Dưa hấu sủi bọt chỉ là quá trình lên men tự nhiên
GiadinhNet - Mấy ngày gần đây clip quay cảnh quả dưa hấu sủi bọt trắng liên tiếp phun ra từ những vết dao đâm làm cư dân mạng hãi hùng, thậm chí sợ không dám ăn vì cho rằng dưa có thể bị tiêm hóa chất.
Khi mua dưa bạn cần chọn những quả nặng tay, tròn đều, vỏ láng bóng. Ảnh: H.DƯƠNG |
Một nông dân trồng dưa có nick name là Nguyễn Duy Bách cho rằng, có thể quả dưa đó bị để lâu, cộng với thời tiết mưa gió nên nó bị thối, sùi bọt. Việc này người nông dân trồng dưa thì rất biết, còn không biết thì thấy sợ. Nick name Giang Trần cũng viết: "Cái này thì chỉ lạ với mấy bạn chẳng mấy khi đi chợ thôi. Cảnh này thấy suốt mà, dưa để lâu nó bị hỏng bên trong nên thế".
Trước đó, năm 2011, một trang mạng của Trung Quốc còn phản ánh tình trạng “bom dưa” – là những quả dưa hấu tự nổ ruột, xảy ra ở tỉnh Cam Túc (Trung Quốc), nghi vấn cho là dùng quá nhiều forchlorfenuron (thuốc kích thích tăng trưởng thực vật). Bên cạnh đó là những lời cảnh báo kiểu: Hãy cẩn thận trước khi ăn dưa hấu… Hiện có việc tiêm một lượng nhỏ hóa chất vào quả dưa hấu là chúng sẽ dần lan ra toàn bộ quả dưa giúp chúng có màu đỏ sẫm rất bắt mắt. Không phải quả dưa nào ruột càng đỏ là ngon, là tốt…
Thời điểm đó ông Tạ Duy Hiền - một nông dân trồng dưa hấu lâu năm tại xã Phù Mỹ, huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) đã trả lời trên báo giới rằng: Đó là hiện tượng hết sức bình thường. Khi dưa hấu đang độ phát triển, sắp đến giai đoạn thu hoạch, gặp phải mưa trái mùa sẽ bị kích thích đột biến. Chỉ cần va chạm nhẹ như côn trùng cắn, thậm chí không có tác động nào quả dưa vẫn có thể bị vỡ vỏ, chuyện này không hề liên quan tới thuốc kích thích.
Đánh giá về việc dưa hấu sủi bọt trắng, TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho rằng: Bình thường dưa hấu có vỏ dày như một cái túi, nếu chứa khí thì ở trong môi trường nhất định sẽ nổ bung ruột. Dưa hấu có lượng đường cao, nhưng khi chín hết cỡ không sinh đường nữa mà tiến hành quá trình phân giải, xảy ra quá trình lên men rượu. Quá trình men rượu sẽ sinh ra khí và axit làm dưa hấu chua. Quá trình chuyển hóa đường – rượu – axít đều sinh ra khí CO2 tích tụ trong quả dưa hấu. Lúc này tế bào lên men, mất đường sẽ rỗng ra, chảy nước, vỏ dưa hấu thành cái túi và có khí trong đó. Chọc dao vào khí và chất nhớt có sẵn trong quả dưa hấu cùng lúc thoát ra, sinh bọt. “Chẳng ai cho khí hay chất độc hại vào quả dưa hấu cả, chất độc hại cũng không xảy ra quá trình đó. Mà đơn giản là quá trình lên men tự nhiên: Đường – rượu – axít, sinh khí CO2 thôi, không có gì đáng lo ngại”, TS Nguyễn Duy Thịnh nhận xét.
Theo một số người bán hàng, trước đây dưa hấu hiếm, miền Bắc chỉ có một loại dưa hấu ruột vừa trắng, vừa chua, giá đắt nên người ta mới dùng thủ thuật “lên đời” cho dưa như tẩm đường hóa học vào dao trước khi bổ dưa cho khách hàng nếm hay tiêm thẳng đường hóa học vào trong làm cho quả dưa ngọt hơn hoặc khoét một miếng dưa hình chóp từ quả dưa ngon ngọt, lắp sang quả ruột trắng… để lừa người tiêu dùng. Hiện nay, dưa hấu ở phía Nam được lai tạo có nhiều giống ngon ngọt đưa ra phía Bắc, giá lại rẻ nên việc “phẫu” dưa không còn.
Để minh chứng điều này, TS Nguyễn Duy Thịnh đã đưa ra một sự so sánh: “Bán dưa trực tiếp tại gốc giá đã rẻ bèo thì người trồng dưa cần gì phải tiêm nước ngọt vào dưa, mà có làm thì cũng chẳng được bao nhiêu, bởi quả dưa đặc ruột! Hơn nữa, hành động này sẽ làm dưa hỏng rất nhanh trong 1 – 2 ngày”.
Các nhà khoa học của Viện Cây ăn quả miền Nam cho rằng, họ từng ghi nhận tình trạng ngâm, xịt thuốc để trái cây chín nhanh chứ chưa ghi nhận vụ “tiêm dưa” nào. “Sản lượng dưa hấu của Việt Nam khá cao và chất lượng quá đảm bảo, giá 1kg dưa hấu khoảng 3.000 – 5.000 đồng tại gốc, nếu nói người nông dân bỏ thời gian ra tiêm từng quả thì không ai làm. Còn những thông tin ở nước ngoài chưa được kiểm chứng thì không nên phát tán, phóng đại gây hoang mang, thiệt hại cho người nông dân”, một cán bộ Viện này khuyến cáo.
Cách chọn dưa hấu ngon
Chọn quả nặng tay, tròn đều. Quả càng nặng so với kích thước thì càng mọng nước. Gõ nhẹ vào dưa có tiếng "bộp bộp" vang chắc nịch là quả dưa già và ngon. Loại quả tiếng vỗ kêu trầm đục là dưa quá chín, đã bị xốp. Vỏ quả dưa có màu láng bóng, căng tròn, các sọc nổi rõ. Nhấc quả dưa lên, dùng ngón tay cái ấn nhẹ vào vỏ, dưa tốt thì vỏ cứng. Phần vỏ giáp đất càng vàng càng tốt. Cuống dưa tươi là dưa mới hái, cuống nhỏ và khô là dưa già quả, ăn ngon (chú ý quả dưa cuống héo do hái non thì cuống không teo lại). Núm dưa tròn đều, hơi lõm xuống. Phần cuối quả dưa bé sẽ ngon hơn, nếu có lõm và lõm sâu càng ngọt (lưu ý là dưa hấu hình cầu nếu lõm sâu thì là do quả đã quá chín). (Chị Hoa- bán dưa hấu lâu năm ở chợ Long Biên, Hà Nội) |
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 11 giờ trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 11 giờ trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 12 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 14 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 18 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 18 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 18 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 20 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 20 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 1 ngày trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...