Cô giáo 9x tiết lộ cách làm cá kho sung cực ngon
Món cá kho sung của chị Nguyễn Ánh Hòa (Nam Định) đã được nhiều chị em trên hội nhóm nấu ăn bấm like và chia sẻ.
Cá kho là món ăn ngon, quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của các gia đình người Việt! Có nhiều cách kho cá khác nhau xong kho cá với sung thì có lẽ rất ít người thử làm. Vì vậy, khi chia sẻ công thức món cá kho sung trên hội nhóm nấu ăn, chị Nguyễn Anh Hòa (26 tuổi), giáo viên cấp 2 ở Nam Định đã nhận được nhiều sự khen ngợi của các chị em khác.
Chị Nguyễn Ánh Hòa có món cá kho sung rất hot trên hội nhóm nấu ăn ở facebook
Chị Hòa cho biết, bản thân chị rất thích nấu ăn, đặc biệt là nấu những món ngon cho chồng con và gia đình. “Mỗi lần nấu ăn mình thường dành hết tình cảm vào món ăn đó, chỉ cần nhìn thấy chồng con ăn ngon lành là mình đã cảm thấy vui và hạnh phúc rồi”, chị Hòa nói.
Theo chị Hòa, món cá kho sung cũng chỉ là một món ăn quen thuộc đối với gia đình chị. Chị Hòa thấy “rất vui và may mắn vì được rất nhiều người ủng hộ”.
“Đối với mình thì món ăn này gắn liền với tuổi thơ của mình. Ngày đó, khi điều kiện kinh tế chưa có, gạo ăn còn ít nói gì đến thịt cá, nên bà ngoại mình thường làm món cá kho cùng với chuối xanh, cá kho với sung và tương bần, và lần nào kho cá thì sung hay chuối cũng đều hết trước tiên. Bây giờ khi có điều kiện hơn thì gia đình mình vẫn giữ thói quen khô cá cùng sung, không chỉ là để tiết kiệm chi phí như ngày xưa mà dường như nó là thói quen ăn uống khó bỏ, nếu kho cá không thôi thì nhà mình chắc không có động đũa”, chị Hòa chia sẻ.
Chị Hòa bật mí, để có món cá kho sung ngon đúng điệu, thì ngay từ khâu chọn và sơ chế nguyên liệu cũng cần phải đảm bảo. Trước tiên, chọn loại cá trắm đen tươi rói, còn thịt lợn kho cùng phải là loại thịt ba chỉ nửa nạc, nửa mỡ thì khi chín cá mới ngấm được hết độ ngậy và béo của thịt. Sung cũng phải lựa những quả sung nếp ăn sẽ không bị chát, đắng.
Chị Hòa bật mí, để có món cá kho sung ngon đúng điệu, thì ngay từ khâu chọn và sơ chế nguyên liệu cũng cần phải đảm bảo
Hơn thế, tương dùng để kho cá chị Hòa là tương Bần, vì tương này có độ mặn ngọt vừa phải lại rất thơm. Thêm vào đó, điều đặc biệt là phải kho bằng bếp củi, vùi trong trấu thì cá mới khô ngon, khô mà xương cá mềm nhũn và ăn được.
Tham khảo cách làm món cá kho sung của chị Nguyễn Ánh Hòa:
Nguyên liệu:
- Cá trắm đen: 2kg
- Thịt ba chỉ:0,5 kg
- Quả sung: 0,5kg
- Tương bần:0,5kg
- Ớt
- Lá mít, muối, nước hàng, hạt tiêu, mì chính (tùy ý), hành khô, riềng, mắm.
Cách làm:
Bước 1: Cá làm sạch, moi ruột, không đánh vảy, cắt khúc, rán sơ qu. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng hình bao diêm.
Bước 2: Hành khô bóc vỏ thái nhỏ, riềng thái từng lát mỏng, ớt thái đôi quả, quả sung rửa sạch thái đôi.
Bước 3: Lót 1 lớp lá mít ở dưới đáy xoong để cá không bị cháy khi kho, tiếp đó cho 1 lớp cá 1 lớp thịt ba chỉ, hành khô riềng xen kẽ nhau.
Cho tương bần, muối, tiêu ớt, mì chính, mắm, nước hàng, ướp trong vòng 30 phút, cho sung lên trên cùng.
Bước 4: Đun lửa liu riu đến khi cá và thịt săn lại, nước sốt sệt sệt là được (khoảng 20 phút). Nếu muốn ăn nhừ hơn thì để lâu hơn. Sau đó bắc xuống, ủ trấu để cá khô. Trước khi bắc ra khỏi bếp thì cho thêm ít tiêu sọ cho thơm.
Cá kho sung ăn cùng với cơm trắng rất ngon.
Theo Dân Việt
4 món canh nên nấu trong bữa cơm mùa đông: Vừa dễ lại rất ngon và tạo nền tảng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
Ăn - 5 giờ trướcTrong mùa đông, khi tiết trời lạnh một bát canh ngon, ấm nóng luôn mang lại trạng thái phấn khích cho bất kì ai. 4 món canh này không chỉ ngon mà còn đặc biệt bổ dưỡng để tạo nền tảng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Cách làm thịt viên sốt cà chua 'đưa cơm' trong mọi thời tiết
Ăn - 11 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
Khi nào mới cần hớt bỏ bọt trong nước hầm xương? Thông tin khiến nhiều người bất ngờ
Mẹo nấu nướng - 12 giờ trướcGĐXH - Phần lớn mọi người coi bọt khí nổi lên khi hầm xương là chất bẩn, nhưng sự thật là không phải tất cả bọt khí nổi lên đều cần được hớt bỏ.
Điều đặc biệt chưa từng thấy sẽ xuất hiện tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024 sẽ có robot tham gia phục vụ cho thực khách đến thưởng thức món phở Hà Nội.
Bộ phận giàu collagen nhiều nhất ở lợn giúp làm chậm lão hóa, đẹp da, chế biến thêm thứ này ngon khó cưỡng
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Móng giò heo được biết đến là bộ phận giàu collagen của lợn. Đặc biệt bộ phận này ăn vào những ngày trời lạnh rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo 4 cách chế biến dưới đây.
Ức gà xào nấm sốt tiêu đen ngon mà không sợ béo
Ăn - 1 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
Dùng 3 nguyên liệu dễ kiếm này nấu 3 món ngon trong mùa đông giảm ho, dưỡng ẩm da tốt
Ăn - 1 ngày trướcHãy nhớ lưu lại 3 công thức nấu món ngon này và chúng còn là những "thuốc giảm ho" rất tốt, ẩn giấu từ nguyên liệu sẵn có xung quanh bạn.
Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà
Ăn - 2 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Gừng là nguyên liệu nấu ăn có tác dụng làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng trong mùa đông.
Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.