Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đổi mới thực đơn mỗi ngày bằng món gà rán ướp sả, ăn là mê

Thứ sáu, 11:41 05/01/2024 | Ăn

Món gà rán ướp sả là một công thức làm gà rán cực thơm ngon mà bạn nhất định phải thử.

Nguyên liệu:

- Đùi gà 1 kg

- Sả 3 cây

- Gừng 1/4 củ

- Hành tím 1 củ

- Bột nếp rang 1 muỗng canh

- Bột tỏi 1 muỗng cà phê

- Bột ớt 1 muỗng cà phê

- Bột bắp 80 gr

- Nước mắm 3 muỗng canh

- Nước cốt chanh 1 muỗng canh

- Dầu hào 1 muỗng canh

- Dầu ăn 300 ml

- Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường / tiêu xay)

Cách làm:

Đổi mới thực đơn mỗi ngày bằng món gà rán ướp sả, ăn là mê - Ảnh 1.

- Đùi gà mua về rửa sạch dưới vòi nước chảy, dùng muối hạt chà nhẹ để loại bỏ hết chất bẩn trên da và thịt đùi gà. Sau đó, dùng khăn giấy thấm khô phần nước dư vừa rửa.

- Sả cây lột sạch phần vỏ già, cắt hết phần lá xanh đậm phía trên chỉ lấy phần thân còn non. Sau đó đem rửa sạch rồi xắt lát tròn thật mỏng, tiếp theo cho vào cối và giã cho sả nát.

Đổi mới thực đơn mỗi ngày bằng món gà rán ướp sả, ăn là mê - Ảnh 2.

Đổi mới thực đơn mỗi ngày bằng món gà rán ướp sả, ăn là mê - Ảnh 3.

- Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi bào nhỏ.

- Hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Đổi mới thực đơn mỗi ngày bằng món gà rán ướp sả, ăn là mê - Ảnh 4.

Đổi mới thực đơn mỗi ngày bằng món gà rán ướp sả, ăn là mê - Ảnh 5.

- Cho vào tô các nguyên liệu gồm sả giã nhuyễn, gừng bào nhỏ, 1 muỗng cà phê bột tỏi, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào.

- Sau đó, dùng muỗng đánh đều cho các nguyên liệu hoà trộn vào nhau.

Đổi mới thực đơn mỗi ngày bằng món gà rán ướp sả, ăn là mê - Ảnh 6.

Đổi mới thực đơn mỗi ngày bằng món gà rán ướp sả, ăn là mê - Ảnh 7.

- Dùng dao khứa hai mặt thịt đùi gà rồi cho đùi gà vào tô. Đổ sốt vào tô đùi gà xong dùng tay vừa bóp nhẹ vừa đảo đều cho sốt thấm vào thịt gà.

- Dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng tô đùi gà lại rồi để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 8 tiếng hoặc qua đêm.

Đổi mới thực đơn mỗi ngày bằng món gà rán ướp sả, ăn là mê - Ảnh 8.

Đổi mới thực đơn mỗi ngày bằng món gà rán ướp sả, ăn là mê - Ảnh 9.

- Trước khi chiên 1 tiếng bạn lấy đùi gà trong tủ lạnh ra cho bớt lạnh.

- Pha nước chấm theo công thức bao gồm 1 củ hành tím băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh bột gạo rang, 1 muỗng cà phê bột ớt, 2 muỗng canh nước mắm.

Đổi mới thực đơn mỗi ngày bằng món gà rán ướp sả, ăn là mê - Ảnh 10.

Đổi mới thực đơn mỗi ngày bằng món gà rán ướp sả, ăn là mê - Ảnh 11.

- Dùng muỗng khuấy đều để các gia vị hòa quyện với nhau.

- Dùng tay đảo và bóp nhẹ lại đùi gà ướp sốt, sau đó đổ 80gr bột bắp vào trộn thật đều sao cho bột phủ hết đùi gà là được.

Đổi mới thực đơn mỗi ngày bằng món gà rán ướp sả, ăn là mê - Ảnh 12.

Đổi mới thực đơn mỗi ngày bằng món gà rán ướp sả, ăn là mê - Ảnh 13.

- Cho 300ml dầu ăn vào chảo, đun cho dầu thật sôi dưới mức lửa lớn rồi cho lần lượt từng cái đùi gà vào chiên, lúc này chỉnh lửa xuống mức nhỏ để đùi gà chiên không bị cháy.

Đổi mới thực đơn mỗi ngày bằng món gà rán ướp sả, ăn là mê - Ảnh 14.

Đổi mới thực đơn mỗi ngày bằng món gà rán ướp sả, ăn là mê - Ảnh 15.

Thịt gà bên trong mềm ẩm, da gà bên ngoài thì giòn rụm, gà được ướp kỹ nên khi ăn vô cùng bắt vị. Cùng với đó là mùi sả thơm lừng khiến bạn gửi thôi là đã muốn cắn thử ngay một miếng.

Xem thêm: "Nói nhỏ" cách nấu cháo chim bồ câu thơm ngon, trẻ biếng ăn cũng "húp cạn đáy nồi"

Đổi mới thực đơn mỗi ngày bằng món gà rán ướp sả, ăn là mê - Ảnh 16.

Đổi mới thực đơn mỗi ngày bằng món gà rán ướp sả, ăn là mê - Ảnh 17.

Đổi mới thực đơn mỗi ngày bằng món gà rán ướp sả, ăn là mê - Ảnh 18.

Đặc biệt, đừng quên chén nước chấm chua ngọt, sền sệt vì khi chấm vào sẽ khiến vị giác của bạn nhảy múa đấy nhé!

Cách chọn thịt gà ngon

Đối với gà ta ngon, nên chọn những con gà có da gà ta vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.

Gà ngon có thịt trông phải tươi, thịt không có mùi hôi, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Muốn mua gà ngon thì không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.

Dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon, còn nếu thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm kiểu phù nhiều nước, chứng tỏ gà bị tiêm thuốc nước đôi khi còn bị pha lẫn hàn the vào, điều này cần tuyệt đối không mua gà này, để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

Ăn - 2 giờ trước

Đây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 18 giờ trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 19 giờ trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 20 giờ trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Ăn - 1 ngày trước

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Chúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Ăn - 2 ngày trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Top