Hà Nội
23°C / 22-25°C

Món nước uống mới lạ ngon tuyệt làm đơn giản từ quả gấc

Thứ ba, 19:01 04/01/2022 | Ăn

GiadinhNet - Quả gấc giờ không chỉ nấu xôi, đưa vào các món ăn ngon, mà còn tạo được những món nước uống thơm ngon, bổ dưỡng.

Sinh tố làm từ quả gấc

Nguyên liệu

Gấc tươi chín 1 quả khoảng 1kg (chọn quả chín, chất lượng tốt).

Chanh dây 5 quả

Đường cát 20gram

1/2 muỗng cà phê muối

Nước lọc

Món nước uống tuyệt ngon làm từ quả gấc - Ảnh 1.

Sinh tố gấc hay sữa gấc làm từ những quả gấc tươi uống rất ngon. Ảnh minh họa.

Cách làm

- Bổ đôi quả gấc, lấy muỗng múc xúc hết thịt gấc ra, bỏ hạt và bóc nguyên lấy phần thịt đỏ, cho vào máy xay sinh tố, thêm 1 cốc nước lọc vào và xay nhuyễn.

- Đổ 1 ly nước đun sôi vào nồi và trút hỗn hợp gấc xay nhuyễn vào đun lên, vừa đun vừa khuấy cho khỏi bị bén nồi. Khi thấy gấc sôi và sánh lại thì tắt bếp.

- Quả chanh dây rửa sạch, bổ đôi, lọc lấy nước cốt, bỏ hạt. Đổ nước cốt chanh dây vào hỗn hợp nước gấc đã đun sôi để nguội đó, thêm 20 gram đường, ½ muỗng cà phê muối, khuấy đều.

- Rót sinh tố ra ly, thêm đá hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh thưởng thức dần.

Sữa gấc

Nguyên liệu

Gấc tươi

Đồ dùng là máy xay, thìa, muỗng, đường, sữa...

Cách làm

Chuẩn bị cốt gấc: Bổ đôi quả gấc, nạo phần cơm gấc ra bát to, sau đó bỏ hạt.

Cho phần cơm gấc đã bỏ hạt cùng 1 cốc nước vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, rồi đổ vào nồi đun sôi 3 phút (chú ý khuấy liên tục để gấc không bị bén, cháy), rồi để nguội là có cốt gấc.

Dùng cốt gấc này làm sữa ngay, hoặc chia thành thành nhỏ vào khay đá bảo quản được 3 tháng. Tùy khẩu vị mà sáng tạo các món sữa gấc khác nhau. Cách làm sữa đơn giản nhất là:

Cách 1:

- 1 lít sữa tươi

- 40-80ml cốt gấc

Khuấy đều rồi đổ vào ly, có thể thêm đá để uống.

Cách 2:

- Kết hợp sữa gấc với sữa đặc (hoặc các loại sữa hạt tùy khẩu vị và nhu cầu), hoặc dùng sữa gấc hạt điều, sữa gấc hạnh nhân... cũng rất ngon.

Món nước uống tuyệt ngon làm từ quả gấc - Ảnh 3.

Muốn làm sinh tố hay sữa gấc đều phải chọn quả gấc tươi ngon. Ảnh minh họa.

Sữa gấc - điều - yến mạch

Làm món sữa này cần có máy xay sữa hạt.

Nguyên liệu

1 quả gấc nhỏ

Hạt điều 40gr (ngâm 2,5h)

Yến mạch 2 thìa nhỏ

1400ml nước

Muối (muối hồng (rang lên tạo mùi thơm, đậm đà).

Đường phèn (tùy vị).

Cách làm 1:

- Tách hạt gấc (chỉ lấy phần thịt đỏ, bỏ hạt đen). Cho thịt gấc vào máy làm sữa hạt Caso với 1400ml nước và một chút muối vừa vị.

- Đặt nấu chế độ biểu tượng thứ 2 (Nấu và xay) - khoảng 30 phút.

- Nêm đường cho vừa vị.

Sau khi nấu sữa xong nước gấc đỏ rất đẹp, uống vừa vị, thơm ngon mùi gấc, sanh sánh vị điều và yến mạch.

Cách nấu 2

Cho tất cả nguyên liệu vào máy nhấn nút "sữa thảo mộc" là máy tự làm. Xong chỉ cần khuấy qua cho đỡ đóng tảng trên bề mặt, để nguội rồi rót ra đóng chai cất tủ lạnh. Trời lạnh thì rót ra cốc hâm nóng lại hãy uống. Mùa hè cốc sữa gấc mát lạnh thơm ngon bổ dưỡng, chất lượng tuyệt hảo.

Cách nấu 3:

Đun chín tất cả nguyên liệu rồi cho vào máy, nhấn nút "xay không nấu", hoặc giữ để xay 2-3 lần là được, trút ra cốc thưởng thức.

Rượu gấc khá ngon đơn giản

Chọn những quả gấc ngon, đã chín đỏ, quả to, mọng dùng để ngâm rượu thì màu lên sẽ rất đẹp.

Quả gấc chỉ lấy thịt để ngâm (bỏ hạt đen vì trong đó có các chất không có lợi cho gan).

Đổ thịt gấc vào bình thủy tinh, rồi ngâm với rượu trắng rồi đóng kín nắp, cất nơi thoáng. Sau 40 ngày là có thể lấy rượu ra dùng được.

Tương gấc

Chọn nếp gấc để làm tương gấc được ngon, đảm bảo chất lượng.

Nạo lấy thịt và cùi gấc, bóp qua với chút rượu trắng.

Cho lên bếp nấu cho đến khi hỗn hợp đặc sệt thì bắc xuống, đổ vào các hũ để nguội rồi đậy nắp kín, dùng dần với các món ăn.

Siro gấc

Lọc thịt gấc, thêm nước đường vừa ăn rồi cho lên bếp đun sôi tới khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau thì bắc xuống. Chỉ nên đun trong khoảng 30 phút ở lửa vừa, và không nên đun sôi hẳn. Sau đó dùng rây lọc phần bã và nước tách riêng - là hoàn thành món siro gấc ngon lành, bồi bổ dưỡng chất.

Lưu ý

Quả gấc có nhiều dưỡng chất, giúp da đẹp, mắt sáng, cải thiện làn da, bảo vệ sức khỏe tim mạch, chống lão hóa, tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng, tăng cường thị lực...

Nhưng mỗi tuần chỉ nên uống 2 ly nước sinh tố gấc, hoặc sữa gấc là đủ cân bằng dinh dưỡng, mang đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Không nên uống nhiều vì hàm lượng tiền vitamin A trong gấc cao, khi dư thừa cơ thể không đào thải hết sẽ ảnh hưởng thì lại không tốt cho sức khỏe.

Quả gấc không chỉ để nấu xôi gấc, đem làm xốt gấc thay cho xốt cà chua, cho vào các món ăn hàng ngày thì thơm ngon thôi rồiQuả gấc không chỉ để nấu xôi gấc, đem làm xốt gấc thay cho xốt cà chua, cho vào các món ăn hàng ngày thì thơm ngon thôi rồi

GiadinhNet - Xốt gấc là một ví dụ. Xốt gấc nhiều dinh dưỡng được phái đẹp đưa vào làm gia vị chế biến thành món ngon đẹp mắt cả về hương vị, màu sắc cho mùa lễ tết, thay thế được xốt cà chua, lại để dành được rất lâu trong lúc cà chua tăng giá "phi mã".

Ngọc Hà (T/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Khi giảm cân có được uống trà sữa? Lưu ý khi uống trà sữa giúp bạn không tăng cân và tránh lão hóa

Khi giảm cân có được uống trà sữa? Lưu ý khi uống trà sữa giúp bạn không tăng cân và tránh lão hóa

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH - Topping là một phần không thể thiếu trong trà sữa để giúp thức uống này “gây sốt” giới trẻ hiện nay. Nếu đang trong quá trình giảm cân, hãy áp dụng các mẹo sau.

Thêm nguyên liệu này, món cá hấp sẽ ngon và thanh mát hơn

Thêm nguyên liệu này, món cá hấp sẽ ngon và thanh mát hơn

Ăn - 6 giờ trước

Nếu bạn là người quan tâm đến chế độ dinh dưỡng lành mạnh thì thêm nguyên liệu này vào món cá hấp sẽ ngon và thanh mát cho bữa cơm ngày hè.

3 món ăn ngon giải nhiệt ngày hè với dọc mùng, khi chế biến cần chú ý để tránh bị ngứa

3 món ăn ngon giải nhiệt ngày hè với dọc mùng, khi chế biến cần chú ý để tránh bị ngứa

Ăn - 11 giờ trước

GĐXH – Dọc mùng là nguyên liệu rất thích hợp để chế biến 3 món ăn thanh mát giải nhiệt ngày hè ngon tuyệt dưới đây.

Cách làm món lẩu gà lá é thơm ngon, đậm vị

Cách làm món lẩu gà lá é thơm ngon, đậm vị

Ăn - 12 giờ trước

Món lẩu gà lá é không chỉ mang đến trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời mà còn là nét văn hóa đặc trưng của thành phố ngàn hoa – Đà Lạt.

Mẹo làm món gà rang muối đậm đà, ngon khó cưỡng

Mẹo làm món gà rang muối đậm đà, ngon khó cưỡng

Ăn - 14 giờ trước

Gà rang muối là món ăn dân dã, quen thuộc nhưng lại luôn hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, đậm đà.

25 món ăn từ phô mai ngon 'nhức nách' nhâm nhi trong ngày hè (P2)

25 món ăn từ phô mai ngon 'nhức nách' nhâm nhi trong ngày hè (P2)

Ẩm thực 360 - 14 giờ trước

GĐXH - Tiếp tục với danh sách những món ăn ngon từ phô mai bạn nhất định nên thử trong dịp hè này, đảm bảo đây sẽ là những món ăn khiến những tín đồ ẩm thực 'chao đảo' đấy nhé.

Mỹ nhân đảm đang nhất VFC: Bếp bóng loáng, mâm cơm nhà nhìn món nào cũng thèm!

Mỹ nhân đảm đang nhất VFC: Bếp bóng loáng, mâm cơm nhà nhìn món nào cũng thèm!

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Được biết cô mới sửa nhà hồi cuối năm 2023 vừa qua.

Hưng Yên có thức quà ăn sáng trắng ngần, mộc mạc hương vị gây thương nhớ, nhiều người ăn một lần mãi chẳng quên được

Hưng Yên có thức quà ăn sáng trắng ngần, mộc mạc hương vị gây thương nhớ, nhiều người ăn một lần mãi chẳng quên được

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Bánh cuốn Mễ Sở là một trong những thức quà dân dã của mảnh đất Hưng Yên được nhiều người ưa thích.

25 món ăn từ phô mai ngon 'nhức nách' nhâm nhi trong ngày hè (P1)

25 món ăn từ phô mai ngon 'nhức nách' nhâm nhi trong ngày hè (P1)

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Vào mỗi dịp có cơ hội được tụ tập đông đủ gia đình, các tín đồ của phô mai hẳn là không thể cưỡng lại được sự béo ngậy, thơm lừng của món ăn này phải không nào? Điểm danh 25 món ăn từ phô mai khiến ai nấy càng ăn, càng cuốn nhé.

Vịt đem om cùng loại củ này thành món ngon mát lành mùa hè

Vịt đem om cùng loại củ này thành món ngon mát lành mùa hè

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Để giảm thiểu tình trạng nóng trong người vào mùa hè và giúp cơ thể được thanh nhiệt thì bạn đừng bỏ qua món vịt om củ dong ngon miệng mát lành này nhé!

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Top