Chồng tôi không thích xôi mà duy nhất món xôi viên này thì mê mẩn tuần nào cũng đòi vợ làm cho ăn!
Những viên xôi nóng hổi dẻo ngon quyện với vị mặn ngọt đậm đà của thịt, thêm chút thơm nồng của hành lá và tiêu cay, được ăn vào bữa sáng sẽ đảm bảo no căng bụng.
Nguyên liệu làm xôi viên
400g gạo nếp
Một ít lạp xưởng
1 quả trứng
Một ít hạt tiêu
Hành lá thái nhỏ
Nếu bạn đang thực hiện chế độ giảm cân đi chăng nữa thì cũng đừng bỏ hoàn toàn món xôi. Thỉnh thoảng hãy yêu chiều cơ thể mình với món xôi viên này, bạn chỉ cần ăn với lượng hợp lý và ăn vào bữa sáng, chắc chắn bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề cân nặng.
Giả sử như ai đó khuyên bạn không nên ăn xôi vào mùa hè thì chắc chắn đó sẽ là một ý kiến hay, tuy nhiên nếu bạn bỏ qua món xôi vào mùa đông thì thật đáng tiếc đấy. Theo đông y, xôi được làm từ gạo nếp mà gạo nếp có tính ấm nên sẽ có tác dụng làm ấm cơ thể, bổ tỳ vị, nhuận phế, tiêu đờm, xôi cũng tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai, sau sinh và những người bị chứng thiếu máu…
Mặc dù món xôi khá ngon và giàu dinh dưỡng nhưng trong xôi chứa nhiều amylopectin dễ gây chứng khó tiêu ở trẻ nhỏ, người già, người mới ốm dậy, do đó những đối tượng này nên hạn chế sử dụng.
Cách làm xôi viên
Gạo nếp vo sạch sau đó ngâm nước qua đêm hoặc ngâm 4-6 giờ cho gạo nở.
Gạo sau khi ngâm thì rửa sạch lại rồi cho vào nồi hấp, hấp sôi khoảng 6 phút thì tắt bếp.
Lấy xôi ra bát, để xôi nguội hoàn toàn sau đó đập trứng vào, thêm một ít lạp xưởng thái nhỏ cùng hạt tiêu vào trộn chung.
Thêm hành lá thái nhỏ vào trộn đều.
Viên xôi thành từng viên tròn, mỗi viên khoảng 75g. Đặt viên xôi vào nồi hấp đun sôi. Hấp khoảng 6 phút là xôi chín.
Thành phẩm:
Xôi luôn là món ăn sáng được nhiều người lựa chọn. Đặc biệt, ăn xôi vào mùa đông vừa nóng vừa giúp làm ấm cơ thể. Xôi cũng rất giàu dinh dưỡng, tạo cảm giác no lâu, đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng để bắt đầu một ngày mới. Không chỉ thích hợp cho bữa sáng mà món xôi viên trên đây cũng rất tiện lợi để mang đi làm cho bữa ăn trưa tại văn phòng đấy.
Chúc bạn làm được món xôi viên thật ngon nhé!
Lưu ý: Để món xôi được thơm ngon và đảm bảo dưỡng chất thì bạn nên ngâm gạo nếp trong nước khoảng 10-12 giờ đối với loại gạo nếp nương (gạo nếp được trồng trên ruộng, nương khô) và ngâm 4-6 giờ đối với loại gạo nếp được trồng ở ruộng lúa nước (gạo nếp được trồng ở vùng đồng bằng).
Theo Nhịp sống Việt
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 12 phút trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 4 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 6 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 7 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 8 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.