Hà Nội
23°C / 22-25°C

Có nên bỏ đường gân giữa lá xà lách khi ăn sống?

Thứ ba, 10:43 02/04/2019 | Ăn

Nhiều người có thói quen bỏ phần gân lá vì vị hơi chát.

Xà lách là một trong những loại rau phổ biến trong bữa ăn hằng ngày. Bạn có thể dùng làm rau sống, cuốn thịt cá hay thêm vào thành phần món nước detox dành cho người ăn kiêng. Nhiều người có thói quen bỏ đường gân nằm ở giữa, chỉ giữ lại phần lá hai bên kể cả khi đi ăn nhà hàng hay ở nhà. Điều đó liệu có đúng hay không?

Có hàng chục loại rau xà lách khác nhau nhưng nhìn chung chúng đều có mùi hăng đặc trưng, tùy loại mà độ nặng nhẹ khác nhau. Xà lách carol có vị hơi đắng, thích hợp trộn dầu giấm. Xà lách romaine thì giòn, ngọt, ít hăng thường dùng làm các loại salad kiểu Tây kết hợp với cá ngừ, phô mai, bơ, cà chua... Xà lách xoăn ăn kèm thịt nướng Hàn Quốc có những nếp gãy, uốn quăn, đường gân lá giòn, dài và có vị hơi chát. Còn xà lách lụa thì lá mỏng, ít đắng.

Khi chế biến, người ta tách từng lá ra rửa sạch. Tất cả các bộ phận trong lá xà lách, từ cuống, đường gân cho đến phiến lá đều chứa hàm lượng chất dinh dưỡng như nhau, có thể ăn tốt mà không gặp vấn đề gì. Chính vì thế mà khi không ăn gân lá ở giữa, đồng nghĩa với việc bạn đang lãng phí thức ăn. Một số loại xà lách có đường gân đắng hơn so với phiến lá nên người ta thường bỏ đi. Hay khi ăn thịt nướng, thực khách chỉ dùng phần lá mềm cho dễ cuốn. Trường hợp này, nếu ăn ở nhà thì bạn có thể gom gân lá lại, sau đó xay cùng các loại rau củ khác có vị ngọt làm nước uống sẽ trung hòa được mùi hăng khó chịu.

Ngoài ra, đa phần các loại rau đều sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhằm tránh sâu ăn lá. Do đó bạn nên rửa thật sạch đối với các món rau sống. Lưu ý, nên rửa rau, để ráo rồi mới cắt. Như thế sẽ đảm bảo lượng vitamin vẫn nguyên vẹn. Theo nghiên cứu, nhóm vitamin B, C trong rau có xu hướng tan ngay trong nước nên nếu thái rau trước khi rửa, bạn vô tình loại bỏ đi một phần vitamin tự nhiên.

Theo Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Món ăn ngon chỉ mất 15 phút hấp nhưng giúp cơ thể loại bỏ nóng trong, dưỡng ẩm da và ngay cả trẻ con cũng thích

Món ăn ngon chỉ mất 15 phút hấp nhưng giúp cơ thể loại bỏ nóng trong, dưỡng ẩm da và ngay cả trẻ con cũng thích

Ăn - 14 giờ trước

Khi món ăn hoàn thành, bạn mở nắp nồi hấp ra, mùi thơm của thịt quyện với hương tỏi xông thẳng vào mũi, cực hấp dẫn...

7 cách luộc rau xanh mướt, giòn ngon mà không bị thâm

7 cách luộc rau xanh mướt, giòn ngon mà không bị thâm

Ăn - 16 giờ trước

GĐXH - Luộc rau tưởng chừng đơn giản nhưng để rau giữ được màu xanh tươi, giòn ngon mà không bị thâm hay nhũn thì cần có bí quyết. Hãy áp dụng ngay 7 mẹo sau đây để có món rau luộc đẹp mắt, hấp dẫn như ngoài hàng!

8 mẹo chiên gà giòn rụm, không bị khô hay cháy khét

8 mẹo chiên gà giòn rụm, không bị khô hay cháy khét

Ăn - 18 giờ trước

GĐXH - Gà chiên giòn là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhưng để lớp vỏ giòn rụm, thịt bên trong mềm mọng mà không bị cháy khét hay khô cứng thì cần có bí quyết. Dưới đây là 8 mẹo giúp bạn chiên gà ngon như ngoài tiệm!

'Ẩm' sợ nhất 3 món ăn này: Người trung niên và cao tuổi nên thường xuyên ăn để tăng cường tỳ vị, trừ ẩm

'Ẩm' sợ nhất 3 món ăn này: Người trung niên và cao tuổi nên thường xuyên ăn để tăng cường tỳ vị, trừ ẩm

Ăn - 19 giờ trước

Đây là 3 nguyên liệu có tác dụng thanh nhiệt, bổ tỳ, trừ ẩm kèm theo công thức nấu các món ăn để bạn tham khảo.

Chuyên gia chia sẻ cách tăng testosterone, ham muốn tình dục cho phái mạnh bằng những thực phẩm tự nhiên

Chuyên gia chia sẻ cách tăng testosterone, ham muốn tình dục cho phái mạnh bằng những thực phẩm tự nhiên

Phòng the - 1 ngày trước

GĐXH - Nồng độ testosterone có thể giảm dần do tuổi tác, căng thẳng và lối sống không lành mạnh. Để tăng cường testosterone, ham muốn tình dục cho phái mạnh, mọi người có thể dùng thực phẩm tự nhiên dưới đây.

6 cách chiên trứng ngon, đẹp mắt như đầu bếp chuyên nghiệp

6 cách chiên trứng ngon, đẹp mắt như đầu bếp chuyên nghiệp

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Trứng chiên là món ăn quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách làm sao để trứng vừa ngon vừa đẹp mắt như các đầu bếp chuyên nghiệp. Hãy áp dụng ngay 6 mẹo sau đây để có món trứng chiên hấp dẫn.

Thời điểm nào nên nêm gia vị vào món ăn?

Thời điểm nào nên nêm gia vị vào món ăn?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Nêm gia vị đúng thời điểm không chỉ giúp món ăn ngon hơn mà còn giữ được hương vị và dinh dưỡng tối ưu.

Cách làm gà xào sả ớt ngon tại nhà

Cách làm gà xào sả ớt ngon tại nhà

Ăn - 1 ngày trước

Gà xào sả ớt là một món ăn đậm đà hương vị, hấp dẫn và rất thích hợp để ăn với cơm nóng, sau đây là cách làm gà xào sả ớt đơn giản.

9 mẹo nấu cơm ngon, không bị khô, nhão hay khê

9 mẹo nấu cơm ngon, không bị khô, nhão hay khê

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Nấu cơm tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không biết cách, cơm có thể bị khô, nhão hoặc khê, ảnh hưởng đến bữa ăn gia đình. Dưới đây là 9 mẹo giúp bạn nấu cơm ngon, dẻo mềm mà không gặp lỗi.

Cách kho cá lóc thơm ngon đơn giản

Cách kho cá lóc thơm ngon đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Cá lóc kho là món ăn phổ biến trong bữa cơm gia đình người Việt, sau đây là cách kho cá lóc ngon mà bạn có thể làm tại nhà.

Top