Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dùng quạt điều hòa có tốn điện không? Cách chọn quạt điều hòa tốt, tiết kiệm điện

Thứ tư, 13:47 31/05/2023 | Giá cả thị trường

GĐXH - Thay vì chọn mua điều hòa, nhiều người tiêu dùng đã lựa chọn quạt điều hòa với mức giá phải chăng, phù hợp hơn và được cho là tiết kiệm điện hơn hẳn. Vậy làm thế nào để chọn được một chiếc quạt điều hòa như ý?

Biết mẹo chọn điều hòa này, tiền điện hàng tháng giảm hẳn, tiết kiệm cả triệu đồngBiết mẹo chọn điều hòa này, tiền điện hàng tháng giảm hẳn, tiết kiệm cả triệu đồng

GĐXH - Điều hòa là cứu cánh cho những ngày thời tiết nắng nóng như đổ lửa. Để chọn được một chiếc điều hòa vừa tốt cho sức khỏe, vừa tiết kiệm điện năng, giá cả hợp lý phù hợp với nhu cầu của từng gia đình thì không phải ai cũng biết.

Trong vài năm trở lại đây,  quạt điều hòa được coi là sự kết hợp 2 trong 1 cũng rất được người dùng quan tâm, được đánh giá là có thể thay thế điều hòa và tiết kiệm điện hơn hẳn. Bên cạnh đó, chi phí cần bỏ ra để mua một chiếc quạt điều hòa cũng được đánh giá là rẻ hơn so với chi phí mua một chiếc điều hòa thông thường. Vậy thực tế dùng quạt điều hòa thế nào?

Dùng quạt điều hòa có tốn điện không? Cách chọn quạt điều hòa tốt, tiết kiệm điện - Ảnh 2.

Nhiều người lựa chọn quạt điều hòa đê thay thế máy lạnh (Ảnh minh họa)

Dùng quạt điều hòa tiêu thụ hết bao nhiêu điện?

Nhiều người dùng đã sử dụng thiết bị đo lường chuyên dụng và kiểm tra dựa trên thực tế khi dùng quạt diều hòa chia sẻ trên mạng xã hội.

Theo một video được chia sẻ trên một nền tảng, người này cho biết mình sẽ kiểm tra xem quạt điều hòa nhà mình sẽ tiêu tốn bao nhiêu tiền điện trong vòng 1 tháng. Chiếc quạt điều hòa xuất hiện trong video có công suất tối đa ghi trên nhãn sản phẩm là 180W, thể tích bồn nước là 60 lít, còn lưu lượng gió là 5000m3/h.

Người dùng này bật quạt ở chế độ gió mạnh nhất, sau đó bật thêm cả tính năng làm mát tăng cường "Cool" và tính năng đảo chiều. Lúc này, con số công suất trên máy đo hiện 0,144KW, tức là 144W.

Dùng quạt điều hòa có tốn điện không? Cách chọn quạt điều hòa tốt, tiết kiệm điện - Ảnh 3.

Thông tin về chiếc quạt điều hòa được ghi trên nhãn sản phẩm (Ảnh chụp màn hình)

Dựa trên con số này, người dùng giả định 1 ngày gia đình bật quạt điều hòa trong khoảng 10 giờ. Nhân 144W với 10 giờ, con số điện năng tiêu thụ là 1440W. Tiếp tục nhân với 30 ngày trong tháng, con số cuối cùng là khoảng 43 số điện. Hiện nay giá điện sinh hoạt dao động trong khoảng 1700 đồng tới khoảng 3000 đồng, tính theo giá bình quân, khoảng 2500 đồng 1 số điện, vậy ta có số tiền phải chi trả cho điện mà quạt điều hòa dùng một tháng, mỗi ngày bật 10 giờ, là 108.000 đồng.

Trên thực tế, không phải chiều quạt điều hòa nào cũng tiêu thụ số tiền điện như nhau. Điều này còn tùy thuộc vào công suất thiết bị cũng như thời gian mà gia đình sử dụng. Tuy nhiên có thể thấy, con số này có ít hơn so với việc dùng điều hòa. Song, quạt điều hòa được khuyến khích trong những không gian tương đối, không quá rộng.

Sử dụng quạt điều hòa hiệu quả, tiết kiệm, an toàn

Khi sử dụng thiết bị, người dùng nên ghi nhớ một số lưu ý để đảm bảo thiết bị được hoạt động hiệu quả, an toàn, đồng thời tiết kiệm hơn.

1. Vị trí đặt quạt phù hợp

Quạt điều hòa sẽ hoạt động hiệu quả và an toàn khi được đặt ở vị trí phù hợp. Các chuyên gia cho biết, quạt có thể đặt ở bất kỳ vị trí nào trong phòng, tuy nhiên lý tưởng nhất là đặt ở nơi thông thoáng, gần cửa để có luồng không khí luân chuyển nhiều.

Ngoài ra, quạt cũng không nên đặt sát vào tường. Thay vào đó, giữa quạt với tường nên có một khoảng trống nhất định, khoảng 20cm. Việc đặt quạt sát tường có thể khiến quạt gây tiếng ồn khó chịu, đồng thời hơi nóng tỏa ra từ thiết bị không thể phân tán, từ đó tiềm ẩn làm hư hại các linh kiện bên trong.

2. Tiếp nước vào thiết bị đúng cách

Dùng quạt điều hòa có tốn điện không? Cách chọn quạt điều hòa tốt, tiết kiệm điện - Ảnh 4.

Đổ nước sạch vào quạt, không cho quá nhiều, quá ít, và khi đổ nước nên ngắt điện (Ảnh minh họa)

Là một trong những phần quan trọng nhất, quyết định thiết bị làm mát tốt hay không, nước cũng cần được tiếp vào quạt điều hòa đúng cách. Theo hướng dẫn, người dùng nên sử dụng nước sạch để cho vào thiết bị, đặc biệt là những thiết bị có tính năng bổ sung: phun hơi nước.

Nước sạch không những đem lại luồng gió mát trong lành, mà còn đảm bảo không có chất bẩn, tạp chất, làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

Mỗi chiếc quạt sẽ có dung tích chứa nước khác nhau. Vì vậy người dùng cần tuân thủ định mức này, không đổ quá nhiều nước, vượt cả mức tối đa. Khi bật quạt trong thời gian dài, thường xuyên kiểm tra nước bên trong quạt, cũng không nên để nước cạn quá mức. Và đặc biệt, khi tiếp nước cho quạt, phải ngắt điện hoàn toàn thiết bị để tránh trường hợp giật điện.

3. Vệ sinh quạt thường xuyên

Dùng quạt điều hòa có tốn điện không? Cách chọn quạt điều hòa tốt, tiết kiệm điện - Ảnh 5.

Vệ sinh tấm mát điều hòa giúp thiết bị hoạt động hiệu quả (Ảnh minh họa)

Cũng giống như quạt máy hay điều hòa, quạt điều hòa cũng cần được vệ sinh thường xuyên để đảm bảo hiệu quả hoạt động cũng như tuổi thọ của thiết bị. 2 khu vực, bộ phận quan trọng cần được vệ sinh đó là tấm làm mát và hộc chứa nước.

Tốt hơn hết, công việc này nên được thực hiện khoảng 1 tuần 1 lần với hộc chứa nước, và 1 tháng 1 lần với tấm làm mát cũng như các bộ phận còn lại.

Việc vệ sinh quạt người dùng có thể tự thực hiện tại nhà. Tuy nhiên khi phát hiện quạt điều hòa nhà mình có dấu hiệu hỏng hóc, người dùng không nên tự sửa chữa, mà hãy gọi các kỹ sư chuyên nghiệp để thiết bị được xử lý đúng cách và an toàn nhất.

Một mẹo cuối cùng đó là khi không có nhu cầu sử dụng, tắt và rút điện quạt điều hòa. Việc làm này có thể giúp gia đình tiết kiệm điện hơn.

Cách chọn quạt điều hòa chất lượng tốt

Chọn quạt điều hòa có công suất phù hợp

Dùng quạt điều hòa có tốn điện không? Cách chọn quạt điều hòa tốt, tiết kiệm điện - Ảnh 6.

Quạt điều hòa làm mát không khí bằng hơi nước và có công suất phổ biến từ 50 - 200 W, do đó chủ yếu phù hợp với các phòng có diện tích nhỏ dưới 45m2. Quạt có công suất càng lớn thì khi sử dụng sẽ tốn điện hơn.

Để lựa chọn được một mức công suất phù hợp thì bạn cần dựa vào diện tích căn phòng, khu vực mà bạn dự tính sẽ dùng để lắp đặt quạt điều hòa không khí.

Khu vực lắp đặt có diện tích từ 15 - 20m2: Mức công suất phù hợp là từ 150 - 180W.

Khu vực lắp đặt có diện tích từ 20-30m2: Mức công suất phù hợp là từ 200 - 250W.

Không gian phòng mở có diện tích lớn khoảng 30 - 50m2: Cân nhắc chọn công suất lớn hơn khoảng 300 - 350W.

Chọn quạt điều hòa có nhiều tiện ích

Quạt điều hòa ngày nay được các hãng trang bị rất nhiều công nghệ hiện đại nhằm đem đến lợi ích nhiều nhất cho người tiêu dùng. Một số tiện ích bạn có thể lưu ý khi chọn mua đó là:

- Tạo ion: Chức năng tạo ion sẽ giúp cho không khí trong phòng được trong sạch hơn. Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ, nên chọn những loại quạt điều hòa có chức năng này để trẻ có bầu không khí trong lành khi vui chơi trong nhà.

- Chế độ gió tự nhiên: Luồng gió thổi từ cánh quạt sẽ luân phiên theo nhịp điệu, lúc mạnh lúc yếu, mang lại làn gió mát một cách dễ chịu nhất cho không gian phòng.Chế độ gió thường: Quạt sẽ thổi ra luồng gió với tốc độ đều đặn không luân phiên theo nhịp điệu lúc mạnh, lúc yếu. Chế độ gió ngủ: Quạt sẽ thổi ra làn gió dịu nhẹ, cho bạn cảm giác thư thái dễ chìm vào giấc ngủ hơn.

- Điều khiển từ xa: Đây cũng là một tiện ích đáng quan tâm khi chọn mua. Điều khiển từ xa giúp bạn điều khiển quạt dễ dàng mà không cần lại gần quạt.

- Đá khô làm mát: Khi mua quạt sẽ có thêm 1- 2 hộp đá khô, đây là 1 loại đá hóa học, khi muốn làm lạnh thì cho hộp đá khô vào ngăn đá tủ lạnh (đá này có thể tái sử dụng), sau đó cho vào bình chứa nước của quạt, đá khô sẽ có công dụng làm lạnh nước giúp hơi nước tỏa ra được mát mẻ hơn.

Chọn quạt điều hòa có dung tích bình chứa nước phù hợp

Bình chứa nước cũng là một yếu tố cần lưu ý khi chọn mua quạt điều hòa. Dung tích bình chứa nước càng lớn sẽ cho thời gian làm mát càng lâu hơn.

Thông thường dung tích bình chứa nước phổ biến của quạt điều hòa dao động từ 7 - 30 lít. Khi chọn mua quạt điều hòa bạn cũng nên chọn những loại quạt có thang đo mực nước sẽ tiện lợi cho bạn quan sát, dễ dàng châm thêm nước khi cần.

Uống nước cần tây vào khung giờ nào sẽ tốt nhất

K.N (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bánh Trung Thu ngày càng ‘ngáo giá’, nhiều khách hàng quay lưng

Bánh Trung Thu ngày càng ‘ngáo giá’, nhiều khách hàng quay lưng

Giá cả thị trường - 36 phút trước

GĐXH - Tết Trung Thu chỉ còn 1 tuần nữa là đến, đáng lẽ đây là thời điểm thị trường mặt hàng này sôi động nhất. Tuy nhiên, với nguyên liệu chỉ khoảng vài chục ngàn, khi tới tay người tiêu dùng lại tăng từ vài trăm thậm chí cả triệu đồng. Sự “ngáo giá” này đã khiến một bộ phận khách hàng quay lưng.

100 triệu gửi tiết kiệm ngân hàng nào 1 tháng cho lãi suất cao nhất?

100 triệu gửi tiết kiệm ngân hàng nào 1 tháng cho lãi suất cao nhất?

Giá cả thị trường - 2 giờ trước

GĐXH - Dựa vào bảng lãi suất tiết kiệm hôm nay 22/9, với 100 triệu người gửi kỳ hạn 1 tháng có thể lựa chọn ngân hàng nào mang lại lãi suất cao nhất.

Xe ga hãng Honda là bản sao của Vision thiết kế đẹp 'không góc chết', đặc biệt siêu tiết kiệm xăng

Xe ga hãng Honda là bản sao của Vision thiết kế đẹp 'không góc chết', đặc biệt siêu tiết kiệm xăng

Giá cả thị trường - 4 giờ trước

GĐXH - Xe ga giống hệt Vision được đánh giá cao nhờ thiết kế trẻ trung, cá tính, đặc biệt với phiên bản 2023, xe ga này cũng được hạ giá bán tạo cạnh tranh.

Mực nháy 'cháy' hàng, có tiền cũng không mua được

Mực nháy 'cháy' hàng, có tiền cũng không mua được

Giá cả thị trường - 5 giờ trước

Cuối mùa, sản lượng mực nháy thu về tại các nhà bè ở xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh vẫn không đủ cung ứng cho khách dù giá tăng.

Từ 16h hôm nay (21/9), xăng dầu đồng loạt tăng, xăng RON95-III chạm ngưỡng 26.000 đồng/lít

Từ 16h hôm nay (21/9), xăng dầu đồng loạt tăng, xăng RON95-III chạm ngưỡng 26.000 đồng/lít

Sản phẩm - Dịch vụ - 21 giờ trước

GĐXH - Bộ Công thường vừa công bố giá xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường. Giá mới áp dụng từ 16h chiều nay (21/9).

Giá vàng hôm nay 21/9: Người mua vàng nhẫn lãi đậm

Giá vàng hôm nay 21/9: Người mua vàng nhẫn lãi đậm

Giá cả thị trường - 23 giờ trước

GĐXH - Với đà tăng của giá vàng hôm nay, người nắm giữ vàng nhẫn tròn trơn lãi đậm, tới 3,2 triệu đồng/lượng.

50 triệu gửi tiết kiệm có nên rút ra để mua vàng khi lãi suất ngày một giảm còn giá vàng thì tăng cao?

50 triệu gửi tiết kiệm có nên rút ra để mua vàng khi lãi suất ngày một giảm còn giá vàng thì tăng cao?

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

GĐXH - Có 50 triệu nên rút tiền tiết kiệm trong ngân hàng để đầu tư vàng là câu hỏi nhiều người băn khoăn khi giá vàng tăng phi mã còn lãi suất ngân hàng ngày một giảm.

Lãi suất tiết kiệm hôm nay 21/9: Điều kiện để hưởng mức lãi suất cao 'chót vót' 11%

Lãi suất tiết kiệm hôm nay 21/9: Điều kiện để hưởng mức lãi suất cao 'chót vót' 11%

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

GĐXH - Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 13 tháng chủ yếu được giao dịch quanh ngưỡng 5,5-7,1%/năm. Tuy nhiên có một ngân hàng niêm yết lên tới 11%/năm nhưng điều kiện đi kèm khắt khe.

Giá vàng hôm nay 20/9: Vàng nhẫn và SJC tăng sốc, lập đỉnh cao mới

Giá vàng hôm nay 20/9: Vàng nhẫn và SJC tăng sốc, lập đỉnh cao mới

Giá cả thị trường - 2 ngày trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng cao, lập định ở cả vàng SJC và vàng nhẫn.

Có 300 triệu chọn mua xe mới nào đẹp, bền?

Có 300 triệu chọn mua xe mới nào đẹp, bền?

Giá cả thị trường - 2 ngày trước

GĐXH - Với tầm giá từ 300 - 400 triệu đồng, vẫn có những dòng xe nào vừa bền bỉ, nội thất rộng rãi, lại có ngoại hình bắt mắt để cho người mua lựa chọn.

Top