Cực phẩm dưỡng nhan, phòng ung thư cực tốt xuất hiện trong tiệc cưới của Thanh Hằng ít người biết
GĐXH - Tại Việt Nam loại nấm quý này chỉ tồn tại 10 tiếng đồng hồ và giá lên đến tiền triệu một cân!
Nấm trúc sinh trong thực đơn đãi tiệc trong đám cưới siêu mẫu Thanh Hằng vừa diễn ra tối ngày 22/10 khiến người tinh ý sẽ thấy sự chu toàn và đẳng cấp của Thanh Hằng khi đãi khách.
Trong thực đơn tiệc cưới đa dạng từ thịt cá đến hải sản, rau củ quả đều đầy đủ. Ít ai để ý rằng có một loại nguyên liệu có giá trị dưỡng nhan, phòng chống ung thư cực tốt cũng được mang đãi khách. Trong món súp bào ngư thượng hạng, vịt quay, trúc sinh (Superior abalone soup, roasted duck bamboo pith) có sử dụng trúc sinh. Vậy nấm trúc sinh là gì?
Công dụng của nấm trúc sinh
Nấm Trúc sinh (hay còn gọi là nấm tre) là một trong những loại nấm quý hiếm trên thế giới. Đó là một loại thực phẩm cao cấp, có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Bên cạnh đó, loại nấm này còn chứa nhiều giá trị dược tính quý giá, có công dụng ngăn ngừa và chữa trị một số bệnh.
Loại nấm này sinh trưởng mạnh ở Trung Quốc, suốt từ vùng Hắc Long Giang kéo đến Hồ Nam, Quý Châu và Tây Tạng. Với nấm tre, người Trung Quốc có món "trúc tôn phù dung" là món ăn thường được dùng trong các bữa tiệc cung đình xưa.
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: Chiết xuất từ nấm Trúc sinh đem lại cho cơ thể con người vô vàn những lợi ích quý giá. Loại nấm này có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng có lợi, dễ hấp thụ. Thường xuyên ăn loại nấm này làm tăng sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Các món chế biến từ nấm rất thích hợp để bồi bổ cho người mới ốm dậy nhanh phục hồi. Bên cạnh đó, nấm còn có hàm lượng chất xơ cao, đây chính là ‘’thực phẩm vàng’’ để gìn giữ vóc dáng cho phái đẹp.
Tại Việt Nam chúng thường được gọi là nấm tre. Sở dĩ, chúng có tên như vậy là bởi nấm tre chỉ mọc ở quanh rễ cây tre, trúc, nứa. Loại nấm này ký sinh và sử dụng phần rễ, thân và lá tre chết đã bị phân giải làm nguồn dinh dưỡng. Đặc biệt, nấm tre chỉ tồn tại trong khoảng 10 giờ đồng hồ.
Loại nấm này chỉ mọc quanh rễ cây tre nên được đặt tên là nấm tre. (Ảnh: Sohu)
Nấm Trúc sinh có khả năng hỗ trợ điều trị các căn bệnh ung thư rất tốt, đặc biệt là ung thư vú. Thêm nấm tâm trúc vào khẩu phần ăn hàng ngày có thể ngăn ngừa được căn bệnh ung thư quái ác. Nấm Trúc sinh còn giúp bổ não, bổ phổi và ổn định căn bệnh huyết áp. Nấm Trúc sinh chứa nhiều hợp chất có tính kháng khuẩn, chống viêm. Ngoài ra, nấm Trúc sinh còn sản sinh hợp chất có lợi cho đường ruột, cải tạo thành ruột non.
Nấm tre có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là chị em phụ nữ.
Nấm trúc sinh được sử dụng nhiều trong các món súp, món hầm, món xào, salad. Nấm tre khô cần được ngâm nở hàng giờ cho đến khi chúng ngậm nước, phồng lên và rửa sạch nhiều lần rồi mang chế biến.
Ngâm nấm tre cho nở mềm. Cắt bỏ hai đầu, rửa sạch và để ráo nước. Nhồi từng dải cần tây, cà rốt, thịt băm vào thân ống nấm tre. Làm lại cho đến khi hết nguyên liệu.
Gợi ý món ngon từ nấm trúc sinh
Súp nấm trúc sinh
Nguyên liệu cần thiết
- 4 cây nấm tre, lòng trắng trứng, 2 thìa tinh bột bắp, 6 cái cồi sò điệp khô, 6 tai nấm hương khô, bột gà hoặc muối, nước dùng.
Cách thực hiện
- Nấm tre mang ngâm nở trong nước mát khoảng vài giờ hoặc cho đến khi mềm. Rửa sạch và cắt bỏ phần đầu cứng. Cắt phần ruột nấm thành các khúc nhỏ.
- Trong khi đó, bạn có thể chuẩn bị nước dùng. Phần nước dùng này bạn có thể chuẩn bị trước, nước dùng gà hoặc nước dùng từ xương lợn. Ngoài ra, bạn có thể dùng thêm bột gà để nước dùng thêm ngọt. Nấm hương và cồi sò điệp cũng ngâm nở. Sau đó, nấm hướng bỏ chân, thái nhỏ. Cồi sò rửa sạch, vắt ráo nước và xé nhỏ.
- Đun sôi nước dùng, cho nấm hương và nấm tre vào. Thêm cồi sò điệp. Đun sôi trên lửa nhỏ khoảng 20 phút. Tinh bột bắp cho thêm xíu nước, khuấy đều để không vón cục. Đổ từ từ vào nồi, khuấy đều để súp sánh lại. Không nên cho nhiều quá, súp bị đặc ăn sẽ không ngon. Tiếp đó, đổ lòng trắng trứng nhẹ nhàng từng vòng lên trên. Khuấy nhẹ để được các sợi dài. Cuối cùng nêm nếm lại và rắc lên trên ít tiêu xay để tăng độ thơm.
Ngoài ra còn điều thú vị khác từ menu đám cưới Thanh Hằng là sự xuất hiện của cá hồi - món ngon thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn thường ngày của siêu mẫu Thanh Hằng. Đó chính là cá hồi. Thanh Hằng thường thưởng thức các món ăn từ cá hồi để tăng cường sức khỏe cũng như dưỡng da trắng sáng.
Trên trang cá nhân của mình, Thanh Hằng từng chia sẻ nhiều món ngon từ cá hồi. Dù đi ăn hàng, đi du lịch hay tự trổ tài tại nhà, cá hồi luôn xuất hiện trên bàn ăn của nữ siêu mẫu sinh năm 1983.
Trong tiệc cưới tối ngày 22/10, cá hồi cũng xuất hiện thêm lần nữa. Đó là món cá hồi Na Uy hấp kèm ớt chua, gừng, ngò rí.
Cá hồi dù ăn sống, nướng hay hấp đều mang lại hương vị thơm ngon và tươi mọng. Nhiều người cho rằng cá hồi hấp ăn sẽ bị tanh nhưng khi kèm các gia vị như gừng, ngò thì lại thơm ngon bất ngờ. Thêm nữa, cá hồi xuất xứ Na Uy ăn cũng thơm ngon, hảo hạng. Cá hồi nuôi ở Na Uy có cùng di truyền với cá hồi hoang dã, nhờ nguồn thức ăn dồi dào, chứa nhiều vitamin, khoáng chất cùng chất chống oxy hóa nên kháng bệnh tốt và thịt cũng ngon hơn. Không chỉ vậy, cá hồi Na Uy được nuôi ở vùng nước lạnh sạch và nhiệt độ thấp từ 5-10 độ C. Cá được phát triển theo tốc độ của riêng mình nên đạt được độ tinh khiết và tươi ngon, hấp dẫn hơn cả.
Có rất nhiều cách chế biến món cá hồi hấp, bạn có thể thử theo công thức dưới đây vừa đơn giản lại hấp dẫn.
Hướng dẫn làm món cá hồi Na Uy hấp xốt tương miso
Nguyên liệu nấu món Cá hồi nướng Miso
- Cá hồi NaUy Phi lê
- Miso Đỏ hoặc Miso Trắng (nếu bạn sử dụng Miso trắng thì nên cho nhiều hơn một chút)
- Rượu nấu ăn Cooking sake
- Đường
- Nước tương Nhật
Các bước làm Cá hồi nướng Miso
Phương pháp làm cá hồi nướng Miso không quá khó, nhưng bạn cần phải thực hiện đúng theo các bước. Đồng thời tránh việc làm cho cá bị khét, gây mất thẩm mỹ và tổn hao chất dinh dưỡng.
Bước 1: Tạo hỗn hợp sốt Miso
- Cho tương miso, rượu nấu ăn (cooking sake), nước tương Nhật và đường (có thể cho thêm gừng hay tỏi bâm) vào trong 1 chén. Sau đó lấy muỗng khuấy đều hỗn hợp.
- Điều chỉnh các thành phần sao cho vừa miệng là được (không nên cho quá nhiều Miso sẽ làm sốt bị mặn).
Bước 2: Ướp cá hồi
- Cá hồi Nauy sau khi rã đông, rửa sạch thì mang đi ướp với một nữa hỗn hợp vừa trộn ở bước 1 (có thể khử tanh cá Hồi bằng tiêu hay chanh trước khi ướp)
- Lấy đũa lật sơ cho các mặt của cá đều được ướp sốt. Sau đó để cá thấm khoản 10-20 phút.
Bước 3: Hoàn thành món Cá hồi nướng Miso
- Chuẩn bị khay nướng, sau đó trãi giấy bạc lên trên. Tiếp theo là quét một ít dầu lên giấy bạc, rồi đặt cá hồi đã ướp Miso vào.
- Sử dụng phần sốt còn lại để tiếp tục quét lên cá, tạo độ ẩm cho miếng cá. Đảm bảo cá được phủ đều sốt Miso thơm lừng. Tiến hành bỏ cá vào lò, nướng trong 10 phút. Nếu miếng cá lớn có thể nướng lâu hơn. Nhớ canh chừng để tránh cá bị khét.
- Ngoài ra nếu bạn không có lò nướng thì có thể sử dụng phương pháp Áp chảo để có được Cá hồi sốt Miso thơm ngon. Tuy nhiên cách này sẽ dễ làm cá bị cháy, khét hoặc không chín đều.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 50 phút trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 1 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 17 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 19 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 23 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.