Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dù có thích mê tôm hùm, khi ăn nhất định phải nhớ điều này

Thứ tư, 21:10 19/02/2020 | Sống khỏe

GiadinhNet - Nếu bạn vẫn còn lo lắng về cholesterol trong chế độ ăn uống, hãy chú ý đến khẩu phần ăn tôm hùm. Đây là lý do ở các nhà hàng thường phục vụ tôm hùm chỉ trong khoảng 400 gram/suất ăn.

Tôm hùm vốn luôn được coi là cao cấp, không phải người dân nào cũng có điều kiện để mua cho gia đình. Tuy nhiên thời gian gần đây nhiều siêu thị, nhà hàng tung ra chương trình "giải cứu" tôm hùm với giá bán cam kết không lợi nhuận. Đây là thời điểm thuận lợi để các bà nội trợ mua về cải thiện cho gia đình.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 1 con tôm hùm khoảng 850 gr (3 ounce) sẽ có 89 calo, 19 gram protein và ít hơn 1 gram chất béo, làm cho nó trở thành một nguồn thức ăn nạc, ít calo và cực ít chất béo.

Dù có thích mê tôm hùm, khi ăn nhất định phải nhớ điều này - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tôm hùm cũng giống như các loài động vật giáp xác khác, chất dinh dưỡng của tôm hùm cũng được "bảo đảm" trong lớp vỏ rất yên tâm. Tôm hùm cung cấp một lượng khoáng chất đáng kể, chẳng hạn như kẽm, canxi, phốt pho, selen và kali và cả vitamin B. Đây cũng là một loại Hải sản rất ít thủy ngân. Bởi thủy ngân (một kim loại nặng) trong cá là một mối nguy cơ cần phải chú ý quan tâm, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, vì nó có thể làm hỏng não và dây thần kinh.

Theo giáo sư dịch tễ học và dinh dưỡng, Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan: "Nếu bạn ăn tôm hùm 1 ngày trong tuần và hải sản như cá hồi hai lần một tuần, bạn sẽ nhận được lượng omega-3 đầy đủ cho nhu cầu của cơ thể cả tuần".

Tuy nhiên, tôm hùm bị mang tiếng "xấu" có nhiều cholesterol, nhưng khi có một chế độ ăn uống lành mạnh hài hòa, cholesterol tiếp nhận khi ăn không liên quan nhiều đến sự gia tăng cholesterol trong máu hoặc bệnh tim mạch.

Nhưng nếu bạn vẫn còn lo lắng về cholesterol trong chế độ ăn uống, hãy chú ý đến khẩu phần ăn tôm hùm. Chính bởi vậy nhà hàng thường phục vụ bạn một nửa con Tôm hùm (400 gram). Theo các chuyên gia, chỉ nên ăn tôm hùm khoảng 2 lần/ tuần để cân bằng các chất dinh dưỡng trong cơ thể.

4 món ăn đặc sắc từ tôm hùm:

Tôm hùm Sashimi

Dù có thích mê tôm hùm, khi ăn nhất định phải nhớ điều này - Ảnh 2.

Tôm hùm Sashimi là một món ăn vừa ngon miệng lại không hề có giác ngấy. Với vị ngọt tự nhiên từ thịt tôm hùm kết hợp với vị thanh của một số loại rau củ quả xen lẫn gia vị tổng hợp chua chua, cay cay,… sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không thôi. Cách làm tôm hùm Sashimi cũng khá đơn giản, quan trọng là bạn phải biết kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu và nêm nếm gia vị vừa phải để phù hợp với khẩu vị của từng người.

Tôm hùm bỏ lò phomai

Dù có thích mê tôm hùm, khi ăn nhất định phải nhớ điều này - Ảnh 3.

Tôm hùm khi kết hợp cùng pho mai Mozzarella hảo hạng sẽ tạo nên món tôm hùm bỏ lò phô mai tuyệt hảo. Sau khi cắt tiết, tôm được gập sống lưng, co mình để đẩy dòng gạch son (tiết tôm hùm) ra khỏi cơ thể, khiến các sợi cơ của thịt tôm được săn hơn, bện chặt chẽ vào nhau, làm vị thịt tôm hùm ngọt sâu hơn. Ngay lúc ấy, thịt tôm hùm sẽ được đem sơ chế trong môi trường nhiệt độ dưới 20 độ C để giữ trọn hương vị tươi ngon của thịt tôm. Kế đó mới đem bỏ lò phô mai. Lớp phô mai Mozzarella sánh mịn, mềm mại, phủ đều bên ngoài cuộn thịt tôm săn chắc khiến thịt tôm đậm đà, ngậy nhưng không béo. Đẳng cấp của tôm hùm nướng phô mai mà những chuyên gia ẩm thực nổi tiếng nhất cũng mong được thưởng thức chính là như vậy.

Tôm hùm nấu cháo

Dù có thích mê tôm hùm, khi ăn nhất định phải nhớ điều này - Ảnh 4.

Cháo tôm hùm không chỉ có hương vị rất thơm ngon mà lại có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Thịt thân tôm trắng, chắc, dai được lọc ra và xé nhỏ nấu với loại gạo dẻo trắng sẽ hòa quyện vào nhau làm nên bát cháo thơm, ngọt, bổ dưỡng. Vào mùa thu hay mùa đông trong thời tiết se se lạnh được ăn một bát cháo nóng hổi bổ dưỡng thì thật là tuyệt vời. Phần lớn là chất béo bão hòa, các "chất béo sơ cấp" trong aioli là các loại "không bão hòa" đơn hoặc "không bão hòa" kép rất tốt cho sức khỏe. Cũng có thể cắt Tôm hùm ra rồi nướng với chanh và rau thơm, ăn cùng với rau xà lách tươi, đầu bếp Serpa chỉ dẫn.

Tôm hùm hấp bia

Dù có thích mê tôm hùm, khi ăn nhất định phải nhớ điều này - Ảnh 5.

Món tôm hùm hấp bia sả dễ thực hiện, vị thơm nồng men bia hòa quyện cùng hương nhẹ của sả thấm vào từng sớ thịt của tôm hùm vốn đã ngọt sẵn càng thêm ngon hơn.

Sả đem đập dập cho nát, lót dưới đáy nồi hấp. Tôm hùm đem rửa sạch, cho vào nồi hấp, chế bia đều lên thân tôm, hấp từ 12-15 phút.

Tôm chín vớt ra, trang trí theo ý thích, ăn kèm với muối ớt xanh hoặc nướt chấm hải sản chuyên dụng.

M.H (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chế độ ăn uống cho người bệnh sỏi thận

Chế độ ăn uống cho người bệnh sỏi thận

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

Có nhiều nguyên nhân gây hình thành sỏi thận, trong đó phổ biến là do lối sống và chế độ ăn uống không lành mạnh, ít uống nước. Do đó, khi bị sỏi thận, một trong những biện pháp quan trọng người bệnh cần làm là điều chỉnh chế độ dinh dưỡng.

Những tác hại khi bạn ăn quá nhanh

Những tác hại khi bạn ăn quá nhanh

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

Thời gian thích hợp cho một bữa ăn là 20-30 phút. Việc ăn quá nhanh khiến cơ thể khó hấp thu các chất dinh dưỡng, dễ dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu.

Bác sĩ cảnh báo dấu hiệu đau đầu nguy hiểm cần đi bệnh viện

Bác sĩ cảnh báo dấu hiệu đau đầu nguy hiểm cần đi bệnh viện

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

Khoảng 50% người lớn có ít nhất một lần bị đau đầu trong năm, một số trường hợp thậm chí có thể đe dọa tính mạng. Vì thế, người dân nên biết các yếu tố cảnh báo nguy hiểm.

Đau đầu âm ỉ, người đàn ông 42 tuổi bất ngờ phát hiện viêm màng não vì ăn thịt lợn theo cách này

Đau đầu âm ỉ, người đàn ông 42 tuổi bất ngờ phát hiện viêm màng não vì ăn thịt lợn theo cách này

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân viêm màng não có tiền sử khỏe mạnh nhưng thường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái.

7 nguyên tắc quan trọng của chế độ ăn cho bệnh nhân suy tim

7 nguyên tắc quan trọng của chế độ ăn cho bệnh nhân suy tim

Sống khỏe - 6 giờ trước

Việc thay đổi lối sống, thực hiện chế độ ăn chuyên biệt có thể giúp bệnh nhân suy tim phòng ngừa tình trạng bệnh nặng hơn, ngăn chặn sự phát triển một số bệnh mạn tính và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Hapacol đồng hành cùng phụ nữ để chinh phục thành công

Hapacol đồng hành cùng phụ nữ để chinh phục thành công

Sống khỏe - 19 giờ trước

Hapacol 650 mang đến giải pháp giảm đau nhanh chóng và hiệu quả, đồng hành cùng phụ nữ tự tin hơn trong mọi hoạt động để đi tới thành công.

14 loại thuốc khi kết hợp với rượu sẽ gây nguy hiểm

14 loại thuốc khi kết hợp với rượu sẽ gây nguy hiểm

Bệnh thường gặp - 22 giờ trước

Tương tác thuốc với rượu có thể gây nguy hiểm cho người bệnh, thậm chí gây tử vong. Vậy đâu là những thuốc cần tránh uống cùng với rượu?

Người đàn ông suýt chết vì nhồi máu cơ tim, cao huyết áp do thường xuyên làm một việc mà nhiều nam giới Việt mắc phải

Người đàn ông suýt chết vì nhồi máu cơ tim, cao huyết áp do thường xuyên làm một việc mà nhiều nam giới Việt mắc phải

Sống khỏe - 23 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông bị nhồi máu cơ tim có tiền sử huyết áp cao nhiều năm và thường xuyên hút thuốc, khoảng 1 bao thuốc lá mỗi ngày.

Bộ Y tế: Hàng trăm cán bộ ngành Y hiến máu cứu người hưởng ứng ‘Lễ hội Xuân hồng’ năm 2024

Bộ Y tế: Hàng trăm cán bộ ngành Y hiến máu cứu người hưởng ứng ‘Lễ hội Xuân hồng’ năm 2024

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH – Hàng trăm đơn vị máu đã được tiếp nhận trong Chương trình hiến máu tình nguyện hưởng ứng “Lễ hội Xuân hội’ năm 2024 tại Bộ Y tế.

Hà Nội phát động tháng An toàn vệ sinh lao động, gần 200 công nhân được khám sức khỏe miễn phí

Hà Nội phát động tháng An toàn vệ sinh lao động, gần 200 công nhân được khám sức khỏe miễn phí

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Ngày 19/4, UBND TP Hà Nội và Liên đoàn Lao động thành phố phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024.

Top