Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chọn củ cải đừng ham to, cứ theo 5 mẹo này sẽ mua được củ cải giòn, ngọt

Thứ năm, 08:31 10/10/2024 | Mẹo nấu nướng

Khi mua củ cải, nhiều người thường lấy những củ to nhất nhưng kích thước lớn không phải là tiêu để chọn củ cải ngon, thậm chí củ to có thể bị xốp, xơ, kém ngọt.

Mùa thu là mùa thu hoạch củ cải, loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và chế biến được nhiều món ngon. Củ cải trắng còn được ví như nhân sâm, sử dụng thường xuyên sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Không phải ai cũng biết cách chọn mua củ cải ngon. Nhiều người chọn củ cải to, bóng đẹp nhưng khi về cắt ra lại thấy khô, xơ, vị nhạt.

Cách chọn củ cải ngon

Mua củ cải đừng tham củ to, bạn hãy dựa vào 5 bí quyết mà người làm vườn tiết lộ dưới đây để chọn được những củ ngon và ngọt nhất:

Chọn củ cải đừng ham to, cứ theo 5 mẹo này sẽ mua được củ cải giòn, ngọt - Ảnh 1.

Muốn chọn củ cải ngon, đừng chỉ "nhắm" vào kích thước. (Ảnh: Sohu)

Quan sát phần lá

Hãy quan sát phần lá xanh ở trên đầu củ cải. Màu sắc của lá quyết định độ ngon của củ. Nếu là có màu xanh đậm nghĩa là củ cải được thu hoạch đúng độ chín, sẽ rất ngọt.

Đừng mua những củ có lá vàng, điều đó chứng tỏ củ cải đã thu hoạch lâu. Củ cải thu hoạch lâu ngày thì phần lá sẽ mọc thêm mầm mới, hút hết dinh dưỡng từ củ nên phần thịt củ cải sẽ có mùi ngang, khó chịu, ăn không còn ngọt.

Bạn có thể sờ tay để cảm nhận độ ẩm của lá, nếu lá còn ẩm chứng tỏ củ cải vẫn còn tươi ngon.

Quan sát phần rễ

Chọn củ cải đừng ham to, cứ theo 5 mẹo này sẽ mua được củ cải giòn, ngọt - Ảnh 2.

Cách chọn củ cải ngon: Chọn củ cải ít rễ và đuôi nhỏ. (Ảnh: Sohu)

Trên bề mặt củ cải trắng có một số rễ nhỏ, điều này là bình thường. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của những người làm vườn, củ cải trắng được tưới nhiều nước thì không có nhiều rễ và đuôi nhỏ. Bạn nên chọn củ cải có phần rễ mỏng, điều đó cho thấy củ cải rất ngon, giòn ngọt và ít khi có lõi khô.

Tránh chọn củ có nhiều rễ và đuôi lớn vì chúng ít nước và có thể bị xơ. Bạn cũng nên tránh những củ cải có hai đuôi vì chúng thường nhạt và dễ bị khô.

Đánh giá theo trọng lượng, kích thước

Để chọn mua củ cải ngon, bạn đừng chỉ nhìn mà nên cầm thử. Một số củ có thể rất to nhưng khi mang về nhà cắt nấu thì thấy chúng có lõi xơ hoặc rỗng. Thông thường, củ cải càng nặng sẽ càng ngon. Bạn có thể cầm hai củ có kích thước tương đương để đo độ nặng.

Trong khi củ cải quá to thường bị xốp hoặc xơ thì củ quá nhỏ thường bị non, cũng không đủ độ ngọt. Tốt nhất là chọn những củ cải có kích thước vừa phải.

Quan sát bề mặt

Chọn củ cải đừng ham to, cứ theo 5 mẹo này sẽ mua được củ cải giòn, ngọt - Ảnh 3.

Nên chọn củ cải không bị sâu, nứt trên bề mặt. (Ảnh: Sohu)

Thông thường, củ cải có đủ độ ẩm và độ tươi sẽ có bề mặt rất mịn. Những củ thiếu nước hoặc khô sẽ có một số nếp nhăn trên bề mặt, chạm tay vào không cảm thấy mịn màng. Bạn cũng cần tránh mua các củ có vết sâu, nứt trên bề mặt.

Cách bảo quản củ cải

Củ cải khi mua về có thể bảo quản trong tủ lạnh nhưng không nên để quá 1 tuần. Nếu để quá lâu, củ cải sẽ mất nước dần và kém ngon. Để có thể kéo dài thời gian bảo quản củ cải, bạn có thể áp dụng hai mẹo sau:

Dùng bằng màng bọc thực phẩm: Củ cải rất giàu nước nên khi bảo quản, bạn nên bọc kín để nước không bị thất thoát, giữ độ giòn. Bạn cần cắt bỏ phần lá và rễ của củ cải, sau đó quấn kín bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Bảo quản ở nơi thoáng mát: Thực tế, việc bảo quản củ cải trong tủ lạnh không hiệu quả bằng để ở nơi thoáng mát. Nhiệt độ trong tủ lạnh quá thấp sẽ ảnh hưởng đến quá trình hô hấp của củ cải. Bạn có thể bảo quản củ cải ở nơi có nhiệt độ thấp trong nhà, không có ánh sáng trực tiếp. Nên ăn càng sớm càng tốt vì củ cải để lâu sẽ hỏng và kém ngon.

Thêm 1 cách chế biến thịt xay ngon quên lối về, đặc biệt tốt cho người già và trẻ nhỏThêm 1 cách chế biến thịt xay ngon quên lối về, đặc biệt tốt cho người già và trẻ nhỏ

GĐXH – Với món ngon từ thịt xay kết hợp cải thảo làm theo cách sau, đảm bảo các bạn ăn không biết chán, người già, trẻ nhỏ đều mê, hơn nữa lại rất bổ dưỡng.

Những quán lòng lợn ngon nức tiếng ở quận Hai Bà Trưng, Hà NộiNhững quán lòng lợn ngon nức tiếng ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

GĐXH - Nếu bạn là fan của lòng lợn thì các quán lòng nức tiếng dưới đây là địa điểm không thể bỏ qua. Các quán lòng lợn này đều thuộc địa bàn quận Hai Bà Trưng, ở khu vực trung tâm Hà Nội.

Thứ bạn chọn đầu tiên khi ăn lẩu sẽ phơi bày con người thật của bạnThứ bạn chọn đầu tiên khi ăn lẩu sẽ phơi bày con người thật của bạn

GĐXH - Khi ăn lẩu, thứ đầu tiên bạn đụng tới là món gì?

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách ướp gà nướng vừa ngon vừa chuẩn vị

Cách ướp gà nướng vừa ngon vừa chuẩn vị

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Tẩm ướp gia vị là một trong những khâu quan trọng quyết định sự thơm ngon của món gà nướng; các bí quyết ướp gà dưới đây sẽ giúp bạn có món ăn thành công.

Đây mới là cách gọt khoai sọ nhanh, không bị ngứa mà lại cực sạch, đơn giản

Đây mới là cách gọt khoai sọ nhanh, không bị ngứa mà lại cực sạch, đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Khoai sọ là thực phẩm được khá nhiều bà nội trợ ưa chuộng bởi có thể chế biến được nhiều món ngon như nấu chè, hầm canh… Tuy vậy, nhưng khoai sọ lại có đặc điểm là rất dễ làm đôi tay bị ngứa nếu bạn không biết cách gọt.

Những loại cá dễ nhiễm ký sinh trùng

Những loại cá dễ nhiễm ký sinh trùng

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Cá là một trong những thực phẩm lành mạnh hàng đầu, tuy nhiên bạn cần thận trọng trong việc mua và chế biến vì một số loại cá rất dễ nhiễm ký sinh trùng.

Cách làm thịt kho bằng nồi cơm điện siêu dễ

Cách làm thịt kho bằng nồi cơm điện siêu dễ

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Cách làm thịt kho bằng nồi cơm điện giúp rút ngắn thời gian nấu nướng mà vẫn đảm bảo được yêu cầu của món ăn, mềm mướt, thơm lừng.

Chân giò lợn nên chọn loại cong hay thẳng? Hóa ra lâu nay nhiều người vẫn đang hiểu sai

Chân giò lợn nên chọn loại cong hay thẳng? Hóa ra lâu nay nhiều người vẫn đang hiểu sai

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Để mua được phần thịt ngon không khó, bạn chỉ cần nắm chắc 3 đặc điểm sau.

Cách làm chân gà ngâm tương lạ miệng

Cách làm chân gà ngâm tương lạ miệng

Mẹo nấu nướng - 4 ngày trước

Món chân gà ngâm tương vừa ngon vừa lạ miệng, cách làm lại rất đơn giản, người vụng mấy cũng thực hiện được.

Cách bảo quản đậu phụ cả tuần vẫn ngon

Cách bảo quản đậu phụ cả tuần vẫn ngon

Mẹo nấu nướng - 5 ngày trước

Mặc dù đây là loại thực phẩm không thể để lâu, một số cách bảo quản đậu phụ có thể giúp bạn duy trì chất lượng và sự an toàn của món này trong khá nhiều ngày.

Mẹo nhỏ giúp ăn bánh mì cơm trắng không gây béo, an toàn cho người tiểu đường

Mẹo nhỏ giúp ăn bánh mì cơm trắng không gây béo, an toàn cho người tiểu đường

Mẹo nấu nướng - 5 ngày trước

GĐXH - Ướp lạnh bánh mì tạo ra tinh bột kháng, giúp giảm 39% chỉ số đường huyết so với khi ăn nóng, hình thành cơ chế tiêu hóa gần giống với chất xơ, nhờ đó giảm nguy cơ tích mỡ.

Cách chọn mua đậu phụ tươi ngon và cách bảo quản đậu phụ được lâu nhất, lên tới cả tuần

Cách chọn mua đậu phụ tươi ngon và cách bảo quản đậu phụ được lâu nhất, lên tới cả tuần

Mẹo nấu nướng - 6 ngày trước

GĐXH - Đậu phụ là món ăn phổ biến trong thực đơn của nhiều gia đình, đậu phụ không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, để có thể giữ nguyên hương vị thì việc áp dụng cách bảo quản đậu phụ cũng rất quan trọng.

Cách ướp gà nướng ngon, chuẩn vị

Cách ướp gà nướng ngon, chuẩn vị

Mẹo nấu nướng - 6 ngày trước

Tẩm ướp gia vị là một trong những khâu quan trọng quyết định sự thơm ngon của món gà nướng; các bí quyết ướp gà dưới đây sẽ giúp bạn có món ăn thành công.

Top