Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đừng vội chủ quan lơ là, cần tiếp tục đeo khẩu trang để đảm bảo công tác phòng, chống dịch

Thứ sáu, 09:00 29/10/2021 | Sống khỏe

Dù đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine, chúng ta vẫn có nguy cơ mắc COVID-19 hoặc lây nhiễm cho người khác. Vì thế, việc sử dụng khẩu trang đạt chuẩn vẫn là một trong những biện pháp quan trọng trong thông điệp 5K, cần được liên tục duy trì để bảo vệ chính mình và những người xung quanh.

Hiệu quả phòng bệnh của vaccine không phải là tuyệt đối

Theo ý kiến của giới chuyên gia, nhiệm vụ của vaccine là giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh cho con người. Khi đã tiêm đủ liều và cơ thể đã sinh ra kháng thể, người nhiễm bệnh sẽ giảm khả năng chuyển nặng. Trong trường hợp chuyển nặng, sẽ giảm nguy cơ tử vong tới 90%. Hiện nay, hiệu quả bảo vệ của các loại vaccine COVID-19 được Bộ Y tế công nhận dao động từ 70% đến 80%. Như vậy, dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, chúng ta vẫn có 20% nguy cơ mắc bệnh. Bên cạnh đó, người tiêm vaccine đầy đủ vẫn có thể mang trong người virus SARS-CoV-2, dù không phát triển thành bệnh nhưng vẫn có thể trở thành nguồn phát tán dịch bệnh và lây nhiễm cho người khác. Chính bởi vậy, Bộ Y tế vẫn liên tục khuyến cáo người dân không vội lơ là, chủ quan mà cần tiếp tục thực hiện các biện pháp 5K, trong đó có đeo khẩu trang để hạn chế tối đa khả năng lây lan của dịch bệnh.

Đừng vội chủ quan lơ là, cần tiếp tục đeo khẩu trang để đảm bảo công tác phòng, chống dịch - Ảnh 1.

Người dân cần tiếp tục thực hiện khuyến cáo 5K để bảo vệ chính mình và những người xung quanh

Ngoài ra, một số yếu tố khác khiến chúng ta có thể nhiễm COVID-19 dù đã tiêm phòng có thể kể đến như: sự xuất hiện của các biến thể virus mới, tình trạng hệ miễn dịch của mỗi người. Vaccine COVID-19 được phát triển dựa trên chủng virus ban đầu nên các biến thể mới có thể né tránh kháng thể do vaccine cung cấp. Hiện chủng Delta - biến chủng được phát hiện tại Ấn Độ với khả năng lây lan gấp đôi chủng sơ khai đã khiến cho nhiều người đã tiêm vaccine COVID-19 trên thế giới vẫn bị nhiễm bệnh. Trong khi đó, những người có khả năng miễn dịch suy giảm cũng dễ bị nhiễm SARS-CoV-2 hơn do các kháng thể họ nhận được từ vaccine suy yếu nhanh hơn theo thời gian. Đây là lý do khiến cho nhiều quốc gia cân nhắc về việc tiêm nhắc lại.

Dịch bệnh có thể không biến mất sớm như chúng ta kỳ vọng 

Theo ý kiến của giới khoa học, virus SARS-CoV-2 có thể sẽ không thể biến mất hoàn toàn và COVID-19 sẽ trở thành bệnh đặc hữu. Trong buổi họp báo ngày 7/9/2021, Ông Mike Ryan - Giám đốc Điều hành Chương trình Y tế Khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra nhận định rằng: Khả năng xóa sổ virus SARS-CoV-2 gần như không thể xảy ra, virus SARS-CoV-2 sẽ tồn tại cùng chúng ta và sẽ phát triển giống như virus gây ra đại dịch cúm. 

Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trong đó có Việt Nam cũng đã thay đổi quan điểm ứng phó dịch bệnh từ "Zero COVID-19" (chiến lược dập tắt hoàn toàn dịch bệnh) sang "sống chung an toàn với COVID-19". Trong trạng thái "bình thường mới", Chính phủ các nước và các cơ quan chức năng có thể nới lỏng các quy định phòng-chống dịch song một số nơi vẫn duy trì quy định đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng, tập trung đông người. Việc đeo khẩu trang không chỉ là tạm thời trong thời điểm dịch bệnh chưa được kiểm soát mà sẽ trở thành thói quen cần thiết của mỗi người.

Một số lưu ý để lựa chọn được khẩu trang đạt chuẩn trong trạng thái "sống chung với dịch bệnh" 

Yếu tố quyết định hàng đầu đến hiệu quả bảo vệ của khẩu trang là hiệu suất lọc. Thông thường khẩu trang y tế có hiệu suất lọc vi khuẩn (Bacterial Filtration Efficiency - BFE) trên 95% (vi khuẩn có kích thước khoảng 3 micromet). Khẩu trang dạng mặt nạ thở N95, KN95, FFP2 có hiệu suất lọc bụi mịn PFE không dưới 95%, thử nghiệm với hạt bụi kích thước khoảng 0,3 micromet. Để có hiệu suất lọc cao, lớp meltblown - một lớp vải không dệt, thường là lớp giữa trong khẩu trang phải là loại tốt.

Để tháo bỏ những trở ngại khi phải đeo khẩu trang thường xuyên thì chiếc khẩu trang cần phải thoáng khí, tạo cảm giác dễ chịu, thoải mái khi đeo cho người sử dụng. Khẩu trang có trở lực hô hấp thấp sẽ giúp người dùng không bị khó thở. Khả năng kháng giọt bắn cũng là một trong yếu tố cần lưu ý, người dùng có thể dễ dàng kiểm tra bằng cách đổ nước lên lớp ngoài cùng của khẩu trang để xem có dễ bị thấm nước hay không.

Đừng vội chủ quan lơ là, cần tiếp tục đeo khẩu trang để đảm bảo công tác phòng, chống dịch - Ảnh 2.

Khẩu trang có trở lực thấp giúp người dùng dễ dàng hít thở và cảm thấy thoải mái hơn trong quá trình sử dụng, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Cuối cùng, khẩu trang đạt chuẩn cần được sản xuất trong môi trường tiêu chuẩn để đảm bảo về độ sạch bởi đây là  sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với hệ hô hấp của chúng ta. Khẩu trang cần được sản xuất từ những nhà máy đạt các tiêu chuẩn áp dụng cho những nhà máy sản xuất vật tư & thiết bị y tế, một số chứng chỉ và chứng nhận có thể kể đến như: Tiêu chuẩn Phòng sạch 100.000 (Cleanroom 100.000); chứng nhận đăng ký với Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) về sản xuất các sản phẩm khẩu trang; chứng nhận về hệ thống quản lý chất lượng như ISO 9001:2015, ISO 13485:2016. 

Đừng vội chủ quan lơ là, cần tiếp tục đeo khẩu trang để đảm bảo công tác phòng, chống dịch - Ảnh 3.

Khẩu trang cần được sản xuất tại những cơ sở có quy trình sản xuất bài bản, công nhân được trang bị đồ bảo hộ, găng tay và khẩu trang để đảm bảo độ sạch tiêu chuẩn.

Kết luận: Việc chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng. Mọi người dân cần tiếp tục thực hiện việc đeo khẩu trang, khử khuẩn, khai báo y tế để trẻ em trên cả nước đều được quay trở lại trường học, các hoạt động sản xuất, kinh doanh sớm được phục hồi. 

Công ty Cổ phần Chăm sóc Sức khỏe VG (VG Healthcare) là công ty sản xuất và phân phối vật tư, thiết bị và dịch vụ y tế thế hệ mới. Nhà máy sản xuất của VG Healthcare với diện tích gần 3.000 m2 đạt tiêu chuẩn Phòng sạch (Cleanroom) 100,000, đã đăng ký FDA và đạt chứng nhận ISO 9001:2015, ISO 13485:2016 - chứng nhận dành cho các nhà máy sản xuất thiết bị y tế chuyên nghiệp trên toàn thế giới. 

Các dòng sản phẩm của VG Healthcare như VG Pro Mask, VG Medical Mask và khẩu trang trẻ em VG KID có hiệu suất lọc khuẩn lên tới 99.8%, đạt các chứng chỉ và chứng nhận an toàn trong nước và quốc tế như: EN 14683 (Type IIR) - tiêu chuẩn khẩu trang y tế châu Âu, kiểm nghiệm bởi TUV SUD, Viện ATVSTPQG và TCVN 8389-1:2010 - tiêu chuẩn khẩu trang y tế Việt Nam, cấp bởi Bộ Y tế, v.v. Khẩu trang VG95 có chất lượng tương đương khẩu trang N95 cũng được chứng nhận đạt tiêu chuẩn EN 149:2001 (FFP2) & NIOSH 42 CFR 84 (N95) bởi Trung tâm An toàn Lao động - Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh Lao động. Khẩu trang do VG Healthcare sản xuất được thiết kế tối ưu với quai tai mềm mại, êm ái, không gây dị ứng, tấy đỏ; nẹp mũi lõi kim loại chắc chắn giúp hạn chế khe hở giữa khuôn mặt và khẩu trang. Dù có cấu tạo đa lớp nhưng khẩu trang VG vẫn đảm bảo độ thông thoáng do sử dụng nguyên vật liệu cao cấp, giúp trải nghiệm đeo khẩu trang trở nên dễ chịu và thoải mái hơn.
Website: https://vghealthcare.vn/

Hotline: 0862.070.555

PV

 

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
4 tư thế yoga giảm triệu chứng khó chịu thời kỳ mãn kinh

4 tư thế yoga giảm triệu chứng khó chịu thời kỳ mãn kinh

Sống khỏe - 1 giờ trước

Thời kỳ mãn kinh luôn đi kèm với các triệu chứng bốc hỏa, gián đoạn giấc ngủ và thay đổi tâm trạng. Chính vì thế, bổ sung một vài tư thế yoga vào thói quen tập luyện hàng ngày giúp giảm bớt những triệu chứng này một cách tự nhiên.

Trẻ 1 tuổi tử vong vì tay chân miệng, cha mẹ cần nhớ các dấu hiệu nguy hiểm

Trẻ 1 tuổi tử vong vì tay chân miệng, cha mẹ cần nhớ các dấu hiệu nguy hiểm

Mẹ và bé - 11 giờ trước

Một bé trai tại tỉnh Đắk Lắk vừa tử vong trong tình trạng suy hô hấp, sốc nhiễm trùng nặng, tổn thương đa cơ quan do mắc tay chân miệng độ 4. Dấu hiệu nào để nhận biết tình trạng nguy hiểm khi trẻ mắc tay chân miệng?

Bé 2 tuổi ở Đồng Nai bị đinh đâm xuyên xương sọ

Bé 2 tuổi ở Đồng Nai bị đinh đâm xuyên xương sọ

Y tế - 12 giờ trước

Trong lúc đùa giỡn, bé không may bị ngã vào cây đinh dài khoảng 3cm. Tai nạn khiến bé bị tổn thương não.

Bàn tay đau buốt sau vài phút tiếp xúc nước rửa kính nghi chứa chất cực độc

Bàn tay đau buốt sau vài phút tiếp xúc nước rửa kính nghi chứa chất cực độc

Y tế - 13 giờ trước

Sau khi dùng hóa chất xịt lau kính mua trên mạng với giá 180.000 đồng, người đàn ông thấy tay đau nhức dữ dội nên được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Bé trai 3 tuổi suýt chết chỉ sau vài ngày tiêu chảy

Bé trai 3 tuổi suýt chết chỉ sau vài ngày tiêu chảy

Y tế - 13 giờ trước

Bé trai 3 tuổi bị tiêu chảy, sốt cao, nôn nhiều lần trong ngày, đến viện khi đã lơ mơ, co giật toàn thân, dấu hiệu sinh tồn ở mức nguy hiểm.

6 bài thuốc ngăn ngừa hôi miệng

6 bài thuốc ngăn ngừa hôi miệng

Sống khỏe - 13 giờ trước

Hôi miệng là tình trạng hơi thở có mùi hôi, không nguy hiểm nhưng gây cảm giác tự ti và rất ngại khi giao tiếp trực tiếp với người khác.

4 việc nên làm khi ăn vải để không bị nóng và tăng cân

4 việc nên làm khi ăn vải để không bị nóng và tăng cân

Sống khỏe - 15 giờ trước

GĐXH - Cách tốt nhất để ăn vải an toàn và không bị nóng, không bị tăng cân vẫn là ăn với số lượng vừa phải.

4 thói quen xấu làm cạn kiệt năng lượng

4 thói quen xấu làm cạn kiệt năng lượng

Sống khỏe - 17 giờ trước

Mặc dù khối lượng công việc hằng ngày của bạn không nhiều nhưng bạn lại liên tục cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng. Một số thói quen xấu hằng ngày có thể rút cạn năng lượng mà bạn không nhận ra.

Thiếu nữ 17 tuổi bị thủng ruột vì lý do nhiều người Việt mắc phải sau ăn

Thiếu nữ 17 tuổi bị thủng ruột vì lý do nhiều người Việt mắc phải sau ăn

Y tế - 18 giờ trước

GĐXH - Bác sĩ cho biết, trường hợp bệnh nhân này nếu để lâu sẽ xảy ra nhiễm trùng nhiễm độc toàn thân gây nguy hiểm sức khỏe.

Cơ chế thải độc rượu, bia ra khỏi cơ thể của Sulforaphane

Cơ chế thải độc rượu, bia ra khỏi cơ thể của Sulforaphane

Sống khỏe - 19 giờ trước

Rượu, bia và các thức uống chứa cồn gây ra tác hại xấu tới sức khỏe con người nếu dung nạp thường xuyên trong thời gian dài, đặc biệt là gây ảnh hưởng tới gan - cơ quan vô cùng quan trọng trong cơ thể. Cùng tìm hiểu cơ chế đào thải rượu, bia của hợp chất sulforaphane ra khỏi gan.

Cơ chế thải độc rượu, bia ra khỏi cơ thể của Sulforaphane

Cơ chế thải độc rượu, bia ra khỏi cơ thể của Sulforaphane

Sống khỏe

Rượu, bia và các thức uống chứa cồn gây ra tác hại xấu tới sức khỏe con người nếu dung nạp thường xuyên trong thời gian dài, đặc biệt là gây ảnh hưởng tới gan - cơ quan vô cùng quan trọng trong cơ thể. Cùng tìm hiểu cơ chế đào thải rượu, bia của hợp chất sulforaphane ra khỏi gan.

Top