Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đủ món lắc đang khiến người Sài Gòn mê mệt

Thứ ba, 09:45 24/05/2016 | Ăn

Người ta nói vui, ở Sài Gòn bây giờ, món ăn ngon là món phải... lắc.

Kì thực, có rất nhiều món lắc đang trở thành cái tên tiêu điểm trong menu quán xá ăn vặt ở thành phố sôi động này.

Trái cây lắc

Xoài lắc

Xoài lắc được coi là hiện tượng ẩm thực đường phố Sài Gòn trong thời gian gần đây. Dù có nhiều quán đã "nhanh tay" học lại công thức nhưng chỉ riêng xe xoài lắc bên bờ kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, quận Phú Nhuận là được chú ý nhất. Cũng đúng thôi, vì chủ xe chính là người đầu tiên nghĩ ra công thức món xoài lắc muối tôm ấn tượng này.

Lạ kì ở chỗ món ăn này không mới, xe xoài lắc đã tồn tại vài năm nhưng chỉ sau một đoạn video ngắn được lan truyền trên mạng, món ăn trở nên "hot" không thể tưởng tượng.

Nguyên liệu làm xoài lắc không quá cầu kì, chỉ là xoài keo cắt miếng, thêm muối tôm, đường và nước mắm vào hộp nhựa, xóc đều rồi đổ ra ly nhựa. Xoài lắc phải ăn ngay, để xoài chưa chảy nước, vẫn còn lạo xạo của đường và muối tôm mới ngon. Món ăn rất ăn, dễ nghiện nhưng về cơ bản cũng mang vị chua chua, ngọt ngọt cơ bản của nhiều món ăn đường phố khác. Nhiều vị khách sau khi thưởng thức cũng cho rằng xoài lắc không quá lạ nhưng vì hiệu ứng truyền thông quá tốt, nên hàng ngày vẫn có nhiều rất đông khách hàng đến xếp hàng từ trưa (quán mở từ 13 giờ chiều) để mua cả chục cốc xoài về cho bõ. Mỗi ly xoài giá 20 ngàn đồng.

Trái cây lắc

Phải xếp riêng xoài lắc và trái cây lắc bởi lẽ trái cây lắc giống biến tấu của hoa quả dầm hơn, khi khách hàng tự chọn trái cây ưa thích, lựa thêm topping (xi rô, kẹo dẻo, thạch...) rồi người bán sẽ lắc đều để cho ra đời ly trái cây ngọt, mát giúp giải nhiệt, giải khát cực kì hiệu quả. Điểm quan trọng trong món trái cây lắc chính là phải lựa chọn được nguyên liệu tươi ngon, không giập nát để sau khi lắc, trái cây vẫn đủ đảm bảo thấm đều vị ngọt thơm của topping mà vẫn đảm bảo... xúc chứ không nhuyễn như sinh tố.

Khoai lắc

Khoai tây lắc trước kia phổ biến trong một vài chuỗi đồ ăn nhanh nhưng ngày nay đã có mặt trong nhiều quán ăn vặt bình dân ở Sài Gòn. Yếu tố quyết định một phần khoai tây lắc ngon phải là khoai thái mỏng, dài, chiên vàng tới mà không bị cứng. Phô mai lắc là dạng bột, vị mặn và mùi thơm hấp dẫn. Khoai thái sợi mỏng nên ngấm bột phô mai dễ dàng, mang đến hương vị hấp dẫn khó chối từ.

Ngoài khoai tây, khoai lang giờ đây cũng có thể... lắc. Như thể cứ là món lắc thì hiện tại đều được người Sài Gòn vô cùng ưa chuộng. Nếu khoai tây thường chỉ được lắc cùng phô mai thì khoai lang còn có thêm một lựa chọn hấp dẫn là lắc xí muội. Khoai lang lắc phô mai là sự kết hợp giữa vị ngọt của khoai và vị đậm đà của bột phô mai. Khoai lang lắc xí muội lại nhân đôi vị ngọt đồng thời có thêm hương thơm đặc trưng lạ miệng của xí muội. Mỗi phần khoai khoảng 100g có giá 20.000 đồng.

Gà lắc

Gà lắc ra mắt gần như cùng thời với khoai tây lắc, cũng sử dụng bột phô mai, lắc cùng gà viên đã được lọc xương, tẩm bột chiên giòn. Vì cùng là món chiên nên gà lắc và khoai tây lắc thường được bán hoặc ăn cùng nhau, hương vị hài hòa, không hề chênh lệch. Một phần gà lắc phô mai cũng chỉ có giá khoảng 20.000 đồng, không hề đắt, lại được ăn "thịt" nên được giới trẻ ưa chuộng không kém khoai tây hay khoai lang lắc.

Một món lắc khác có nguyên liệu thịt gà là sụn gà lắc muối tỏi. Nếu gà lắc phô mai mang vị "Tây" rõ nét thì sụn gà lắc muối tỏi thuần Việt hơn rất nhiều. Sụn gà giòn sừn sựt, muối tỏi đậm đà, thơm ngậy, chấm chút tương ớt rất đã miệng. Sụn gà lắc cũng có mặt trong menu nhiều quán ăn vặt tại Sài Gòn.

Bánh tráng, da heo lắc

Bánh tráng và da heo tuy là hai nguyên liệu hoàn toàn khác nhau, nhưng sau khi chiên và lắc lại có cùng vị giòn giòn, ngậy béo khá tương đồng. Bánh tráng đỏ (bánh tráng tôm) hay da heo đều phải chiên trước để đạt độ phồng, giòn rụm rồi lắc đẫm bột phô mai để tạo thành món ăn vặt hấp dẫn góp vui khi buồn miệng.

Điều tiên quyết phải giữ được vị giòn nên món ăn này phải bảo quản cẩn thận để bánh không bị dai hoặc da heo không bị cứng lại. Một phần bánh tráng lắc rất rẻ, chỉ khoảng 10.000 đồng trong khi da heo giá cao hơn, gấp đôi hoặc gấp ba.

Theo Vntinnhanh.vn

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
10 món ngon ngày lạnh giúp ấm bụng, bổ dưỡng lại dễ làm và chẳng tốn kém

10 món ngon ngày lạnh giúp ấm bụng, bổ dưỡng lại dễ làm và chẳng tốn kém

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH – Trong những ngày thời tiết chuyển lạnh, mọi người có thể tham khảo những món ngon giúp ấm bụng lại bổ dưỡng, dễ làm và chẳng tốn kém dưới đây.

4 món canh nên nấu trong bữa cơm mùa đông: Vừa dễ lại rất ngon và tạo nền tảng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

4 món canh nên nấu trong bữa cơm mùa đông: Vừa dễ lại rất ngon và tạo nền tảng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Ăn - 9 giờ trước

Trong mùa đông, khi tiết trời lạnh một bát canh ngon, ấm nóng luôn mang lại trạng thái phấn khích cho bất kì ai. 4 món canh này không chỉ ngon mà còn đặc biệt bổ dưỡng để tạo nền tảng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Cách làm thịt viên sốt cà chua 'đưa cơm' trong mọi thời tiết

Cách làm thịt viên sốt cà chua 'đưa cơm' trong mọi thời tiết

Ăn - 15 giờ trước

Món thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".

Khi nào mới cần hớt bỏ bọt trong nước hầm xương? Thông tin khiến nhiều người bất ngờ

Khi nào mới cần hớt bỏ bọt trong nước hầm xương? Thông tin khiến nhiều người bất ngờ

Mẹo nấu nướng - 16 giờ trước

GĐXH - Phần lớn mọi người coi bọt khí nổi lên khi hầm xương là chất bẩn, nhưng sự thật là không phải tất cả bọt khí nổi lên đều cần được hớt bỏ.

Điều đặc biệt chưa từng thấy sẽ xuất hiện tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024

Điều đặc biệt chưa từng thấy sẽ xuất hiện tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024 sẽ có robot tham gia phục vụ cho thực khách đến thưởng thức món phở Hà Nội.

Bộ phận giàu collagen nhiều nhất ở lợn giúp làm chậm lão hóa, đẹp da, chế biến thêm thứ này ngon khó cưỡng

Bộ phận giàu collagen nhiều nhất ở lợn giúp làm chậm lão hóa, đẹp da, chế biến thêm thứ này ngon khó cưỡng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Móng giò heo được biết đến là bộ phận giàu collagen của lợn. Đặc biệt bộ phận này ăn vào những ngày trời lạnh rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo 4 cách chế biến dưới đây.

Ức gà xào nấm sốt tiêu đen ngon mà không sợ béo

Ức gà xào nấm sốt tiêu đen ngon mà không sợ béo

Ăn - 1 ngày trước

Món ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.

Dùng 3 nguyên liệu dễ kiếm này nấu 3 món ngon trong mùa đông giảm ho, dưỡng ẩm da tốt

Dùng 3 nguyên liệu dễ kiếm này nấu 3 món ngon trong mùa đông giảm ho, dưỡng ẩm da tốt

Ăn - 1 ngày trước

Hãy nhớ lưu lại 3 công thức nấu món ngon này và chúng còn là những "thuốc giảm ho" rất tốt, ẩn giấu từ nguyên liệu sẵn có xung quanh bạn.

Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà

Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà

Ăn - 2 ngày trước

Càng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.

3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông

3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Gừng là nguyên liệu nấu ăn có tác dụng làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng trong mùa đông.

Top