Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đồng bào Bru – Vân Kiều vùng biên đưa măng rừng thành sản phẩm OCOP, cho thu nhập bền vững

Thứ năm, 10:25 08/12/2022 | Xu hướng

GiadinhNet - Từ loại thức ăn hằng ngày, chính quyền đã hỗ trợ đồng bào Vân Kiều vùng biên thành lập hợp tác xã thu mua, chế biến măng rừng đạt chuẩn OCOP đưa về khắp miền xuôi.

Trong chuyến công tác ngược lên vùng biên giới của tỉnh Quảng Bình, Phóng viên Báo Sức khỏe và Đời sống tới với xã Thượng Trạch, một xã vùng biên nằm phía tây của huyện Bố Trạch. Ông Đinh Cu, Chủ tịch UBND xã Thượng Trạch cho biết, xã hiện có 619 hộ với hơn 3.000 nhân khẩu, cư dân chủ yếu là đồng bào Bru – Vân kiều.

Đồng bào Bru – Vân Kiều vùng biên đưa măng rừng thành sản phẩm OCOP, cho thu nhập bền vững - Ảnh 1.

Măng rừng là loại thức ăn thường ngày của đồng bào ở xã biên Thượng Trạch.

18 bản của xã Thượng Trạch nép mình dưới chân những dãy núi đá vôi, trong bạt ngàn cây rừng Trường Sơn. Trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp cùng sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân, kinh tế - xã hội tại Thượng Trạch đã từng bước phát triển, cuộc sống của bà con nơi đây có nhiều đổi thay.

Cuộc sống của đồng bào gần như gắn liền với núi rừng, mong muốn hỗ trợ đồng bào vừa gìn giữ những giá trị đời sống tốt đẹp và phát triển bền vững tài nguyên rừng, tạo ra các giá trị sản phẩm từ rừng tự nhiên là niềm trăn trở của chính quyền các cấp và các cá nhân, tổ chức.

Nhận thấy, từ xa xưa, người Bru – Vân Kiều luôn coi măng rừng là một món quà thiên nhiên ban tặng và là một loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày. Với kỳ vọng tạo sinh kế lâu dài, bền vững cho bà con dân tộc từ sản vật gần gũi, tháng 6/2021, chính quyền xã Thượng Trạch đã quyết định thành lập Hợp tác xã Cà Roòng. Hợp tác xã này được thành lập với mục đích chế biến măng, đầu tư máy móc sản xuất, sấy ép, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo dựng bao bì, nhãn mác nhằm nâng cao giá thành măng rừng tự nhiên.

Đồng bào Bru – Vân Kiều vùng biên đưa măng rừng thành sản phẩm OCOP, cho thu nhập bền vững - Ảnh 2.

Từ việc thu hoạch để ăn và dự trữ, hiện nay dân bản đã có thu nhập từ việc bán măng cho hợp tác xã.

Các thành viên của hợp tác xã cùng với các hộ gia đình trên địa bàn toàn xã Thượng Trạch được chia thành các nhóm: khai thác, sơ chế, đóng gói... để tạo ra sản phẩm. Trung bình, mỗi ngày, hợp tác xã thu mua từ 300 - 600kg măng của người dân trên địa bàn với giá 4.000 đồng/kg măng tươi và 400.000 đồng/kg măng khô, bước đầu đã tạo nguồn thu nhập tương đối ổn định cho người dân.

"Trước đây, bà con hái măng rừng để ăn hàng ngày. Giờ có hợp tác xã, bà con chăm chỉ hái măng rừng để có măng ăn và bán đi được nhiều tiền hơn. Hợp tác xã Cà Roòng thu mua giúp bà con, đem về phơi sấy, tạo ra sản phẩm măng biên giới ngon và sạch về miền xuôi bán", ông Đinh Tiếng, trú tại bản A Ky, xã Thượng Trạch cho biết.

Theo Chủ tịch UBND xã Thượng Trạch, từ cây măng mọc ở khắp núi rừng biên giới, đồng bào Bru - Vân Kiều ở xã Thượng Trạch đã tạo ra sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh với tên gọi măng khô Cà Roòng. Người dân địa phương cùng với hợp tác xã nỗ lực đưa sản phẩm đến một số siêu thị, cửa hàng giới thiệu nông sản sạch và nhận được phản hồi tích cực từ người tiêu dùng.

Đồng bào Bru – Vân Kiều vùng biên đưa măng rừng thành sản phẩm OCOP, cho thu nhập bền vững - Ảnh 3.

Hợp tác xã Cà Roòng thu mua măng giúp bà con, đem về phơi sấy, tạo ra sản phẩm măng biên giới ngon và sạch về miền xuôi bán.

Bà Y Buốt, trú bản Nịu, xã Thượng Trạch - thành viên của Hợp tác xã Cà Roòng cho biết, để phát triển sản phẩm măng rừng OCOP cũng không ít khó khăn. Bởi thu hoạch măng cần theo mùa và tình hình thời tiết.

"Bà con đi lấy số lượng măng cũng nhiều, có khi đi cả gia đình mỗi ngày được 2 đến 3 bao to, thu nhập từ 500.000 - 600.000 đồng. Từ khi có hợp tác xã, cách nghĩ về làm kinh tế của bà con cũng thay đổi nhiều rồi. Dân bản cũng trồng nhiều sắn, keo phát triển kinh tế nhưng việc lấy măng rừng cho thu nhập nhiều hơn cả", bà Y Buốt thông tin.

Ông Lê Công Toán, Bí thư Huyện ủy Bố Trạch cho biết, thời gian tới, địa phương sẽ chú trọng tập huấn, đào tạo kiến thức chuyên sâu cho cán bộ quản lý, phụ trách chương trình, tập huấn hướng dẫn bà con sản xuất các sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP.

Đồng bào Bru – Vân Kiều vùng biên đưa măng rừng thành sản phẩm OCOP, cho thu nhập bền vững - Ảnh 4.

Đồng bào Bru _ Vân Kiều ở xã Thượng Trạch đã tạo ra sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh với tên gọi măng khô Cà Roòng.

Theo ông Toán, huyện sẽ hỗ trợ các địa phương phát triển vùng nguyên liệu và xây dựng liên kết theo chuỗi giá trị, hỗ trợ thiết kế và in ấn bao bì, nhãn mác; xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc; chứng nhận chất lượng; đăng ký sở hữu trí tuệ và xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm.

Hùng Trần
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dở khóc dở cười trải nghiệm ChatGPT: Khi "vợ luôn đúng" và "Tắt đèn" thành hành động bảo vệ môi trường

Dở khóc dở cười trải nghiệm ChatGPT: Khi "vợ luôn đúng" và "Tắt đèn" thành hành động bảo vệ môi trường

Sản phẩm - Dịch vụ - 2 ngày trước

GĐXH - Nhiều người sẵn sàng bỏ một khoản phí từ 10.000-200.000 đồng để lấy tài khoản OpenAi được chia sẻ miễn phí để đăng nhập ChatGPT. Nhiều câu chuyện dở khóc dở của người dùng được chia sẻ sau khi đặt câu hỏi cho ứng dụng này.

Nuôi loài cá nước lạnh to bự thu tiền tỷ khiến ai cũng trầm trồ

Nuôi loài cá nước lạnh to bự thu tiền tỷ khiến ai cũng trầm trồ

Xu hướng - 3 ngày trước

Nuôi cá tầm cung ứng cho thị trường TPHCM, mỗi năm anh Vũ Mạnh Cường, xã Gung Ré thu về hàng tỷ đồng, mở ra triển vọng phát triển loại cá nước lạnh ở huyện Di Linh (tỉnh Lâm Đồng).

Làm gì để "tăng lộc" sau khi mua vàng ngày Vía Thần Tài?

Làm gì để "tăng lộc" sau khi mua vàng ngày Vía Thần Tài?

Xu hướng - 4 ngày trước

GĐXH - Ngày Vía Thần Tài hôm qua (31/1), chứng kiến sự sôi động của giá vàng. Nhiều người dân đã xếp hàng để mua vàng từ 3h sáng nhưng nhiều người vẫn chưa biết mua vàng xong nhớ làm 1 việc để "kích lộc, hút tiền tài", cả năm mua may bán đắt.

Chị em lùng mua "vàng ăn được" cầu may mắn ngày vía Thần Tài

Chị em lùng mua "vàng ăn được" cầu may mắn ngày vía Thần Tài

Xu hướng - 5 ngày trước

GĐXH - Bánh bao vàng, bánh thạch vàng, caramel hũ vàng được chị em tìm mua để cúng trên mâm để xin lộc ngày Vía Thần Tài.

Ngày vía Thần Tài: Nơi người dân chen chúc mua vàng cầu may, nơi vắng vẻ chẳng một bóng khách

Ngày vía Thần Tài: Nơi người dân chen chúc mua vàng cầu may, nơi vắng vẻ chẳng một bóng khách

Xu hướng - 5 ngày trước

GĐXH - Tại phố Trần Nhân Tông (Hai Bà Trưng, TP Hà Nội), các cửa hàng vàng bạc bắt đầu mở cửa đón khách mua vàng từ 6h30 phút sáng nhưng trước đó nhiều giờ, người dân đã xếp hàng bất chấp dưới thời tiết lạnh buốt.

Một công việc ai cũng tưởng thu nhập thấp nhưng chăm chỉ thậm chí mua được nhà

Một công việc ai cũng tưởng thu nhập thấp nhưng chăm chỉ thậm chí mua được nhà

Xu hướng - 1 tuần trước

Những người làm công việc này được nhiều gia đình săn đón dịp cuối năm, sẵn sàng trả lương cao chót vót nhưng có khi vẫn chẳng thuê được.

Sau Tết, có vài tỷ nên đầu tư vào bất động sản, chứng khoán, vàng hay gửi tiết kiệm?

Sau Tết, có vài tỷ nên đầu tư vào bất động sản, chứng khoán, vàng hay gửi tiết kiệm?

Xu hướng - 1 tuần trước

Nhà đầu tư cá nhân có tiền vẫn đang băn khoăn, sau Tết nên đầu tư vào đâu trong các kênh đầu tư bất động sản, vàng, chứng khoán... để vừa sinh lời, lại vừa bảo đảm an toàn?

Cúc mâm xôi đủ màu sắc trưng Tết hút khách vì xuất hiện những màu lạ

Cúc mâm xôi đủ màu sắc trưng Tết hút khách vì xuất hiện những màu lạ

Xu hướng - 2 tuần trước

GĐXH – Ngoài màu sắc vàng chủ đạo của cúc mâm xôi, năm nay thị trường hoa kiểng xuất hiện thêm những dòng cúc mâm xôi màu lạ. Loại hoa kiểng với giá hợp lí này đã thu hút nhiều người mua, đến thời điểm này nhiều nhà vườn đã cháy hàng cúc mâm xôi.

Vườn nho ăn quả được tạo dáng bonsai độc lạ

Vườn nho ăn quả được tạo dáng bonsai độc lạ

Sản phẩm - Dịch vụ - 2 tuần trước

Ngoài trồng bán quả, nông dân ở Ninh Thuận dùng khung sắt hoặc thanh tre để tạo hình cho cây nho làm kiểng bán vào dịp Tết, mỗi chậu có giá 1-3 triệu đồng.

Hà Nội: Trả 90 triệu một gốc bưởi 'cổ' để chơi Tết Quý Mão, tiểu thương nhất quyết không bán

Hà Nội: Trả 90 triệu một gốc bưởi 'cổ' để chơi Tết Quý Mão, tiểu thương nhất quyết không bán

Xu hướng - 1 tháng trước

GĐXH - Tại phố Lạc Long Quân (quận Tây Hồ), một cây bưởi diễn cổ có tuổi đời khoảng 50 năm có giá bán khoảng hơn 100 triệu đồng, không ít tiểu thương mặc giá thấp hơn, khoảng 90 triệu đồng nhưng tiểu thương nhất quyết không bán.

Top