Cơm cữ khó ăn và nghèo nàn, học ngay thực đơn mẹ đảm Việt nấu cơm cữ thay đổi món đa dạng hàng ngày
GiadinhNet - Chị Nhiêu Trang hiện đang sống tại Sapporo - Hokkaido Nhật Bản gợi ý cho chị em những bữa cơm cữ đơn giản nhưng đa dạng món, mang lại nhiều dinh dưỡng cho chị em phụ nữ sau sinh.
Tự chuẩn bị cơm cữ sau sinh
Phụ nữ sau khi trải qua quá trình sinh đẻ thường khó có thể chuẩn bị những bữa cơm hàng ngày. Mới đây, chị Nhiêu Trang (hiện đang sinh sống tại Sapporo – Hokkaido, Nhật Bản) đã gợi ý cho chị em những bữa cơm cữ đơn giản với đa dạng món để nấu ăn sau sinh.
Chị Trang chia sẻ, do đã có kinh nghiệm qua lần sinh em bé đầu tiên nên lần thứ hai, chị đã có thể tự chuẩn bị cơm cữ hàng ngày. Một phần cũng vì điều kiện sinh sống xa nhà, gia đình chị không thể bên cạnh chuẩn bị, chăm sóc gần gũi thời điểm sau sinh nên hầu như các bữa cơm đều do chị và chồng cùng nhau chuẩn bị hàng ngày.
Chị Trang chia sẻ: "Do sống xa gia đình, vì nhiều lý do, sức khoẻ của mẹ mình cũng không thể sang hỗ trợ giúp nên chỉ có hai vợ chồng xoay sở với nhau. Một phần cũng đã có kinh nghiệm cơm cữ tập 1 rồi nên lần này mình thấy cũng thoải mái và mọi việc vào quy củ hơn là lần đầu tiên do đã chuẩn bị sẵn tất cả, mặc dù lần đầu có mẹ ngoại sang giúp đỡ và chăm đến tận 6 tháng".
Nhờ kinh nghiệm từng trải, trước khi trải qua lần sinh này, chị đã dọn dẹp và sắp xếp những vật dụng hàng ngày, bếp núc cẩn thận và quy củ để có thể tiện dụng khi nấu cơm cữ sau sinh. Vì vậy, quá trình tự nấu những bữa cơm cữ với chị cũng không quá nhiều khó khăn.
"Ttrước khi sinh đã lên sẵn thực đơn các món cơ bản muốn ăn nên đã có khâu sơ chế, đến lúc ăn thì nấu lên thôi nên việc bếp núc khá đơn giản và không mất nhiều thời gian", chị Trang chia sẻ.
Về phần nguyên liệu nấu, thời điểm chị nghỉ làm để chuẩn bị cho việc sinh em bé, chị cũng tranh thủ thời gian để mua các nguyên liệu cần thiết và chia khẩu phần, sơ chế, tẩm ướp gia vị theo từng món sau đó hút chân không, ghi rõ bên ngoài túi là dùng cho món gì món gì …. Khi cần nấu cơm cữ chỉ cần mang những túi nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn ra để rã đông và nấu, việc này giúp chị tiết kiệm khá nhiều thời gian trong việc chuẩn bị nấu nướng.
Quan niệm kiêng cữ sau sinh
Ở Việt Nam, theo quan niệm xưa, người phụ nữ sau khi trải qua sinh nở, cơ thể còn yếu ớt và một số vùng cơ thể bị tổn thương, vì vậy cần kiêng dè nhiều loại thức ăn cho đến khi cơ thể phục hồi trở lại. Tuy nhiên, với điều kiện của gia đình chị Nhiêu Trang hiện tại ở Nhật Bản nên hầu như sau khi sinh, phụ nữ không cần kiêng dè món ăn nào. Miễn làm sao bữa cơm cữ được ăn uống thoải mái, đầy đủ chất và chỉ cần mẹ khoẻ nhanh, lấy lại sức và có sữa cho con bú.
"Bên Nhật không có quan niệm kiêng cữ trong món ăn như Việt Nam nên cứ ăn uống những thứ tốt cho cơ thể mình và có sữa cho em bé. Từ lúc còn nằm trong viện sau sinh, chuyên gia dinh dưỡng của bệnh viện đã kê thực đơn trong đó có các món cá rán, cá kho theo kiểu Nhật, hải sản… kể cả có nơi cho ăn sashimi hoặc sushi", chị Nhiêu Trang nói về khác biệt trong quan điểm phụ nữ sau sinh có nên ăn cá ở Việt Nam và Nhật Bản.
Ngoài những quan niệm kiêng các món trong cơm cữ, chị Nhiêu Trang cũng chia sẻ cách người Nhật bổ sung thực phẩm vào cơm cữ cho mẹ để nhanh lấy lại sữa cho con bú.
"Món ăn lợi sữa thì theo người Nhật là các loại đồ nếp như xôi đậu đỏ,… Có một sự khác biệt là các món chân giò như ở Việt Nam không hề có trong thực đơn và cũng chỉ mấy năm trở lại đây người Nhật mới phổ biến món chân giò. Từ xưa nay gần như những người mẹ Nhật Bản không ăn món chân giò trong cơm cữ mà chỉ một số nhà ở Okinawa, Nhật Bản thì mới biết đến món ăn này", chị Trang cho hay.
Bên cạnh đó, để thay đổi khẩu vị và bổ sung dưỡng chất, ngoài những bữa cơm cữ, chị Trang còn chuẩn bị các loại uống sữa hạt tự nấu và thực phẩm chức năng cung cấp vitamin tăng cường thể trạng sức khỏe.
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 5 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 9 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 11 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 12 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 13 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.