Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi cách chúng ta ăn uống như thế nào?

Thứ năm, 14:10 10/06/2021 | Sống khỏe

Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta theo nhiều cách, bao gồm cả hành vi ăn uống. Nhưng những thay đổi này không phải lúc nào cũng theo xu hướng tốt lên.

Theo một loạt báo cáo được trình bày hôm thứ Hai tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ, thói quen ăn uống của con người đã thay đổi và có những đặc điểm nổi bật nói chung như sau:

1. Ăn đồ ăn vặt nhiều hơn

Một phân tích của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho thấy, trong thời gian dịch COVID-19, nhiều người có xu hướng ăn nhiều đồ ăn nhanh và đồ ăn tráng miệng không lành mạnh, bao gồm khoai tây chiên, bánh quy và kem. Đồ uống có đường hơn như cà phê, trà có đường, nước ngọt thông thường, đồ uống trái cây và đồ uống thể thao hoặc năng lượng... cũng được thưởng thức nhiều hơn.

Đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi cách chúng ta ăn uống như thế nào? - Ảnh 1.

Hơn 1/3 (36%) trong số gần 4.000 người Mỹ được khảo sát vào tháng 6/2020 cho biết thỉnh thoảng họ tiêu thụ đồ ăn nhẹ và món tráng miệng không lành mạnh nhiều hơn so với thời điểm trước đại dịch, trong khi 22% cho biết thỉnh thoảng uống đồ uống có đường.

16% cho biết họ ăn đồ ăn nhẹ và đồ ngọt thường xuyên. Số người thường xuyên uống đồ uống có đường chiếm 10%.

Chuyên gia dinh dưỡng Brianna Dumas, một thành viên trong Chương trình Tham gia Nghiên cứu của CDC, cho biết những phát hiện này nêu bật tầm quan trọng của các chiến lược và truyền thông giúp giảm bớt nỗi sợ hãi và ngăn chặn các hành vi tiêu cực ngoài ý muốn, chẳng hạn như tích trữ thực phẩm và mua hàng trong hoảng loạn.

2. Giảm ăn các thực phẩm lành mạnh

Một nghiên cứu khác đã phân tích chế độ ăn của hơn 2.000 người Mỹ trước và trong khi đại dịch xảy ra và phát hiện ra sự sụt giảm trong việc tiêu thụ các loại thực phẩm lành mạnh, bao gồm cả rau và ngũ cốc, trong năm qua.

Tiến sĩ Caroline Um, một nghiên cứu sinh tại Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, cho biết: "Sự sụt giảm này rõ rệt nhất ở những người tham gia nghiên cứu là phụ nữ, người da đen và người Latinh. Họ đã tăng ít nhất 2,3kg trở lên kể từ năm 2018".

Tiến sĩ Um có kế hoạch theo dõi những người tham gia nghiên cứu để tìm hiểu chế độ ăn uống của họ có thể tiếp tục thay đổi như thế nào. Các nghiên cứu khác sẽ điều tra những yếu tố nào, chẳng hạn như sức khỏe tâm thần hoặc các yếu tố gây căng thẳng tài chính, có thể liên quan đến sự thay đổi trong hành vi ăn uống.

Đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi cách chúng ta ăn uống như thế nào? - Ảnh 2.
3. Sự tăng cân ở trẻ em

Gần 30% trong số 433 phụ huynh (có con từ 5-18 tuổi) được các nhà nghiên cứu tại Đại học Virginia Commonwealth khảo sát cho biết con họ đã tăng trung bình 4,3kg trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 9 năm 2020.

Những phụ huynh này đã được phỏng vấn trước đại dịch và phỏng vấn lại vào tháng 5 và tháng 9 năm 2020 về những lo ngại của họ liên quan đến cân nặng của con.

Kết quả cho thấy, các gia đình có con tăng cân trong khoảng thời gian đó đều lo ngại về tình trạng này và đều cố gắng theo dõi và hạn chế thói quen ăn uống của trẻ trong cả tháng 5/2020 và tháng 9/2020. Tuy nhiên, ở những gia đình có trẻ không bị tăng cân, ban đầu phụ huynh quan tâm và theo dõi lượng ăn của trẻ trong tháng 5/2020 nhưng ngừng theo dõi vào tháng 9/2020.

Đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi cách chúng ta ăn uống như thế nào? - Ảnh 3.

Melanie Bean, phó giáo sư nhi khoa và giám đốc Trung tâm Healthy Lifestyles tại Bệnh viện Nhi Richmond thuộc Đại học Virginia Commonwealth (Mỹ) viết: Cần có nghiên cứu sâu hơn để điều tra và tìm hiểu về việc các yếu tố hành vi, xã hội, môi trường và tâm lý xã hội khác nhau có thể góp phần dẫn đến tăng cân ở trẻ em và thanh thiếu niên như thế nào.

T.T

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ai dễ bị thiếu máu não?

Ai dễ bị thiếu máu não?

Sống khỏe - 19 phút trước

Thiếu máu não là tình trạng nghiêm trọng, xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị giảm, dẫn đến thiếu oxy và dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của não. Đây được xem là bệnh lý “tiền” đột quỵ, dễ gây tai biến và tử vong.

Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu

Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu

Bệnh thường gặp - 29 phút trước

GĐXH - Người đàn ông 49 tuổi đến viện trong tình trạng đau tức vùng bụng dưới, tiểu khó, nước tiểu thường xuyên lẫn máu.

Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?

Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?

Sống khỏe - 2 giờ trước

Bệnh thủy đậu không chỉ gây ra triệu chứng khó chịu mà còn để lại nhiều biến chứng. Đặc biệt, bệnh thủy đậu ở người lớn thường ảnh hưởng nặng hơn trẻ em.

Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?

Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?

Sống khỏe - 2 giờ trước

Theo thống kê của Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 114.906 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 19 ca tử vong. Một số trường hợp khi mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao gặp biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên

4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

Việc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hạ thấp mỡ máu xấu (cholesterol LDL) trong cơ thể.

Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực

Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực

Bệnh thường gặp - 16 giờ trước

GĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.

Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh

Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh

Sống khỏe - 18 giờ trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.

3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung

3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung

Bệnh thường gặp - 19 giờ trước

Protein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.

Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh

Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh

Sống khỏe - 19 giờ trước

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho, hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.

Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích

Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích

Bệnh thường gặp - 19 giờ trước

GĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.

Top