Gà nướng mắm ruốc, món ngon độc đáo ở Sài thành
Món ăn hấp dẫn thực khách nhờ phần da gà nướng vàng ươm hoà quyện thêm hương vị mắm ruốc thơm nồng đặc trưng.
Nằm trong một con đường nhỏ yên bình ở quận 3, quán ăn có món độc lạ này tuy mới ra đời gần một năm nhưng đã nhanh chóng trở thành một địa chỉ ưa thích của rất nhiều người. Thực đơn của quán không quá nhiều món nhưng lại khá hấp dẫn, mới lạ đem lại cảm giác thích thú cho thực khách. Có thể kể ra đây một vài món nổi bật của quán như: gà nướng, lẩu vịt om sấu, tôm nude cay, bao tử ếch, mề gà cháy tỏi…
Trong đó, món ăn được nhiều thực khách rỉ tai nhau phải thưởng thức bằng được khi đến quán đó là gà nướng với nhiều hương vị như xá xíu, muối ớt xanh, sốt cay hay mắm ruốc. Gà nướng mắm ruốc tuy có tên gọi dân dã nhưng lại chứa đựng cả một hương vị nồng nàn mà khi đã một lần được nếm món ăn này thì thực khách khó có thể quên được.
Theo chủ quán chia sẻ, món ăn này được chế biến khá đơn giản chỉ với hai thành phần chính là gà và mắm ruốc. Và cái chính làm nên thương hiệu cho món ăn chính làm mắm ruốc. Mắm ruốc phải làm mắm ruốc chính hiệu được vận chuyển từ Huế vào. Từ loại mắm ruốc nguyên chất đó, chủ quán đã pha chế thêm các loại nguyên liệu, gia vị khác nhau theo một tỉ lệ nhất định để mắm ruốc không quá mặn, không quá cay, không quá đậm mùi nhưng vẫn giữ được hương thơm đặc trưng của mắm ruốc.
Khi có khách gọi món, những chú gà béo tròn được phết lên bên ngoài một lớp mắm ruốc trước khi mang nướng chín vàng. Quá trình phết nghe có vẻ đơn giản nhưng đòi hỏi sự khéo léo của đầu bếp. Lớp mắm ruốc không được quá dày vì nó sẽ mặn và lớp da gà không được giòn, ngược lại nếu phết mỏng quá thì món ăn sẽ bị nhạt, không ngon. Khi nướng cũng phải canh thời gian vừa đủ để mắm ruốc thấm vào trong thịt gà, lớp da gà vàng giòn cùng hương thơm nức là được.
Gà nướng chín được chặt nhỏ, xếp khéo léo trên một chiếc mẹt, ăn kèm là rau răm, ít dưa leo, một chén muối tiêu chanh hoặc chén mắm ruốc pha. Cách bài trí khéo léo này vừa làm nổi bật món ăn, vừa đẹp mắt và lại rất dân dã, gần gũi với tất cả mọi người. Đơn giản là thế nhưng hương vị thơm nồng của món ăn cứ hoà quyện khiến bạn chỉ muốn thưởng thức ngay. Nhón một phần thịt gà, chấm thêm ít nước chấm ăn kèm rồi cho vào miệng nhâm nhi, bạn sẽ cảm nhận được cái giòn của da gà bên ngoài, phần thịt chín mềm nhưng không khô cùng vị mắm ruốc đậm đà tạo nên một hương vị hoàn hảo khiến bạn khó có thể dừng lại.
Ngoài gà nướng mắm ruốc, thực đơn của quán còn rất phong phú và hấp dẫn từ những món cơm rang dưa bò, cơm gà xé cho đến các món lẩu vịt om sấu, lẩu ếch măng chua hay các món ăn chơi như: tôm nude cay, tôm rang trứng muối, bao tử ếch, mề gà cháy tỏi, sụn gà rang muối… Bên cạnh đó, những món tráng miệng của quán cũng rất được thực khách ưa thích, có thể kể ra đây món tàu hũ lạnh, sữa chua nếp cẩm…
Nếu muốn thưởng thức những món ăn trên, bạn có thể ghé đến địa chỉ: Quán Mẹt Lá - 84 Trương Quyền, phường 6, quận 3. Quán mở cửa từ 10h đến 14h và từ 16h30 đến 22h. Riêng Chủ nhật quán nghỉ buổi sáng. Các món ăn ở quán có giá từ 35.000 đến 199.000 đồng.
Theo Ngoisao.net
Món ăn này vừa ngon lại bổ dưỡng, dễ làm mà bạn không cần phải nấu thêm cơm hay mì
Ẩm thực 360 - 1 giờ trướcMón ăn này chỉ cần 3 nguyên liệu quen thuộc, cũng dễ chế biến và bạn có thể dùng như một bữa ăn mà không cần nấu cơm hay các món khác.
Tại sao người bán ở chợ thường phủ vải lên miếng thịt lợn?
Mẹo nấu nướng - 4 giờ trướcKhi đi mua thực phẩm ở các chợ dân sinh, bạn sẽ thấy ở các quầy thịt, người bán thường phủ miếng vải lên trên các miếng thịt lợn; tại sao lại như vậy?
Bữa sáng ăn gì giúp giảm cân hiệu quả?
Ẩm thực 360 - 18 giờ trướcGĐXH - Các món giàu protein như trứng, sữa chua Hy Lạp, các loại hạt... giúp no bụng, cung cấp năng lượng cho cơ thể bắt đầu ngày mới, lại tốt cho quá trình đốt mỡ, tăng cơ hỗ trợ giảm cân.
Cách làm đuôi heo chiên giòn cho bữa ăn gia đình
Ẩm thực 360 - 21 giờ trướcMón đuôi heo chiên giòn chấm kèm với sốt mắm me chua chua ngọt ngọt khiến ai cũng thích mê.
Cách nấu thịt kho tàu theo kiểu người Trung Quốc
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcĐã bao giờ bạn tự hỏi, người Trung Quốc nấu món thịt kho tàu thế nào, có khác nhiều với cách nấu của người Việt Nam?
Những món nướng hấp dẫn với chiên không dầu
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Nồi chiên không dầu tuy có kích thước nhỏ bé nhưng lại có thể “hô biến” ra hàng trăm món ngon mà không cần dùng dầu mỡ hoặc chỉ cần dùng rất ít.
Măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcMăng cụt rất dễ bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách, vậy làm thế nào để kéo dài thời gian sử dụng của nó và măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?
Bố chồng ở Hải Phòng nấu loạt mâm cơm, con dâu khoe khắp mạng xã hội
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcTừ ngày về làm dâu, chị Phương không phải vào bếp. Người vào bếp cũng không phải là mẹ chồng chị, mà là bố chồng.
Bánh rán vỉa hè – món ăn thân thương siêu 'hot' của Hà Nội
Ăn - 1 ngày trướcCó lẽ hiếm nơi nào có nhiều hàng bánh rán như ở Hà Nội. Mỗi mùa đông về, bánh rán lại càng trở thành món dễ gây nhung nhớ với nhiều người.
Na tím khác gì na xanh?
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcBên cạnh các loại na quen thuộc, gần đây thị trường còn xuất hiện giống na quả tím, chúng có gì khác với na xanh, nhất là về hương vị?
Rau được coi là ‘thần dược’ ở thế giới mọc dại đầy ở nước ta, ăn nhiều giúp cải thiện giấc ngủ, ổn định đường huyết
Ẩm thực 360GĐXH – Một số nước trên thế giới coi loại rau này là “thần dược”, nhưng ở nước ta chúng lại mọc dại nhiều. Rau còn có tác dụng cải thiện giấc ngủ, ổn định đường huyết