Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đặc sản nhộng sâu muồng 'ớn lạnh' ở Tây Nguyên mỗi năm chỉ có một lần

Thứ hai, 17:00 25/03/2019 | Ăn

Bạn có thể chiên, xào, lăn bột, luộc hay thậm chí ăn sống nhộng sâu, có vị bùi béo đặc trưng.

Ở các nước Đông Nam Á, côn trùng là món ăn không mấy xa lạ. Nhiều loài sâu bọ, bò cạp, dế... được xem là đặc sản. Dù vậy, không phải ai cũng đủ can đảm nếm món nhộng sâu muồng ở Tây Nguyên, mỗi năm chỉ có một lần khiến nhiều người mới nhìn đã nổi da gà.

Đây là ấu trùng của loài sâu trên cây muồng, có màu xanh như lá cây nên bạn phải nhìn kỹ mới phân biệt được. Cây muồng thường được trồng để cây tiêu bám vào, còn loài sâu này chỉ ăn lá muồng nên nông dân không phun thuốc trừ sâu, chờ đến khi chúng đóng kén thì thu hoạch. Vạch một lá muồng là dễ dàng bắt được 5-7 con nhộng múp míp.

Cũng giống như nhộng tằm, bạn có thể chiên, xào, lăn bột, luộc hay thậm chí ăn sống. Chúng có vị bùi béo đặc trưng của các loại ấu trùng sâu, nên chế biến khéo léo, cho gia vị hoặc rau thơm vì món này rất dễ gây ngấy. Trước đây, chỉ người địa phương mới biết đến nhộng sâu muồng. Sau đó, vì số lượng quá nhiều nên họ đã phân phối đi nhiều nơi để tiêu thụ. Đầu mùa, giá 1 kg khoảng 20.000 đồng, cuối mùa tăng lên thành 50.000 đồng/kg nếu bạn mua ở Tây Nguyên. Tuy nhiên khi về đến các quán nhậu ở Hà Nội hay Sài Gòn thì một đĩa nhộng có giá tầm 180.000 đồng/kg.

Ngoài ra, người ta còn bắt cả sâu muồng về chiên giòn làm món nhắm hay món ăn chơi. Nhộng sâu muồng có nhiều nhất ở Đăk Lăk, chỉ xuất hiện khoảng từ tháng 3 đến tháng 5 hằng năm, thời tiết thuận lợi để sâu đóng kén. Tháng 6 vào hè, chúng sẽ phá kén trở thành bướm. Vì vậy, đây là thời điểm lý tưởng để thử thách với món ăn độc đáo này.

Theo Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà

Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà

Ăn - 15 giờ trước

Càng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.

3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông

3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông

Ăn - 16 giờ trước

GĐXH - Gừng là nguyên liệu nấu ăn có tác dụng làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng trong mùa đông.

Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo nấu nướng - 21 giờ trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?

Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.

Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị

Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị

Ăn - 1 ngày trước

Chả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

Ăn - 1 ngày trước

Đây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Top