Đầu tuần nấu món này khiến chồng con ‘tan chảy’, nức nở khen cả tuần
GiadinhNet – Vị ngon béo, dễ tan trong miệng của thịt kho Đông Pha khiến bất kỳ ai có dịp thưởng thức đều bị “đốn tim” và không thể quên. Nhất là dịp mùa thu này, ăn rất đưa cơm.
Thịt kho là một món ăn rất thông thường trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, vị ngon đậm đà khó quên của món ăn trứ danh Trung Quốc – thịt kho Đông Pha - sẽ “đốn tim” bất kỳ thực khách nào thưởng thức.
Thịt kho Đông Pha có cách chế biến khá đơn giản, không cầu kỳ nhưng lại đậm vị và đưa cơm.
Thịt kho Đông Pha ngon, vị béo tan chảy, ăn rất đưa cơm.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Để món thịt kho Đông Pha chuẩn vị, buộc hải có rượu Thiệu Hưng (Shao Xing). Thường ở Việt Nam tìm mua khá khó, bạn có thể thay bằng rượu vodka trắng.
- 2 kg thịt ba chỉ ngon (không long chân), cắt thành từng miếng vuông 5cmx5cm.
- Xì dầu 1 bát nhỏ, tầm 200ml (dùng Kikoman là chuẩn vị nhất)
- Rượu Thiệu Hưng 1 bát nhỏ
- Đường thốt nốt hoặc đường phèn
- Dấm, chút muối
- Hành khô
- Gừng
- 1 vài nhánh hồi.
Thịt Đông Pha buộc chỉ thì mới đúng vị, thế nhưng nếu ngại, bạn có thể pha cắt miếng nhỏ, ăn vẫn ngon và tiện.
Cách làm:
- Thịt ba chỉ được cắt thành miếng hình vuông vừa ăn (bạn lấy dây chỉ buộc để thịt không bị tách lớp và ngon hơn).
- Trần thịt trong nước sôi có dấm và muối.
- Miếng thịt sau đó được chiên trong dầu nóng, giữ cho vỏ ngoài vàng ruộm và phần da hơi giòn.
- Phi 1/2 hành cho thơm
- Cho thịt vào đảo qua, đổ nước tương, xì dầu và rượu Thiệu Hưng (Shao Xing) cho đều.
- Đun nhỏ lửa liu riu để gia vị ngấm thịt mà ko bị cạn.
- Khi thịt ngấm đều gia vị có màu đẹp.
- Lúc này cho 1/2 hành đập dập, gừng, hồi và đường cùng 2 bát con nước.
- Đun sôi to khoảng 20 phút hớt bỏ mỡ.
- Giảm nhiệt độ hầm khoảng 2- 3 tiếng để miếng thịt chín nhừ. Đây là món ăn cùng cơm (xôi trắng) và rau cải, được nhiều người ưa thích, đặc biệt trong mùa lạnh.
Thường thịt kho Đông Pha thơm ngon thì phải được hầm nồi đất. Tuy nhiên, hầm bằng nồi bình thường cũng rất ngon.
Khi sôi các bạn có thể nếm để gia giảm cho vừa miệng nhé. Có thể thêm xì dầu hay thêm bớt đường phèn, cho hợp khẩu vị.
Nếu ngại buộc chỉ quanh miếng thịt, bạn có thể pha cắt miếng nhỏ, ăn vẫn ngon và tiện.
Thịt kho Đông Pha là món ăn trứ danh của ẩm thực Trung Quốc, đặt theo tên của nhà thơ, thi pháp và học giả nổi tiếng Tô Đông Pha của triều đại Bắc Tống. Ông còn được biết đến như một nhân vật có niềm đam mê nấu nướng khi trong các bài thơ ông viết đều có sự liên kết với các món ăn.
Châu Anh (th)
Mách bạn cách làm sạch nấm kim châm siêu đơn giản
Ăn - 4 giờ trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
Tận dụng nước luộc thịt để nấu rau là đúng hay sai? Chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ
Ăn - 4 giờ trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.
Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?
Ăn - 11 giờ trướcGĐXH - Hầu như bất kì ai cũng có thói quen rửa thịt trước khi nấu. Tuy nhiên, theo một dẫn chứng khoa học từ food-hacks thì không phải loại thịt nào cũng nên rửa trước khi nấu. Bởi mẹo vặt này có thể là một sai lầm và nó có thể là nguồn gốc của nhiều mầm bệnh nguy hiểm khác.
Gợi ý 8 món ăn ngon, dễ nấu trong mùa hè lại giúp bạn tăng cường thải độc cho cơ thể
Ăn - 14 giờ trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
9 mẹo đơn giản giúp giảm cân mà không cần phải cố gắng nhiều
Ăn - 16 giờ trướcGĐXH - Nếu bạn là người ít vận động, hãy làm theo những mẹo dưới đây để có thể hỗ trợ giảm cân phần nào.
Không phải chiên, đây là 5 cách nấu món trứng ngon hơn thịt: Vừa đơn giản lại giúp bữa cơm thêm dinh dưỡng
Ăn - 17 giờ trướcĐây là 5 cách làm các món trứng ngon mà đơn giản bạn có thể áp dụng để thay đổi thực đơn cho gia đình. Các món ăn đều kết hợp trứng với các nguyên liệu là rau, củ nên sẽ giúp cho bữa cơm của gia đình bạn thêm dưỡng chất.
Đến Điện Biên dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đừng bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Nếu đến Điện Biên vào dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, bạn không nên bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này.
Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Detox (thanh lọc) cơ thể là một cách loại bỏ độc tố. Nhiều người lựa chọn phương pháp detox 3 ngày để giúp tăng cường sức khỏe, đẹp da và giảm cân.
'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm
Ăn - 1 ngày trướcLuộc ngô tưởng đơn giản nhưng cần luộc trong bao nhiêu phút để giữ được chất dinh dưỡng và đảm bảo hương vị ngon nhất? Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Hoa hậu đến nhà Phương Oanh để học nghề nấu ăn, đảm không kém vợ Shark Bình
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Nàng hậu sinh năm 1989 rất chú tâm theo dõi các thao tác chế biến món ăn của diễn viên "Hương vị tình thân" để học theo.
7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng
Ẩm thực 360GĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.