Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nói gì về hàng loạt các công trình xây dựng sai phạm?

Thứ tư, 1:38 PM 05/01/2022 | Xã hội

GiadinhNet - "Tinh thần là xử lý nghiêm, không có giấu giếm, không bao che" - đó là khẳng định của ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, khi nói về các sai phạm tại 5 dự án "khủng".

Xoay quanh nội dung Thanh tra tỉnh Thanh Hóa chỉ ra hàng loạt các sai phạm tại 5 dự án tại ngã tư đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP (TP Thanh Hóa) gồm: Dự án Trung tâm thương mại tổng hợp và showroom ô tô Ford Thanh Hóa của Công ty TNHH Thương mại ô tô Thanh Hóa. Hạng mục xây dựng công trình chưa đảm bảo quy mô theo tổng mặt bằng xây dựng và giấy phép xây dựng được cấp, chậm tiến độ 60 tháng, trong đó 3 hạng mục không có trong mặt bằng quy hoạch…

Dự án Trung tâm dịch vụ thương mại tổng hợp và showroom ô tô của Công ty TNHH ATS, chủ đầu tư sử dụng không đúng mục đích đăng ký kinh doanh, giấy phép được cấp.

Dự án Khu thương mại hỗn hợp của Công ty CP Điện năng lượng tái tạo Hàn Việt (trước kia là của Công ty CP đầu tư thương mại và du lịch Hoàng Sơn), chủ đầu tư cho thuê tài sản không đủ điều kiện chứng nhận quyền sở hữu tài sản theo quy định. Chậm tiến độ đầu tư 24 tháng. Triển khai thi công xây dựng công trình khi chưa ký hợp đồng thuê đất, chưa được cấp phép xây dựng.

Đối với Dự án Cửa hàng xăng dầu loại III của Công ty TNHH Đầu tư xây lắp và thương mại Việt Nga, sử dụng không đúng mục đích sử dụng đất. Dự án có tiến độ sử dụng đất chậm 47 tháng; vi phạm trật tự xây dựng, giấy phép xây dựng…

Dự án Tổ hợp khách sạn, thương mại Tự lập Plaza của Tổng Công ty Đầu tư Hà Thanh – Công ty cổ phần, có sai phạm về sử dụng đất ngoài chỉ giới xây dựng; tiến độ thực hiện chậm 43 tháng; Công trình vi phạm nhà 1 tầng chưa được tháo dỡ…

Qua kết luận thanh tra, có hàng loạt sai phạm đã được "chỉ mặt đặt tên" cho thấy công tác quản lý nhà nước, công tác tham mưu, quản lý xây dựng... tại khu vực này còn tồn tại nhiều vấn đề, thậm chí có cả sự bao che cho sai phạm.

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa nói gì về hàng loạt các công trình xây dựng sai phạm? - Ảnh 1.

Dự án Tổ hợp khách sạn, thương mại Tự lập Plaza của Tổng Công ty Đầu tư Hà Thanh – CTCP, có sai phạm về sử dụng đất ngoài chỉ giới xây dựng; tiến độ thực hiện chậm 43 tháng; Công trình vi phạm nhà 1 tầng chưa được tháo dỡ…

Trước những sai phạm trên, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, ông Đỗ Minh Tuấn đã thẳng thắn cho rằng, đây là những sai phạm do lịch sử để lại. Thời gian qua, công tác quản lý của TP Thanh Hóa, Sở Xây dựng chưa tốt cho nên mới để xảy ra những sai phạm như vậy. Quan điểm của tỉnh sau khi có kết luận thanh tra toàn diện 5 dự án, xác định đúng sai sẽ giao cho các ngành đề xuất hướng xử lý cụ thể. Tinh thần là xử lý nghiêm, không có giấu giếm, không bao che, ông Tuấn khẳng định.

Trước đó, như đã thông tin, trước những sai phạm tại 5 dự án khu vực nút giao đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP, thành phố Thanh Hóa Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản kết luận chỉ rõ những sai phạm, kiến nghị kiểm điểm nhiều cá nhân, tập thể các sở, ngành liên quan.

Kết luận thanh tra chỉ rõ trách nhiệm của nhiều sở ngành liên quan. Cụ thể, tại Dự án Trung tâm thương mại tổng hợp và showroom ô tô Ford, Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu triển khai giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án không qua đấu giá quyền sử dụng đất khi chưa có văn bản đồng ý chấp thuận chủ trương, địa điểm đầu tư của Chủ tịch UBND tỉnh là chưa đúng quy định.

Giấy phép quy hoạch của Dự án Khu thương mại hỗn hợp thể hiện khoảng lùi tối thiểu đường quy hoạch phía Đông Nam khu đất là 20m, tuy nhiên, trên tổng mặt bằng quy hoạch xây dựng của dự án được Sở Xây dựng phê duyệt thể hiện khoảng lùi tối thiểu đường quy hoạch phía Đông Nam khu đất là 12,1m là không đúng với giấy phép…

Các dự án được kiểm tra đều có vi phạm về đầu tư xây dựng và có tới 4/5 dự án chậm tiến độ đầu tư. Sở Kế hoạch và Đầu tư chưa trực tiếp thực hiện kiểm tra, thanh tra, kiến nghị hoạt động đầu tư đối với 4 dự án.

Các phường Quảng Thành, Đông Vệ có trách nhiệm khi không tham mưu quyết định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự xây dựng và quyết định tháo dỡ theo quy định. Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa chưa thực hiện xử phạt hành vi vi phạm trong lĩnh vực xây dựng đối với 3 chủ đầu tư của 3 dự án.

Thanh tra Sở Xây dựng có trách nhiệm trực tiếp liên quan tới việc chưa chủ trì kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm về trật tự xây dựng đối với dự án do Sở Xây dựng cấp phép xây dựng…

Từ kết quả kiểm tra, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Thanh Hóa kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có khuyết điểm.

Ngọc Hưng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hai thuyền trưởng đổ trách nhiệm cho nhau vụ tàu Quảng Nam tông tàu Quảng Trị trên biển

Hai thuyền trưởng đổ trách nhiệm cho nhau vụ tàu Quảng Nam tông tàu Quảng Trị trên biển

Đời sống - 6 giờ trước

Sau khi vụ tàu cá Quảng Nam tông trực diện tàu thu mua hải sản Quảng Trị, khiến 6 người rơi xuống biển, 2 thuyền trưởng của 2 chiếc tàu trên đã chia sẻ về vụ việc.

Bé 1 tuổi ở TP HCM bị bạo hành tử vong

Bé 1 tuổi ở TP HCM bị bạo hành tử vong

Pháp luật - 8 giờ trước

Chỉ vì cháu bé bị ói, ọc sữa, người phụ nữ đã bạo hành, đánh liên tục vào vùng bụng khiến cháu tử vong.

Bị can thứ 6 ở “Tịnh thất Bồng Lai” và những ồn ào quanh việc tìm kiếm Diễm My

Bị can thứ 6 ở “Tịnh thất Bồng Lai” và những ồn ào quanh việc tìm kiếm Diễm My

Pháp luật - 9 giờ trước

Lê Thanh Nhị Nguyên, bị can thứ 6 trong vụ việc ở “Tịnh thất Bồng Lai” tại Long An, từng xuất hiện ở 2 phiên tòa hình sự với tư cách là bị hại, liên quan đến hành tung bí ẩn của Võ Thị Diễm My.

Thanh Hóa: Bé 4 tuổi tử vong khi đi thăm quan tại trang trại Giáo dục và Sinh học Hữu cơ T-Farm

Thanh Hóa: Bé 4 tuổi tử vong khi đi thăm quan tại trang trại Giáo dục và Sinh học Hữu cơ T-Farm

Xã hội - 12 giờ trước

GiadinhNet – Trong lúc cùng gia đình đi thăm quan tại tại trang trại Giáo dục và Sinh học Hữu cơ T-Farm, bé 4 tuổi ngã xuống ao dẫn tới tử vong.

Hiện trường "tan nát" sau vụ Mercedes Maybach tông loạt xe máy ở hầm chung cư, sốc nhất là danh tính tài xế

Hiện trường "tan nát" sau vụ Mercedes Maybach tông loạt xe máy ở hầm chung cư, sốc nhất là danh tính tài xế

Đời sống - 14 giờ trước

GiadinhNet - Sau khi tông loạt xe máy ở hầm chung cư Hà Nội, xe Mercedes-Maybach được đưa khỏi hiện trường. Còn bảo vệ bị thương đang điều trị tại bệnh viện.

Bi kịch của chàng cầu thủ đào hoa yêu một lúc 4 người (1): Đêm kinh hoàng

Bi kịch của chàng cầu thủ đào hoa yêu một lúc 4 người (1): Đêm kinh hoàng

Pháp luật - 14 giờ trước

GiadinhNet - Khi hôn lễ đang đến gần thì nam thanh niên được phát hiện bị sát hại ngay tại nhà riêng.

Cô lao công một mình tần tảo, nuôi con trở thành thủ khoa ĐH Bách khoa Hà Nội

Cô lao công một mình tần tảo, nuôi con trở thành thủ khoa ĐH Bách khoa Hà Nội

Đời sống - 14 giờ trước

Từ bàn tay nuôi dạy của một người mẹ làm nghề lao công, nữ sinh viên Xuyến đã vượt biết bao gian khó để tốt nghiệp Thủ khoa Viện Vật lý kỹ thuật, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Người dân rùng mình khi đang đi thì thấy cầu Long Biên thủng lỗ lớn ngay giữa lòng cầu

Người dân rùng mình khi đang đi thì thấy cầu Long Biên thủng lỗ lớn ngay giữa lòng cầu

Thời sự - 15 giờ trước

GiadinhNet - Lỗ thủng hình chữ nhật có kích thước khoảng 1,2 x 0,6 m xuất hiện trên cầu Long Biên (Hà Nội) sáng 28/5.

Bắt giữ 2 'tú ông' môi giới mại dâm giá 7 triệu đồng/lượt

Bắt giữ 2 'tú ông' môi giới mại dâm giá 7 triệu đồng/lượt

Pháp luật - 15 giờ trước

Hiện và Thành lập 2 nhóm trên mạng xã hội để tìm và môi giới mua bán dâm. Hai thanh niên này ra giá 3,5-7 triệu đồng/lượt mua dâm.

Bị ông lão bóc mẽ dùng tiền giả, 2 thanh niên lãnh án tù

Bị ông lão bóc mẽ dùng tiền giả, 2 thanh niên lãnh án tù

Pháp luật - 16 giờ trước

Các đối tượng mua tiền giả trên mạng rồi đến các tiệm tạp hóa mua hàng nhằm đổi tiền giả lấy tiền thật. Hành vi này bị một ông lão bán tạp hóa phát hiện nên trình báo công an.

Top