Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đặc sản nắng nóng, chị em đua nhau làm đãi chồng

Thứ sáu, 08:00 06/07/2018 | Ăn

Các bà nội trợ trổ tài phơi thịt ba chỉ một nắng với cách làm đơn giản, hương vị thơm ngon trong những ngày nắng nóng như thiêu như đốt.

Đua nhau phơi "thịt một nắng"

Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trải qua đợt nắng dữ dội và kéo dài nhất trong năm. Nhiệt độ có lúc lên đến 43 độ C.

Tận dụng thời tiết nắng nóng, chị Lê Ngọc Yến, phóng viên tại một tòa soạn tại Hà Nội, tranh thủ mang thịt ra phơi để cả nhà có món ngon.

Chị Yến cho biết, chị học hỏi kinh nghiệm làm món thịt một nắng từ người thân của mình. Sau đó, chị mày mò tập làm và cho ra thành phẩm đầu tiên khá ngon.

Chị đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ gia đình và bạn bè khi thưởng thức món thịt do chị làm.

Thịt ba chỉ một nắng được nhiều chị em nội trợ tranh thủ làm trong những ngày nắng nóng. Ảnh: Lê Ngọc Yến
Thịt ba chỉ một nắng được nhiều chị em nội trợ tranh thủ làm trong những ngày nắng nóng. Ảnh: Lê Ngọc Yến

Thấy món ăn thích hợp làm trong các ngày nắng nóng, chị Yến đã chia sẻ công thức và bí quyết làm món thịt thơm ngon mới lạ này trên trang Facebook cá nhân. Nhanh chóng, nhiều chị em chia sẻ bài viết của chị Yến và thử làm món ăn với các bước chế biến đơn giản của thịt ba chỉ một nắng.

Chị Yến cho hay, trước khi phơi, chị ướp thịt với sả, hạt tiêu, ớt bột, tỏi, ngũ vị hương, gia vị và để ngấm trong 40 phút.

Sau đó, chị móc thịt vào dây thép nhỏ và phơi giữa trời nắng to. Ngoài ra, chị lấy luôn mắc áo làm công cụ treo thịt rất tiện dụng.

Thịt được tẩm ướt gia vị trước khi mang ra phơi ngoài nắng. Ảnh: Lê Ngọc Yến
Thịt được tẩm ướt gia vị trước khi mang ra phơi ngoài nắng. Ảnh: Lê Ngọc Yến

“Những ngày nắng nóng đỉnh điểm ở Hà Nội, tôi chỉ cần phơi một ngày là thịt héo. Thịt sau khi héo có màu nâu sậm, se và thơm là coi như đã thành công.

Người nào có máy sấy hoa quả thì có thể cho thịt vào máy sấy cũng ngon. Tất nhiên thịt được mang ra phơi nắng vẫn ngon hơn và có những hương thơm riêng”, chị Yến chia sẻ.

Phơi giữa trời nắng, thịt se lại và thơm ngon hơn.
Phơi giữa trời nắng, thịt se lại và thơm ngon hơn.

Chị Đỗ Nguyệt (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay, chị học công thức làm thịt ba chỉ một nắng từ mẹ đẻ của mình. Trong những ngày nắng nóng vừa qua, chị đã phơi được 3-4kg thịt. Sau đó, chị gói cẩn thận để cất vào tủ lạnh ăn dần.

Làm thịt một nắng đơn giản

Với công việc bán hàng trên mạng, chị Triệu Ngọc Lan (Ba Đình, Hà Nội), tranh thủ thời gian không có khách đặt hàng, trời nắng to nên quyết định làm thử món thịt ba chỉ một nắng.

Chị cho biết những công thức này học được trên mạng. Lần đầu tiên làm món này nhưng chị Lan đã rất thành công.

Chị Nguyễn Hương (Yên Thế, Bắc Giang), thường xuyên học cách làm những món mới. Chị thấy nhiều chị em truyền tay nhau công thức và chia sẻ hình ảnh làm món thịt một nắng.

Chị cho rằng món thịt một nắng thực hiện khá đơn giản. Chỉ cần thái thịt thành các miếng rộng khoảng 2.5 - 3cm, sau đó tẩm ướt gia vị và mang ra phơi là có món ăn thưởng thức trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm này. Tuy nhiên chị cũng lưu ý không làm món thịt này khi không có nắng to vì dễ bị hỏng, thối.

Thịt ba chỉ một nắng được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Ảnh: Lê Ngọc Yến

Chị Hương cũng cho biết, thịt ba chỉ một nắng có thể chế biến thành các món ăn khác nhau như chiên hoặc món cuốn ăn kèm với trứng rán, tai heo, bún... Nhưng theo chị, ngon nhất vẫn là mang nướng than hoa.

PGS.TS Nguyễn Thanh Chò, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Dinh dưỡng, Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y cho biết: “Thịt giàu đạm, sắt, canxi, vitamin B. Sau khi phơi nắng, các giá trị dinh dưỡng của thịt ba chỉ một nắng về cơ bản không thay đổi.

Có thể các vitanmin như nhóm B hoặc nhóm C… bị ảnh hưởng nhưng không đáng kể. Tuy nhiên sau khi qua chế biến nhiệt, các vitamin trong thịt ba chỉ một nắng cho thể hao hụt một phần. Đặc biệt thịt càng chế biến lâu thì càng hao hụt dinh dưỡng nhiều”.

Theo VietNamNet

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nhân lễ hội ẩm thực Mexico tại Hà Nội: 10 món ăn trong ẩm thực Mexico ngon ngất ngây

Nhân lễ hội ẩm thực Mexico tại Hà Nội: 10 món ăn trong ẩm thực Mexico ngon ngất ngây

Ăn - 2 giờ trước

GĐXH - Ẩm thực Mexico là sự kết hợp giữa truyền thống nấu ăn của thổ dân Mesoamerican, ảnh hưởng một phần từ châu Âu và các kỹ thuật nấu ăn của nhiều nền văn hóa khác nhau.

Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng

Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng

Ăn - 4 giờ trước

Món thịt bò sốt tiêu đen là món ăn không chỉ đơn giản trong cách chế biến mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

4 món ngọt khiến mỡ bụng dày lên trông thấy, giảm cân ngày càng khó

4 món ngọt khiến mỡ bụng dày lên trông thấy, giảm cân ngày càng khó

Ăn - 16 giờ trước

GĐXH - Thường xuyên ăn bỏng ngô, bánh ngọt, kẹo hay kem gây ra tình trạng dư thừa đường, làm tích trữ mỡ bụng.

Cận kề ngày đi đẻ, Phương Oanh tẩm bổ ăn 'đặc sản lạ', nhà giàu cũng khó mua

Cận kề ngày đi đẻ, Phương Oanh tẩm bổ ăn 'đặc sản lạ', nhà giàu cũng khó mua

Ăn - 20 giờ trước

GĐXH - Nhiều người thắc mắc về sinh vật trông “giống quái vật ngoài hành tinh” mà Phương Oanh bổ sung trong giai đoạn cuối thai kỳ.

Cuối tuần làm món cơm nắm bò viên ngon đẹp hấp dẫn

Cuối tuần làm món cơm nắm bò viên ngon đẹp hấp dẫn

Ăn - 22 giờ trước

Trong những ngày nắng nóng đầu mùa hè, cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng chán ăn mệt mỏi. Vì thế để kích thích ăn ngon miệng thì món cơm nắm bò viên vừa ngon vừa đẹp mắt này sẽ khiến cho bữa ăn của bạn trở nên thú vị hơn.

Bật mí cách làm mực hấp cả nhà ai cũng mê

Bật mí cách làm mực hấp cả nhà ai cũng mê

Ăn - 1 ngày trước

Mực hấp là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.

Cách làm món lòng lợn thuôn hành răm thơm ngon miễn chê không cần gia vị, mì chính

Cách làm món lòng lợn thuôn hành răm thơm ngon miễn chê không cần gia vị, mì chính

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món lòng lợn thuôn hành răm xưa là món ăn dân dã, nhưng ngày nay trở thành món ăn thanh cảnh, rất hợp với ngày mát trời. Chị Vũ Thị Tuyết Nhung (Chuyên gia ẩm thực Hà Nội) chia sẻ bí kíp làm món lòng lợn thuôn hành răm ngon miễn chê, lại mát ruột đầu hè.

Thưởng thức hàng loạt món ăn đặc biệt tại Lễ hội ẩm thực Mexico đang diễn ra ở Hà Nội

Thưởng thức hàng loạt món ăn đặc biệt tại Lễ hội ẩm thực Mexico đang diễn ra ở Hà Nội

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Ghé thăm Lễ hội ẩm thực Mexico ở Hà Nội, thực khách sẽ được thưởng thức những món ăn từ Châu Âu kết hợp các kỹ thuật nấu ăn của nhiều nền văn hóa khác nhau.

Làm gỏi thịt bò theo các cách này ngon đến mức ăn mãi không chán

Làm gỏi thịt bò theo các cách này ngon đến mức ăn mãi không chán

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thịt bò làm món gì ngon? Vào mùa hè oi bức, nếu đang ngán ngẩm với chiếc tủ lạnh đầy ắp thịt bò mà chưa biết xử lý ra sao thì xem ngay bài viết dưới đây để có cách 'giải phóng thịt bò' trong căn bếp của bạn nhé.

Nướng thịt với loại lá này, vị thơm ngon gấp đôi: Từ vùng núi phía Bắc, nhiều người Việt không biết tên

Nướng thịt với loại lá này, vị thơm ngon gấp đôi: Từ vùng núi phía Bắc, nhiều người Việt không biết tên

Ăn - 1 ngày trước

Từ loại cây dân dã xuất hiện ở nhiều địa phương vùng núi phía Bắc song nhiều người Việt thừa nhận họ chưa từng nghe đến tên của loại lá này.

Top