Gà kho sả ớt đậm đà, cay thơm ăn bao nhiêu cơm cũng hết
Vào những ngày tiết trời lạnh thế này chị em hãy làm ngay món gà kho sả ớt cay cay thơm lừng này để cả nhà thưởng thức cùng cơm nóng nhé!
Gà kho sả ớt là món ăn dễ làm nhưng hương vị thơm ngon, được nhiều gia đình yêu thích. Tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi vùng miền mà món gà kho sả ớt sẽ được biến tấu, nêm nếm mang hương vị đặc trưng hơn. Để biết món gà kho sả ớt của người miền Trung có gì khác với người miền Nam hay không, hãy cùng tham khảo những công thức làm sau đây.
1. Gà kho sả ớt miền Trung
Chuẩn bị nguyên liệu (cho 4 người)
- Thịt gà ta phần đùi hoặc cánh gà có cả thịt và xương: 500g
- Sả: 3 nhánh
- Ớt quả: 4 trái
- Nước cốt dừa tươi: 150ml
- Gừng, hành tỏi khô
- Rau mùi
- Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, bột canh, mì chính, dầu ăn.
Cách làm gà kho sả ớt miền Trung
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành, tỏi khô và gừng tươi bỏ vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn; ớt thái nhỏ.
- Sả bóc bớt phần nang già, bỏ gốc và phần đầu. Cắt khúc sả dài từ 3 – 5 cm, đập dập và băm nhỏ.
- Thịt gà sau khi mua về nên rửa sạch sơ qua với nước muối hoặc chà xát thêm ít chanh/quất rồi mới rửa lại bằng nước muối để khử sạch mùi hôi tanh của thịt gà.
- Chặt khúc nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Ướp thịt gà
- Cho thịt gà đã chặt vào một cái tô lớn. Thêm tỏi, hành tím, ớt tươi băm nhuyễn và 1 nửa phần sả vào.
- Khoảng 5 – 7 phút sau thì cho thêm 2 muỗng đường, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng bột canh vào trộn đều cho thịt thấm gia vị.
- Dùng màng bọc thực phẩm nilon bọc lại trong ngăn mát tủ lạnh từ 30 – 35 phút.
Bước 3: Kho thịt gà
- Cho một phần nước cốt dừa vào cái bát to, thêm 1 – 2 thìa nước lọc và chút muối vào rồi khuấy đều.
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, phi thơm hành, tỏi và phần sả băm còn lại.
- Từ từ cho phần gà đã ướp vào đảo đều tay. Xào đến khi thấy miếng thịt gà săn lại và nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tiếp tục kho trên bếp lửa vừa.
- Khi thấy miếng thịt gà cháy cạnh thì tiếp tục đổ nước cốt dừa vào. Đậy nắp lại, đun nhỏ lửa.
- Đến khi nước dừa sánh lại, ngả màu vàng cánh gián thì tắt bếp. Trang trí thêm vào cọng rau mùi ở trên.
2. Gà kho sả ớt miền Nam
Chuẩn bị nguyên liệu
- Đùi thịt gà ta: 500g
- Sả: 3 nhánh
- Ớt hiểm: 2 quả
- Gia vị: Nước mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn, nước mắm
Cách nấu gà kho sả ớt miền Nam ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tím và sả bóc bỏ phần vỏ khô già bên ngoài, rửa sạch.
- Ớt hiểm bỏ cuống, băm nhỏ.
- Đùi gà mua về rửa sạch với nước muối để khử mùi tanh, chặt miếng vừa ăn và để ráo nước.
Bước 2: Ướp thịt gà
- Cho thịt gà đã chặt vào một cái tô lớn; thêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng đường, ½ muỗng nước mắm, 1/3 muỗng tiêu xay. Sau đó cho phần hành tím, ớt và sả băm đã chuẩn bị vào.
- Trộn đều và ướp trong 15 – 20 phút cho thịt gà ngấm đều gia vị.
Bước 3: Kho thịt gà
- Bắc chảo lên bếp, cho chảo nóng thì thêm 2 muỗng đường vào, đảo đều tay cho đến khi đường tan và ngả màu nâu.
- Sau đó, thêm 1 chén nước nhỏ vào và tiếp tục đun cho đến khi nước đường sánh lại. Trút phần thịt gà đã ướp vào nồi, cho phần nước đường vào và bắc lên bếp để kho.
- Khi nồi thịt gà sôi thì chỉnh nhỏ lửa, dùng đũa đảo đều và mở nắp để đun cho đến khi thịt gà săn lại, nước kho cũng cạn và sệt là được.
Nếu như món gà kho sả ớt vị miền Trung cần nhiều loại gia vị cầu kỳ hơn, vị cay đậm đà hơn thì với món gà kho của người miền Nam thì đường là gia vị không thể thiếu.
Theo Khám phá
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 17 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 22 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 1 ngày trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 2 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.