Hà Nội
23°C / 22-25°C

Món nước uống mới lạ ngon tuyệt làm đơn giản từ quả gấc

Thứ ba, 19:01 04/01/2022 | Ăn

GiadinhNet - Quả gấc giờ không chỉ nấu xôi, đưa vào các món ăn ngon, mà còn tạo được những món nước uống thơm ngon, bổ dưỡng.

Sinh tố làm từ quả gấc

Nguyên liệu

Gấc tươi chín 1 quả khoảng 1kg (chọn quả chín, chất lượng tốt).

Chanh dây 5 quả

Đường cát 20gram

1/2 muỗng cà phê muối

Nước lọc

Món nước uống tuyệt ngon làm từ quả gấc - Ảnh 1.

Sinh tố gấc hay sữa gấc làm từ những quả gấc tươi uống rất ngon. Ảnh minh họa.

Cách làm

- Bổ đôi quả gấc, lấy muỗng múc xúc hết thịt gấc ra, bỏ hạt và bóc nguyên lấy phần thịt đỏ, cho vào máy xay sinh tố, thêm 1 cốc nước lọc vào và xay nhuyễn.

- Đổ 1 ly nước đun sôi vào nồi và trút hỗn hợp gấc xay nhuyễn vào đun lên, vừa đun vừa khuấy cho khỏi bị bén nồi. Khi thấy gấc sôi và sánh lại thì tắt bếp.

- Quả chanh dây rửa sạch, bổ đôi, lọc lấy nước cốt, bỏ hạt. Đổ nước cốt chanh dây vào hỗn hợp nước gấc đã đun sôi để nguội đó, thêm 20 gram đường, ½ muỗng cà phê muối, khuấy đều.

- Rót sinh tố ra ly, thêm đá hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh thưởng thức dần.

Sữa gấc

Nguyên liệu

Gấc tươi

Đồ dùng là máy xay, thìa, muỗng, đường, sữa...

Cách làm

Chuẩn bị cốt gấc: Bổ đôi quả gấc, nạo phần cơm gấc ra bát to, sau đó bỏ hạt.

Cho phần cơm gấc đã bỏ hạt cùng 1 cốc nước vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, rồi đổ vào nồi đun sôi 3 phút (chú ý khuấy liên tục để gấc không bị bén, cháy), rồi để nguội là có cốt gấc.

Dùng cốt gấc này làm sữa ngay, hoặc chia thành thành nhỏ vào khay đá bảo quản được 3 tháng. Tùy khẩu vị mà sáng tạo các món sữa gấc khác nhau. Cách làm sữa đơn giản nhất là:

Cách 1:

- 1 lít sữa tươi

- 40-80ml cốt gấc

Khuấy đều rồi đổ vào ly, có thể thêm đá để uống.

Cách 2:

- Kết hợp sữa gấc với sữa đặc (hoặc các loại sữa hạt tùy khẩu vị và nhu cầu), hoặc dùng sữa gấc hạt điều, sữa gấc hạnh nhân... cũng rất ngon.

Món nước uống tuyệt ngon làm từ quả gấc - Ảnh 3.

Muốn làm sinh tố hay sữa gấc đều phải chọn quả gấc tươi ngon. Ảnh minh họa.

Sữa gấc - điều - yến mạch

Làm món sữa này cần có máy xay sữa hạt.

Nguyên liệu

1 quả gấc nhỏ

Hạt điều 40gr (ngâm 2,5h)

Yến mạch 2 thìa nhỏ

1400ml nước

Muối (muối hồng (rang lên tạo mùi thơm, đậm đà).

Đường phèn (tùy vị).

Cách làm 1:

- Tách hạt gấc (chỉ lấy phần thịt đỏ, bỏ hạt đen). Cho thịt gấc vào máy làm sữa hạt Caso với 1400ml nước và một chút muối vừa vị.

- Đặt nấu chế độ biểu tượng thứ 2 (Nấu và xay) - khoảng 30 phút.

- Nêm đường cho vừa vị.

Sau khi nấu sữa xong nước gấc đỏ rất đẹp, uống vừa vị, thơm ngon mùi gấc, sanh sánh vị điều và yến mạch.

Cách nấu 2

Cho tất cả nguyên liệu vào máy nhấn nút "sữa thảo mộc" là máy tự làm. Xong chỉ cần khuấy qua cho đỡ đóng tảng trên bề mặt, để nguội rồi rót ra đóng chai cất tủ lạnh. Trời lạnh thì rót ra cốc hâm nóng lại hãy uống. Mùa hè cốc sữa gấc mát lạnh thơm ngon bổ dưỡng, chất lượng tuyệt hảo.

Cách nấu 3:

Đun chín tất cả nguyên liệu rồi cho vào máy, nhấn nút "xay không nấu", hoặc giữ để xay 2-3 lần là được, trút ra cốc thưởng thức.

Rượu gấc khá ngon đơn giản

Chọn những quả gấc ngon, đã chín đỏ, quả to, mọng dùng để ngâm rượu thì màu lên sẽ rất đẹp.

Quả gấc chỉ lấy thịt để ngâm (bỏ hạt đen vì trong đó có các chất không có lợi cho gan).

Đổ thịt gấc vào bình thủy tinh, rồi ngâm với rượu trắng rồi đóng kín nắp, cất nơi thoáng. Sau 40 ngày là có thể lấy rượu ra dùng được.

Tương gấc

Chọn nếp gấc để làm tương gấc được ngon, đảm bảo chất lượng.

Nạo lấy thịt và cùi gấc, bóp qua với chút rượu trắng.

Cho lên bếp nấu cho đến khi hỗn hợp đặc sệt thì bắc xuống, đổ vào các hũ để nguội rồi đậy nắp kín, dùng dần với các món ăn.

Siro gấc

Lọc thịt gấc, thêm nước đường vừa ăn rồi cho lên bếp đun sôi tới khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau thì bắc xuống. Chỉ nên đun trong khoảng 30 phút ở lửa vừa, và không nên đun sôi hẳn. Sau đó dùng rây lọc phần bã và nước tách riêng - là hoàn thành món siro gấc ngon lành, bồi bổ dưỡng chất.

Lưu ý

Quả gấc có nhiều dưỡng chất, giúp da đẹp, mắt sáng, cải thiện làn da, bảo vệ sức khỏe tim mạch, chống lão hóa, tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng, tăng cường thị lực...

Nhưng mỗi tuần chỉ nên uống 2 ly nước sinh tố gấc, hoặc sữa gấc là đủ cân bằng dinh dưỡng, mang đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Không nên uống nhiều vì hàm lượng tiền vitamin A trong gấc cao, khi dư thừa cơ thể không đào thải hết sẽ ảnh hưởng thì lại không tốt cho sức khỏe.

Quả gấc không chỉ để nấu xôi gấc, đem làm xốt gấc thay cho xốt cà chua, cho vào các món ăn hàng ngày thì thơm ngon thôi rồiQuả gấc không chỉ để nấu xôi gấc, đem làm xốt gấc thay cho xốt cà chua, cho vào các món ăn hàng ngày thì thơm ngon thôi rồi

GiadinhNet - Xốt gấc là một ví dụ. Xốt gấc nhiều dinh dưỡng được phái đẹp đưa vào làm gia vị chế biến thành món ngon đẹp mắt cả về hương vị, màu sắc cho mùa lễ tết, thay thế được xốt cà chua, lại để dành được rất lâu trong lúc cà chua tăng giá "phi mã".

Ngọc Hà (T/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Từ ngày 27/4 đến 30/4, du khách trong nước và quốc tế chuẩn bị đón sự kiện lớn quy tụ hàng trăm món ăn Tây Bắc

Từ ngày 27/4 đến 30/4, du khách trong nước và quốc tế chuẩn bị đón sự kiện lớn quy tụ hàng trăm món ăn Tây Bắc

Ẩm thực 360 - 2 giờ trước

GĐXH - Lễ hội Ẩm thực Mường Hoa Sa Pa là chuỗi sự kiện đặc sắc, quy tụ hàng trăm món ăn Tây Bắc cùng nhiều hoạt động trải nghiệm, khám phá văn hóa chưa từng có, diễn ra từ ngày 27/4 - 30/4 tại thung lũng Mường Hoa (thị xã Sa Pa) .

Gợi ý thực đơn 7 ngày trong tuần tiết kiệm nhưng cực thơm ngon, đủ dinh dưỡng

Gợi ý thực đơn 7 ngày trong tuần tiết kiệm nhưng cực thơm ngon, đủ dinh dưỡng

Ăn - 6 giờ trước

Bạn có thể tham khảo thực đơn 7 ngày trong tuần tiết kiệm dưới đây để chuẩn bị những bữa cơm thơm ngon cho gia đình.

Trổ tài nầu phở tại nhà thơm ngon, chuẩn vị phở Hà Nội

Trổ tài nầu phở tại nhà thơm ngon, chuẩn vị phở Hà Nội

Ăn - 10 giờ trước

Nếu như cả gia đình bạn đều yêu thích món phở bò nhưng lại không có đủ thời gian để chuẩn bị thì cuối tuần sẽ là thời gian tuyệt vời để bạn trổ tài vào bếp.

Quả mọc dại là siêu thực phẩm giá bán tới nửa triệu/kg, chế biến ngay kiểu này để giải nhiệt nắng nóng

Quả mọc dại là siêu thực phẩm giá bán tới nửa triệu/kg, chế biến ngay kiểu này để giải nhiệt nắng nóng

Ăn - 11 giờ trước

GĐXH – Quả mâm xôi là quả mọc dại, hình dáng nhỏ xíu, khi chín có màu đỏ. Quả này có nhiều dưỡng chất đặc biệt nên được coi là siêu thực phẩm, được dùng làm nhiều món ngon, bổ dưỡng.

Giảm 3kg trong 5 ngày nhờ ăn loại quả không thể thiếu trong thực đơn giảm cân của sao Hàn

Giảm 3kg trong 5 ngày nhờ ăn loại quả không thể thiếu trong thực đơn giảm cân của sao Hàn

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Táo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.

Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?

Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?

Ăn - 1 ngày trước

Để giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Ăn - 1 ngày trước

Món bánh mì đậu đỏ mật ong vừa dễ làm lại siêu mềm, thơm và ngọt vừa phải, rất thích hợp cho bữa sáng, bữa trưa hoặc trà chiều.

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Ăn - 1 ngày trước

Trà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Top