Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đây là kiểu dùng đũa ăn cơm vô cùng độc hại của nhiều người Việt, cần phải thay đổi gấp trước khi nó làm tổn thương sức khỏe của bạn

Thứ bảy, 07:30 09/10/2021 | Sống khỏe

Đũa gỗ không phải loại đồ vật gây hại, tuy nhiên nếu chúng ta sử dụng chúng sai cách thì hoàn toàn có thể làm tăng nguy cơ nhiễm virus, nhiễm độc tố nấm mốc...

Đũa gỗ là vật dụng không thể nào thiếu trong bữa cơm gia đình của người Việt, thế nhưng không phải ai cũng biết bảo quản chúng đúng cách, thay chúng đúng thời điểm... Nếu phạm phải những sai lầm nghiêm trọng dưới đây khi dùng đũa thì sức khỏe của người ăn chắc chắn sẽ bị đe dọa.

1. Dùng đũa gỗ suốt nhiều năm không thay: Mất vệ sinh, làm hại sức khỏe

Không ít gia đình Việt Nam cho rằng đũa gỗ là vật dụng có độ bền cao, chỉ cần rửa sạch là có thể dùng hàng chục năm, nếu chúng không bị gãy hỏng thì không cần thay mới. Thực tế, đũa gỗ chỉ có hạn sử dụng trong vòng 3-6 tháng, sau thời gian trên chúng sẽ bị mủn, mục. Những thớ đũa bị nứt ra là "ổ chứa" vi khuẩn và cặn thức ăn thừa, nếu tiếp tục sử dụng sẽ gây hại cho sức khỏe.

2. Thấy đũa gỗ bị mốc mà vẫn tiếp tục sử dụng: Gây ngộ độc, ung thư

Bàn giải về đũa gỗ, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên cán bộ khoa Công nghệ thực phẩm, trường Đại học Bách khoa Hà Nội) cho hay: Đũa gỗ thường được làm từ nguyên liệu tre non, tre già, gỗ bền... Nguyên liệu tre non thì rất dễ hỏng, còn tre già và gỗ thì lại khó rửa sạch, thức ăn dễ bám vào. Hơn nữa, thói quen rửa đũa cẩu thả, gom đũa thành nắm rồi rửa, bảo quản đũa ở môi trường ẩm ướt... cũng có thể làm sản sinh vi khuẩn trên đũa, hơn nữa còn khiến đũa bị mốc.

 - Ảnh 2.

Nấm mốc xuất hiện trên đũa có thể phát tán mầm bệnh vào khu vực nhà bếp hay mâm cơm. Nguy hiểm nhất là khi nó có chứa độc tố là aflatoxin. Ngoài việc gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính (liều khoảng 10mg có thể gây chết người) thì aflatoxin còn được WHO đánh giá là nguyên nhân gây xơ gan và ung thư gan.

3. Dùng đũa của mình gắp thức ăn cho người khác: Lan truyền vi khuẩn HP

Thói quen dùng đũa của mình gắp thức ăn cho người khác tưởng chừng là một hành động rất lịch sự trong mâm cơm, nhưng thực chất lại không khác nào một cách "lây truyền vi khuẩn" cho nhau.

Thực ra, theo bác sĩ Nguyễn Đình Bình (Cao đẳng Y Hà Nội), trong khoang miệng của chúng ta vốn dĩ có chứa rất nhiều vi khuẩn. Đó có thể là Helicobacter pylori (HP), viêm gan A, viêm gan E, vi khuẩn lỵ, vi khuẩn thương hàn, vi khuẩn quai bị… Khi chúng ta dùng đũa của mình để gắp thức ăn cho người khác, vi khuẩn này sẽ đi theo dịch tiêu hóa bám trên đũa và dính vào thức ăn của người đối diện. Bình thường thì vi khuẩn HP không gây hại nhưng đối với những người bị viêm loét dạ dày thì vi khuẩn HP có thể gây ra tình trạng loét nặng hơn, lâu ngày có thể tiến triển thành ung thư dạ dày.

Cần lưu ý gì khi dùng đũa gỗ?

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, đũa gỗ không phải loại đồ vật gây hại, chỉ là do chúng ta sử dụng sai cách nên mới làm tăng nguy cơ gây bệnh. Vị chuyên gia khuyên các gia đình mỗi tuân nên luộc đũa trong nước sôi 100 độ C trong vòng nửa tiếng. Sau đó mang đũa đi phơi ở nơi khô ráo rồi mới đem đi cất vào tủ bát.

Khi rửa, cần nhớ không được gom đũa lại thành nắm rồi rửa, cách rửa đũa này dễ khiến cặn thức ăn đọng lại trong từng thớ gỗ của đũa, không chỉ dễ sinh vi khuẩn mà còn có thể gây lây nhiễm chéo bệnh. Thay vào đó, các bà nội trợ nên dội qua đũa bằng nước sạch trước, sau đó dùng miếng giẻ rửa bát kỳ cọ từng chiếc đũa một. Khi phát hiện đũa có dấu hiệu nấm, mốc thì nên dứt khoát vứt đi.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
6 loại ngũ cốc ít carb tốt cho sức khỏe

6 loại ngũ cốc ít carb tốt cho sức khỏe

Sống khỏe - 1 giờ trước

Các loại ngũ cốc giàu chất xơ như yến mạch, quinoa có thể làm giảm lượng carbohydrate mà cơ thể hấp thụ. Dưới đây là một số loại ngũ cốc hàng đầu nên dùng trong chế độ ăn ít carb vừa giảm cân lại tốt cho sức khỏe.

Bất ngờ loại quả ngọt thơm đang bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để ổn định đường huyết

Bất ngờ loại quả ngọt thơm đang bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để ổn định đường huyết

Sống khỏe - 2 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường có thể ăn táo tàu (hồng táo) bởi đây là loại quả có chỉ số đường huyết và tải lượng đường huyết ở mức thấp.

7 tác hại của việc uống quá nhiều trà

7 tác hại của việc uống quá nhiều trà

Sống khỏe - 3 giờ trước

Không thể phủ nhận rằng trà là một trong những thức uống được yêu thích nhất trên thế giới. Mỗi loại trà đều chứa lợi ích cho sức khỏe nhưng uống quá nhiều, nghiện trà có thể mang lại những bất lợi.

Bệnh nhân cần tìm người 'tặng sự sống', bác sĩ đưa ra quyết định khó tin

Bệnh nhân cần tìm người 'tặng sự sống', bác sĩ đưa ra quyết định khó tin

Sống khỏe - 6 giờ trước

Tai nạn nghiêm trọng thời sinh viên thôi thúc bác sĩ Djamali mong muốn giúp đỡ mọi người nhiều hơn. Khi một bệnh nhân cần ghép tạng, vị bác sĩ đã quyết định hiến thận của mình.

Loại rau 'siêu thực phẩm' giúp hạ đường huyết và tốt cho tiêu hóa, người Việt nên ăn để phòng bệnh

Loại rau 'siêu thực phẩm' giúp hạ đường huyết và tốt cho tiêu hóa, người Việt nên ăn để phòng bệnh

Sống khỏe - 8 giờ trước

GĐXH - Rau mầm từ lâu đã được ca ngợi là một trong những "siêu thực phẩm" nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và nhiều lợi ích cho sức khỏe.

13 người cấp cứu vì rắn độc cắn, có loài chưa từng xuất hiện ở địa phương

13 người cấp cứu vì rắn độc cắn, có loài chưa từng xuất hiện ở địa phương

Y tế - 9 giờ trước

13 người dân khi thu dọn, sinh hoạt tại nhà đã bị rắn độc cắn đặc biệt có loài trước nay chưa từng xuất hiện ở địa phương.

Người đàn ông trẻ thoát cơn đau 26 năm nhờ hắt hơi khi tắm

Người đàn ông trẻ thoát cơn đau 26 năm nhờ hắt hơi khi tắm

Sống khỏe - 9 giờ trước

Andi Norton sống ở bang Arizona (Mỹ) đã phải đối mặt với các vấn đề về xoang và hô hấp từ khi còn nhỏ.

Khuyên thật: Ngon đến đâu cũng không ăn nhiều 3 thứ siêu 'gặm nhấm' gan này

Khuyên thật: Ngon đến đâu cũng không ăn nhiều 3 thứ siêu 'gặm nhấm' gan này

Bệnh thường gặp - 19 giờ trước

Huang Chuan, bác sĩ y khoa Malaysia đã chia sẻ những món ăn có thể gây hại cho gan không ngờ.

Có 3 dấu hiệu này, thanh niên 24 tuổi ở Phú Thọ đi khám bàng hoàng phát hiện suy thận giai đoạn cuối

Có 3 dấu hiệu này, thanh niên 24 tuổi ở Phú Thọ đi khám bàng hoàng phát hiện suy thận giai đoạn cuối

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

GĐXH - Nam thanh niên bất ngờ phát hiện suy thận giai đoạn cuối có dấu hiệu đau đầu chóng mặt, mệt mỏi, huyết áp tăng cao không rõ nguyên nhân.

Ôm con gái đi khám nhiều nơi mới tá hoả phát hiện dị vật trong vùng kín của bé

Ôm con gái đi khám nhiều nơi mới tá hoả phát hiện dị vật trong vùng kín của bé

Mẹ và bé - 21 giờ trước

Thấy con gái 5 tuổi liên tục kêu đau vùng kín, chảy dịch hôi 1 tháng nay, gia đình đưa con đi khám tại một số nơi nhưng uống thuốc mãi không khỏi. Khi phát hiện "thủ phạm", gia đình rất ngạc nhiên.

Top