Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dùng chảo chống dính sai cách, ung thư gan sẽ cao hơn gấp 4 lần, chuyên gia chỉ rõ cần điều chỉnh thói quen này!

Chủ nhật, 18:06 14/08/2022 | Sống khỏe

GiadinhNet - Ung thư "cần thời gian để phát triển", vì vậy việc tiếp xúc với các chất hóa học càng thường xuyên, nguy cơ mắc bệnh càng cao.

Cảnh báo 5 loại thực phẩm tăng nguy cơ ung thư trực tràng, người Việt hãy dừng ngay hôm nay!Cảnh báo 5 loại thực phẩm tăng nguy cơ ung thư trực tràng, người Việt hãy dừng ngay hôm nay!

GiadinhNet - Những loại thịt đã qua chế biến là thịt đã được biến đổi qua quá trình ướp muối, xử lý, lên men, hun khói… đã được cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế cảnh báo có nguy cơ gây ung thư trực tràng cao hơn so với những thực phẩm lành mạnh khác.

Vừa qua, Đại học Nam California (USC) đã công bố một báo cáo nghiên cứu trong đó khẳng định rằng hóa chất vĩnh viễn có trong lớp phủ chảo chống dính, chất tẩy rửa, dầu gội đầu, sản phẩm chống thấm, thậm chí cả hải sản và hệ thống cung cấp nước máy có thể làm tăng khả năng tiếp xúc lâu dài với chất có liên quan tới nguy cơ phát triển ung thư gan cao hơn gấp 4 lần.

Dùng chảo chống dính sai cách, ung thư gan cao hơn gấp 4 lần, chuyên gia chỉ rõ cần điều chỉnh thói quen này để phòng chống ung thư - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Theo báo cáo này, axit perfluorooctane sulfonic (PFOS) và các chất polyfluoroalkyl (PFAS), thường được gọi là các chất hóa học vĩnh viễn, hầu hết được sử dụng làm thành phần chính trong chất tẩy rửa. Chất này không thấm nước, không thấm dầu, ma sát thấp và có một các đặc tính khác nên nó cũng được sử dụng để phủ bề mặt sản phẩm chống dính.

Nhóm nghiên cứu đã chọn 50 bệnh nhân ung thư gan từ 200.000 người trong cơ sở dữ liệu y tế và so sánh họ với 50 đối tượng khác không bị ung thư gan.

Nhóm tin rằng họ đã tìm thấy điều quan trọng, bởi vì "ung thư cần thời gian để phát triển", việc tiếp xúc với các chất hóa học càng thường xuyên, nguy cơ mắc bệnh càng cao và nguy cơ ung thư ở những người thường xuyên tiếp xúc với các chất hóa học cao hơn 4,5 lần so với của những người khác.

Nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng, một khi cơ thể nạp phải các hóa chất này, chúng sẽ "gắn chặt vào gan" và ảnh hưởng đến gan, trong đó PFOS làm thay đổi quá trình chuyển hóa glucose của gan, chuyển hóa axit mật và axit amin, cho phép tăng nguy cơ phát triển bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, từ đó làm tăng khả năng phát triển ung thư gan.

Dùng chảo chống dính đúng cách hạn chế nguy cơ gây bệnh

Dùng chảo chống dính sai cách, ung thư gan cao hơn gấp 4 lần, chuyên gia chỉ rõ cần điều chỉnh thói quen này để phòng chống ung thư - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Đun với nước để vệ sinh chảo mới

Sau khi mua chảo chống dính, thay vì rửa bằng xà bông, người dùng nên đổ nước ngập 2/3 chảo rồi đun đến khi hơi nước xuất hiện. Sau đó đổ hết nước, dùng khăn giấy hoặc khăn mềm để lau khô bề mặt.

Nấu ở nhiệt độ trung bình

Mỗi loại chảo sẽ có mức chịu nhiệt khác nhau, tùy theo chất liệu làm ra. Người dùng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Tránh việc nấu ở nhiệt độ quá cao khiến giảm tuổi thọ sản phẩm, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

Cho dầu vào trước khi chảo nóng

Việc làm này giúp bảo vệ lớp chống dính, hạn chế bong tróc. Ngoài ra, nên sử dụng lượng dầu ăn vừa phải, phù hợp với thực phẩm cần chế biến để tránh lãng phí, ảnh hưởng đến chất lượng của chảo.

Dùng đũa gỗ, vệ sinh đúng cách

Nên sử dụng đũa, thìa gỗ để đảo thực phẩm nhằm hạn chế tình trạng trầy xước, hỏng bề lớp chống dính của chảo. Ưu tiên lựa chọn sản phẩm tẩy rửa mềm mỏng. Không đặt đồ dùng trọng lượng nặng lên bề mặt chảo.

Vệ sinh chảo đúng cách

- Chảo mới mua về bạn nên rửa qua 1-2 lần nước rửa chén, sau đó bôi một lớp cà phê lên mặt chảo và hâm nóng. Như thế chảo sẽ được rửa sạch an toàn và không có mùi khó chịu.

- Sau khi nấu phải để chảo thật nguội mới rửa, không nên rửa ngay để đảm bảo độ bền cho chảo chống dính.

- Nếu được, bạn nên rửa chảo chống dính bằng nước ấm sẽ giúp dễ loại bỏ dầu mỡ và cặn thức ăn thừa hơn.

Cảnh báo 5 loại thực phẩm tăng nguy cơ ung thư trực tràng, người Việt hãy dừng ngay hôm nay!Cảnh báo 5 loại thực phẩm tăng nguy cơ ung thư trực tràng, người Việt hãy dừng ngay hôm nay!

GiadinhNet - Những loại thịt đã qua chế biến là thịt đã được biến đổi qua quá trình ướp muối, xử lý, lên men, hun khói… đã được cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế cảnh báo có nguy cơ gây ung thư trực tràng cao hơn so với những thực phẩm lành mạnh khác.

Tân Hoa hậu Huỳnh Nguyễn Mai Phương và hành trình tỏa sáng

M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bé 10 tuổi nguy kịch do cha mẹ đắp lá lên vết rắn cắn

Bé 10 tuổi nguy kịch do cha mẹ đắp lá lên vết rắn cắn

Y tế - 3 giờ trước

GiadinhNet - Phát hiện trẻ có 2 vết răng cắn vùng ngón cái và ngón trỏ chân trái nghi do rắn độc cắn, nên đã đắp thuốc lá. Tuy nhiên, 1 ngày sau vết cắn sung nề, phải nhập việc cấp cứu.

5 dấu hiệu cảnh báo thiếu canxi ở trẻ dậy thì, cha mẹ cần biết để bổ sung đúng cách

5 dấu hiệu cảnh báo thiếu canxi ở trẻ dậy thì, cha mẹ cần biết để bổ sung đúng cách

Sống khỏe - 3 giờ trước

GiadinhNet - Việc thiếu hụt canxi trong cơ thể có thể được tiết lộ trên da của bạn. Tình trạng này khiến cho làn da của bạn khô và trông như có vảy.

Cận cảnh bé gái bị ve chó chui vào làm tổ trong tai

Cận cảnh bé gái bị ve chó chui vào làm tổ trong tai

Y tế - 6 giờ trước

GiadinhNet - Kết quả nội soi cho thấy hình ảnh ve chó đang sống 'ngoe nguẩy' lấp đầy lỗ tai bé gái 2 tuổi ở Quảng Ninh

Cẩm nang giúp xương khớp không "già trước tuổi"

Cẩm nang giúp xương khớp không "già trước tuổi"

Sống khỏe - 7 giờ trước

Để tốc độ "già hóa" xương khớp diễn ra chậm hơn, cần thực hiện tích cực nhiều giải pháp giúp ngăn ngừa bệnh phát triển.

Đến nhà chị dâu cũ, tôi sững người khi thấy tấm ảnh cưới treo trong phòng khách

Đến nhà chị dâu cũ, tôi sững người khi thấy tấm ảnh cưới treo trong phòng khách

Tâm sự - 8 giờ trước

Tôi đi theo cháu trai về nhà, thăm chị dâu cũ đã 2 năm rồi chưa gặp.

4 nhóm thực phẩm nếu ăn khi uống rượu sẽ hại gan khủng khiếp

4 nhóm thực phẩm nếu ăn khi uống rượu sẽ hại gan khủng khiếp

Sống khỏe - 11 giờ trước

GiadinhNet - Lượng cồn trong rượu bia nếu không được xử lý hết sẽ tích tụ lại trong gan, dẫn đến gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan và thậm chí là ung thư.

Yếu tố gây hại sức khỏe, khiến bạn già nhanh hơn cả hút thuốc

Yếu tố gây hại sức khỏe, khiến bạn già nhanh hơn cả hút thuốc

Sống khỏe - 14 giờ trước

Một nghiên cứu cho thấy cảm giác cô đơn và không hạnh phúc có hại cho sức khỏe của bạn hơn hút thuốc.

14 loại ung thư tăng cao toàn cầu: Do trẻ em học, chơi khuya, ăn vội?

14 loại ung thư tăng cao toàn cầu: Do trẻ em học, chơi khuya, ăn vội?

Sống khỏe - 14 giờ trước

Nghiên cứu mới của Mỹ đã chỉ ra xu hướng toàn cầu bất thường của 14 loại ung thư: Ngày càng thích tấn công vào nhóm người dưới 50 tuổi, lẽ ra phải khỏe mạnh và ít bị ung thư hơn nhóm lớn tuổi.

3 dấu hiệu cảnh báo mỡ máu cao dễ nhầm lẫn với bệnh khác, cần thay đổi sớm thói quen này để phòng bệnh!

3 dấu hiệu cảnh báo mỡ máu cao dễ nhầm lẫn với bệnh khác, cần thay đổi sớm thói quen này để phòng bệnh!

Sống khỏe - 14 giờ trước

GiadinhNet - Chảy nước dãi một bên, chóng mặt, nhức đầu, giảm thị lực... là những dấu hiệu cảnh báo bạn cần đi khám sớm.

5 lưu ý cần phải biết khi sử dụng lá mơ lông cho người bệnh dạ dày để tránh tác dụng phụ!

5 lưu ý cần phải biết khi sử dụng lá mơ lông cho người bệnh dạ dày để tránh tác dụng phụ!

Sống khỏe - 1 ngày trước

GiadinhNet - Lưu ý, những trường hợp bệnh đau dạ dày đã ở mức nặng, có những triệu chứng: Viêm loét, xuất huyết, đau dữ dội... thì sử dụng lá mơ lông hiệu quả điều trị thường không đáng kể.

Top