Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chiến sĩ công an trắng đêm truy vết tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương chưa rõ nguồn lây

Chủ nhật, 18:42 21/11/2021 | Y tế

GiadinhNet - "Công tác truy vết của chúng tôi phải đi trước một bước, nếu chậm chừng nào thì nguy cơ các F1, F2 sẽ nhiều lên từng đó và càng khó khăn cho công tác truy vết về sau...", Phó trưởng Công an xã Tân Phong cho biết .

"Chúng tôi có bất ngờ nhưng không bị động"

10 ngày qua, người dân tại ổ dịch xã Tân Phong, huyện Ninh Giang (Hải Dương) quen với hình ảnh những chiến sĩ Công an trong Tổ phản ứng nhanh không kể ngày đêm thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát đến từng ngõ, ngách để giữ gìn an ninh trật tự vùng phong tỏa.

Nhưng cũng ít ai biết được cũng con người ấy đã nhiều đêm thức trắng chạy đua cùng thời gian để truy vết các ca bệnh, trường hợp F1 và đối tượng thuộc nguy cơ cao giúp Ban chỉ đạo (BCĐ) có được thông tin nhanh nhất, chính xác nhất phục vụ công tác khoanh vùng dập dịch tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương. 

Đến hết ngày hôm qua (20/11), ổ dịch này đã ghi nhận 148 ca mắc; trong đó 72 bệnh nhân là học sinh ở 3 nhà trường trên địa bàn, 267 F1 cách ly tập trung và 661 F1 cách ly tại nhà. Đây cũng là ổ dịch lớn nhất từ trước đến nay ở Hải Dương được ghi nhận trên địa bàn 1 xã.

Những chiến sĩ Công an trắng đêm truy vết tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương chưa rõ nguồn lây  - Ảnh 1.

Tổ truy vết tại ổ dịch xã Tân Phong, huyện Ninh Giang. Ảnh: Đ.Tùy

Có mặt phòng làm việc Công an xã Tân Phong chúng tôi mới hiểu được sự vất vả, căng thẳng, không khí khẩn trương của các thành viên nơi đây trong quá trình thực hiện truy vết từng ca dương tính. Vất vả áp lực là vậy, nhưng tất cả mọi thành viên trong tổ truy vết đều động viên nhau hoàn thành công việc được giao.

Thượng úy Triệu Trung Hiếu – Phó Trưởng Công an xã Tân Phong cho biết: "Dịch COVID-19 tại địa phương bùng phát nhanh và trở thành ổ dịch lớn chỉ trong một ngày khiến ai cũng bất ngờ vì không nghĩ số lượng tăng nhanh như vậy.

Đối với lực lượng Công an chúng tôi không hề bị động vì ngay từ khi xuất hiện ca mắc đầu tiên trong đợt dịch đầu tiên ở Hải Dương, đơn vị đã được cấp trên chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, thậm chí xây dựng kế hoạch cho tình huống xấu nhất có xảy ra cũng như cách ứng phó cụ thể.

Khi địa phương trở thành ổ dịch lớn, lãnh đạo cấp tỉnh, huyện luôn sát sao chỉ đạo, động viên anh em nên mọi người từng bước ổn định tập trung vào công việc. Cùng với đó, lãnh đạo Công an huyện trao đổi trực tiếp với Chỉ huy Công an xã và đề xuất với cấp trên hỗ trợ".

Những chiến sĩ Công an trắng đêm truy vết tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương chưa rõ nguồn lây  - Ảnh 2.

10 ngày qua, các thành viên trong tổ truy vết tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương căng mình làm việc. Ảnh: Đ.Tùy

Theo đại diện Công an xã Tân Phong, sáng 11/11/2021 sau khi nhận được thông tin nữ sinh lớp 9B trường THCS trên địa bàn có kết quả nghi ngờ, công tác truy vết lập tức được triển khai qua điện thoại. Nhưng khó khăn nhất đối với ca nghi mắc này lại liên quan đến trường học vì đây là môi trường nhiều người và lúc đó Công an xã nghĩ đến tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

"Công tác truy vết của chúng tôi phải đi trước một bước, nếu chậm từng nào thì nguy cơ các F1, F2 sẽ nhiều lên từng đó và càng khó khăn cho công tác truy vết về sau nếu không may trường hợp F1 đó dương tính với SARS-CoV-2.

Trước đây có ít trường hợp mắc thì chỉ khi có kết quả dương tính, chúng tôi mới thực hiện công tác truy vết. Còn tại ổ dịch này, khi có kết quả nghi ngờ, chúng tôi đã phải triển khai cho anh em tiến hành truy vết ngay không kể thời gian, ngày hay đêm khuya để khi trường hợp đó có kết quả chính thức thì công tác truy vết đã hoàn thành và có thông tin phục vụ công tác phòng chống dịch", Thượng úy Hiếu cho biết.

Những chiến sĩ Công an trắng đêm truy vết tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương chưa rõ nguồn lây  - Ảnh 3.

Sau khi có được thông tin trích ngang của từng ca F0, thành viên tổ truy vết kiểm tra lại và nhập máy. Quá trình này có sự hỗ trợ của giáo viên mầm non Tân Phong. Ảnh: Đ.Tùy

Trong quá trình thực hiện truy vết, lực lượng Công an gặp không ít khó khăn khi có những trường hợp còn quá nhỏ không thể làm việc trực tiếp mà phải thông qua bố mẹ; hay những cụ già, người cao tuổi trí nhớ kém không nhớ lịch trình di chuyển của mình 14 ngày.

Khi thời điểm mới bùng dịch, các F1 tập nhiều vào học sinh lớp 9, trong khi hầu hết các cháu không dùng điện thoại, đang ở khu cách ly khiến việc lấy thông tin lịch trình nhiều khó khăn. Lúc này tổ truy vết gọi điện thoại qua cô giáo chủ nhiệm, người nhà của các em để nói chuyện.

Sau khi ghi nhận những ca mắc đầu tiên là học sinh, tâm lý các cháu có phần hoảng sợ và tổ truy vết phải làm công tác tâm lý, trấn an cho các cháu bình tĩnh mới lấy thông tin. Khi có được thông tin trích ngang của từng trường hợp, tổ kiểm tra lại toàn bộ và nhập vào máy, quá trình này được sự hỗ trợ của giáo viên mầm non địa phương.

Trắng đêm truy vết, đi tìm nguồn lây

Trung tá Nguyễn Tiền Giang – Phó Trưởng Công an huyện Ninh Giang, thành viên Tổ công tác đặc biệt tại ổ dịch Tân Phong chia sẻ, từ khi ghi nhận ca nghi ngờ đầu tiên đến nay gần như đêm nào các thành viên trong tổ truy vết nói riêng và lực lượng công an thực hiện nhiệm vụ khác thức trắng đêm để thực hiện làm việc. Thậm chí khi vừa nằm chợp mắt được vài phút thì nhận được thông tin về trường hợp nghi ngờ hoặc nhiệm vụ được giao và các thành viên nhanh chóng làm việc.

Những chiến sĩ Công an trắng đêm truy vết tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương chưa rõ nguồn lây  - Ảnh 4.

Trung tá Nguyễn Tiền Giang - Phó Trưởng Công an huyện Ninh Giang, thành viên Tổ công tác đặc biệt (người đứng) kiểm tra thông tin sau khi mỗi ca dương tính được truy vết. Ảnh: Đ.Tùy

"Trong tuần đầu tiên khối lượng công việc lớn, có nhiều ca mắc khiến anh em trong tổ truy vết căng mình làm việc. Những ngày đó chúng tôi không có khái niệm về thời gian hay ăn uống, điện thoại lúc nào cũng bận trao đổi thông tin với các ca bệnh và nhiều lúc người thân, vợ, con gọi đến không thể liên lạc được, nếu có liên lạc được chúng tôi không có thời gian nghe.

Nhiều ngày liên tục tần suất làm việc của anh em đều quá tải không có thời gian nghỉ ngơi và nếu ai mệt thì tranh thủ chợp mắt. Ngoài tổ truy vết tại ổ dịch, chúng tôi còn 1 tổ truy vết đặt tại Công an huyện", Phó Trưởng Công an huyện cho biết.

Công tác truy vết Công an huyện Ninh Giang gồm 2 tổ: 1 tổ trực tiếp đặt tại cơ quan, 1 tổ đặt tại ổ dịch xã Tân Phong. Sau khi tiếp nhận thông tin, danh sách các ca bệnh đã khẳng định là F0, tổ 1 sẽ phân bổ truy vết F0 cho các xã liên quan.

Những chiến sĩ Công an trắng đêm truy vết tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương chưa rõ nguồn lây  - Ảnh 5.

Những chiến sĩ Công an trắng đêm truy vết tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương chưa rõ nguồn lây  - Ảnh 6.

Lực lượng Công an huyện tăng cường đảm nhiệm tại 3 khu vực cách ly tập trung ở ổ dịch Tân Phong Ảnh: Đ.Tùy

Trường hợp cùng lúc phát hiện nhiều ca mắc mà tổ ở xã có 4 người thì chỉ phân bổ số lượng nhất định; số lượng còn lại do trực tiếp tổ dưới Công an huyện chủ động truy vết và tổ này có nhiệm vụ tiếp nhận thông tin của các xã để tập hợp báo cáo về Công an tỉnh vào 15h hằng ngày. Riêng tổ truy vết tại ổ dịch Tân Phong do Trưởng công an xã giao nhiệm vụ truy vết cho từng thành viên cụ thể.

Quá trình truy vết được các thành viên trao đổi qua điện thoại với những ca bệnh, trường hợp F1 và mọi người đều phối hợp cung cấp thông tin, nhưng cũng có trường hợp không nhớ hết quá trình di chuyển của mình và vài ngày sau trường hợp đó gọi lại để cung cấp thông tin hoặc tổ công tác dùng loa truyền thanh thông báo.

Nói về nguồn lây của ổ dịch xã Tân Phong, Thượng úy Hiếu thông tin, trước khi xã Tân Phong trở thành ổ dịch lớn, tại địa phương có 4 đám cưới, 5 đám ma, 1 đám sang cát và đến thời điểm này tại các đám đều có ca mắc COVID-19 (30/10 đến 7/11) và phần lớn đều là người dân trên địa bàn đến dự.

Những chiến sĩ Công an trắng đêm truy vết tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương chưa rõ nguồn lây  - Ảnh 7.

Tuyên truyền, nhắc nhở người dân trong khu vực phong tỏa chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch. Ảnh: Đ.Tùy

"Chúng tôi liên hệ đến những gia đình đó để lấy danh sách khách mới. Tuy nhiên, trong danh sách chỉ có thông tin cá nhân, còn quê quán, nơi ở thì không có nên càng khó khăn cho công tác truy vết. Đến thời điển này, chưa có một trường hợp F0 nào chúng tôi không liên hệ được để truy vết, có ngày cao điểm lực lượng truy vết 39 trường hợp và cho đến hiện tại vẫn chưa thể xác định nguồn lây ban đầu tại ổ dịch Tân Phong", Thượng úy Hiếu nói.

Ngoài công tác truy vết, lực lượng công an đều có mặt trong tất cả các nhiệm vụ liên quan đến phòng, chống dịch. Từ chốt kiểm soát, công tác tuần tra trong khu phong tỏa, điểm cách ly tập trung, tham gia cùng với thôn, tổ COVID cộng đồng vận động đưa các trường hợp đi cách ly và có những trường hợp F1 đi cách ly chống đối. Tuy nhiên, sau khi được thuyết phục, động viên thì các trường hợp này đều chấp hành và chưa có trường hợp nào phải dùng đến hình thức cưỡng chế.

Khi tất cả đồng lòng chống dịch

Theo Trung tá Nguyễn Tiền Giang, sau khi đánh giá Tân Phong là ổ dịch lớn, phức tạp, nguy hiểm và chưa rõ nguồn lây, lãnh đạo Công an huyện Ninh Giang tăng cường hơn 30 cán bộ, chiến sĩ về trực tiếp tham gia phục vụ phòng chống dịch tại địa phương. Toàn bộ chiến sĩ về tăng cường cho các tổ phong tỏa quanh xã Tân Phong, làm tổ trưởng các chốt trực, 3 khu vực cách ly tập trung, tổ truy vết, 2 tổ tuần tra kiểm soát xử lý các vi phạm về phòng chống dịch bệnh.

Những chiến sĩ Công an trắng đêm truy vết tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương chưa rõ nguồn lây  - Ảnh 8.

Bí thư Huyện ủy Ninh Giang kiểm tra chốt kiểm soát khu vực phong tỏa thôn Xuyên Hử, xã Đông Xuyên. Ảnh: Đ.Tùy

10 ngày qua ngoài phối hợp với BCĐ sở tại, tham gia các chốt và các tổ, lực lượng Công an còn đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình từ lúc phát hiện dịch, đảm bảo an ninh trật tự trong những lần lấy mẫu xét nghiệm diện rộng toàn xã, tiêm vaccine phòng COVID-19. Cùng với đó, Tổ phản ứng nhanh hàng ngày tuần tra, phát hiện những trường hợp vi phạm trong công tác phòng chống dịch, người dân ra đường không có lý do, đi khỏi nơi phong tỏa

Trung tá Nguyễn Tiền Giang tâm sự: "Đây là ổ dịch lớn nhất từ trước đến nay của huyện Ninh Giang và tỉnh Hải Dương. Trong khi đó xã Tân Phong có ngày phát hiện nhiều ca dương tính, địa bàn rộng (4 thôn, 2 trại) và dân cư đông với khoảng 10.000 người. Tuy nhiên, tất cả cán bộ chiến sĩ đều khắc phục khó khăn bản thân, gia đình để tập trung công việc và đồng lòng cùng nhiều lực lượng khác quyết tâm sớm dập được dịch".

Những chiến sĩ Công an trắng đêm truy vết tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương chưa rõ nguồn lây  - Ảnh 9.

Tổ phản ứng nhanh đến từng thôn, ngõ trong khu vực phong tỏa ổ dịch Tân Phong giữ gìn an ninh trật tự, nhắc nhở người dân chấp hành quy định trong thời gian cách ly toàn xã. Ảnh: Đ.Tùy

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thành Vạn – Phó Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang thông tin, đối với bàn khác có 1 đến 2 ca mắc thì truy vết thuận lợi, còn riêng ổ dịch Tân Phong có những ngày lên đến mấy chục F0 nên có tình trạng 1 trường hợp F1 là F1 của chục người F0 gây khó khăn cho lực lượng Công an khi truy vết đối với các trường hợp tiếp xúc gần.

Do đó, sau khi truy vết phải sàng lọc người trùng đúng tất cả chi tiết thì loại bỏ để thu gọn F1, nhưng cũng không tránh khỏi vẫn còn trùng hợp. Lúc này lực lượng Công an phối hợp với Y tế, tổ COVID cộng đồng, BCĐ cấp xã để gạn lọc và công việc này mất nhiều thời gian, công sức của lực lượng chống dịch.

Cùng với đó, lực lượng Công an còn đảm bảo về trật tự, an toàn xã hội chung trên địa bàn, tuần tra canh gác, cử các lực lượng để gác các chốt, các lực lượng làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự đảm bảo công tác giãn cách trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng, mọi công việc trong công tác phòng chồng dịch đều có mặt của lực lượng Công an và đó chính là chỗ dựa lớn cho cấp uỷ chính quyền địa phương.

Những chiến sĩ Công an trắng đêm truy vết tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương chưa rõ nguồn lây  - Ảnh 10.

Thành viên Tổ công tác đặc biệt làm nhiệm vụ tại ổ dịch Tân Phong kiểm tra chốt kiểm soát. Ảnh: Đ.Tùy

"Chúng tôi ghi nhận cao về ý thức trách nhiệm, làm việc không kể ngày đêm của lực lượng Công an. Những ngày đầu có dịch còn đôi chút lúng túng ở tất cả các lực lượng nhưng sau đó vừa làm vừa rút kinh nghiệm nên hiện tại công tác truy vết thuận lợi hơn, có nhiều kinh nghiệm và sự phối kết hợp ăn ý hơn. Tôi mong rằng, với sự vào cuộc tích cực, cách làm hiệu quả của nhiều lực lượng và BCĐ sẽ sớm khống chế được ổ dịch Tân Phong", Phó Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang nói.

Đức Tùy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bé gái chào đời với dây rốn quấn cổ 5 vòng

Bé gái chào đời với dây rốn quấn cổ 5 vòng

Y tế - 22 giờ trước

Bé gái nặng gần 3 kg, có dây rốn quấn cổ 5 vòng, ngôi ngược vừa được các bác sĩ phẫu thuật mổ lấy thai thành công

Lạng Sơn: Gần 100 người mắc rối loạn tâm thần do lạm dụng rượu

Lạng Sơn: Gần 100 người mắc rối loạn tâm thần do lạm dụng rượu

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH – Đa số bệnh nhân nhập viện với các biểu hiện như: mê sảng, dễ bị kích động, không điều khiển được cảm xúc, la hét, chửi bới, lo âu, hoảng sợ, ảo giác...

Tai nạn hy hữu: Đạp xe đi học, nam sinh 17 tuổi bị tay lái đâm sâu vào cổ

Tai nạn hy hữu: Đạp xe đi học, nam sinh 17 tuổi bị tay lái đâm sâu vào cổ

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Cú ngã không ngờ đã khiến tay lái xe đâm vào cổ. Máu từ vết thương ồ ạt chảy, cậu vội dùng tay bịt vết thương, loạng choạng chạy bộ về nhà.

Uống thuốc nam không rõ nguồn gốc, hai người đàn ông nhập viện cấp cứu

Uống thuốc nam không rõ nguồn gốc, hai người đàn ông nhập viện cấp cứu

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH – Sau 5 tháng uống thuốc nam điều trị viêm gan B, ông D. thấy mệt mỏi, chán ăn, tiểu ít, có màu vàng sẫm, đại tiện phân táo nên được đưa đi bệnh viện.

Thông tin mới nhất vụ thanh niên ngừng tim trước vạch đích giải chạy Tây Hồ: Có tiền sử tăng huyết áp

Thông tin mới nhất vụ thanh niên ngừng tim trước vạch đích giải chạy Tây Hồ: Có tiền sử tăng huyết áp

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp 4 năm, thường xuyên được điều trị bằng Coversyl.

Cứu sản phụ mang thai có 'tràng hoa cuốn cổ' 5 vòng

Cứu sản phụ mang thai có 'tràng hoa cuốn cổ' 5 vòng

Y tế - 1 ngày trước

BS Khoa Sản, BVĐK Thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ đã phẫu thuật mổ lấy thai có "tràng hoa quấn cổ" 5 vòng, ngôi ngược thành công.

Thanh niên ngừng tim, gục ngã ngay trước vạch đích giải chạy Tây Hồ

Thanh niên ngừng tim, gục ngã ngay trước vạch đích giải chạy Tây Hồ

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH - Thanh niên bị ngừng tim ngay trước vạch đích có bệnh tim mạch nền, rối loạn nhịp,

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

Y tế - 2 ngày trước

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Phẫu thuật thành công cho người phụ nữ có 2 bàng quang

Phẫu thuật thành công cho người phụ nữ có 2 bàng quang

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu và Nam học - Bệnh viện E vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho người bệnh nữ có 2 bàng quang.

Phát bệnh tâm thần sau lần quan hệ tình dục không an toàn

Phát bệnh tâm thần sau lần quan hệ tình dục không an toàn

Y tế - 3 ngày trước

Sau lần quan hệ ngoài luồng, không an toàn, người đàn ông luôn nghĩ bản thân mắc bệnh lây nhiễm tình dục, khi khám được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần.

Top