Để ngăn chặn bệnh từ thực phẩm bẩn, đây chính là những điều bạn nên làm!
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, mỗi năm có hơn 9,4 triệu người mắc bệnh vì tiêu thụ thực phẩm bẩn.
Theo báo cáo tới từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), có hơn 100.000 người mắc bệnh do tiêu thụ thực phẩm bẩn vào năm 2009-2015. Loại thực phẩm gây bệnh nhiều nhất là thịt gia cầm. Chúng là nguyên nhân khiến hơn 3.000 người phải nhập viện mỗi năm, tương đương 12% tổng số ca mắc bệnh.
Thịt lợn và rau củ là xếp ở vị trí thứ hai và thứ ba ngay sau thịt gia cầm về khả năng gây bệnh. Hai loại thực phẩm này ảnh hưởng tới hơn 2500 người mỗi năm, tương đương 10% tổng số ca mắc bệnh. Theo các chuyên gia phân tích, cá và sữa có khả năng gây bệnh nhiều hơn các nhóm thực phẩm khác. Tuy nhiên, các bệnh liên quan tới loại thực phẩm này lại ít ảnh hưởng tới sức khỏe tổng thể và thường không gây nguy hiểm.
Gần đây, ngộ độc thực phẩm đã cướp đi sinh mạng của hai phụ nữ khi họ dùng bữa trưa ở khách sạn tại Hy Lạp. Theo báo cáo, vi khuẩn E.coli trong thịt gia cầm sống là nguyên nhân chính gây tử vong.
Theo báo cáo và thống kê tử vong hàng tuần về dịch tễ đến từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, chỉ một con số nhỏ trong tổng 9,4 triệu trường hợp mắc bệnh do ngộ độc thực phẩm được báo cáo mỗi năm.
Giữa năm 2009-2015, Mỹ đã phát hiện 5760 ổ dịch bệnh gia cầm. Dịch bệnh đã khiến 100.939 người mắc bệnh, 5,699 người phải nhập viện và gây 145 ca tử vong. Khu vực xuất hiện ổ dịch bao quát tới 50 tiểu bang Mỹ, trong đó bao gồm hai thành phố lớn là Washington D.C và Puerto Rico.
Virus, vi khuẩn và các loại độc tố khác là những nguyên nhân chính gây bùng phát dịch bệnh. Norovirus có khả năng tấn công cơ thể khi bạn cầm nắm và tiêu thụ thực phẩm nhiễm bẩn. Để ngăn ngừa tình trạng này, mọi người nên tránh tiếp xúc trực tiếp với thức ăn bằng tay và rửa tay với xà phòng trước khi tiêu thụ thực phẩm.
Ngoài ra, Salmonella cũng là nguyên nhân gây bùng phát dịch bệnh đứng sau virus. Đây là loại vi khuẩn thường có mặt trong thịt gia cầm sống, trứng, thịt đỏ và các sản phẩm bị nhiễm bẩn. Dịch bệnh do Listeria, Salmonella và E.coli gây nên đã khiến 82% tổng số người mắc bệnh phải nhập viện mỗi năm.
Theo các báo cáo, ngộ độc thực phẩm thường xảy ra ở những địa điểm như nhà hàng, khách sạn. Các cơ quan tổ chức như trường học ít khi xuất hiện ổ dịch. Tuy nhiên, một khi ngộ độc thực phẩm tấn công, rất nhiều người sẽ bị ảnh hưởng.
Các vụ bùng phát dịch bệnh bắt nguồn từ thực phẩm đã được báo cáo lần đầu tiên vào những năm 1960 tại Mỹ. Tuy nhiên, mãi đến năm 2009, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ mới tiến hành công bố trên mạng. Báo cáo đã đề cập đến vài đợt bùng phát dịch bệnh bắt nguồn từ các loại thực phẩm như dưa chuột, trứng, dưa đỏ, táo caramel, bí và gia cầm.
Tất cả đều có khả năng mắc bệnh
Theo báo cáo tới từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, dịch bệnh bùng phát bắt nguồn từ thực phẩm vẫn là bài toán nan giải, dù nước này đạt trình độ vệ sinh an toàn thực phẩm cao và có nhiều tiến bộ về y học. Ngộ độc thực phẩm có thể xuất phát từ cácloại thực phẩm khác nhau ngoài thịt gia cầm sống.
Byron Chaves-Elizondo, phó giáo sư kiêm chuyên gia tư vấn an toàn thực phẩm tại Đại học Nebraska-Lincoln cho biết, mọi người không thể hoàn toàn đổ lỗi cho thịt gia cầm. Cá, sữa hoặc rau củ cũng có khả năng gây bệnh.
Trên thực tế, mọi người có xu hướng ăn ở nhà hàng khi tổ chức các bữa tiệc hay mời khách. Thói quen này sẽ vô tình khiến bạn tiến gần hơn tới các bệnh do thực phẩm gây nên. Dù vậy, nấu ăn tại nhà cũng không thể bảo đảm hoàn toàn. Vi khuẩn có thể bám ở mọi thực phẩm nên nếu không biết cách chế biến sạch sẽ, chúng chắc chắn sẽ tấn công cơ thể bạn.
Biện pháp an toàn nấu ăn tại nhà
Hai giải pháp hiệu quả giúp bảo vệ an toàn thực phẩm là luôn nấu chín thịt gia cầm, thịt bò và giữ thức ăn thừa ở nhiệt độ thấp. Đun nóng thức ăn là lựa chọn tuyệt vời để tiêu diệt mầm bệnh còn sót lại trong thực phẩm. Nấu chín thịt gia cầm ở 145 độ và thịt đỏ ở 160 độ sẽ giết chết hầu hết các tác nhân gây bệnh.
Hạn chế tiêu thụ các thực phẩm làm từ trứng sống như mayonnaise, nước chấm salad và kem tươi. Nếu ướp thịt sống hoặc thịt gia cầm, hãy sử dụng tủ lạnh và không uống các loại nước trái cây để lâu đã mở nắp.
Mọi người cũng cần nâng cao cảnh giác với một số loại vi khuẩn có khả năng lây lan mạnh mẽ. Bạn không nên rửa trứng gà trước khi nấu vì nước còn sót lại trên bề mặt bồn rửa sẽ tạo môi trường lây lan vi khuẩn Salmonella và Campylobacter. Đồng thời, hãy thường xuyên vứt rác và làm sạch dụng cụ nấu ăn trong nhà bếp.
Bạn không nên sử dụng nước luộc gà vì chúng có thể chứa vi khuẩn Salmonella nếu con gà bị bệnh. Hơn nữa, hãy cách ly thịt gia cầm sống với các thực phẩm khác trong nhà bếp và sử dụng bao tay, thớt riêng trong quá trình chế biến. Cuối cùng, khi kết thúc quá trình chế biến, hãy rửa tay kỹ với xà phòng.
Theo Helino
Tối đi ngủ đừng chĩa quạt vào người, đây mới là mẹo dùng quạt chuẩn chuyên gia, chống nóng ‘siêu đỉnh’
Sống khỏe - 5 giờ trướcBuổi đêm khi trời đỡ nóng, bạn có thể không cần dùng tới điều hòa nhiệt độ mà chỉ cần quạt. Nếu vậy, hãy thử mẹo dùng quạt này để tối ưu hiệu quả làm mát của quạt.
7 thực phẩm giá rẻ, tốt nhất nên ăn vào ban đêm để giảm cân
Sống khỏe - 8 giờ trướcGĐXH - Nhiều người đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân, thậm chí nhịn đói ngay trước khi đi ngủ để giảm cân. Nhưng điều này lại có hại, hãy chọn những thực phẩm lành mạnh, giá vừa túi tiền dưới đây để ăn vào ban đêm trước khi đi ngủ.
Chớ phạm phải những sai lầm này khi dùng điều hòa kẻo sốc nhiệt, hại sức khỏe
Sống khỏe - 10 giờ trướcKhi nhiệt độ ngoài trời tăng cao, nắng nóng oi bức kéo dài thì ngồi trong nhà với chiếc điều hòa mát lạnh là điều vô cùng dễ chịu, ai cũng yêu thích. Tuy nhiên, việc sử dụng điều hòa sai cách trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và 'túi tiền' người dùng.
Cách ngăn ngừa và giảm táo bón khi đi du lịch
Sống khỏe - 14 giờ trướcTáo bón gây bất tiện, khó chịu và làm giảm niềm vui khi đi du lịch. Tuy nhiên, có một số cách có thể ngăn ngừa và giảm táo bón…
Bệnh lý nào dẫn đến hôi miệng?
Bệnh thường gặp - 14 giờ trướcNhiều người nghĩ hôi miệng là do vệ sinh răng miệng không sạch hoặc ăn các loại gia vị nặng mùi như hành, tỏi… mà không biết hôi miệng còn có thể do liên quan đến một số bệnh lý.
Loại hạt 'siêu thực phẩm' giúp ngừa bệnh xương khớp và tim mạch, được bán rẻ ở nhiều chợ Việt Nam
Sống khỏe - 16 giờ trướcGĐXH - Nhiều nghiên cứu chứng minh, isoflavone trong đậu nành còn giúp ngăn ngừa sự mất xương và tăng mật độ khoáng của xương, giúp xương chắc khỏe hơn.
Tế bào ung thư cực 'ghét' 6 nhóm người sau, bạn yên tâm nếu có mặt trong danh sách này
Sống khỏe - 16 giờ trướcGĐXH - Ai cũng ghét bệnh ung thư xong ngay cả ung thư cũng có những kiểu người mà nó rất ghét. Nếu bạn nằm trong số 6 kiểu người dưới đây thì có thể phần nào yên tâm căn bệnh quái ác này sẽ không tấn công.
4 loại trứng càng ăn càng có hại cho cơ thể
Sống khỏe - 17 giờ trướcGĐXH - Trứng nứt, trứng sống, trứng lòng đào, trứng chế biến quá kỹ... đều không tốt cho cơ thể, dễ gây tăng cân, nhiễm khuẩn.
5 cách ''làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng
Sống khỏe - 1 ngày trướcCác chuyên gia tiết lộ 5 cách làm mát cơ thể tự nhiên, để ngủ ngon suốt đêm mà không cần mở điều hòa.
Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Ổi được biết đến là một loại quả chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tác dụng của lá ổi đối với sức khỏe không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây cung cấp các thông tin hữu ích liên quan đến loại lá này.
Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não hiện ra sao trong thời gian điều trị tại BVĐK Phú Thọ
Y tếGĐXH - Về tình hình sức khỏe của nam sinh bị đánh chấn thương sọ não khi chơi bóng rổ, đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết hiện tại, bệnh nhân vẫn hôn mê, thở hoàn toàn theo máy...