Cơm rang chuẩn vị như nhà hàng trên phố cổ Hà Nội, bạn đã biết cách chế biến?
GiadinhNet - Nếu đã quá quen thuộc với những bữa cơm hàng ngày, bạn có thể đổi gió với cơm rang/cơm chiên cho cả gia đình với nguyên liệu chế biến đơn giản. Dù là món ăn quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến cơm rang ngon đúng điệu như nhà hàng.
Cơm rang – món ăn quen thuộc của mọi gia đình
Không phải thứ thức ăn cầu kỳ thượng hạng, không phải món quý hiếm khó tìm, cơm rang bao lâu nay vẫn là món ăn dân giã quen thuộc với những căn bếp của bà nội trợ Việt. Nói đơn giản hơn, những bữa cơm nguội để không bỏ đi hoài phí sẽ được chế biến thành cơm rang, vừa tiết kiệm vừa có được bữa ăn ngon lành.
Tuy nhiên, là món ăn dân giã nhưng cơm rang cũng có những phong vị riêng, có nét truyền thống ẩm thực đặc sắc. Cơm rang (cơm chiên) là món ăn phổ biến trong ẩm thực Á Đông, có nguồn gốc xuất phát từ Trung Quốc cách đây 4000 năm TCN. Nhờ hương vị dễ ăn, nguyên liệu dễ kiếm mà món ăn này dần dà trở nên phổ biến với mọi quốc gia trên thế giới. Nhưng cơm rang mỗi vùng lại khác nhau, có vùng ưa hạt cơm se, chắc, rời, có vùng lại khoái khẩu vị cơm rang có độ ẩm, mềm dẻo và ăn cùng những món ăn mặn khác tạo hương vị đậm đà.
Tuy nhiên, bất kể cơm rang được chế biến và kết hợp với thành phần, nguyên liệu gì đi nữa, nó vẫn là món ăn chủ đạo với cơm và gia vị, là cuộc chơi tài ba giữa bàn tay người nấu với lửa (nhiệt). Cứ không phải cơm rang là cho cơm vào chảo và đảo là xong. Món cơm rang đúng điệu cần phải kết hợp uyển chuyển kỹ năng điệu nghệ của người đầu bếp và khả năng kiểm soát nhiệt. Nếu đã điệu nghệ cả hai điều này, cơm rang dù chỉ có cơm, một ít hành khô và nước mắm, dù không đủ dưa cà, chả, đậu,… vẫn là thứ cơm rang cực ngon miệng.
Đối với nhiều người, cơm rang còn chứa chan tình cảm gia đình. Cơm rang là sự kết hợp tài tình, là món ăn thể hiện đậm sâu cái chất khéo léo, cái sự đảm đang của người mẹ. Chỉ có mẹ mới luôn nghĩ đến gia đình để chắt chiu và trân trọng từng thứ nhỏ bé đang có, để khéo léo sắp xếp, tận dụng và "hô biến" ra những điều mới mẻ, bất ngờ từ những thứ cũ kĩ. Chỉ có mẹ mới làm ra cái rèm cửa từ mảnh vải thừa, mới tận dụng chiếc áo cũ thành cái tạp dề xinh, mới biến những nguyên liệu còn lại thành một món ăn ngon như cơm rang.
Công thức chế biến cơm rang ngon đúng điệu nhà hàng
Điều quan trọng nhất khi chế biến cơm rang là làm sao để hạt cơm rời, vàng óng đẹp mà vẫn rất dẻo ngon. Dù là cơm rang hải sản, cơm rang thập cẩm, cơm rang mắm tép, cơm rang dưa bò thì hạt cơm vẫn là linh hồn của món cơm rang.
Bí quyết để có hạt cơm ngon, rời đó là cơm nguội để trong tủ lạnh. Cơm nguội sau mỗi bữa ăn thừa được mang đi cất vào hộp, đóng kín, cho vào tủ lạnh bảo quản, hạt gạo sẽ rắn lại, khô và rời nhau, khi rang lên sẽ đạt được tương tự như khi chế biến ngoài hàng quán.
Để hạt cơm rang được tơi, bạn nên trộn cơm nguội với trứng sống. Cơm càng khô càng cho nhiều dầu càng đảo lâu cơm càng ngon.
Gợi ý cách làm cơm rang dưa bò ngon siêu dễ ngay tại nhà cho chị em:
Lấy cơm ra khỏi tủ lạnh. Lưu ý, cơm lấy ra cần để nguyên, không được quay lò vi sóng cho mềm. Sau đó, đập trứng sống vào cơm và để cơm có độ ướt. Các chị em có thể cho thêm luôn hạt nêm ở bước này để trộn đều thấm vào cơm.
Chuẩn bị chảo kích cỡ vừa phải phù hợp với lượng cơm. Mở lửa làm nóng chảo và cho dầu vào phi thơm hành với dầu màu điều theo tỉ lệ 2 phần dầu màu điều : 2 phần dầu ăn thường. Sau khi phi hành ngả vàng sẽ cho cơm vào đảo đều. Lưu ý, cơm càng khô càng phải cho nhiều dầu. Sau khi cho cơm vào chảo cần đảo đều tay cho đến khi hạt cơm tơi và săn lại. Đảo liên tục đến khi thấy hạt cơm có độ rời, săn thì cho cơm ra bát.
Về phần dưa bò, phần thịt bò ướp với hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, dầu hào, bột tỏi, bột hành. Sau đó, bạn cần phi thơm tỏi rồi xào thịt bò chín tới, đổ ra bát. Phi thơm hành rồi cho dưa vào xào cùng, có thể nêm nếm gia vị theo khẩu vị của gia đình bạn.
Lưu ý, nếu dưa mua về chua quá thì rửa dưới vòi nước cho bớt chua, thái đôi cọng dưa cho vừa miếng dễ ăn. Phần dưa bò cần xào kĩ cho tới khi dưa rút lại còn khoảng 1 nửa, ăn mềm mới đúng chuẩn vị. Cuối cùng cho thêm thịt bò vào đảo cùng, nếm lại vừa ăn.
Cơm rang tuy không khó chế biến nhưng để nấu cơm chuẩn vị như nhà hàng, chị em có thể tham khảo công thức gợi ý như trên để có bữa ăn ngon miệng, vừa dinh dưỡng, vừa hợp khẩu vị gia đình.
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng
Ăn - 9 giờ trướcĐây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè
Ăn - 1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 1 ngày trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 1 ngày trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 3 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 3 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 3 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.