Chiêu chuẩn nhận biết gạo Việt Nam và gạo Trung Quốc
Nghi gạo Trung Quốc tẩm hóa chất khiến cơm đổi màu đỏ rực nhiều người tìm cách nhận biết gạo Việt Nam và gạo Trung Quốc khi mua thực phẩm.
Mới đây, thông tin báo chí có đưa vụ việc cơm trắng hóa đỏ rực xảy ra tại nhà ông Lê Văn Thuận, ngụ ấp 2, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TP HCM và ông đã nhờ cơ quan chức năng kiểm tra, giám định để làm rõ. Nhiều luồng ý kiến tranh cãi dấy lên nghi ngờ đây là gạo Trung Quốc tẩm hoá chất. Dù đang chờ kết luận của cơ quan chức năng song đây không phải lần đầu người dân phát hiện cơm trắng hóa đỏ kỳ lạ. Đặc biệt, khi thấy cơm chuyển màu khác lạ, người dùng nên ngừng việc sử dụng loại gạo vừa mua vì có thể chúng bị tẩm ướp hóa chất, không an toàn cho sức khỏe. Ảnh: Công an TP HCM.
Mới đây, thông tin báo chí có đưa vụ việc cơm trắng hóa đỏ rực xảy ra tại nhà ông Lê Văn Thuận, ngụ ấp 2, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TP HCM và ông đã nhờ cơ quan chức năng kiểm tra, giám định để làm rõ. Nhiều luồng ý kiến tranh cãi dấy lên nghi ngờ đây là gạo Trung Quốc tẩm hoá chất. Dù đang chờ kết luận của cơ quan chức năng song đây không phải lần đầu người dân phát hiện cơm trắng hóa đỏ kỳ lạ.
Trước vụ việc này, nhiều lần người tiêu dùng Việt cũng từng mua phải gạo giả, gạo nhựa Trung Quốc. Do đó, việc nhận biết gạo Việt Nam và gạo Trung Quốc được quan tâm hơn. Ảnh minh họa.
Người tiêu dùng cũng có thể quan sát kỹ hình dáng hạt gạo để phân biệt. Gạo thông thường chỉ dài 6-7mm nhưng gạo giả có thể dài tới 10mm, bề ngang gạo này nhỏ hơn nhiều so với gạo thông thường. Ảnh minh họa.
Ngoài ra, không nên mua loại gạo trắng sạch và hạt đều vì bình thường, gạo xay xát xong có độ tấm là 5%. Ảnh minh họa.
Một cách để nhận biết gạo giả đó là ngâm gạo trong nước. Gạo thật sau 1 thời gian ngâm sẽ trương nở, còn gạo giả thì không mà nổi lên mặt nước. Ảnh minh họa.
Quan sát bên ngoài hạt gạo, gạo thật luôn có một màng phủ bên ngoài (tựa như cám). Khi vo gạo màng phủ sẽ tróc làm nước đục. Trong khi đó, gạo Trung Quốc ngâm tẩm hóa chất hoặc bị làm giả, khi vo với nước, nước vẫn trong hoặc hạt gạo không dính lên tay. Ảnh minh họa.
Cho gạo lên chảo rang, nếu gạo Trung Quốc tẩm hóa chất sẽ có mùi khét hoặc mùi khó chịu, trong khi gạo thật thì sẽ chín thơm. Ảnh minh họa.
Theo TS Nguyễn Đức Hiệp, nguyên cán bộ Viện Nghiên cứu lúa Đồng bằng Sông Cửu Long cho biết, loại gạo bị ướp hương liệu chỉ thơm lúc chưa nấu hoặc trong mấy ngày đầu mới mua về, khi đã để lâu thì mùi hương gần như bay hết. Loại gạo này khi cho vào nấu chín cũng không còn mùi thơm như gạo thơm thật nữa mà mùi như các loại gạo thường. Người mua nên tìm hiểu các đặc điểm của từng loại gạo để chọn được đúng loại gạo cần mua. Ảnh minh họa.
Người mua bốc một ít gạo lên bàn tay và ngửi, gạo ngon sẽ có mùi thơm nhẹ dễ chịu. Gạo được ướp hóa chất thường có mùi rất nặng, kèm theo hăng hắc chứ không có mùi cám thơm tự nhiên. Ảnh minh họa.
Ngoài ra, người tiêu dùng có thể nhai thử, gạo ngon sẽ ngọt nhẹ, không có mùi vị lạ. Ảnh minh họa.
Đặc biệt, khi thấy cơm chuyển màu khác lạ, người dùng nên ngừng việc sử dụng loại gạo vừa mua vì có thể chúng bị tẩm ướp hóa chất, không an toàn cho sức khỏe. Ảnh: Công an TP HCM.
Theo Kiến thức
Hãy thử nấu 1 trong 4 nồi canh này cho bữa cơm mùa đông: Nước dùng đủ vị ngọt ngon, chua thơm đậm đà, ăn là mê
Ăn - 42 phút trướcHãy cùng vào bếp thử nấu ngay 1 trong 4 món canh tuyệt ngon này cho gia đình bạn thưởng thức vào ngày gió mùa tăng cường!
10 món ngon ngày lạnh giúp ấm bụng, bổ dưỡng lại dễ làm và chẳng tốn kém
Ăn - 13 giờ trướcGĐXH – Trong những ngày thời tiết chuyển lạnh, mọi người có thể tham khảo những món ngon giúp ấm bụng lại bổ dưỡng, dễ làm và chẳng tốn kém dưới đây.
4 món canh nên nấu trong bữa cơm mùa đông: Vừa dễ lại rất ngon và tạo nền tảng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
Ăn - 19 giờ trướcTrong mùa đông, khi tiết trời lạnh một bát canh ngon, ấm nóng luôn mang lại trạng thái phấn khích cho bất kì ai. 4 món canh này không chỉ ngon mà còn đặc biệt bổ dưỡng để tạo nền tảng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Cách làm thịt viên sốt cà chua 'đưa cơm' trong mọi thời tiết
Ăn - 1 ngày trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
Khi nào mới cần hớt bỏ bọt trong nước hầm xương? Thông tin khiến nhiều người bất ngờ
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Phần lớn mọi người coi bọt khí nổi lên khi hầm xương là chất bẩn, nhưng sự thật là không phải tất cả bọt khí nổi lên đều cần được hớt bỏ.
Điều đặc biệt chưa từng thấy sẽ xuất hiện tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024 sẽ có robot tham gia phục vụ cho thực khách đến thưởng thức món phở Hà Nội.
Bộ phận giàu collagen nhiều nhất ở lợn giúp làm chậm lão hóa, đẹp da, chế biến thêm thứ này ngon khó cưỡng
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Móng giò heo được biết đến là bộ phận giàu collagen của lợn. Đặc biệt bộ phận này ăn vào những ngày trời lạnh rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo 4 cách chế biến dưới đây.
Ức gà xào nấm sốt tiêu đen ngon mà không sợ béo
Ăn - 1 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
Dùng 3 nguyên liệu dễ kiếm này nấu 3 món ngon trong mùa đông giảm ho, dưỡng ẩm da tốt
Ăn - 2 ngày trướcHãy nhớ lưu lại 3 công thức nấu món ngon này và chúng còn là những "thuốc giảm ho" rất tốt, ẩn giấu từ nguyên liệu sẵn có xung quanh bạn.
Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà
Ăn - 2 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.