Hà Nội
23°C / 22-25°C

Công thức nấu chân giò giả cầy ngon của mẹ trẻ 8x Hà Nội vừa trẻ vừa xinh

Thứ ba, 15:50 05/12/2017 | Ăn

Những ngày đầu đông se lạnh mà được thưởng thức bát chân giò giả cầy vàng sóng sánh, thơm phức thật kích thích vị giác biết bao.

Nguyên liệu:

- Chân giò heo: 1,5kg

- Riềng: 1 nhánh

- Sả: 3 cây

- Nghệ: 1 nhánh nhỏ

- Mẻ: 2 thìa canh

- Mắm tôm: 1 thìa canh

- Nước mắm ngon: 1 thìa canh

- Rau thơm ăn kèm: răm, rau ngổ hoặc rau húng.

Cách làm:

Bước 1

Chân giò nên chọn chân giò trước cho nhiều thịt và ít xương, dùng giấy gói sau đó thui cho xém vàng phần da, Nếu có rơm khô hay bã mía để thui thì càng tốt. Đây là khâu quan trọng quyết định sự thơm ngon của món ăn. Chân giò sau khi được thui vàng cạo rửa thật sạch. Chặt miếng vuông vắn vừa ăn cỡ bao diêm.

Bước 2

Riềng, sả cạo rửa sạch, xay hoặc giã nhuyễn.

Bước 3

Mẻ nghiền nhuyễn với 3 thìa canh nước lọc, bỏ bã. Nghệ giã nhỏ lọc lấy nước cốt. Rau thơm rửa sạch thái nhỏ.

Bước 4

Cho chân giò vào nồi, ướp cùng với: riềng sả xay, mẻ, mắm tôm, nước mắm. Nếu thích ăn cay, bạn cho thêm vài lát ớt. Trộn đều các nguyên liệu này lên và ướp khoảng 1 tiếng cho ngấm vị.

Bước 5

Cho nồi chân giò đã ướp lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào nồi, xào cho săn. Sau đó cho nước vào nồi sao cho lượng nước vừa ngập bề mặt chân giò. Đun 20-30 phút cho thịt mềm nhừ và ngấm đều gia vị, khi nước còn sền sệt cỡ một bát con thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi múc ra bát rắc rau răm, rau ngổ lên trên. Ăn nóng.

Món chân giò nấu giả cầy được ninh nhừ nhừ nhưng không nát, ngấm đủ gia vị, chua chua của mẻ, thơm nồng đặc trưng của mắm tôm, cay cay của ớt, cộng thêm các loại rau thơm thật kích thích vị giác. Những ngày đầu đông se lạnh mà được thưởng thức bát chân giò giả cầy vàng sóng sánh, thơm nồng thật kích thích vị giác.

Chúc bạn thành công!
Chúc bạn thành công!

Họ tên thường gọi: Lê Nguyên

Năm sinh: 1984

Nghề nghiệp: Hiện đang công tác tại một tòa soạn báo tại Hà Nội

"Nấu nướng là niềm đam mê lớn của mình. Niềm đam mê này bắt nguồn từ khi còn bé, khi xem các chương trình truyền hình hoặc đọc các quyển sách về nấu nướng mình đã rất hứng thú và luôn say mê theo dõi. Khi đã trưởng thành và có gia đình thì mình lại càng yêu thích và chăm nấu nướng nhiều hơn.

Vì là một nhân viên văn phòng đi làm 8 tiếng một ngày lại có con nhỏ và không có người giúp việc nên mình nghĩ khó khăn lớn nhất của việc nội trợ không chỉ với bản thân mình mà với tất cả những người phụ nữ khác là vấn đề sắp xếp thời gian.

Mọi người trong gia đình đều hưởng ứng những món mình nấu, đặc biệt là cậu con trai 5 tuổi. Mình thích nấu những món ăn truyền thống thuần Việt, đặc biệt là các món ăn miền Bắc như cá kho, giả cầy, thịt đông, dưa cà muối... mình cũng hay mày mò thử nghiệm làm các món mới như món Thái, món Hàn...

Vào những ngày cuối tuần có dịp sum họp gia đình hoặc tụ tập bạn bè mình thường làm các món lẩu, món nướng để thết đãi mọi người.

Thật ra tất cả các yếu tố khách quan không ảnh hưởng nhiều đến niềm đam mê nấu nướng của mình nên mình không thấy khó khăn để duy trì nó. Mình vẫn thường sắp xếp thời gian để nấu nướng mỗi ngày cho gia đình nhỏ. Với mình, hạnh phúc của người nấu bếp đơn giản chỉ là ánh mắt sáng bừng của người thưởng thức, là gương mặt háo hức của chồng khi ăn, là cái bụng tròn căng vét sạch bát của những đứa con và là những câu chuyện vui cười rôm rả quây quần bên mâm cơm.

Ngoài ra mình có tham gia các hội nhóm về ẩm thực. Ở đây mình đc giao lưu kết bạn với các chị em có cùng sở thích nên đã chia sẻ và học hỏi thêm được rất nhiều điều bổ ích."

Theo aFamily/Tri thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 9 giờ trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 10 giờ trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 11 giờ trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 14 giờ trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 17 giờ trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Ăn - 18 giờ trước

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Chúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Ăn - 1 ngày trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!

Top