Đặc sản 'hú hồn' ở Đăk Lăk được H'Hen Niê yêu thích
H'Hen Niê bật mí cô thích nhất nhộng sâu muồng - món ăn đang vào mùa ở vùng đất Tây Nguyên.
Giống như nhiều sao Việt, hoa hậu H'Hen Niê có khá nhiều thời gian rảnh rỗi mùa Covid-19. Không còn bận rộn với lịch trình showbiz, người đẹp Ê Đê trở về với gia đình, làm một cô nàng "buôn làng" chính hiệu. H'Hen Niê tranh thủ chia sẻ cho người hâm mộ cuộc sống bình dị ở quê hương cô - một huyện miền núi ở Đăk Lăk.
Bên cạnh mâm cơm healthy , nhiều loại rau rừng bổ dưỡng, H'Hen Niê còn bật mí về một món ăn khoái khẩu của mình, đặc biệt có nhiều vào mùa này ở Tây Nguyên, đó là nhộng sâu muồng. Món ăn chỉ mới nghe tên cũng có thể khiến nhiều người ngần ngại. Nhưng theo H'Hen, mỗi năm, cô đều chờ đợi tới mùa nhộng. "Khi ăn, Hen thấy rất ngon, thơm thơm, béo béo", cô chia sẻ.
Nhộng sâu muồng mỗi năm chỉ xuất hiện một lần vào thời điểm kết thúc mùa cà phê, khoảng tháng 3. Khi những cơn mưa đầu nguồn trút xuống những rẫy cà phê, muồng là lúc phát triển của sâu muồng. Sâu muồng kéo kén sau những tán lá cây. Việc thu hoạch nhộng sâu muồng không quá khó vì chúng mọc kín đặc trên những cây muồng. Đích thân H'Hen cùng người thân trong gia đình đã hái những chiếc lá có sâu làm tổ, bứt kén xuống và sơ chế.
Nhộng sâu muồng về cơ bản cũng có hương vị như những loại nhộng sâu khác nhưng có lẽ chúng sinh trưởng dựa vào những tán cây màu mỡ ở Tây Nguyên nên hương vị đặc biệt hơn. Món ăn xuất hiện nhiều ở các quán nhậu và trong mâm cơm gia đình, được người dân địa phương rất yêu thích. Nhộng sâu muồng phổ biến và là món ăn bình dân ở Đăk Lăk nhưng lại là đặc sản khá đắt đỏ ở thành phố với giá gần 200.000 đồng/kg.
Nhộng sâu muồng là món ăn khoái khẩu nhất của H'Hen Niê. |
Có khá nhiều cách để chế biến nhộng sâu muồng nhưng phổ biến nhất là chiên mắm. Lớp vỏ nhộng khô săn, thịt bên trong beo béo, ngầy ngậy và đậm đà gia vị tẩm ướp. Còn với những ai thích cảm nhận trọn vẹn vị của nhộng sâu muồng thì luộc cũng là một cách làm phổ biến.
Khi trở về gia đình, H'Hen không còn diện trang phục thướt tha và trang điểm đậm. Cô trở thành cô gái Ê Đê bình dị, không make up, diện quần áo ở nhà, không ngại đội nón ra đồng, lên rẫy thu hoạch và nấu cơm cho cả nhà. Ăn xong, người đẹp còn xung phong rửa bát.
Mới đây, với lý giải là do "quá rảnh" nên nàng hậu còn cao hứng quay vlog chỉn chu để giới thiệu về các món ăn ở nơi mình sinh sống. Video được đầu tư về hình ảnh, mô tả cuộc sống giản dị nhưng đầy sức sống của người đẹp khi không còn ánh đèn sân khấu, nhận được nhiều phản hồi tích cực của người hâm mộ.
Theo Ngôi sao
Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Mẹo nấu nướng - 43 phút trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?
Ăn - 18 giờ trướcGĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.
Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị
Ăn - 18 giờ trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 23 giờ trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 2 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.