Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đám giỗ không có thanh bông, hoa quả tươi có bị các cụ quở trách và mất tài lộc?

Thứ bảy, 21:11 31/07/2021 |

GiadinhNet – Nhiều nhà có đám giỗ đúng cao điểm mùa dich rất lo lắng vì không có thanh bông, hoa quả tươi cúng giỗ gia tiên sẽ bị các cụ quở trách, không phù hộ cho làm ăn sai tài, đắc lộc... Chuyên gia nghiên cứu phong thủy Hà Thanh sẽ giúp người dân hiểu rõ hơn việc này.

Đám giỗ bình thường

Từ lâu đám giỗ đã trở thành một nét văn hóa tâm linh quan trọng của người Việt, là một trong những nghi lễ quan trọng trong văn hóa của người Việt, như một dịp trọng đại để con cháu họ hàng tụ tập, tưởng nhớ người đã mất.

Đám giỗ là cúng cơm Tổ tiên, ông bà, cha mẹ… kể từ sau khi người đó qua đời vào đúng ngày người đó mất theo Âm lịch. Con cháu bày tỏ tấm lòng thương xót, tưởng nhớ và thể hiện đạo hiếu tới người đã khuất.

Các nhà sử học cho rằng đám giỗ xuất phát từ đời vua Hùng Vương, nhằm ghi nhớ công ơn của những vua Hùng đã có công dựng nước, giữ nước Việt Nam giàu đẹp, phồn vinh đến muôn đời. Sau đó dân chúng học theo với ý nghĩa thể hiện đạo hiếu thương quý, tôn thờ tổ tiên, tưởng nhớ người thân đã mất.

Tùy nhà mà tổ chức đám giỗ cho phù hợp. Nhà có điều kiện thì làm đám giỗ linh đình, mời nhiều họ hàng, bè bạn cùng dự. Nhà nghèo thì bát cơm quả trứng, nén nhang, đĩa gạo muối… tựu trung tấm lòng thành kính, tưởng nhớ của người sống đến với người đã mất, không quan trọng việc làm giỗ lớn hay giỗ nhỏ.

Đám giỗ không có thanh bông, hoa quả tươi có bị các cụ quở trách và mất tài lộc? - Ảnh 2.

Khi chưa có dịch nhiều nhà làm đám giỗ to. Ảnh minh họa.

Có rất nhiều ngày giỗ khác nhau, nhưng mỗi người mất mỗi năm được con cháu làm giỗ một lần. Nổi bật có 3 ngày giỗ trọng trong quá trình thờ cúng một người đã mất là:

Giỗ đầu (tiểu tường): Tổ chức sau 1 năm người mất qua đời - theo tục lệ giỗ đầu vẫn còn nằm trong thời kỳ tang với nỗi bi ai, sầu thảm của cả gia đình.

Giỗ hết (đại tường): Đám giỗ trọng sau khi người mất qua đời 2 năm – vẫn trong thời kỳ để tang nên tổ chức trang nghiêm, đau buồn.

Giỗ thường (Cát Kỵ): Ngày giỗ từ 3 năm trở lên từ khi người được thờ cúng mất – chỉ còn là dịp để con cháu của người quá cố sum họp và tưởng nhớ người đã khuất.

Ngày giỗ có đầy đủ các nghi lễ cần thiết và bài văn khấn. Từ sáng sớm bàn thờ đã bày biện thanh sạch, trang nghiêm. Các món cúng giỗ được chuẩn bị sạch sẽ, tươm tất nhất có thể, xong xuôi được sắp gọn ở bàn dưới (không bày trên ban thờ).

Chủ lễ sẽ thắp 3 nén hương rồi lùi lại 1 bước và chắp tay vái 3 vái, rồi mười ngón tay đan vào nhau đặt lên ngang trán đọc văn khấn giỗ đầu thưa gửi tổ tiên. Đọc xong tạ 3 vái mới lui xuống. Khi tuần nhang 1 cháy hết thì hạ cỗ và chuẩn bị cỗ để con cháu thụ lộc (có nơi tàn tuần nhang thứ hai mới mang cơm cúng lên, hết 2/3 tuần nhang thứ 2 chủ lễ mới tạ lễ, hóa vàng, hạ cỗ, tiến hành thụ lộc). 

Đám giỗ không có thanh bông, hoa quả tươi có bị các cụ quở trách và mất tài lộc? - Ảnh 3.

Hoa tươi thường được dâng cúng trên ban thờ. Ảnh minh họa.

Mùa dịch cúng giỗ thế nào?

Bàn thờ là nơi quan trọng giúp con cháu thành kính giao lưu với tổ tiên, ngoài bát hương, chén nước, thanh bông, hoa quả tươi, bánh kẹo... thì không đặt lên gì khác.

Hoa dâng cúng trên ban thờ phải là hoa tươi đẹp, thường là hoa hồng, cúc, huệ, hoàng lan, ngọc lan… thơm ngát. Trong đạo Phật, hoa dâng cúng tượng trưng cho sự thanh khiết, thơm tho, có ý nghĩa dâng điều thiện lành, tốt đẹp, bày tỏ lòng thành kính, biết ơn cúng chư Phật và gia tiên. Người dâng cúng hoa tươi cần có thái độ kính cẩn, thể hiện nét đẹp hiếu hạnh của người Việt mỗi dịp đám giỗ, lễ tết, các ngày rằm, mùng 1.

Hoa quả thì dâng cúng những loại có mùi thơm nhẹ nhàng như táo, bưởi, cam, quít… Chọn hoa quả để thắp hương có độ chín vừa phải để trưng được lâu. Tránh chọn những quả có gai nhọn, mùi thơm nồng khó chịu.

Việc thờ cúng quan trọng ở cái tâm, dù ít dù nhiều cũng nên dùng đồ thật để bày biện, thể hiện lòng thành kính. Khi hoa quả có dấu hiệu héo úa bạn cần loại bỏ ngay.

Đám giỗ không có thanh bông, hoa quả tươi có bị các cụ quở trách và mất tài lộc? - Ảnh 4.

Mùa dịch có gì thì dâng cúng nấy, miễn là tâm thành. Ảnh minh họa.

Mùa dịch bệnh tuy thiếu thốn tạm thời, việc mua thanh bông (hoa tươi) dâng cúng khó khăn, nhưng không vì thế mà dâng hoa giả, bánh trái và các đồ cúng lễ giả. Tuy hoa giả, đồ lễ giả bày ban thờ đẹp mắt và bền, nhưng bình thường các chuyên gia tâm linh đã khuyên người dân tối kị không đặt trên ban thờ vì mất sinh khí, thanh tịnh, mất cả cảm giác ấm áp, sinh động ở nơi thờ cúng.

Cũng tuyệt đối không dùng vật phẩm đã cúng, hoa quả, đồ lễ đã có phần hư hỏng đặt lên ban thờ.

Ý nghĩa của phong tục đám giỗ là để nhắc nhở con cháu tưởng nhớ những phẩm chất tốt đẹp của người đi trước và gắn kết tình cảm các thành viên trong gia đình, dòng họ, làng xóm, ngành nghề… với nhau. Nhưng mùa dịch nên tuân theo quy định của chính quyền, đám giỗ không nên tổ chức linh đình. 

Người dân đừng quá lo lắng vì thiếu thanh bông. Việc không có thanh bông, hoa quả tươi cũng không sao. Nếu có thể thì thay bằng bánh kẹo. Hoặc không ra ngoài được thì gạo, muối, chén nước… có gì cúng nấy, miễn là thành tâm tưởng nhớ.

Thiếu thốn tạm thời là vì giãn cách xã hội, vì chung tay góp phần phòng trách dịch bệnh lây lan - các cụ gia tiên không vì thế mà trách móc, hay "phạt" mà không ban tài lộc cho con cháu như một số người nghĩ. 

Đám giỗ cũng tùy thời cuộc, việc thờ cúng cốt ở cái tâm, thái độ hiếu kính với tổ tiên, chứ không phải là dựa vào lễ cúng to hay nhỏ, ít hay nhiều của các phẩm vật.
                                                                 

                                                                                                                                       Hà Thanh

Chuyên gia nghiên cứu Phong thủy


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Không gian sống tiện nghi bất ngờ bên trong căn hộ nhỏ

Không gian sống tiện nghi bất ngờ bên trong căn hộ nhỏ

- 20 phút trước

Dù chỉ rộng vỏn vẹn 36m2 nhưng căn hộ nhỏ này vẫn đáp ứng tốt mọi nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

'Khu vườn trên cao' trong căn nhà phố 100m2 của diễn viên Diệp Bảo Ngọc

'Khu vườn trên cao' trong căn nhà phố 100m2 của diễn viên Diệp Bảo Ngọc

- 2 giờ trước

GĐXH - Diệp Bảo Ngọc sống cùng gia đình trong ngôi nhà phố rộng 100m2 tại TP.HCM, có khu vườn trên sân thượng ngập tràn rau xanh, hoa trái.

Thiết kế những góc ăn sáng nhỏ xinh

Thiết kế những góc ăn sáng nhỏ xinh

- 4 giờ trước

Dù bếp có diện tích nhỏ đến đâu cũng vẫn cần tạo một góc ăn sáng, để bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng và niềm vui.

Những món đồ không nên làm sạch thường xuyên

Những món đồ không nên làm sạch thường xuyên

- 8 giờ trước

Bạn có biết rằng có những đồ dùng không nên làm sạch thường xuyên,

Chỉ với vài thùng xốp dễ dàng trồng loại quả ví ‘vàng xanh’ cực tốt cho sức khỏe sai trĩu quả

Chỉ với vài thùng xốp dễ dàng trồng loại quả ví ‘vàng xanh’ cực tốt cho sức khỏe sai trĩu quả

- 20 giờ trước

GĐXH – Được ví như “vàng xanh”, đậu rồng mang lại giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe rất cao. Chỉ vài thùng xốp dễ dàng trồng loại quả này ra quả sai trĩu mà bạn nên thử.

Biệt thự mới mà Hoa hậu Tiểu Vy vừa hoàn thành tặng bố mẹ mang phong cách đối lập với căn nhà cũ 'đậm chất Hội An'

Biệt thự mới mà Hoa hậu Tiểu Vy vừa hoàn thành tặng bố mẹ mang phong cách đối lập với căn nhà cũ 'đậm chất Hội An'

- 22 giờ trước

GĐXH - Đây là căn nhà mới tại TP. Hồ Chí Minh của Tiểu Vy, mang phong cách hiện đại, sang trọng khác hẳn nét hoài cổ, lãng mạn của căn nhà bố mẹ cô đang có tại Hội An.

Gia đình trẻ rời nhà phố chật hẹp, về sống trong ngôi nhà có vườn rau xanh mướt

Gia đình trẻ rời nhà phố chật hẹp, về sống trong ngôi nhà có vườn rau xanh mướt

- 1 ngày trước

Quyết định táo bạo của gia đình chị Katie Bryan (Hoa Kỳ) chính là từ bỏ không gian đầy tiện nghi để trở về cuộc sống tự cung tự cấp nhờ việc trồng rau chăm hoa ở ngoại ô.

'Hô biến' phòng khách thành chốn bình yên nhờ những gam màu pastel dịu ngọt

'Hô biến' phòng khách thành chốn bình yên nhờ những gam màu pastel dịu ngọt

- 1 ngày trước

Nếu bạn yêu thích vẻ đẹp ngọt ngào của những gam màu pastel thì sao không sử dụng chúng cho phòng khách gia đình.

Đồ lễ cúng Rằm tháng 8 Tết Trung Thu không nên thiếu những thứ này để mang lại tài lộc, may mắn

Đồ lễ cúng Rằm tháng 8 Tết Trung Thu không nên thiếu những thứ này để mang lại tài lộc, may mắn

- 1 ngày trước

GĐXH - Mâm cỗ cúng rằm tháng 8 không cần cầu kỳ như rằm tháng Giêng hay rằm tháng 7 nhưng vẫn phải chuẩn bị một cách kỹ lưỡng. Đồ lễ cúng rằm tháng 8 không nên thiếu những thứ này để mang lại may mắn.

5 điều quan trọng nhất Rằm tháng 8 giúp gia chủ mọi sự như ý, lý do cần mặc đồ đen, xanh nước biển, xanh lục... dịp này

5 điều quan trọng nhất Rằm tháng 8 giúp gia chủ mọi sự như ý, lý do cần mặc đồ đen, xanh nước biển, xanh lục... dịp này

- 1 ngày trước

GĐXH - Để gia tăng năng lượng tốt lành trong ngày Rằm tháng 8 âm lịch cần biết 5 điều quan trọng nhất sau đây để đắc cát khí, cải biến vận trình của gia chủ được hanh thông, như ý...

Top