nhân vẫn không qua khỏi.

Bắc Kạn: Một bệnh nhân nghi phát bệnh dại sau 1 năm bị chó cắn

Bắc Kạn: Một bệnh nhân nghi phát bệnh dại sau 1 năm bị chó cắn

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH - Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn tiếp nhận một bệnh nhân là nam giới quê Cao Bằng nhập viện trong tình trạng sốt, sợ gió nghi do phát bệnh dại.

Công bố Chương trình 'Vinh danh vì sự phát triển dược liệu Việt gắn với phát triển KT-XH ĐBDTTSMN'

Công bố Chương trình 'Vinh danh vì sự phát triển dược liệu Việt gắn với phát triển KT-XH ĐBDTTSMN'

Y tế - 3 ngày trước

Chiều 26/9, Báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp với Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) tổ chức Lễ công bố Chương trình "Vinh danh vì sự phát triển dược liệu Việt gắn với phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (ĐBDTTSMN)".

Thiếu nữ 16 tuổi suy sụp, mắc bệnh hiểm sau khi thực hiện giảm cân sai cách

Thiếu nữ 16 tuổi suy sụp, mắc bệnh hiểm sau khi thực hiện giảm cân sai cách

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH - Đi kèm với việc giảm cân, cơ thể cô gái bắt đầu xuất hiện cảm giác sợ ăn, rụng tóc, mất ngủ, thức dậy sớm và không thể đi lại được do quá mệt mỏi...

TP Hồ Chí Minh thông tin về hai trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ

TP Hồ Chí Minh thông tin về hai trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ

Y tế - 4 ngày trước

Tối 25/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh thông tin về trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ thường trú tại Đồng Nai nhưng cư trú tại TP Hồ Chí Minh và có tiếp xúc với 8 người, trong đó có một người được xác định dương tính với đậu mùa khỉ.

30 học sinh biểu hiện ngộ độc sau uống nước ngọt ở cổng trường, 7 ca nặng

30 học sinh biểu hiện ngộ độc sau uống nước ngọt ở cổng trường, 7 ca nặng

Y tế - 4 ngày trước

Sau khi uống loại nước ngọt được bán ở cổng trường, 30 học sinh đều xuất hiện triệu chứng đau đầu, đau bụng, buồn nôn kèm theo tiêu chảy, 7 em có biểu hiện nặng.

Bệnh nhi 3 tuổi tử vong vì bệnh tay chân miệng sau 15 phút nhập viện

Bệnh nhi 3 tuổi tử vong vì bệnh tay chân miệng sau 15 phút nhập viện

Y tế - 4 ngày trước

Được chuyển từ Cà Mau lên TPHCM cấp cứu, tuy nhiên do bệnh quá nặng, bệnh nhi rơi vào tình trạng nguy kịch và tử vong.

Top