Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đầu tuần nấu món này khiến chồng con ‘tan chảy’, nức nở khen cả tuần

Thứ ba, 07:45 10/10/2017 | Ăn

GiadinhNet – Vị ngon béo, dễ tan trong miệng của thịt kho Đông Pha khiến bất kỳ ai có dịp thưởng thức đều bị “đốn tim” và không thể quên. Nhất là dịp mùa thu này, ăn rất đưa cơm.

Thịt kho là một món ăn rất thông thường trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, vị ngon đậm đà khó quên của món ăn trứ danh Trung Quốc – thịt kho Đông Pha - sẽ “đốn tim” bất kỳ thực khách nào thưởng thức.

Thịt kho Đông Pha có cách chế biến khá đơn giản, không cầu kỳ nhưng lại đậm vị và đưa cơm.


Thịt kho Đông Pha ngon, vị béo tan chảy, ăn rất đưa cơm.

Thịt kho Đông Pha ngon, vị béo tan chảy, ăn rất đưa cơm.

Nguyên liệu chuẩn bị:

- Để món thịt kho Đông Pha chuẩn vị, buộc hải có rượu Thiệu Hưng (Shao Xing). Thường ở Việt Nam tìm mua khá khó, bạn có thể thay bằng rượu vodka trắng.

- 2 kg thịt ba chỉ ngon (không long chân), cắt thành từng miếng vuông 5cmx5cm.

- Xì dầu 1 bát nhỏ, tầm 200ml (dùng Kikoman là chuẩn vị nhất)

- Rượu Thiệu Hưng 1 bát nhỏ

- Đường thốt nốt hoặc đường phèn

- Dấm, chút muối

- Hành khô

- Gừng

- 1 vài nhánh hồi.


Thịt Đông Pha buộc chỉ thì mới đúng vị, thế nhưng nếu ngại, bạn có thể pha cắt miếng nhỏ, ăn vẫn ngon và tiện.

Thịt Đông Pha buộc chỉ thì mới đúng vị, thế nhưng nếu ngại, bạn có thể pha cắt miếng nhỏ, ăn vẫn ngon và tiện.

Cách làm:

- Thịt ba chỉ được cắt thành miếng hình vuông vừa ăn (bạn lấy dây chỉ buộc để thịt không bị tách lớp và ngon hơn).

- Trần thịt trong nước sôi có dấm và muối.

- Miếng thịt sau đó được chiên trong dầu nóng, giữ cho vỏ ngoài vàng ruộm và phần da hơi giòn.

- Phi 1/2 hành cho thơm

- Cho thịt vào đảo qua, đổ nước tương, xì dầu và rượu Thiệu Hưng (Shao Xing) cho đều.

- Đun nhỏ lửa liu riu để gia vị ngấm thịt mà ko bị cạn.

- Khi thịt ngấm đều gia vị có màu đẹp.

- Lúc này cho 1/2 hành đập dập, gừng, hồi và đường cùng 2 bát con nước.

- Đun sôi to khoảng 20 phút hớt bỏ mỡ.

- Giảm nhiệt độ hầm khoảng 2- 3 tiếng để miếng thịt chín nhừ. Đây là món ăn cùng cơm (xôi trắng) và rau cải, được nhiều người ưa thích, đặc biệt trong mùa lạnh.

Thường thịt kho Đông Pha thơm ngon thì phải được hầm nồi đất. Tuy nhiên, hầm bằng nồi bình thường cũng rất ngon.

Khi sôi các bạn có thể nếm để gia giảm cho vừa miệng nhé. Có thể thêm xì dầu hay thêm bớt đường phèn, cho hợp khẩu vị.

Nếu ngại buộc chỉ quanh miếng thịt, bạn có thể pha cắt miếng nhỏ, ăn vẫn ngon và tiện.

Thịt kho Đông Pha là món ăn trứ danh của ẩm thực Trung Quốc, đặt theo tên của nhà thơ, thi pháp và học giả nổi tiếng Tô Đông Pha của triều đại Bắc Tống. Ông còn được biết đến như một nhân vật có niềm đam mê nấu nướng khi trong các bài thơ ông viết đều có sự liên kết với các món ăn.

Châu Anh (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

Ăn - 57 phút trước

Đây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 17 giờ trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 18 giờ trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 19 giờ trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 22 giờ trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Ăn - 1 ngày trước

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Chúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Ăn - 1 ngày trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Top