Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đừng bao giờ kết hợp THỨ này cùng mật ong và sữa vì có thể sinh độc, thậm chí sản sinh ra chất gây ung thư mạnh

Thứ ba, 16:50 12/04/2022 | Sống khỏe

Khi kết hợp hai hoặc nhiều thực phẩm có mùi vị, năng lượng và tác dụng sau tiêu hóa khác nhau sẽ khiến cơ thể bị quá tải, ức chế hệ thống enzym và dẫn đến sản sinh độc tố.

Thức ăn sẽ là "bạn" hay là "kẻ thù" - điều đó tùy thuộc vào việc bạn tiêu thụ đồ ăn như thế nào. Bao gồm những gì bạn ăn, thời điểm bạn ăn và cách bạn ăn nó như thế nào. Giới chuyên gia dinh dưỡng vẫn luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của cách ăn, cũng như lợi ích của việc kết hợp thực phẩm.

Ví dụ, trà xanh chanh là một sự kết hợp thực phẩm tuyệt vời, làm tăng lợi ích của nó. Nếu thêm nước cam quýt vào trà xanh làm tăng khả năng hấp thụ chất chống oxy hóa của cơ thể lên hơn 5 lần.

Theo Ayurveda (hệ thống y tế truyền thống của Ấn Độ, có nguồn gốc > 4000 năm trước): Có một số kết hợp thực phẩm không tương thích, được gọi là virudh aahar, tạm dịch là thực phẩm sai.

Ayurveda giải thích sự kết hợp thực phẩm sai: Mỗi thức ăn đều có mùi vị riêng (rasa), năng lượng làm nóng hoặc làm mát (virya), và tác dụng sau tiêu hóa (vipaka). Khi kết hợp hai hoặc nhiều thực phẩm có mùi vị, năng lượng và tác dụng sau tiêu hóa khác nhau sẽ khiến cơ thể bị quá tải, ức chế hệ thống enzym và dẫn đến sản sinh độc tố. Gây khó tiêu, đầy bụng, tiêu chảy, nhiễm khuẩn huyết, ung thư và thậm chí là gây tử vong trong một số trường hợp hiếm gặp.

Còn những thực phẩm giống nhau về hương vị, kết cấu, độ lạnh-ấm nếu được kết hợp với nhau có thể được tiêu hóa nhanh hơn và thậm chí giúp đốt cháy một số chất béo trong quá trình này.

Có 2 loại thực phẩm phổ biến nhất trong cuộc sống hay bị kết hợp sai là: Mật ong và sữa. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ càng về những thực phẩm đại kỵ, không được kết hợp cùng mật ong và sữa.

Thực phẩm không được kết hợp cùng mật ong

1. Mật ong và bơ ghee

Theo Ayurveda, trộn mật ong với bơ ghee (một loại bơ đã được làm sạch có nguồn gốc từ Ấn Độ) là một sai lầm nghiêm trọng. Mật ong có tính chất nóng, trong khi bơ ghee có tính chất lạnh. Chúng ta không bao giờ nên kết hợp các đặc tính trái ngược nhau với số lượng bằng nhau. Đặc biệt, nếu mật ong được đun nóng và trộn với bơ ghee, nó sẽ tạo ra HMF (một hợp chất hữu cơ được hình thành từ đường trong môi trường axit, sau quá trình xử lý nhiệt) có thể gây ra tác dụng phụ.

2. Mật ong và củ cải

Theo các tài liệu của Ayurvedic, kết hợp củ cải với mật ong có thể dẫn đến việc hình thành các hợp chất độc hại, có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

3. Mật ong và nước sôi

Theo Ayurveda, sau khi đun nóng mật ong hoặc kết hợp mật ong với nước sôi thì mật ong sẽ chảy, dính chặt tương đương với keo. Các phân tử trong mật ong có thể sẽ bám chặt vào màng nhầy trong đường tiêu hóa, tiếp tục tạo ra độc tố, được gọi là Ama (thức ăn không tiêu), trở thành nguyên nhân gốc rễ của việc tăng cân, các bệnh về đường hô hấp, các vấn đề tiêu hóa và mất cân bằng đường huyết.

Các nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng nước nóng trên 60 độ C pha mật ong sẽ làm tăng đáng kể hydroxymethyl furfuraldehyde (HMF) - đây là một chất gây ung thư trong tự nhiên.

4. Mật ong với đậu phụ

Việc kết hợp đậu phụ cùng mật ong sẽ gây ra những tác động tiêu cực với sức khỏe. Nguyên nhân là các khoáng chất, protein thực vật, axit hữu cơ trong đậu phụ nếu kết hợp với enzym trong mật ong sẽ xảy ra phản ứng sinh hóa, không tốt cho cơ thể.

Bao-Quan-Mat-Ong-Dun.jpeg

5. Mật ong với hành

Các axit hữu cơ có trong mật ong gặp phải axit amin trong hành sẽ gây ra phản ứng sinh hóa, gây hại cho cơ thể. Nặng nề hơn có thể sản sinh ra chất độc, gây kích thích ruột khiến người dùng bị tiêu chảy.

Thực phẩm không được kết hợp cùng sữa

1. Sữa và dưa hấu

Không nên kết hợp dưa hấu với sữa vì cả hai đều có tác dụng giải nhiệt, nhưng sữa lại nhuận tràng và lợi tiểu. Sữa cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, trong khi đó dưa hấu kích thích tiết ra axit dạ dày để tiêu hóa dưa... điều đó có thể khiến sữa đông lại. Ayurveda khuyên không nên vừa uống sữa và vừa ăn dưa hấu.

2. Sữa và chuối

Theo Ayurveda, ăn chuối và sữa cùng nhau có thể làm giảm đi Agni (lửa tiêu hóa), chất chịu trách nhiệm cho quá trình tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn.

screen-shot-2022-03-02-at-094806-09490188.png

3. Sữa và trứng

Mặc dù trứng và sữa nấu chín cùng nhau là được. Nhưng trứng sống hoặc chưa nấu chín chắc chắn không được kết hợp cùng sữa.

Ăn trứng sống hoặc trứng chưa nấu chín đôi khi có thể dẫn đến nhiễm vi khuẩn, ngộ độc thực phẩm và thiếu hụt biotin.

4. Trà xanh và sữa

Trà xanh có chứa flavonoid được gọi là catechin có một số tác dụng có lợi cho tim mạch. Khi thêm sữa vào loại trà này, các protein trong sữa, được gọi là casein, có thể tương tác với trà xanh để làm giảm nồng độ catechin.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
3 đặc điểm ở bàn chân cảnh báo mạch máu bị tắc nghẽn

3 đặc điểm ở bàn chân cảnh báo mạch máu bị tắc nghẽn

Sống khỏe - 3 giờ trước

Mạch máu là đường ống lưu thông máu trong cơ thể chúng ta. Trên thực tế, vai trò của mạch máu là phân phối các chất dinh dưỡng đến các bộ phận khác nhau trong cơ thể.

Người đàn ông hoang mang khi chỉ số acid uric tăng đột biến mà chưa có triệu chứng gout

Người đàn ông hoang mang khi chỉ số acid uric tăng đột biến mà chưa có triệu chứng gout

Sống khỏe - 15 giờ trước

GiadinhNet – Theo các bác sĩ, những người có acid uric máu cao, dù chưa bị bệnh gout nhưng cũng không được chủ quan mà cần theo dõi chặt chẽ chỉ số acid uric của mình và chủ động tầm soát những bệnh lý chuyển hóa khác có liên quan.

Tin COVID hôm nay tối 5/10: Có gần 1.200 ca COVID-19 mới, 75 bệnh nhân nặng thở oxy

Tin COVID hôm nay tối 5/10: Có gần 1.200 ca COVID-19 mới, 75 bệnh nhân nặng thở oxy

Y tế - 16 giờ trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 5/10 cho biết có 1.194 ca mắc COVID-19 mới, tiếp tục tăng so với hôm qua. Trong ngày có 858 bệnh nhân khỏi, không có bệnh nhân tử vong.

Ngực quá khổ, nữ giáo viên chỉ ao ước một lần mặc áo dài

Ngực quá khổ, nữ giáo viên chỉ ao ước một lần mặc áo dài

Y tế - 17 giờ trước

Nhiều chị em rơi vào cảnh ngực phẳng như bờ tường thì không ít chị em lại có ngực phì đại, quá khổ.

Địa chỉ khám lòng bàn tay bị vàng uy tín tại Hà Nội

Địa chỉ khám lòng bàn tay bị vàng uy tín tại Hà Nội

Sống khỏe - 18 giờ trước

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là địa chỉ uy tín về khám và điều trị lòng bàn tay bị vàng. Với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ hàng đầu cùng trang thiết bị hiện đại, phát hiện chính xác nguyên nhân gây bệnh và xây dựng phác đồ điều trị hiệu quả.

Ngủ trưa đặc biệt tốt cho sức khỏe nhưng mắc phải những sai lầm này thì phản tác dụng

Ngủ trưa đặc biệt tốt cho sức khỏe nhưng mắc phải những sai lầm này thì phản tác dụng

Sống khỏe - 20 giờ trước

Sau một buổi sáng bận rộn, dành một chút thời gian để chợp mắt sau bữa ăn trưa thực sự là một điều tuyệt vời. Tuy nhiên, ngủ trưa sai cách lại có thể đưa đến những tác dụng ngược lại. Vậy ngủ trưa thế nào mới tốt cho sức khỏe của bạn?

Ăn khoai lang mật nhất định phải biết điều này để tốt cho sức khỏe và không bị tăng cân!

Ăn khoai lang mật nhất định phải biết điều này để tốt cho sức khỏe và không bị tăng cân!

Sống khỏe - 22 giờ trước

GiadinhNet - Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khoai mật hầu như không có chất béo và cholesterol.

8 kiểu mùi cơ thể bất thường có thể là dấu hiệu của bệnh tật

8 kiểu mùi cơ thể bất thường có thể là dấu hiệu của bệnh tật

Bệnh thường gặp - 23 giờ trước

Mùi cơ thể không chỉ phản ánh lối sống mà còn có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nhưng ít ai để ý.

3 loại 'thuốc trường thọ' miễn phí ai cũng đang sở hữu nhưng chưa biết tận dụng

3 loại 'thuốc trường thọ' miễn phí ai cũng đang sở hữu nhưng chưa biết tận dụng

Sống khỏe - 1 ngày trước

3 loại 'thuốc trường thọ' này có thể giúp chúng ta khỏe mạnh, ít bệnh tật và sống lâu hơn nếu kiên trì. Đặc biệt, chúng đều có sẵn và miễn phí.

Bác sĩ 100 tuổi tại Mỹ chia sẻ 5 bí quyết giúp kéo dài tuổi thọ

Bác sĩ 100 tuổi tại Mỹ chia sẻ 5 bí quyết giúp kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 1 ngày trước

Dưới đây là 5 bí quyết độc đáo giúp bác sĩ Howard Tucker, Mỹ sống thọ đến 100 tuổi.

Top