Công thức chuẩn muối dưa cải bẹ giòn vàng, chua ngon, ngấu, đảm bảo 100% thành công
GiadinhNet - Với công thức này đảm bảo chị em nào cũng muối thành công ngay từ lần đầu tiên.
Dưa cải chua giòn hầu như xuất hiện trong hầu hết các mâm cơm của mọi gia đình Việt, không chỉ ăn không mà còn có thể kết hợp với thực phẩm cho ra nhiều món ngon. Nếu không yên tâm khi mua dưa cải muối sẵn về ăn, chị em có thể tự làm theo công thức sau, đảm bảo món dưa muối sẽ ngon giòn, chua ngấu không thua kém ngoài hàng.
Nguyên liệu:
Chọn dưa và phơi dưa
Cải bẹ: 1,5 kg
Muối: 75 g; Đường 25 g (chị em chỉ cần nhớ tỉ lệ muối với đường là 3:1. Cứ 3 muối thì 1 đường là chuẩn. Chị em nên dùng đường vàng sẽ ngon và thơm hơn); Nước: 1,5 lít đun sôi để ấm; Hành hoa cắt khúc; có thể thêm cà rốt tỉa hoa, hay củ cải trắng cho đẹp (cái này là tùy sở thích)
Cách làm:
Chọn cải có bẹ lớn, sau đó phơi nắng 1 ngày cho héo. Ánh mặt trời và gió sẽ làm dưa héo lại, khi muối ăn sẽ ngon hơn và không bị úng. Nếu không có nắng, bạn có thể rửa sạch, để vào rổ cho ráo nước, rồi đặt rổ cạnh góc bếp, cho rau hơi héo từ từ.
Sau đó, rửa sạch cắt khúc khoảng 4-5 cm để ráo nước. Đun 1 nồi nước to để sôi rồi tắt bếp. Cho toàn bộ số rau cải bẹ đã rửa sạch vào trần thật nhanh rồi vớt ra để ráo.
Đun nước muối dưa với tỷ lệ 3 muối, 1 đường
Đun 1,5 lít nước sôi hoà tan muối đường để còn ấm ấm.
Khi cải ráo nước xếp vào lọ thuỷ tinh đã rửa sạch tráng nước sôi. Đổ nước ấm đã pha muối đường vào. Nén chặt dưa cho toàn bộ dưa ngập trong nước (chị em có thể mua vài dóng mía chẻ ra để cài bên trên càng ngon) để gần bếp hoặc phơi trong nắng nhẹ (không nắng gắt) 2-3 hôm là được ăn. Khi dưa đã chua cất vào tủ lạnh ăn dần.
Dưa cải sau khi muối có màu vàng óng tự nhiên
Dưa cải chua không những được thưởng thức như một món ăn riêng mà còn là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn khác. Đặc biệt trong tiết trời nắng nóng, ăn canh dưa nấu sườn, hay món cá chép om dưa chua hay cải chua xào thịt ba chỉ đều ngon.
K.N (th)
Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?
Ăn - 15 giờ trướcGĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.
Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị
Ăn - 15 giờ trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 20 giờ trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 2 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.