Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chiêu mới để 'câu, nhử' hội viên của Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ tại Thanh Hóa

Thứ hai, 09:07 05/06/2023 | Xã hội

GĐXH - Sau thời gian hoạt động bị lực lượng chức năng phát hiện, ngăn chặn, Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ (HTCĐCTM) thời gian gần đây tiếp tục dùng nhiều chiêu trò mới để lôi kéo hội viên và đối phó với cơ quan chức năng.

Thủ đoạn tinh vi

Sau lần đầu tiên xuất hiện tại Thanh Hóa vào năm 2015, Hội thánh của Đức chúa trời mẹ đã dụ dỗ, lôi kéo những người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình éo le, gặp nhiều bất hạnh trong cuộc sống tham gia, trong đó chủ yếu là phụ nữ, người già và học sinh, sinh viên… nhưng bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý vài năm sau đó.

Tưởng rằng hoạt động của Hội tự phát này đã được ngăn chặn, nhưng gần đây bắt đầu có dấu hiệu nhen nhóm trở lại với nhiều phương thức thủ đoạn hết sức tinh vi để lôi kéo "câu" hội viên và đối phó với cơ quan chức năng.

Thủ đoạn “câu nhử” dụ dỗ người dân của Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ - Ảnh 1.

HTCĐCTM đang nhen nhóm hoạt động trở lại.

Để có thể lôi kéo được hội viên tham gia, các đối tượng thường núp bóng dưới nhiều hình thức như giới thiệu khóa học phát triển tư duy, các buổi hội thảo "làm giàu", bán hàng online, kinh doanh các mặt hàng thiết bị điện, đồ gia dụng, sản phẩm sinh hoạt gia đình... bằng nhiều thủ đoạn mới như rao giảng, nhóm họp trên không gian mạng qua Zoom, Zalo, facebook, và các điểm sinh hoạt lưu động thường được chọn tại các nơi công cộng như quán nước, quán cà phê, nhà riêng, nhà trọ…

Các đối tượng chủ chốt trong Hội này thường lợi dụng danh nghĩa mở các văn phòng đại diện, thành lập công ty, buôn bán hàng đa cấp, trung tâm từ thiện, nhân đạo trá hình... để tuyên truyền, phát triển tổ chức.

Phương thức hoạt động của Hội tương tự như mô hình đa cấp, được chia thành nhiều nhóm nhỏ, các điểm nhóm sinh hoạt riêng rẽ, hội viên không được phép tiếp cận, không được tìm hiểu lẫn nhau nên không ai có thể biết ai.

Thủ đoạn “câu nhử” dụ dỗ người dân của Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ - Ảnh 2.

Một nạn nhân trình báo với cơ quan chức năng bị các đối tượng trong HTCĐCTM lôi kéo

Chị S.H., một nhân viên thu cước điện thoại trên địa bàn thành phố Thanh Hóa cho biết, ban đầu được các đối tượng mời đi uống nước, hỏi han về gia đình. Sau khi nói chuyện thân tình hơn, các đối tượng bắt đầu hướng dẫn "con mồi" vào các lớp học, buổi hội thảo "làm giàu", "thay đổi tư duy để thêm mạnh".

"Thủ đoạn các đối tượng đưa ra rất tinh vi. Ban đầu sẽ nói về khoa học nhưng thực chất là lồng ghép để tuyên truyền về HTCĐCTM. Khi nhận thấy nạn nhân bắt đầu tin tưởng, các đối tượng chuyển sang rao giảng về Đức Chúa trời ban phát nhiều điều may mắn, còn không tin theo sẽ bị những hình phạt rất nặng. Rất may, trước đó tôi được xem báo đài tuyên truyền về hội này nhiều nên ngay sau khi nhận ra đã tìm cách thoát ra", chị H. kể.

Chị L. T. L., trú tại phường Đông Vệ, TP. Thanh Hóa cho biết, khoảng tháng 11/2022, chồng chị được mời đến một quán cà phê uống nước để nghe giới thiệu về kinh doanh ô tô, bất động sản. Nhưng khi tiếp xúc họ đã chia sẻ về kinh thánh, về ngày tận thế...

Từ khi tham gia, chồng chị L. dừng công việc đang làm, suốt ngày theo họ học giáo lý, giáo luật, không chịu làm ăn, chăm lo gia đình. Không những thế, anh ấy còn mang những điều học được để tuyên truyền, lôi kéo tôi tham gia. "Tôi và gia đình căn ngăn, thuyết phục nhưng anh ấy vẫn không nghe, từ đó nảy sinh nhiều bất đồng, mâu thuẫn, gây ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, kinh tế gia đình sa sút. Mong cơ quan chức năng xử lý nghiêm những người lôi kéo, dụ dỗ chồng tôi để cuộc sống gia đình được bình an", chị L. chia sẻ.

Nguy hiểm hơn khi bị các đối tượng trong HTCĐCTM thâu tóm tâm lý, điều khiển khiến chị N.T.H. ở phường Đông Vệ, TP. Thanh Hóa u mê, tin tưởng tham gia một cách mù quáng. Bỏ bê gia đình, công việc. Khi phát hiện vợ tham gia HTCĐCTM, chồng chị H. đã tìm mọi cách khuyên giải, thậm chí còn đến cơ quan vợ nhờ đồng nghiệp khuyên bảo nhưng chị vẫn không tỉnh ngộ. Cuộc sống gia đình đảo lộn, thường xuyên xảy ra mâu thuẫn... Tìm mọi cách nhưng vợ vẫn "Chứng nào tật nấy" buộc chồng chị H. phải ly hôn, 2 đứa con nhỏ thì một mình người chồng chăm sóc.

Lộ diện 500 đối tượng bất thường

Theo số liệu thống kê và rà soát của các cơ quan chức năng cho thấy, hiện nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có khoảng 500 đối tượng cầm đầu, cốt cán và nạn nhân, những người bị các đối tượng lôi kéo tham gia hội, với 16 địa điểm, tập trung nhiều ở TP. Thanh Hóa. 

Điều đáng lo ngại là hiện các đối tượng cầm đầu, cốt cán trong HTCĐCTM vẫn đang tìm mọi cách, sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi trốn tránh sự kiểm soát của các cơ quan chức năng để lôi kéo, phát triển hội viên.

Những người mà các đối tượng thường tập trung hướng tới là những người theo đạo trong các tôn giáo, người có nhu cầu hoàn thiện bản thân, đang tìm kiếm những khóa học phát triển tư duy, rèn luyện kỹ năng, tìm kiếm cơ hội làm giàu.

Ngoài ra, các đối tượng còn lôi kéo người có hoàn cảnh éo le, làm ăn thua lỗ, người chưa có việc làm ổn định, mắc bệnh hiểm nghèo, có người thân bị bệnh hiểm nghèo, hoặc hạnh phúc gia đình không được như mong muốn, phụ nữ đơn thân, học sinh, sinh viên…

Thủ đoạn “câu nhử” dụ dỗ người dân của Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ - Ảnh 3.

Tháng 1/2021, Công an TP. Thanh Hóa đã xóa điểm sinh hoạt HTCĐCTM trái phép qua mạng zalo tại phường Phú Sơn do Đỗ Viết Trường cầm đầu

Thủ đoạn của các đối tượng là "câu, nhử" dần. Ban đầu chỉ là lân la làm quen, khéo léo tiếp cận tìm hiểu gia cảnh của từng người, rồi động viên chia sẻ, hướng dẫn những điều cần thiết trong cuộc sống. Sau khi nạn nhân tin tưởng sẽ tìm cách thao túng tâm lý, ép người tham gia bằng sự sợ hãi bởi những lời rao giảng lệch chuẩn, gieo vào tín đồ niềm tin ngày tận thế, về sự phán xét của Đức chúa trời nếu không nghe theo, về những rủi ro, những điều siêu nhiên, về sứ mệnh cao cả của hội viên để cứu rỗi linh hồn, về cuộc sống an nhàn, hạnh phúc khi theo HTCĐCTM.

Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, giáo lý giáo điều của HTCĐCTM rất nhiều điều trái ngược với thuần phong mỹ tục của Việt Nam như không thờ phụng tổ tiên, từ bỏ gia đình. Đồng thời trái với quy định của pháp luật, tổ chức sinh hoạt tại các địa điểm chưa được pháp luật cho phép, sử dụng các hình thức lôi kéo, dụ dỗ khiến người dân u mê.

Hiện tại Công an Thanh Hóa đã điều tra, nắm rõ các đối tượng cầm đầu, cốt cán, số người tham gia sinh hoạt. Lực lượng chức năng sẽ tiếp tục thu thập tài liệu, củng cố chứng cứ và đấu tranh với các hoạt động trái pháp luật của tổ chức này. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật, trong đó không loại trừ xem xét xử lý hình sự đối với những hành vi gây hậu quả nghiêm trọng.

Để phòng ngừa, ngăn chặn sự hoạt động, phát triển của tổ chức này, trong thời gian tới, các tổ chức chính trị, xã hội, lực lượng chức năng cần làm tốt công tác tuyên truyền để người dân nhận biết, cảnh giác, tự phòng tránh, không nghe, không tin, không tham gia tổ chức này.

Hoạt động của “Hội thánh Đức Chúa trời” tại Thanh Hóa khiến nhiều gia đình ly tánHoạt động của “Hội thánh Đức Chúa trời” tại Thanh Hóa khiến nhiều gia đình ly tán

GiadinhNet - Liên quan đến hoạt động của “Hội thánh Đức Chúa Trời” tại Thanh Hóa, công an tỉnh này đã liên tiếp phát hiện, xử lý nhiều nhóm sinh hoạt đạo trái pháp luật đã khiến cho không ít gia đình lâm vào hoàn cảnh ly tán, bỏ bê công việc. Nguy hiểm hơn, hội này còn đầu độc những người tham gia sống trái với thuần phong, mỹ tục, gây mất tình hình an ninh trật tự…

Gia Hân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Lũ tràn vào trang trại ở Thanh Hóa, hơn 1.000 con lợn bị chết và cuốn trôi

Lũ tràn vào trang trại ở Thanh Hóa, hơn 1.000 con lợn bị chết và cuốn trôi

Thời sự - 30 phút trước

Nước lũ tràn vào một trang trại lợn ở huyện Như Xuân (Thanh Hóa) khiến hơn 1.000 con lợn bị chết và cuốn trôi.

Thầy giáo sát hại bố vợ chỉ vì câu nói

Thầy giáo sát hại bố vợ chỉ vì câu nói

Pháp luật - 44 phút trước

Bị cáo Trần Anh Vinh từng là thầy giáo, nhưng do một phút thiếu kiềm chế trong cơn nóng giận đã dùng dao sát hại bố vợ.

Đến nơi công cộng trẻ dễ bị lạc, phụ huynh cần trang bị ngay cho bé những kỹ năng này để bảo vệ bản thân

Đến nơi công cộng trẻ dễ bị lạc, phụ huynh cần trang bị ngay cho bé những kỹ năng này để bảo vệ bản thân

Xã hội - 1 giờ trước

GĐXH – Trang bị cho trẻ những kỹ năng cần thiết khi bị lạc ở những nơi công cộng, đông người là điều cần thiết mà các bậc phụ huynh nên lưu tâm.

Hà Nội: Ngỡ ngàng trước lý do khiến người phụ nữ dựng kịch bản bị bắt cóc 'giả', đòi 10 tỷ đồng tiền chuộc từ chồng

Hà Nội: Ngỡ ngàng trước lý do khiến người phụ nữ dựng kịch bản bị bắt cóc 'giả', đòi 10 tỷ đồng tiền chuộc từ chồng

Pháp luật - 1 giờ trước

GĐXH - Với lý do để thử thách tình cảm, chị T. đã dựng lên kịch bản bắt cóc 'giả', đòi 10 tỷ tiền chuộc rồi nhắn tin cho chồng.

Nữ giáo viên lùi ô tô, tông tử vong nữ sinh lớp 6

Nữ giáo viên lùi ô tô, tông tử vong nữ sinh lớp 6

Xã hội - 1 giờ trước

Vụ tai nạn xảy ra giữa ô tô con với xe máy khiến một học sinh lớp 6 tử vong thương tâm trước cổng trường THCS Thanh Dương (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An).

Bức xúc, nữ sinh lớp 9 bị bạn học đánh hội đồng ở Lạng Sơn

Bức xúc, nữ sinh lớp 9 bị bạn học đánh hội đồng ở Lạng Sơn

Giáo dục - 2 giờ trước

GĐXH - Một nữ học sinh lớp 9, trường phổ thông dân tộc bán trú THCS thuộc xã Yên Lỗ, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn bị một nhóm bạn đánh hội đồng khiến dư luận bức xúc.

Ngày hội “Phụ nữ thủ đô khởi nghiệp sáng tạo” tôn vinh những giá trị của người phụ nữ

Ngày hội “Phụ nữ thủ đô khởi nghiệp sáng tạo” tôn vinh những giá trị của người phụ nữ

Xã hội - 2 giờ trước

GĐXH – Ngày hội “Phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp sáng tạo” năm 2023 diễn ra với nhiều hoạt động. Trong đó, 10 dự án ý tưởng khởi nghiệp tiêu biểu, có tính khả thi và có tác động xã hội trong năm 2023 được vinh danh góp phần tôn vinh những giá trị của người phụ nữ.

Thuê lấy lại tài khoản Gmail, người phụ nữ bị lừa hơn 700 triệu

Thuê lấy lại tài khoản Gmail, người phụ nữ bị lừa hơn 700 triệu

Pháp luật - 2 giờ trước

GĐXH - Bị mất tài khoản thư điện tử Gmail, chị H lên mạng tìm người giỏi công nghệ để thuê lấy lại.

Mức phạt nồng độ cồn ô tô mới nhất 2023: ‘Tái mặt’ với cả mức tiền cộng hình phạt bổ sung

Mức phạt nồng độ cồn ô tô mới nhất 2023: ‘Tái mặt’ với cả mức tiền cộng hình phạt bổ sung

Xã hội - 3 giờ trước

GĐXH – Mức phạt nồng độ cồn ô tô ở thời điểm hiện tại rất cao. Vậy trường hợp nào sẽ bị phạt kịch khung? Mức phạt đó là bao nhiêu?

Đợt mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ bao giờ kết thúc?

Đợt mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ bao giờ kết thúc?

Thời sự - 4 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết ngày mai 29/9, nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục có mưa rất to đặc biệt là Bắc Bộ và Trung Bộ. Lượng mưa có nơi trên 100mm. Tuy nhiên, từ chiều mưa lớn ở các khu vực trên giảm nhanh. Chi tiết thời tiết ngày mai thế nào?

Top