Hà Nội
23°C / 22-25°C

Độ tuổi sinh sản của phụ nữ ảnh hưởng thế nào đến sự an toàn cho mẹ và con?

Thứ bảy, 08:25 29/04/2023 | Dân số và phát triển

Phụ nữ sinh con ở độ tuổi nào làm tăng nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe ở cả mẹ và con?

1. Cơ thể phụ nữ và độ tuổi sinh sản

Tất cả các phụ nữ đều có một số lượng trứng nhất định trong cơ thể, mỗi kỳ kinh nguyệt sẽ có 1 trứng rụng nếu trứng này gặp được tinh trùng thì sẽ hình thành phôi thai. Còn nếu không sẽ được "đào thải" ra bên ngoài chính là hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng.

Tỷ lệ sinh có xu hướng với số lượng trứng trung bình mà một phụ nữ có ở bất kỳ độ tuổi nào. Phụ nữ bắt đầu dậy thì với từ 300.000 đến 500.000 trứng. Con số này giảm xuống khoảng 25.000 ở tuổi 37 và tiếp tục giảm xuống 1.000 hoặc ít hơn ở tuổi 51.

Nhiều người cho rằng, lý do phụ nữ không thể thụ thai chính là bởi số lượng của trứng và điều này đồng nghĩa rằng phụ nữ nào có càng nhiều trứng thì khả năng mang thai càng cao.

Tuy nhiên, đó là quan niệm không hoàn toàn đúng, vì nếu phụ nữ có nhiều trứng nhưng chất lượng trứng không tốt thì khả năng thành công khi thụ thai cũng là rất thấp và thậm chí là thất bại.

Do đó, khả năng thụ thai thành công hay không phụ thuộc cả vào số lượng cũng như chất lượng của trứng.

2. Chất lượng trứng

Nắm bắt độ tuổi sinh sản của phụ nữ để an toàn cho mẹ và con - Ảnh 2.

Độ tuổi sinh sản của mẹ càng lớn thì trứng của mẹ cũng giảm cả số lượng và chất lượng.

Bên cạnh việc giảm số lượng theo độ tuổi, trứng cũng giảm chất lượng khi cơ thể già đi. Vài giờ trước khi rụng trứng, tế bào trứng phân chia, tạo thành một quả trứng chứa 23 nhiễm sắc thể. Tuổi lớn hơn có liên quan nhiều đến những bất thường về tế bào trứng. Những quả trứng này có nhiều khả năng chứa nhiễm sắc thể bất thường. Đây là lý do tại sao nguy cơ sinh con mắc Hội chứng Down và các bất thường khác cao hơn khi tuổi lớn.

Xu hướng thừa hoặc thiếu nhiễm sắc thể này cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sảy thai gia tăng và tỷ lệ sinh thấp ở phụ nữ lớn tuổi.

3. Các độ tuổi và vấn đề sức khỏe sinh sản của phụ nữ

Độ tuổi từ 18 đến 24

Đây là độ tuổi được cho là "tốt nhất" để sinh sản. Các nang buồng trứng khỏe nhất của cơ thể phụ nữ là những nang trứng trưởng thành đầu tiên để rụng trứng, vì vậy những quả trứng sản xuất trong những năm còn trẻ thường có chất lượng cao hơn.

Có con ở độ tuổi này sẽ giảm các nguy cơ như dị tật bẩm sinh , vấn đề nhiễm sắc thể và một số vấn đề sinh sản.

Cơ hội sinh sản này, còn được gọi là tỷ lệ sinh sản, sẽ tăng và giảm dần trong suốt cuộc đời của phụ nữ. Trong độ tuổi từ 20 đến 30, tỷ lệ sinh tự nhiên mỗi tháng là khoảng 25%. Con số này giảm xuống dưới 10% sau tuổi 35.

Thực tế, tỷ lệ sinh đang giảm đối với phụ nữ từ 18 đến 24 tuổi. Nhiều phụ nữ ngại lập gia đình sớm vì nhiều lý do như sự nghiệp, kinh tế, ngại sinh con…

Độ tuổi từ 25 đến 30

Mỗi năm trôi qua, cơ hội thụ thai tự nhiên của phụ nữ lại giảm đi. Nhưng ở độ tuổi cuối những năm 20 tuổi, cơ hội mang thai mà không cần can thiệp của phụ nữ vẫn khá ổn định.

Trên thực tế, các cặp vợ chồng dưới 30 tuổi khỏe mạnh có thể thụ thai trong ba tháng đầu tiên với tỷ lệ cố gắng từ 40 đến 60%.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sau 30 tuổi, cơ hội mang thai bắt đầu giảm hàng năm. Tuy nhiên, cơ thể phụ nữ vẫn có một lượng lớn trứng để cung cấp khi đến thời điểm thích hợp, hầu hết các cặp vợ chồng ở độ tuổi này có thể sinh con mà không cần can thiệp. Nhưng nếu phụ nữ đang cố gắng thụ thai và không thành công trong ít nhất ba tháng, hãy đi khám ngay lập tức.

Độ tuổi từ 31 đến 35

Ở độ tuổi ngoài 30, khả năng phụ nữ có thể sinh con vẫn rất cao, vẫn còn rất nhiều trứng chất lượng cao, nhưng tỷ lệ mang thai sẽ bắt đầu giảm dần ở độ tuổi này. Tỷ lệ sinh sản của phụ nữ giảm dần cho đến năm 32 tuổi. Ở tuổi 37, tỷ lệ này giảm đáng kể. Ở độ tuổi này, phụ nữ có khả năng sinh sản bằng một nửa so với những năm đầu của độ tuổi 20. Nhưng không có nghĩa là phụ nữ không thể có con nếu bạn ở độ tuổi từ 31 đến 35..

Trên thực tế, cứ 5 phụ nữ thì có 1 người sinh con đầu lòng sau 35 tuổi. Tuy nhiên, cứ 3 cặp vợ chồng ở độ tuổi 30 thì sẽ có 1 cặp gặp phải một số vấn đề về vô sinh .

Độ tuổi từ 35 đến 40

Mức giảm lớn nhất về khả năng sinh sản là vào cuối những năm 30 và đầu những năm 40. Khả năng phụ nữ ở độ tuổi cuối 30 có thể thụ thai tự nhiên là khoảng một nửa so với phụ nữ ở độ tuổi 20.

60% các cặp vợ chồng trong độ tuổi này có thể thụ thai tự nhiên trong vòng một năm kể từ khi bắt đầu thử, trong khi 85% sẽ có thể thụ thai trong vòng hai năm.

Tuy nhiên, ở độ tuổi này, nguy cơ mắc các vấn đề về nhiễm sắc thể với trứng cao hơn. Rủi ro gia tăng qua mỗi năm, mang thai sau 35 tuổi còn có thể làm tăng nguy cơ sinh mổ , đái tháo đường thai kỳ, cao huyết áp , tiền sản giật , chuyển dạ sớm và sinh non. Tỷ lệ sảy thai và tỷ lệ dị tật bẩm sinh cũng tăng theo độ tuổi đối với cả nam và nữ giới. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2019 cho thấy tỷ lệ sảy thai tăng cao đối với phụ nữ sau 30 tuổi, lên tới hơn 50% đối với phụ nữ trên 45 tuổi.

Độ tuổi từ 41 đến 45+

Ngày càng có nhiều người sinh con ở những độ tuổi này, nhưng tỷ lệ phần trăm tổng số ca sinh của cha mẹ lớn tuổi vẫn thấp hơn nhiều so với cha mẹ trẻ hơn. Điều đó một phần là do khó mang thai hơn ở độ tuổi trên 40.

Ở độ tuổi này, cơ thể phụ nữ đang chuẩn bị cho thời kỳ mãn kinh. Buồng trứng của có thể đã cạn kiệt nang trứng hoặc sắp hết nguồn cung cấp. Với mỗi chu kỳ trôi qua, nhiều thứ sẽ mất đi. Khi bước sang tuổi 50 sẽ hầu như không còn nang trứng nào.

Em bé được sinh ra từ những người trong độ tuổi này cũng có nguy cơ mắc một số dị tật bẩm sinh và biến chứng khi mang thai cao hơn. Sảy thai và bất thường nhiễm sắc thể tăng đáng kể trong giai đoạn này. Tuổi lớn hơn cũng làm tăng nguy cơ biến chứng cho mẹ, bao gồm: bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, tiền sản giật

Do đó, việc mang thai ở tuổi 35 trở đi, phụ nữ nên tiến hành sàng lọc trước sinh (như xét nghiệm DNA vô bào, chọc dịch ối, sinh thiết gai nhau,... và các sàng lọc khác).

BS. Nguyễn Tuấn Anh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

Dân số và phát triển - 18 giờ trước

Thừa cân, điều trị rụng tóc và lối sống ít vận động là một trong những yếu tố có thể làm giảm mức testosterone. Nếu bạn lo lắng về mức testosterone thấp, hãy xem lại thói quen và cách sống hàng ngày của bạn.

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Các bậc cha mẹ luôn lo lắng về việc con cái họ bắt đầu yêu đương và có quan hệ tình dục từ khi còn ở độ tuổi trung học. Vậy độ tuổi nào bắt đầu quan hệ tình dục là quá sớm và cha mẹ cần làm gì để hướng dẫn con mình?

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Bé sơ sinh với "vòng cổ đặc biệt" là 5 vòng dây rốn quấn cổ kèm vòng quanh tai vừa được các bác sĩ đón chào đời an toàn.

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

SKĐS - Sáu tuần đầu tiên sau khi sinh được gọi là thời kỳ hậu sản. Tuy nhiên các bác sĩ chuyên khoa Sản cho rằng, thời kỳ hậu sản có thể kéo dài từ 6 tháng đến một năm tùy theo thể trạng của sản phụ. Đây là những mốc cần chú ý để chăm sóc tốt cho cả mẹ và bé.

Hương Khê, Hà Tĩnh: Hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số đợt 1 năm 2023

Hương Khê, Hà Tĩnh: Hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số đợt 1 năm 2023

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

GĐXH - Chiến dịch đợt 1 năm 2023 được Trung tâm Y tế huyện Hương Khê phối hợp với các ban ngành, đoàn thể ở địa phương thực hiện với nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Vì sao tuổi thọ của người Nhật ngày càng tăng?

Vì sao tuổi thọ của người Nhật ngày càng tăng?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Theo thống kê của WHO, tuổi thọ trung bình của người Nhật là 84 tuổi và vẫn có xu hướng gia tăng mỗi năm.

6 lưu ý khi sử dụng thuốc trị mất ngủ cho người cao tuổi

6 lưu ý khi sử dụng thuốc trị mất ngủ cho người cao tuổi

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Mất ngủ, ngủ không đủ giấc... dẫn đến tình trạng mệt mỏi mãn tính, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe người cao tuổi. Việc sử dụng thuốc ngủ để điều trị đôi khi là cần thiết, tuy nhiên, mọi loại thuốc đều tiềm ẩn nguy hiểm đối với người cao tuổi.

Ảnh hưởng của cổ tử cung ngắn khi mang thai

Ảnh hưởng của cổ tử cung ngắn khi mang thai

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Cổ tử cung ngắn có thể gây khó khăn cho quá trình chuyển dạ và sinh nở. Cách nào để phát hiện sớm vấn đề tiềm ẩn này?

Đau lưng sau sinh có phải do thuốc gây tê khi mổ bắt con?

Đau lưng sau sinh có phải do thuốc gây tê khi mổ bắt con?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Nhiều phụ nữ sinh mổ nghĩ rằng nguyên nhân đau lưng sau sinh là do thuốc gây tê. Nhưng trên thực tế, đau lưng sau sinh do nhiều nguyên nhân.

Vì sao nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

Vì sao nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Tầm soát ung thư cổ tử cung rất hữu ích trong việc sàng loc, chẩn đoán và phát hiện bệnh sớm.

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn là bình thường hay dấu hiệu nguy hiểm?

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn là bình thường hay dấu hiệu nguy hiểm?

Dân số và phát triển

Độ dài của kỳ kinh nguyệt dao động tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, nếu thời gian của kỳ kinh nguyệt đột nhiên trở nên ngắn hơn nhiều, kinh nguyệt ra ít hoặc không đều có thể báo hiệu đang mang thai, mãn kinh hoặc là một vấn đề y tế nghiêm trọng.

Top