Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chiến sĩ công an trắng đêm truy vết tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương chưa rõ nguồn lây

Chủ nhật, 18:42 21/11/2021 | Y tế

GiadinhNet - "Công tác truy vết của chúng tôi phải đi trước một bước, nếu chậm chừng nào thì nguy cơ các F1, F2 sẽ nhiều lên từng đó và càng khó khăn cho công tác truy vết về sau...", Phó trưởng Công an xã Tân Phong cho biết .

"Chúng tôi có bất ngờ nhưng không bị động"

10 ngày qua, người dân tại ổ dịch xã Tân Phong, huyện Ninh Giang (Hải Dương) quen với hình ảnh những chiến sĩ Công an trong Tổ phản ứng nhanh không kể ngày đêm thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát đến từng ngõ, ngách để giữ gìn an ninh trật tự vùng phong tỏa.

Nhưng cũng ít ai biết được cũng con người ấy đã nhiều đêm thức trắng chạy đua cùng thời gian để truy vết các ca bệnh, trường hợp F1 và đối tượng thuộc nguy cơ cao giúp Ban chỉ đạo (BCĐ) có được thông tin nhanh nhất, chính xác nhất phục vụ công tác khoanh vùng dập dịch tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương. 

Đến hết ngày hôm qua (20/11), ổ dịch này đã ghi nhận 148 ca mắc; trong đó 72 bệnh nhân là học sinh ở 3 nhà trường trên địa bàn, 267 F1 cách ly tập trung và 661 F1 cách ly tại nhà. Đây cũng là ổ dịch lớn nhất từ trước đến nay ở Hải Dương được ghi nhận trên địa bàn 1 xã.

Những chiến sĩ Công an trắng đêm truy vết tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương chưa rõ nguồn lây  - Ảnh 1.

Tổ truy vết tại ổ dịch xã Tân Phong, huyện Ninh Giang. Ảnh: Đ.Tùy

Có mặt phòng làm việc Công an xã Tân Phong chúng tôi mới hiểu được sự vất vả, căng thẳng, không khí khẩn trương của các thành viên nơi đây trong quá trình thực hiện truy vết từng ca dương tính. Vất vả áp lực là vậy, nhưng tất cả mọi thành viên trong tổ truy vết đều động viên nhau hoàn thành công việc được giao.

Thượng úy Triệu Trung Hiếu – Phó Trưởng Công an xã Tân Phong cho biết: "Dịch COVID-19 tại địa phương bùng phát nhanh và trở thành ổ dịch lớn chỉ trong một ngày khiến ai cũng bất ngờ vì không nghĩ số lượng tăng nhanh như vậy.

Đối với lực lượng Công an chúng tôi không hề bị động vì ngay từ khi xuất hiện ca mắc đầu tiên trong đợt dịch đầu tiên ở Hải Dương, đơn vị đã được cấp trên chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, thậm chí xây dựng kế hoạch cho tình huống xấu nhất có xảy ra cũng như cách ứng phó cụ thể.

Khi địa phương trở thành ổ dịch lớn, lãnh đạo cấp tỉnh, huyện luôn sát sao chỉ đạo, động viên anh em nên mọi người từng bước ổn định tập trung vào công việc. Cùng với đó, lãnh đạo Công an huyện trao đổi trực tiếp với Chỉ huy Công an xã và đề xuất với cấp trên hỗ trợ".

Những chiến sĩ Công an trắng đêm truy vết tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương chưa rõ nguồn lây  - Ảnh 2.

10 ngày qua, các thành viên trong tổ truy vết tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương căng mình làm việc. Ảnh: Đ.Tùy

Theo đại diện Công an xã Tân Phong, sáng 11/11/2021 sau khi nhận được thông tin nữ sinh lớp 9B trường THCS trên địa bàn có kết quả nghi ngờ, công tác truy vết lập tức được triển khai qua điện thoại. Nhưng khó khăn nhất đối với ca nghi mắc này lại liên quan đến trường học vì đây là môi trường nhiều người và lúc đó Công an xã nghĩ đến tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

"Công tác truy vết của chúng tôi phải đi trước một bước, nếu chậm từng nào thì nguy cơ các F1, F2 sẽ nhiều lên từng đó và càng khó khăn cho công tác truy vết về sau nếu không may trường hợp F1 đó dương tính với SARS-CoV-2.

Trước đây có ít trường hợp mắc thì chỉ khi có kết quả dương tính, chúng tôi mới thực hiện công tác truy vết. Còn tại ổ dịch này, khi có kết quả nghi ngờ, chúng tôi đã phải triển khai cho anh em tiến hành truy vết ngay không kể thời gian, ngày hay đêm khuya để khi trường hợp đó có kết quả chính thức thì công tác truy vết đã hoàn thành và có thông tin phục vụ công tác phòng chống dịch", Thượng úy Hiếu cho biết.

Những chiến sĩ Công an trắng đêm truy vết tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương chưa rõ nguồn lây  - Ảnh 3.

Sau khi có được thông tin trích ngang của từng ca F0, thành viên tổ truy vết kiểm tra lại và nhập máy. Quá trình này có sự hỗ trợ của giáo viên mầm non Tân Phong. Ảnh: Đ.Tùy

Trong quá trình thực hiện truy vết, lực lượng Công an gặp không ít khó khăn khi có những trường hợp còn quá nhỏ không thể làm việc trực tiếp mà phải thông qua bố mẹ; hay những cụ già, người cao tuổi trí nhớ kém không nhớ lịch trình di chuyển của mình 14 ngày.

Khi thời điểm mới bùng dịch, các F1 tập nhiều vào học sinh lớp 9, trong khi hầu hết các cháu không dùng điện thoại, đang ở khu cách ly khiến việc lấy thông tin lịch trình nhiều khó khăn. Lúc này tổ truy vết gọi điện thoại qua cô giáo chủ nhiệm, người nhà của các em để nói chuyện.

Sau khi ghi nhận những ca mắc đầu tiên là học sinh, tâm lý các cháu có phần hoảng sợ và tổ truy vết phải làm công tác tâm lý, trấn an cho các cháu bình tĩnh mới lấy thông tin. Khi có được thông tin trích ngang của từng trường hợp, tổ kiểm tra lại toàn bộ và nhập vào máy, quá trình này được sự hỗ trợ của giáo viên mầm non địa phương.

Trắng đêm truy vết, đi tìm nguồn lây

Trung tá Nguyễn Tiền Giang – Phó Trưởng Công an huyện Ninh Giang, thành viên Tổ công tác đặc biệt tại ổ dịch Tân Phong chia sẻ, từ khi ghi nhận ca nghi ngờ đầu tiên đến nay gần như đêm nào các thành viên trong tổ truy vết nói riêng và lực lượng công an thực hiện nhiệm vụ khác thức trắng đêm để thực hiện làm việc. Thậm chí khi vừa nằm chợp mắt được vài phút thì nhận được thông tin về trường hợp nghi ngờ hoặc nhiệm vụ được giao và các thành viên nhanh chóng làm việc.

Những chiến sĩ Công an trắng đêm truy vết tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương chưa rõ nguồn lây  - Ảnh 4.

Trung tá Nguyễn Tiền Giang - Phó Trưởng Công an huyện Ninh Giang, thành viên Tổ công tác đặc biệt (người đứng) kiểm tra thông tin sau khi mỗi ca dương tính được truy vết. Ảnh: Đ.Tùy

"Trong tuần đầu tiên khối lượng công việc lớn, có nhiều ca mắc khiến anh em trong tổ truy vết căng mình làm việc. Những ngày đó chúng tôi không có khái niệm về thời gian hay ăn uống, điện thoại lúc nào cũng bận trao đổi thông tin với các ca bệnh và nhiều lúc người thân, vợ, con gọi đến không thể liên lạc được, nếu có liên lạc được chúng tôi không có thời gian nghe.

Nhiều ngày liên tục tần suất làm việc của anh em đều quá tải không có thời gian nghỉ ngơi và nếu ai mệt thì tranh thủ chợp mắt. Ngoài tổ truy vết tại ổ dịch, chúng tôi còn 1 tổ truy vết đặt tại Công an huyện", Phó Trưởng Công an huyện cho biết.

Công tác truy vết Công an huyện Ninh Giang gồm 2 tổ: 1 tổ trực tiếp đặt tại cơ quan, 1 tổ đặt tại ổ dịch xã Tân Phong. Sau khi tiếp nhận thông tin, danh sách các ca bệnh đã khẳng định là F0, tổ 1 sẽ phân bổ truy vết F0 cho các xã liên quan.

Những chiến sĩ Công an trắng đêm truy vết tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương chưa rõ nguồn lây  - Ảnh 5.

Những chiến sĩ Công an trắng đêm truy vết tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương chưa rõ nguồn lây  - Ảnh 6.

Lực lượng Công an huyện tăng cường đảm nhiệm tại 3 khu vực cách ly tập trung ở ổ dịch Tân Phong Ảnh: Đ.Tùy

Trường hợp cùng lúc phát hiện nhiều ca mắc mà tổ ở xã có 4 người thì chỉ phân bổ số lượng nhất định; số lượng còn lại do trực tiếp tổ dưới Công an huyện chủ động truy vết và tổ này có nhiệm vụ tiếp nhận thông tin của các xã để tập hợp báo cáo về Công an tỉnh vào 15h hằng ngày. Riêng tổ truy vết tại ổ dịch Tân Phong do Trưởng công an xã giao nhiệm vụ truy vết cho từng thành viên cụ thể.

Quá trình truy vết được các thành viên trao đổi qua điện thoại với những ca bệnh, trường hợp F1 và mọi người đều phối hợp cung cấp thông tin, nhưng cũng có trường hợp không nhớ hết quá trình di chuyển của mình và vài ngày sau trường hợp đó gọi lại để cung cấp thông tin hoặc tổ công tác dùng loa truyền thanh thông báo.

Nói về nguồn lây của ổ dịch xã Tân Phong, Thượng úy Hiếu thông tin, trước khi xã Tân Phong trở thành ổ dịch lớn, tại địa phương có 4 đám cưới, 5 đám ma, 1 đám sang cát và đến thời điểm này tại các đám đều có ca mắc COVID-19 (30/10 đến 7/11) và phần lớn đều là người dân trên địa bàn đến dự.

Những chiến sĩ Công an trắng đêm truy vết tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương chưa rõ nguồn lây  - Ảnh 7.

Tuyên truyền, nhắc nhở người dân trong khu vực phong tỏa chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch. Ảnh: Đ.Tùy

"Chúng tôi liên hệ đến những gia đình đó để lấy danh sách khách mới. Tuy nhiên, trong danh sách chỉ có thông tin cá nhân, còn quê quán, nơi ở thì không có nên càng khó khăn cho công tác truy vết. Đến thời điển này, chưa có một trường hợp F0 nào chúng tôi không liên hệ được để truy vết, có ngày cao điểm lực lượng truy vết 39 trường hợp và cho đến hiện tại vẫn chưa thể xác định nguồn lây ban đầu tại ổ dịch Tân Phong", Thượng úy Hiếu nói.

Ngoài công tác truy vết, lực lượng công an đều có mặt trong tất cả các nhiệm vụ liên quan đến phòng, chống dịch. Từ chốt kiểm soát, công tác tuần tra trong khu phong tỏa, điểm cách ly tập trung, tham gia cùng với thôn, tổ COVID cộng đồng vận động đưa các trường hợp đi cách ly và có những trường hợp F1 đi cách ly chống đối. Tuy nhiên, sau khi được thuyết phục, động viên thì các trường hợp này đều chấp hành và chưa có trường hợp nào phải dùng đến hình thức cưỡng chế.

Khi tất cả đồng lòng chống dịch

Theo Trung tá Nguyễn Tiền Giang, sau khi đánh giá Tân Phong là ổ dịch lớn, phức tạp, nguy hiểm và chưa rõ nguồn lây, lãnh đạo Công an huyện Ninh Giang tăng cường hơn 30 cán bộ, chiến sĩ về trực tiếp tham gia phục vụ phòng chống dịch tại địa phương. Toàn bộ chiến sĩ về tăng cường cho các tổ phong tỏa quanh xã Tân Phong, làm tổ trưởng các chốt trực, 3 khu vực cách ly tập trung, tổ truy vết, 2 tổ tuần tra kiểm soát xử lý các vi phạm về phòng chống dịch bệnh.

Những chiến sĩ Công an trắng đêm truy vết tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương chưa rõ nguồn lây  - Ảnh 8.

Bí thư Huyện ủy Ninh Giang kiểm tra chốt kiểm soát khu vực phong tỏa thôn Xuyên Hử, xã Đông Xuyên. Ảnh: Đ.Tùy

10 ngày qua ngoài phối hợp với BCĐ sở tại, tham gia các chốt và các tổ, lực lượng Công an còn đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình từ lúc phát hiện dịch, đảm bảo an ninh trật tự trong những lần lấy mẫu xét nghiệm diện rộng toàn xã, tiêm vaccine phòng COVID-19. Cùng với đó, Tổ phản ứng nhanh hàng ngày tuần tra, phát hiện những trường hợp vi phạm trong công tác phòng chống dịch, người dân ra đường không có lý do, đi khỏi nơi phong tỏa

Trung tá Nguyễn Tiền Giang tâm sự: "Đây là ổ dịch lớn nhất từ trước đến nay của huyện Ninh Giang và tỉnh Hải Dương. Trong khi đó xã Tân Phong có ngày phát hiện nhiều ca dương tính, địa bàn rộng (4 thôn, 2 trại) và dân cư đông với khoảng 10.000 người. Tuy nhiên, tất cả cán bộ chiến sĩ đều khắc phục khó khăn bản thân, gia đình để tập trung công việc và đồng lòng cùng nhiều lực lượng khác quyết tâm sớm dập được dịch".

Những chiến sĩ Công an trắng đêm truy vết tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương chưa rõ nguồn lây  - Ảnh 9.

Tổ phản ứng nhanh đến từng thôn, ngõ trong khu vực phong tỏa ổ dịch Tân Phong giữ gìn an ninh trật tự, nhắc nhở người dân chấp hành quy định trong thời gian cách ly toàn xã. Ảnh: Đ.Tùy

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thành Vạn – Phó Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang thông tin, đối với bàn khác có 1 đến 2 ca mắc thì truy vết thuận lợi, còn riêng ổ dịch Tân Phong có những ngày lên đến mấy chục F0 nên có tình trạng 1 trường hợp F1 là F1 của chục người F0 gây khó khăn cho lực lượng Công an khi truy vết đối với các trường hợp tiếp xúc gần.

Do đó, sau khi truy vết phải sàng lọc người trùng đúng tất cả chi tiết thì loại bỏ để thu gọn F1, nhưng cũng không tránh khỏi vẫn còn trùng hợp. Lúc này lực lượng Công an phối hợp với Y tế, tổ COVID cộng đồng, BCĐ cấp xã để gạn lọc và công việc này mất nhiều thời gian, công sức của lực lượng chống dịch.

Cùng với đó, lực lượng Công an còn đảm bảo về trật tự, an toàn xã hội chung trên địa bàn, tuần tra canh gác, cử các lực lượng để gác các chốt, các lực lượng làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự đảm bảo công tác giãn cách trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng, mọi công việc trong công tác phòng chồng dịch đều có mặt của lực lượng Công an và đó chính là chỗ dựa lớn cho cấp uỷ chính quyền địa phương.

Những chiến sĩ Công an trắng đêm truy vết tại ổ dịch lớn nhất Hải Dương chưa rõ nguồn lây  - Ảnh 10.

Thành viên Tổ công tác đặc biệt làm nhiệm vụ tại ổ dịch Tân Phong kiểm tra chốt kiểm soát. Ảnh: Đ.Tùy

"Chúng tôi ghi nhận cao về ý thức trách nhiệm, làm việc không kể ngày đêm của lực lượng Công an. Những ngày đầu có dịch còn đôi chút lúng túng ở tất cả các lực lượng nhưng sau đó vừa làm vừa rút kinh nghiệm nên hiện tại công tác truy vết thuận lợi hơn, có nhiều kinh nghiệm và sự phối kết hợp ăn ý hơn. Tôi mong rằng, với sự vào cuộc tích cực, cách làm hiệu quả của nhiều lực lượng và BCĐ sẽ sớm khống chế được ổ dịch Tân Phong", Phó Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang nói.

Đức Tùy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bé 10 tuổi nguy kịch do cha mẹ đắp lá lên vết rắn cắn

Bé 10 tuổi nguy kịch do cha mẹ đắp lá lên vết rắn cắn

Y tế - 7 giờ trước

GiadinhNet - Phát hiện trẻ có 2 vết răng cắn vùng ngón cái và ngón trỏ chân trái nghi do rắn độc cắn, nên đã đắp thuốc lá. Tuy nhiên, 1 ngày sau vết cắn sung nề, phải nhập việc cấp cứu.

Cận cảnh bé gái bị ve chó chui vào làm tổ trong tai

Cận cảnh bé gái bị ve chó chui vào làm tổ trong tai

Y tế - 10 giờ trước

GiadinhNet - Kết quả nội soi cho thấy hình ảnh ve chó đang sống 'ngoe nguẩy' lấp đầy lỗ tai bé gái 2 tuổi ở Quảng Ninh

Người phụ nữ 38 tuổi suýt "vỡ núi đôi" vì tiêm filler nâng ngực tại một spa ở Hà Nội

Người phụ nữ 38 tuổi suýt "vỡ núi đôi" vì tiêm filler nâng ngực tại một spa ở Hà Nội

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - "Tiêm filler mang hiệu quả nhanh chóng, song chỉ thích hợp với những vùng có diện tích nhỏ như mũi, cằm, má, môi, tai..., không phù hợp để độn mông, ngực", bác sĩ cho biết.

Tin COVID hôm nay tối 28/9: Có 1.587 ca COVID-19 mới, bệnh nhân nặng giảm còn 83 ca

Tin COVID hôm nay tối 28/9: Có 1.587 ca COVID-19 mới, bệnh nhân nặng giảm còn 83 ca

Y tế - 1 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 28/9 của Bộ Y tế cho biết có 1.587 ca mắc COVID-19, trong ngày có h1.0ơn 00 bệnh nhân khỏi; Bệnh nhân COVID-19 nặng giảm còn 83 ca.

Nhiều bệnh nhân tự hủy hoại thân thể vì có con gì bò trên da mình

Nhiều bệnh nhân tự hủy hoại thân thể vì có con gì bò trên da mình

Y tế - 2 ngày trước

Khá nhiều bệnh nhân đến bệnh viện điều trị sau khi tự mình gây ra vết thương trên cơ thể bằng axít, cào cấu, tiêm chích vật lạ... Đa phần bệnh nhân này bị trầm cảm, mắc chứng tâm thần hoang tưởng.

Tin COVID hôm nay tối 25/9: Lần đầu sau 2 tháng liên tiếp, số mắc COVID-19 mới giảm còn 961 ca

Tin COVID hôm nay tối 25/9: Lần đầu sau 2 tháng liên tiếp, số mắc COVID-19 mới giảm còn 961 ca

Y tế - 4 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 25/9 của Bộ Y tế cho biết có 961 ca mắc COVID-19 mới, thấp nhất trong 2 tháng qua. Trong ngày có 665 bệnh nhân khỏi. Hôm nay là ngày thứ 4 liên tục không ghi nhận bệnh nhân tử vong.

Hàng loạt bệnh viện ghi nhận sự gia tăng bệnh nhi nhiễm adenovirus

Hàng loạt bệnh viện ghi nhận sự gia tăng bệnh nhi nhiễm adenovirus

Y tế - 5 ngày trước

Tiêu biểu như Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận hơn 1.400 ca chỉ trong gần một tháng qua.

Người mẹ khóc ngất, vái lạy ngoài phòng ICU xin sự sống cho con trai u não

Người mẹ khóc ngất, vái lạy ngoài phòng ICU xin sự sống cho con trai u não

Y tế - 5 ngày trước

"Ông trời đã cướp đi cha của con rồi, mẹ không thể mất con nữa. Con phải mạnh mẽ trở về với mẹ nha K…" - người phụ nữ khóc nức nở bên ngoài căn phòng nơi con trai vừa mổ khối u não đang nằm.

Tin COVID hôm nay tối 23/9: Có 2.545 ca COVID-19; bệnh nhân nặng tăng lên 154 ca

Tin COVID hôm nay tối 23/9: Có 2.545 ca COVID-19; bệnh nhân nặng tăng lên 154 ca

Y tế - 6 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 23/9 của Bộ Y tế cho biết ca COVID-19 tăng lên so với hôm qua, tổng là 2.545 ca. Trong ngày có hơn 1.300 bệnh nhân khỏi, tiếp tục không có F0 tử vong.

Cứu sống bé sơ sinh suy hô hấp nặng, nguy kịch tính mạng do sa dây rau

Cứu sống bé sơ sinh suy hô hấp nặng, nguy kịch tính mạng do sa dây rau

Y tế - 6 ngày trước

GiadinhNet – Em bé chào đời trong tình trạng tím tái toàn thân, SPO2 ở mức 65%, tim rời rạc, khóc rất yếu, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức cho bé ngay tại phòng mổ, đặt ống nội khí quản, cấp cứu ngừng tuần hoàn.

Top