Chuyên gia 'giải oan' cho tin đồn gà ủ muối gây ung thư
Thời gian gần đây có không ít lời đồn đoán cho rằng 'Gà ủ muối thường được ướp bằng muối hồng - đây chính là loại muối có thể gây ung thư'. Vậy thực hư như thế nào?
Trong văn hóa ẩm thực của người Việt, thịt gà từ xưa đến nay vẫn luôn nằm ở vị trí rất quan trọng. Sở dĩ là bởi thịt của chúng rất chắc ngọt, hương vị phù hợp cho mọi thế hệ. Nếu đem so sánh với thịt heo, thịt bò thì thịt gà còn có lượng đạm lớn hơn rất nhiều lần, trong khi đó lượng mỡ lại thấp hơn. Đó là còn chưa kể, trong Đông y, thịt gà còn được coi là một thực phẩm bồi bổ cơ thể rất tốt. Thường dùng cho các trường hợp gầy yếu sút cân, suy kiệt, đầy bụng không tiêu, ăn kém, tiêu chảy, lỵ, phù nề, tiểu dắt, di niệu, đái hạ, huyết trắng, sau đẻ ít sữa, bệnh đái tháo đường.
Nếu như trước đây, gà luộc, gà rán, gà nướng là những món gà được đông đảo mọi người yêu thích thì hiện tại, gà ủ muối đang là loại gà được tiêu thụ cực lớn. Gà ủ muối có lớp da vàng óng cùng với hương vị thơm mùi thảo mộc dễ ăn, thịt dai ngọt đậm đà.
Ngon lành là vậy nhưng nhiều người tiêu dùng đã lên tiếng bày tỏ nỗi lo lắng liệu rằng ăn gà ủ muối nhiều có thể gây hại cho sức khỏe, tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư hay không? Hơn nữa, thời gian gần đây có không ít lời đồn thổi cho rằng "gà ủ muối thường được ướp bằng muối hồng - đây chính là loại muối có thể gây ung thư".
Vậy sự thật của vấn đề này như thế nào, hãy cùng lắng nghe phân tích của PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội).
Chuyên gia "giải oan" cho tin đồn gà ủ muối gây ung thư
Bàn về gà ủ muối, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết: Gà ủ muối là loại gà được làm chín không phải bằng hơi nước, cũng không phải bằng cách luộc, nướng mà bằng sức nóng của hạt muối.
Khi chế biến, người đầu bếp sẽ sử dụng nồi bằng sành hoặc gốm, sau đó rải muối vào bên trong nồi. Tiếp đó, đầu bếp sẽ đặt những con gà đã được phơi cho ráo nước vào bên trong nồi và bật bếp lên. Gà sẽ chín đều bằng hơi nóng của muối, do đó nó có xu hướng chín đều toàn bộ, màu da sẽ vàng đẹp, hương vị sẽ thơm ngon hơn.
Khi sử dụng muối hồng, muối có thể khuếch tán và làm cho phần thịt gà hồng hào, hấp dẫn hơn. Thịt gà ủ muối đậm đà nhưng không có vị mặn vì muối chỉ nằm bên ngoài chứ không hề thấm vào bên trong.
Nói về tin đồn "gà ủ muối hồng có thể gây ung thư", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay: "Bản chất muối chỉ đơn thuần là natri clorua thì có gì mà gây ung thư. Muối có 2 loại, một là muối tinh chế, chính là muối trắng tinh mà chúng ta hay ăn. Hai là muối ảnh hưởng bởi phù sa nên có màu hồng. Vì thế nó không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, đừng có thấy lạ là gắn rằng nó gây hại. Đến nay không có đề tài nghiên cứu, không có thống kê lâm sàng rằng ăn gà ủ muối gây ung thư hay muối hồng gây ung thư, không hề có tài liệu đó!".
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định thông tin "gà ủ muối gây bệnh ung thư" hay là "gà ướp muối hồng gây ung thư" là lời đồn đoán không có cơ sở khoa học.
Vị chuyên gia cũng cho hay, gà ủ muối nếu được chế biến sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thì chỉ là thực phẩm bình thường, hơn nữa lại rất ngon lành nên mọi người có thể yên tâm sử dụng.
Nhưng ăn gà ủ muối cũng nên chọn lọc thật kỹ!
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói bản chất gà ủ muối không hề gây hại, vì ủ muối làm chín thực phẩm đơn thuần chỉ là một cách chế biến mà thôi. Tuy nhiên, khi ăn nên chọn lọc thật kỹ nguồn gốc sản phẩm.
Điều đáng lo ngại là hiện nay có rất nhiều loại gà ủ muối không đầu, không cánh và không có nhãn mác. Đáng nói, gà ủ muối là thực phẩm ăn liền, không cần chế biến lại mà có thể sử dụng ngay, điều này khiến người tiêu dùng dễ đối mặt với các nguy cơ về sức khỏe.
Từng trả lời trên truyền thông, PGS.TS Trịnh Bảo Ngọc (giảng viên cao cấp Bộ môn Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm, Đại học Y Hà Nội) cho hay: "Gà ủ muối không có nhãn mác nơi xuất xứ thì tuyệt đối người tiêu dùng không được sử dụng. Gà là loại thực phẩm rất dễ nhiễm khuẩn nếu sản xuất không đúng quy trình. Chưa kể, việc bảo quản lạnh nếu không đủ nhiệt độ, an toàn vệ sinh thực phẩm cũng dễ gây ra các hiện tượng ngộ độc. Về lâu dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe".
Đó là còn chưa nói đến vấn đề gà thải loại hay gà đông lạnh có nguy cơ tồn đọng dư lượng kháng sinh quá mức cho phép vì được nuôi trong môi trường công nghiệp.
Vị chuyên gia khuyên rằng: Khi tiêu thụ gà ủ muối người tiêu dùng cần tỉnh táo, có chọn lọc. Không nên vì ham rẻ mà bỏ qua việc lựa chọn nguồn gốc của sản phẩm. Gà ủ muối cần có đầy đủ nhãn mác, hạn sử dụng để đảm bảo yếu tố an toàn khi ăn.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 6 phút trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 4 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 4 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 4 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 6 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 6 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 19 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm
Sống khỏe - 20 giờ trướcGĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 21 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh
Sống khỏe - 22 giờ trướcDị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...