Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dùng chất chống thiu quá liều dễ gây ung thư

Thứ sáu, 15:23 08/07/2011 | Sống khỏe

Để hiểu rõ về cách dùng, cũng như tác hại của chất chống thiu có tên săm pết và chất làm nhừ - cần sủi, chúng tôi đã đi xét nghiệm và tham vấn ý kiến chuyên gia lý giải rõ hơn…

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ TP, ĐHBK cho hay, sămpết thực chất là kali nitrat (KNO3). Chất ở dạng tinh thể hình lăng trụ hoặc dạng hạt, dạng bột kết tinh, có màu trắng trong hoặc không màu, không có mùi, tan trong nước, ít tan trong ethanol. Chất này là một trong thành phần chính của săm pết. Ở Việt Nam, chưa có một doanh nghiệp nào sản xuất săm pết. Trước kia, ở ta người dân cũng đã dùng kali nitrat với cái tên diêm tiêu hay diêm sinh trắng nhưng số người dùng không phổ biến và chất lượng về an toàn của diêm tiêu không được kiểm soát.
 

Sămpết thực chất là kali nitrat (KNO3).

Một lượng nhỏ kali nitrat  vào cơ thể không gây độc hại. Tuy nhiên, trong cơ thể nitrat có thể bị khử thành nitric (NO2). Nitric là chất có khả năng biến hemoglobin trong máu (chất đóng vai trò vận chuyển oxy) thành chất methemoglobin (chất không có khả năng vận chuyển oxy). Nếu lượng nitrat trong cơ thể vượt quá mức cho phép, sẽ hình thành nhiều nitric và làm suy giảm khả năng vận chuyển oxy đến các tế bào. Do đó có thể gây ra hiện tượng thiếu oxy, nhất là sự thiếu oxy trong não, đặc biệt là ở trẻ em. Trong trường hợp bị nhiễm độc cấp tính, có thể gây bất tỉnh, thậm chí tử vong do thiếu oxy cung cấp cho tế bào cơ thể. Nitric cũng có thể ảnh hưởng xấu đến hoạt động của tuyến giáp trạng và được cho là làm tăng nguy cơ gây ung thư. Chính vì thế, trong thương mại quốc tế, hàm lượng nitrat và nitrit là một chỉ tiêu cần phải kiểm tra trước khi xuất nhập khẩu.

PGS.TS Phan Thị Sửu, giám đốc Trung tâm Kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm (Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam) cho biết thêm, săm pết chính là muối natri sunfit, là chất chống thiu, tạo màu, chỉ được phép dùng với liều lượng ít (trong công nghệ sản xuất lạp xường) và thường dùng kèm vitamin C. Nếu dùng săm pết độc lập (không kèm vitamin C) hoặc dùng quá liều lượng, sẽ dễ tạo ra chất gây ung thư. Cũng cần phải xem độ tinh khiết của săm pết trôi nổi xem có lẫn chất gì không. Độ tinh khiết cũng là một trong những yếu tố quan trọng của an toàn vệ sinh thực phẩm.
Theo tiêu chuẩn, lượng ăn KNO3 tối đa được phép của một người trong ngày (ADI) từ 0 - 3,7mg/kg cơ thể, một người nặng 50kg, tính ra trong một ngày người này có thể đưa vào cơ thể 185 mg KNO3. Như vậy, nếu người này ăn hết 1kg thịt tươi trong 1 ngày, lượng KNO3 đưa vào mới chỉ có 146mg. Nếu tuân thủ đúng tiêu chuẩn, chúng ta sẽ không bị KNO3 (săm pết) gây ngộ độc.
 
Theo Bee.net.vn
thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông qua đời sau cơn nhồi máu cơ tim có liên quan nhiều tới thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học kể từ sau khi về hưu.

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

Gần đây, ở nhiều địa phương xuất hiện các ca bệnh dại do chó mèo. Vậy nếu chó, mèo đã tiêm phòng dại thì có nguy cơ lây bệnh dại sang cho người không? Cần làm gì để phòng tránh căn bệnh này?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 17 giờ trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 18 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 20 giờ trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Sống khỏe - 23 giờ trước

Canxi là khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, là thành phần cơ bản cấu tạo nên xương và răng. Nếu cơ thể thiếu canxi có thể làm tăng nguy cơ bị loãng xương, gãy xương... Vậy, đâu là dấu hiệu cần bổ sung canxi?

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Sống khỏe - 1 ngày trước

Rối loạn lipid máu (mỡ máu) là một trong những nguy cơ hàng đầu của các bệnh tim mạch. Thay đổi chế độ ăn góp phần giảm cholesterol, phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Sống khỏe - 1 ngày trước

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ mới đây cho biết, có mối quan hệ giữa giai đoạn tức giận cấp tính và nguy cơ đau tim gia tăng. Theo đó, chỉ tức giận trong 8 phút có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

(Tổ Quốc) - Lòng bàn tay cũng có thể là “tài liệu tham khảo” cho thấy tình trạng sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Dưa hấu ngọt, mát, nhiều nước nên rất được yêu thích vào mỗi mùa hè. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp cùng loại trái cây này.

Top