Cơm rang chuẩn vị như nhà hàng trên phố cổ Hà Nội, bạn đã biết cách chế biến?
GiadinhNet - Nếu đã quá quen thuộc với những bữa cơm hàng ngày, bạn có thể đổi gió với cơm rang/cơm chiên cho cả gia đình với nguyên liệu chế biến đơn giản. Dù là món ăn quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến cơm rang ngon đúng điệu như nhà hàng.
Cơm rang – món ăn quen thuộc của mọi gia đình
Không phải thứ thức ăn cầu kỳ thượng hạng, không phải món quý hiếm khó tìm, cơm rang bao lâu nay vẫn là món ăn dân giã quen thuộc với những căn bếp của bà nội trợ Việt. Nói đơn giản hơn, những bữa cơm nguội để không bỏ đi hoài phí sẽ được chế biến thành cơm rang, vừa tiết kiệm vừa có được bữa ăn ngon lành.
Tuy nhiên, là món ăn dân giã nhưng cơm rang cũng có những phong vị riêng, có nét truyền thống ẩm thực đặc sắc. Cơm rang (cơm chiên) là món ăn phổ biến trong ẩm thực Á Đông, có nguồn gốc xuất phát từ Trung Quốc cách đây 4000 năm TCN. Nhờ hương vị dễ ăn, nguyên liệu dễ kiếm mà món ăn này dần dà trở nên phổ biến với mọi quốc gia trên thế giới. Nhưng cơm rang mỗi vùng lại khác nhau, có vùng ưa hạt cơm se, chắc, rời, có vùng lại khoái khẩu vị cơm rang có độ ẩm, mềm dẻo và ăn cùng những món ăn mặn khác tạo hương vị đậm đà.
Tuy nhiên, bất kể cơm rang được chế biến và kết hợp với thành phần, nguyên liệu gì đi nữa, nó vẫn là món ăn chủ đạo với cơm và gia vị, là cuộc chơi tài ba giữa bàn tay người nấu với lửa (nhiệt). Cứ không phải cơm rang là cho cơm vào chảo và đảo là xong. Món cơm rang đúng điệu cần phải kết hợp uyển chuyển kỹ năng điệu nghệ của người đầu bếp và khả năng kiểm soát nhiệt. Nếu đã điệu nghệ cả hai điều này, cơm rang dù chỉ có cơm, một ít hành khô và nước mắm, dù không đủ dưa cà, chả, đậu,… vẫn là thứ cơm rang cực ngon miệng.
Đối với nhiều người, cơm rang còn chứa chan tình cảm gia đình. Cơm rang là sự kết hợp tài tình, là món ăn thể hiện đậm sâu cái chất khéo léo, cái sự đảm đang của người mẹ. Chỉ có mẹ mới luôn nghĩ đến gia đình để chắt chiu và trân trọng từng thứ nhỏ bé đang có, để khéo léo sắp xếp, tận dụng và "hô biến" ra những điều mới mẻ, bất ngờ từ những thứ cũ kĩ. Chỉ có mẹ mới làm ra cái rèm cửa từ mảnh vải thừa, mới tận dụng chiếc áo cũ thành cái tạp dề xinh, mới biến những nguyên liệu còn lại thành một món ăn ngon như cơm rang.
Công thức chế biến cơm rang ngon đúng điệu nhà hàng
Điều quan trọng nhất khi chế biến cơm rang là làm sao để hạt cơm rời, vàng óng đẹp mà vẫn rất dẻo ngon. Dù là cơm rang hải sản, cơm rang thập cẩm, cơm rang mắm tép, cơm rang dưa bò thì hạt cơm vẫn là linh hồn của món cơm rang.
Bí quyết để có hạt cơm ngon, rời đó là cơm nguội để trong tủ lạnh. Cơm nguội sau mỗi bữa ăn thừa được mang đi cất vào hộp, đóng kín, cho vào tủ lạnh bảo quản, hạt gạo sẽ rắn lại, khô và rời nhau, khi rang lên sẽ đạt được tương tự như khi chế biến ngoài hàng quán.
Để hạt cơm rang được tơi, bạn nên trộn cơm nguội với trứng sống. Cơm càng khô càng cho nhiều dầu càng đảo lâu cơm càng ngon.
Gợi ý cách làm cơm rang dưa bò ngon siêu dễ ngay tại nhà cho chị em:
Lấy cơm ra khỏi tủ lạnh. Lưu ý, cơm lấy ra cần để nguyên, không được quay lò vi sóng cho mềm. Sau đó, đập trứng sống vào cơm và để cơm có độ ướt. Các chị em có thể cho thêm luôn hạt nêm ở bước này để trộn đều thấm vào cơm.
Chuẩn bị chảo kích cỡ vừa phải phù hợp với lượng cơm. Mở lửa làm nóng chảo và cho dầu vào phi thơm hành với dầu màu điều theo tỉ lệ 2 phần dầu màu điều : 2 phần dầu ăn thường. Sau khi phi hành ngả vàng sẽ cho cơm vào đảo đều. Lưu ý, cơm càng khô càng phải cho nhiều dầu. Sau khi cho cơm vào chảo cần đảo đều tay cho đến khi hạt cơm tơi và săn lại. Đảo liên tục đến khi thấy hạt cơm có độ rời, săn thì cho cơm ra bát.
Về phần dưa bò, phần thịt bò ướp với hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, dầu hào, bột tỏi, bột hành. Sau đó, bạn cần phi thơm tỏi rồi xào thịt bò chín tới, đổ ra bát. Phi thơm hành rồi cho dưa vào xào cùng, có thể nêm nếm gia vị theo khẩu vị của gia đình bạn.
Lưu ý, nếu dưa mua về chua quá thì rửa dưới vòi nước cho bớt chua, thái đôi cọng dưa cho vừa miếng dễ ăn. Phần dưa bò cần xào kĩ cho tới khi dưa rút lại còn khoảng 1 nửa, ăn mềm mới đúng chuẩn vị. Cuối cùng cho thêm thịt bò vào đảo cùng, nếm lại vừa ăn.
Cơm rang tuy không khó chế biến nhưng để nấu cơm chuẩn vị như nhà hàng, chị em có thể tham khảo công thức gợi ý như trên để có bữa ăn ngon miệng, vừa dinh dưỡng, vừa hợp khẩu vị gia đình.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 12 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 14 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 18 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.