Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đậu phụ chiên muốn trong mềm ngoài vàng giòn phải có mẹo, sai lầm nhất là cho luôn đậu vào chảo, lại thiếu đứt bước này nên mất độ ngon huyền thoại

Thứ bảy, 19:01 08/01/2022 | Ăn

GiadinhNet – Muốn chiên đậu phụ trong mềm nhưng vỏ ngoài vàng giòn rụm ngon miệng cần phải có mẹo. Nhiều người sai lầm khi chiên cho luôn đậu luôn vào chảo, lại thiếu một bước này nên mất đi độ ngon huyền thoại của miếng đậu.

Sai lầm khi làm đậu lướt ván

Đậu phụ (đậu hũ) vốn rẻ và chế biến hoặc kết hợp được nhiều món từ rán, kho, nhồi thịt, hấp, luộc… rất ngon miệng, mát ruột. Nhưng cách để miếng đậu trong mềm, vỏ ngoài vàng giòn rụm, chấm mắm ớt chua ngọt (hay mắm tôm, mắm tỏi chanh ớt…) thì nhiều bà nội trợ đã làm sai, lại thiếu một bước nên miếng đậu phụ không ngon giòn như nhà hàng - đặc biệt là với món đậu phụ lướt ván.

Món đậu lướt ván nhiều nhà hàng, quán ăn biến tấu thêm thắt gia vị nên ăn rất ngon với nhiều hương vị khác nhau. Nhiều người đã xem và học làm lại ngay món đó, nhưng không thể nào làm được món đậu lướt ván mềm ngon, vàng giòn, đổi món ngon lạ, thanh mát... cho cả nhà thưởng thức.

Đậu phụ chiên muốn trong mềm ngoài vàng giòn phải có mẹo, sai lầm nhất là cho luôn đậu vào chảo, lại thiếu đứt bước này nên mất độ ngon huyền thoại - Ảnh 1.

Đậu phụ non để làm món đậu lướt ván. Ảnh minh họa.

Theo đó, đậu phụ trắng xắt miếng nhỏ vừa ăn để khi chiên sẽ vàng đều các mặt, ăn sẽ giòn hơn, tiết kiệm thời gian chiên rán. Cho nhiều dầu vào chảo, đun sôi sùng sục thì cho tất cả đậu vào chiên. Bí quyết của đầu bếp là vừa cầm chảo lắc nhẹ cho đậu không dính vào thành chảo, tay kia liên tục cầm vá đảo cho đậu chín vàng, không bị cháy.

Đậu phụ lướt ván là món ăn khai vị ngon tuyệt, chinh phục được khẩu vị của nhiều người nhờ hương vị thơm ngon, ngọt béo của đậu phụ non. Món này có người kết hợp thêm ít ruốc thịt (chà bông) có vị mặn khiến món ăn rất bắt vị.

Sau đây là một số cách làm món đậu lướt ván ngon mát:

Đậu lướt ván xốt chua ngọt

Nguyên liệu

1 đĩa đậu trắng

Vài nhánh tỏi, vài cọng hành lá, dầu ăn

2 thìa mật ong, 2 thìa cà phê nước tương, 1 thìa dấm, 1 thìa đường, 3 thìa nước, 1 thìa cà phê bột nêm, 1/4 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê tương ớt.

Cách làm

Đậu phụ rửa nhẹ với nước sạch (tránh làm đậu bị nát), dùng khăn sạch mềm thấm khô, cắt thành những miếng vuông vừa ăn.

Cho chảo chống dính lên bếp, đổ nhiều dầu ăn (tính sao cho ngập 2/3 số lượng đậu cần chiên).

Khi dầu sôi thì thả đậu vào (nếu vừa chiên vừa lắc nhẹ được chảo và tay kia đảo đậu cho khỏi dính và vàng đều). Đậu lướt ván rất nhanh vàng, khi vàng đều thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Làm nước xốt

Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Tỏi bóc vỏ, bằm nhỏ.

2 thìa mật ong, 2 thìa cà phê nước tương, 1 thìa dấm, 1 thìa đường, 3 thìa nước, 1 thìa cà phê bột nêm, 1/4 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê tương ớt. Khuấy đều hỗn hợp và để riêng ra bát.

Phi thơm tỏi bằm nhỏ, trút bát nước xốt đã pha ở bước 2 vào trong chảo, đợi nước xốt sôi thì giảm nhỏ lửa.

Cho đậu phụ vào, đảo đều, rim khoảng 2-3 phút cho nước xốt thấm vào miếng đậu thì nêm lại cho vừa miệng, rắc hành lá thái nhỏ vào đảo đều và tắt bếp.

Trút món đậu phụ lướt ván xốt chua ngọt ra đĩa và dùng nóng với cơm nóng. Món ăn có hương vị lạ, miếng đậu phụ dai mềm, ngậy thơm, hòa quyện các loại gia vị, rất ngon miệng cho cả nhà.

Đậu phụ chiên muốn trong mềm ngoài vàng giòn phải có mẹo, sai lầm nhất là cho luôn đậu vào chảo, lại thiếu đứt bước này nên mất độ ngon huyền thoại - Ảnh 3.

Đậu lướt ván thanh mát, rất dễ ăn. Ảnh minh họa.

Cách làm đậu lướt ván đơn giản nhất

Nguyên liệu

– Đậu phụ non

– Dầu ăn, tinh bột ngô

Cách làm

Dùng chảo chống dính để chiên đậu. Thái đậu phụ non thành các miếng vừa ăn rồi dùng khăn giấy thấm khô nước trên bề mặt đậu phụ non.

Đổ nhiều dầu vào chảo, khi dầu sôi thì vặn lửa nhỏ và nhanh tay lăn từng miếng đậu qua bột ngô rồi mới bỏ vào chảo dầu sôi (chú ý là bột ngô phải phủ khắp các mặt của miếng đậu).

Khi đậu phụ non đã chiên vàng giòn thì vớt ra đĩa bày vào mâm, ăn nóng với cơm hoặc ăn vã đều ngon. Chấm với mắm tôm chanh ớt, hay mắm đường, chanh, ớt chấm cũng rất ngon.

Đậu phụ rất giàu dinh dưỡng (protein, vitamin E, canxi...), là món ăn ngon, thanh nhẹ, phù hợp với mọi đối tượng. Muốn đậu lướt ván trong mềm, ngoài giòn ngon chỉ cần thêm một bước so với cách chiên thông thường là lăn phủ một lớp tinh bột ngô cho miếng đậu trước khi đưa vào chảo (không có tinh bột ngô thì dùng tinh bột khoai, hoặc bột chiên giòn).

Đậu phụ chiên muốn trong mềm ngoài vàng giòn phải có mẹo, sai lầm nhất là cho luôn đậu vào chảo, lại thiếu đứt bước này nên mất độ ngon huyền thoại - Ảnh 4.

Đậu phụ lướt ván chấm với mắm tôm chanh ớt rất bắt vị. Ảnh minh họa.

Đậu lướt ván ngon nhất là tự làm từ sữa đậu nành

Nguyên liệu

1 lít sữa đậu nành béo, nguyên chất.

5 quả trứng gà

Bột bắp, dầu ăn, hành lá cùng 1 số gia vị tỏi, ớt… tùy ý thích nêm nếm khác

  • Các cách chiên rán cá, thịt, đậu phụ ngoài giòn trong mềm rất ngon, nguyên miếng, không hề bị bắn dầu!

  • Món đậu lướt ván ăn cơm cũng ngon, ăn lai rai cũng sướng miệng, là bí quyết giữ chồng mà cách làm rất đơn giản, rẻ tiền

    Món nước uống mới lạ ngon tuyệt làm đơn giản từ quả gấc

Cách làm

- Trứng gà lọc lấy lòng đỏ, đánh tan rồi cho thêm ít gia vị gồm muối và bột nêm vào, đánh đều tay cho tan gia vị. Chừa lại 1 ít lòng đỏ trứng gà cho ra bát con để riêng sau chiên với trứng.

- Sữa đậu nành cho vào khuôn inox, sau đó cho thêm bột bắp vào khuấy đều với lượng vừa phải.

- Đổ phần lòng đỏ trứng gà trên vào khuôn đựng sữa đậu nành, khuấy đều hỗn hợp này lên rồi đem hấp cách thủy trong 30 phút.

- Sau 30 phút khuôn đậu chín thì cắt thành từng khoanh nhỏ (khâu này giờ thay thế bằng mua đậu hũ non bán ở siêu thị về cắt thành từng khoanh dày vừa phải, lăn qua trứng rồi chiên). Đậu phụ được lăn qua trứng trước rồi cho vào chảo dầu sôi để lớp trứng bên ngoài bảo vệ độ mềm của đậu hũ.

- Hành lá rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ để làm mỡ hành.

- Cho nhiều dầu vào chảo sao cho phần dầu ngập cả miếng đậu hũ khi chiên sẽ giòn và ngon hơn. Trút đậu phụ non vào chiên cho vàng đều thì gắp ra để lên giấy cho thấm bớt dầu rồi xếp lên đĩa, trang trí bằng vài cọng rau thơm.

- Dầu chiên để nguội, trút ra để rồi cất đi. Chỉ để lại một chút dầu rồi cho vào bát hành lá đã xắt nhỏ, thêm chút muối ăn, đường vào để hành lá có màu xanh.

Cho đậu chiên còn nóng vào đĩa tròn, rắc ít ruốc thịt, trên cùng là lớp dầu hành thơm ngon.

- Tỏi bóc vỏ, đập giập, ớt thái nhỏ. Cho tỏi, ớt vào bát nước mắm, pha thêm một chút nước để làm nước chấm.

Thành phẩm đậu lướt ván có lớp vỏ vàng tươi, giòn rụm, bên trong miếng đậu mềm, thơm ngọt, thanh mát tự nhiên. Nước chấm dậy mùi tỏi, cay cay vị ớt, đậm đà mà không quá nồng.

Lưu ý:

- Muốn món đậu mềm ngọt hơn, hãy tự làm sữa đậu nành nấu đậu non. Chọn đậu nành hạt tươi, ngon rồi ngâm nước cho mềm rồi đem xay nhuyễn, chắt lấy nước rồi đổ vào nồi đun lửa nhỏ đến khi nước sôi là được. Trong lúc đun nhớ khuấy đều tay để tránh nước đậu bị khê.

- Khi đánh tan trứng gà, bạn nhớ đánh theo một chiều duy nhất, không xoay vòng để tránh hỗn hợp bị vữa.

- Ngoài hấp, bạn có thể nướng hỗn hợp đậu nành và trứng để đậu phụ làm xong mềm mịn, hấp dẫn hơn.

(Bài viết có tham khảo thông tin từ internet)

Thực hư chuyện kiêng khem và đại kị phòng the trong ngày Rằm tháng ChạpThực hư chuyện kiêng khem và đại kị phòng the trong ngày Rằm tháng Chạp

GiadinhNet - Một số cặp vợ chồng kiêng khem và đại kỵ "phòng the" trong ngày Rằm tháng Chạp nói riêng và ngày rằm, mùng một nói chung. Thực hư chuyện kiêng khem này như thế nào?



Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực

Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực

Ăn - 1 giờ trước

Gỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 21 giờ trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 1 ngày trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 2 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Top