Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dùng 2 nguyên liệu rẻ tiền này làm thành món ăn vừa mát lạnh lại thanh nhiệt, giải độc giúp gan khỏe mạnh

Thứ bảy, 08:25 27/07/2024 | Ẩm thực 360

Trong những ngày hè nóng nực để giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc, củng cố hệ tiêu hóa bạn hãy làm món ăn này nhé!

Trong những ngày hè nắng nóng, chúng ta cần phải ăn nhiều thực phẩm thanh nhiệt, giải độc, có tác dụng ngăn ngừa đột quỵ do nắng nóng. Nó đặc biệt tốt cho những người làm việc nặng nhọc trong thời gian dài, những người làm việc ngoài trời, người trung niên và cao tuổi. Có thể nói "đậu xanh" là thực phẩm ngoài công dụng giải khát còn rất tốt cho sức khỏe trong mùa hè. Đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt mùa hè, lợi tiểu, giải độc, dưỡng ruột, nhuận tràng. Hàm lượng dinh dưỡng của đậu xanh cao gấp 3 lần so với gạo, chứa lượng protein dồi dào, cung cấp năng lượng và chất xơ cần thiết cho cơ thể, nhất là với những người mắc bệnh gan mạn tính. Hàm lượng phốt pho cao hơn cá, thịt lợn và các loại thịt khác. 

Đậu xanh có chứa nhiều polysaccharide, giúp cải thiện hoạt động của lipoprotein trong huyết thanh. Điều này đảm bảo cân bằng lipid máu, bảo vệ tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch vành và đột quỵ vào ngày nắng nóng. Đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt giải độc, thích hợp sử dụng cho ngày nóng. 

Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng khiến chúng ta dễ bị đổ nhiều mồ hôi. Từ đó dẫn tới cơ thể dễ bị mất nước, mất cân bằng điện giải. Trong khi đó dùng đậu xanh làm nguyên liệu đun nước uống sẽ giúp bổ sung lượng nước và muối vô cơ. Từ đó giúp cân bằng lượng chất lỏng và chất điện giải trong cơ thể, đồng thời có tác dụng thanh nhiệt, làm dịu cơn khát, lợi tiểu.

Ngoài ra, đậu xanh rất giàu globulin và polysaccharid, giúp phân hủy cholesterol trong cơ thể thành axit mật, từ đó giúp giảm béo và giảm cân.

Những ngày hè nóng nực, nhất định phải ăn đậu xanh thật nhiều. Cách ăn đậu xanh mà chúng tôi chia sẻ với bạn hôm nay rất đơn giản mà ngon miệng. Và dưới đây là chi tiết cách làm món "Bánh bánh đậu xanh lạnh", bạn có thể áp dụng làm cho gia đình mình thưởng thức nhé!

Nguyên liệu làm bánh đậu xanh lạnh

500g đậu xanh nguyên hạt, 40g đường trắng, 300g bột nếp và lượng nước thích hợp.

Cách làm bánh đậu xanh lạnh

Bước 1: Đầu tiên bạn vo sạch đậu xanh, sau đó ngâm trong nước lạnh từ 4–6 tiếng. Khi thấy đậu xanh nở đều thì vớt ra, sả sạch lại dưới vòi nước và đặt sang một bên.

Lưu ý cho bạn: Đậu xanh phải được ngâm trước khi hấp, nếu không ngâm mà đem đi hấp luôn thì thành phẩm sẽ có mùi vệ rất tệ!

 - Ảnh 1.

Bước 2: Cho một lượng nước thích hợp vào nồi hấp. Sau đó cho đậu xanh vào xửng và hấp trên lửa lớn trong khoảng 45 phút. Khi đậu xanh chín và nứt ra một chút thì bạn hãy tắt bếp. Lưu ý bạn không hấp quá lâu vì sẽ khiến đậu xanh nở bung, ảnh hưởng đến hình dáng của bánh.

 - Ảnh 2.

Bước 3: Cho bột nếp và đường trắng vào tô khuấy đều. Sau đó bạn cho thêm khoảng 350ml nước vào, khuấy đều để thành hỗn hợp sền sệt.

Dùng 2 nguyên liệu rẻ tiền này làm thành món ăn vừa mát lạnh lại thanh nhiệt, giải độc giúp gan khỏe mạnh - Ảnh 3.

Bước 4: Chuẩn bị một chiếc khuôn sạch, phết một lớp dầu xung quanh. Sau đó trút đậu xanh đã hấp chín vào khuôn, dàn đều ra. Sau đó bạn nhẹ nhàng cho phần bột nếp đã chuẩn bị vào.

Dùng 2 nguyên liệu rẻ tiền này làm thành món ăn vừa mát lạnh lại thanh nhiệt, giải độc giúp gan khỏe mạnh - Ảnh 4.

Bước 5: Đặt khuôn đựng nguyên liệu vào nồi hấp, đậy nắp lại. Tính từ khi nước bắt đầu sôi và hơi nước bốc lên thì bạn tiếp tục hấp trong khoảng 15 phút nữa rồi tắt bếp. Sau đó bạn lấy khuôn bánh ra khỏi nồi hấp, chờ nguội một chút rồi úp ngược ra một đĩa lớn. 

Dùng 2 nguyên liệu rẻ tiền này làm thành món ăn vừa mát lạnh lại thanh nhiệt, giải độc giúp gan khỏe mạnh - Ảnh 5.

Bước 6: Cho bánh lạnh đậu xanh đã hấp vào ngăn mát tủ lạnh. Sau khi để bánh đậu xanh trong khoảng 3 tiếng, bạn có thể lấy ra cắt thành từng miếng đều nhau là có thể thưởng thức. Nó. Nếu thích bạnh ngọt hơn thì bạn có thể rắc một lớp đường bột lên trên. Hoặc bạn thích bánh có mùi vị thơm thì hãy rắc một lớp cơm dừa. Còn đơn giản nhất thì bạn chỉ cần cắt bánh ra là thưởng thức luôn được rồi. 

Dùng 2 nguyên liệu rẻ tiền này làm thành món ăn vừa mát lạnh lại thanh nhiệt, giải độc giúp gan khỏe mạnh - Ảnh 6.

Thành phẩm món bánh đậu xanh lạnh

Bánh đậu xanh lạnh hoàn thành sẽ có mùi thơm đặc trưng và đẹp mắt. Khi ăn bạn sẽ thấy bánh dẻo mềm, bùi thơm của bột nếp cùng đậu xanh. Tất cả hòa quyện với nhau làm nên một món bánh dân dã, ngọt thanh, mát lạnh và ngon miệng. Món bánh này rất hợp trong tiết trời nắng nóng của mùa hè.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chàng kỹ sư độc thân nấu loạt mâm cơm đẹp như tranh, dân mạng khen nức nở

Chàng kỹ sư độc thân nấu loạt mâm cơm đẹp như tranh, dân mạng khen nức nở

Ẩm thực 360 - 22 giờ trước

Dù độc thân nhưng Văn Minh ngày nào cũng chăm chỉ vào bếp nấu những mâm cơm thịnh soạn để thiết đãi bản thân.

7 món ăn sáng đầu độc tim nhiều người không biết

7 món ăn sáng đầu độc tim nhiều người không biết

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Bánh ngọt, bánh mì tròn có nhân, ngũ cốc nhiều màu... đều là lựa chọn tệ cho bữa sáng.

Món ngon làm từ loại hoa xưa chỉ cho lợn ăn nay lọt top món trộn ngon nhất Châu Á, thử ngay 4 cách làm này

Món ngon làm từ loại hoa xưa chỉ cho lợn ăn nay lọt top món trộn ngon nhất Châu Á, thử ngay 4 cách làm này

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH – Một trong 3 món lọt top món trộn ngon nhất Châu Á của Việt Nam được làm từ loại từng chỉ dùng cho lợn ăn. Với sự kết hợp của những nguyên liệu dân dã, bạn có được một món ngon khó cưỡng.

Độc đáo biến tấu mì Quảng sứa

Độc đáo biến tấu mì Quảng sứa

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

Trong muôn hình muôn vẻ các món ăn trên bản đồ ẩm thực, mì Quảng nghiễm nhiên mang đặc trưng và bản sắc riêng của người Quảng Nam.

10 thực phẩm là cứu tinh cho sức khỏe, được 300 bác sĩ nổi tiếng công nhận

10 thực phẩm là cứu tinh cho sức khỏe, được 300 bác sĩ nổi tiếng công nhận

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Chương trình truyền hình TBS của Nhật Bản “Great Doctor THE TAIKOBAN” mời 300 bác sĩ nổi tiếng bình chọn cho những thực phẩm mà họ đánh giá là lành mạnh và tốt cho sức khỏe. Dưới đây là danh sách những thực phẩm được các bác sĩ bình chọn.

Không cần gõ sầu riêng, mách bạn mẹo này chọn được sầu riêng dày cơm, chín thơm ngọt lịm

Không cần gõ sầu riêng, mách bạn mẹo này chọn được sầu riêng dày cơm, chín thơm ngọt lịm

Ẩm thực 360 - 4 ngày trước

Sầu riêng đang rộ mùa, nhưng bạn đã biết cách chọn mua đúng quả ngon?

Mẹ đảm ở Hà Nội trổ tài bài trí 30 mâm cơm lên mẹt: "Cả nhà quây quần quanh một mẹt tròn, vừa ăn vừa trò chuyện rất ấm cúng"

Mẹ đảm ở Hà Nội trổ tài bài trí 30 mâm cơm lên mẹt: "Cả nhà quây quần quanh một mẹt tròn, vừa ăn vừa trò chuyện rất ấm cúng"

Ẩm thực 360 - 4 ngày trước

Nhìn ngắm những chiếc mẹt tre tràn ngập món ngon do chị Vũ Thu Hương khéo léo chuẩn bị, thật khó cầm lòng muốn được thưởng thức tức thì.

2 món ăn và 4 loại nước uống là 'cứu tinh' cho gan, dạ dày sau những cuộc nhậu ngày lễ

2 món ăn và 4 loại nước uống là 'cứu tinh' cho gan, dạ dày sau những cuộc nhậu ngày lễ

Ẩm thực 360 - 4 ngày trước

GĐXH - Có một số loại thực phẩm và đồ uống có thể giúp duy trì, cải thiện sức khỏe của gan, nhất là trong dịp nghỉ lễ dài ngày, các bữa cỗ linh đình dễ khiến gan quá tải, việc thải độc gan rất cần thiết.

Trong phim Sex and the City có món salad làm từ nguyên liệu cực tốt để dưỡng trắng da và thải độc

Trong phim Sex and the City có món salad làm từ nguyên liệu cực tốt để dưỡng trắng da và thải độc

Ẩm thực 360 - 4 ngày trước

Salad cà chua và húng quế xuất hiện trong phim Sex and the City không khó làm mà lại tốt cho sức khỏe.

Làm 3 món gỏi bò thơm ngon vừa được xếp Top món trộn ngon nhất Châu Á giải ngấy cho bữa ăn gia đình

Làm 3 món gỏi bò thơm ngon vừa được xếp Top món trộn ngon nhất Châu Á giải ngấy cho bữa ăn gia đình

Ẩm thực 360 - 4 ngày trước

GĐXH – Việt Nam vừa có thêm 3 món trộn được Taste Atlas xếp vào danh sách các món trộn ngon nhất châu Á. Dưới đây, mách bạn 3 cách làm món gỏi bò thơm ngon giải ngấy cho bữa ăn gia đình.

Top