Hà Nội
23°C / 22-25°C

Gần 17 triệu người mất việc, giảm thu nhập… vì COVID-19

Thứ ba, 15:49 12/04/2022 | Sản phẩm - Dịch vụ

GiadinhNet - Theo Tổng cục Thống kê, trong Quý I/2022, cả nước có hơn 16,9 triệu người mất việc, tạm dừng công việc, giảm thu nhập vì dịch COVID-19. Số này giảm khoảng 7,8 triệu người so với quý trước.

Bức phù điêu ở Dự án 61 Trần Phú đáng giá bao nhiêu mà Hà Nội phải hỏa tốc tạm dừng thi công?Bức phù điêu ở Dự án 61 Trần Phú đáng giá bao nhiêu mà Hà Nội phải hỏa tốc tạm dừng thi công?

GiadinhNet - Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, mặc dù không có giá trị về kinh tế nhưng bức phù điêu mang lại giá trị lịch sử rất lớn. Do đó, bằng bất cứ giá nào cũng cần được bảo tồn.

Ngày 12/4, Tổng cục Thống kê cho biết, trong Quý I/2022, cả nước có hơn 16,9 triệu người từ 15 tuổi trở lên chịu tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19. Con số này đã giảm mạnh so với quý trước khoảng 7,8 triệu người.

Đây là mức giảm mạnh nhất được ghi nhận kể từ khi đất nước chứng kiến sự bùng phát của đại dịch COVID-19.

Gần 17 triệu người mất việc, giảm thu nhập… vì COVID-19 - Ảnh 2.

Theo Tổng cục Thống kê, số người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch COVID-19.

Trong số này, có 0,9 triệu người bị mất việc (chiếm 1,2%); 5,1 triệu người phải tạm nghỉ/tạm ngừng sản xuất kinh doanh (chiếm 6,7%); 5,7 triệu người bị cắt giảm giờ làm hoặc buộc phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên (chiếm 7,6%) và 13,7 triệu lao động bị giảm thu nhậ (chiếm 18,3%).

Đồng bằng sông Hồng và Đông Nam Bộ vẫn là hai vùng có tỷ lệ lao động bị ảnh hưởng nhiều hơn so với các vùng khác (chiếm lần lượt là 25,7% và 23,9%). Cao hơn đáng kể so với con số này ở vùng Trung du miền núi phía Bắc và Tây Nguyên.

Thành thị vẫn là khu vực có số lao động chịu thiệt hại nhiều hơn nông thôn.

Đa phần những người có công việc bị tác động xấu bởi đại dịch có độ tuổi khá trẻ, từ 25 - 54 tuổi (chiếm 73,8%).

Khối doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cá thể khởi sắc

Mặc dù vậy, số lao động bị ảnh hưởng trong quý này vẫn thấp hơn so với cùng kỳ 2020 nhưng lại tăng mạnh so với quý trước và cùng kỳ năm 2021.

Nói cách khác, thị trường lao động đang có dần có những khởi sắc, nhất là ở khối doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cá thể.

Đặc biệt, cơ sở sản xuất cá thể là khu vực thu hút nhiều lao động quay trở lại làm  việt nhất (chiếm tỉ trọng 55,4%).

Gần 17 triệu người mất việc, giảm thu nhập… vì COVID-19 - Ảnh 4.

Thị trường lao động đang dần có những khởi sắc với số lao động tăng ở khu vực doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cá thể.

Theo Tổng cục Thống kê, so với quý trước, tốc độ tăng lao động phi chính thức phi hộ nông, lâm nghiệp và thủy sản cao hơn so với tốc độ tăng của lao động chính thức gần 5 điểm phần trăm, điều này cho thấy thị trường lao động phục hồi chưa thực sự bền vững.

Khu vực dịch vụ cải thiện tình trạng thiếu việc làm

Các khoản vay của Chính phủ đã giảm bớt khó khăn, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh cho người sử dụng lao động, đảm bảo phục hồi, duy trì việc làm cho người lao động.  

Do đó, tình trạng thiếu việc làm đã được cải thiện đáng kể, đặc biệt ở khu vực dịch vụ.

Tỷ lệ thiếu việc làm giảm mạnh và đang dần trở lại trạng thái như đã quan sát được ở thời kỳ trước khi đại dịch xảy ra.

Thu nhập bình quân là 6,4 triệu đồng/người

Tổng cục Thống kê cho biết, thị trường lao động quý I đang dần sôi động trở lại ở nhiều ngành kinh tế, đời sống của người lao động được cải thiện hơn, thu nhập bình quân của người lao động có sự phục hồi mạnh mẽ.

Gần 17 triệu người mất việc, giảm thu nhập… vì COVID-19 - Ảnh 6.

Theo Tổng cục Thống kê, thị trường lao động quý I đang dần sôi động trở lại ở nhiều ngành kinh tế, với mức thu nhập bình quân là 6,4 triệu đồng.

Cụ thể, thu nhập bình quân tháng của người lao động quý I là 6,4 triệu đồng, tăng 1 triệu đồng so với quý trước và tăng 110.000 đồng so với cùng kỳ năm trước.

Thu nhập bình quân tháng của lao động nam cao gấp 1,36 lần thu nhập bình quân tháng của lao động nữ (7,3 triệu đồng so với 5,4 triệu đồng).

Thu nhập bình quân của lao động ở khu vực thành thị cao gấp 1,43 lần khu vực nông thôn (7,9 triệu đồng so với 5,5 triệu đồng).

Sau vụ nữ bệnh nhân co giật, tổn thương não, cà phê giảm cân Hoàng Gia chứa chất cấm Sibutramine giảm giá bán để kích cầu tiêu dùngSau vụ nữ bệnh nhân co giật, tổn thương não, cà phê giảm cân Hoàng Gia chứa chất cấm Sibutramine giảm giá bán để kích cầu tiêu dùng

GiadinhNet - Trên các nền tảng mạng xã hội, sàn thương mại điện tử, sản phẩm cà phê giản câm Hoàng Gia vẫn được rao bán rầm rộ với mức giá dao động từ hơn 300.000 – 400.000 đồng/hộp 30 gói.

B.Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Giá xăng có thể sắp tăng vọt

Giá xăng có thể sắp tăng vọt

Giá cả thị trường - 53 phút trước

Giá xăng bán lẻ trong kỳ điều hành ngày 1/2 có khả năng tăng mạnh do giá nhập khẩu tăng cao.

Người mua nên làm gì khi giá vàng tăng vọt trước ngày vía Thần Tài?

Người mua nên làm gì khi giá vàng tăng vọt trước ngày vía Thần Tài?

Giá cả thị trường - 1 giờ trước

GĐXH - Những ngày này, giá vàng có xu hướng tăng mạnh khiến không ít người đắn đo có nên mua vàng cầu may và nếu mua thì bao nhiêu là phù hợp?

Giá vàng hôm nay (29/1): Trước ngày vía Thần Tài, người mua vàng thấp thỏm vì giá vàng quay như chong chóng

Giá vàng hôm nay (29/1): Trước ngày vía Thần Tài, người mua vàng thấp thỏm vì giá vàng quay như chong chóng

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay (29/1) thị trường vàng trong nước có xu hướng giảm giá trước ngày vía Thần Tài. Giá vàng thế giới đứng yên chờ tín hiệu từ thị trường.

Tư vấn cho hơn 400 người trẻ, chuyên gia tài chính nhận ra 5 sai lầm về tiền bạc ai cũng mắc phải: Không thay đổi thì tuổi già cơ cực

Tư vấn cho hơn 400 người trẻ, chuyên gia tài chính nhận ra 5 sai lầm về tiền bạc ai cũng mắc phải: Không thay đổi thì tuổi già cơ cực

Sản phẩm - Dịch vụ - 2 giờ trước

Hiện nay nhiều người trẻ vẫn mắc phải 5 sai lầm này mà không hay biết. Nếu cứ tiếp diễn, bạn sẽ cảm thấy hối hận ở tuổi trung niên.

Ngừng bán hàng không thông báo, một cửa hàng xăng dầu bị phạt 15 triệu đồng

Ngừng bán hàng không thông báo, một cửa hàng xăng dầu bị phạt 15 triệu đồng

Sản phẩm - Dịch vụ - 3 giờ trước

GĐXH - Ngày 28/1, Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, Công ty TNHH Trường Giang Petro (ở KCN Tràng Duệ, xã Lê Lợi, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng) đã bị xử phạt 15 triệu đồng vì ngừng bán hàng nhưng không thông báo.

Phụ nữ chi nhiều gần gấp đôi nam giới khi đi cà phê

Phụ nữ chi nhiều gần gấp đôi nam giới khi đi cà phê

Sản phẩm - Dịch vụ - 13 giờ trước

Phụ nữ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho việc “đi cà phê” khi mức chi tiêu từ 41.000-70.000 đồng mỗi lần chiếm tỷ trọng lớn trong khi với nam giới, mức chi phổ biến nhất là từ 20.000-40.000 đồng/lần.

Dự báo giá vàng (29/1): Biến động lạ trước ngày vía Thần Tài

Dự báo giá vàng (29/1): Biến động lạ trước ngày vía Thần Tài

Sản phẩm - Dịch vụ - 14 giờ trước

GĐXH - Dự báo giá vàng (29/1), càng sát ngày vía Thần Tài thị trường trong nước có thể tiếp tục tăng cao. Giá vàng thế giới có xu hướng giảm nhẹ.

Thủ thuật tiết kiệm đơn giản của người Nhật giúp bạn giàu hơn 35%

Thủ thuật tiết kiệm đơn giản của người Nhật giúp bạn giàu hơn 35%

Sản phẩm - Dịch vụ - 19 giờ trước

Đây đều là những cách đơn giản để ai cũng có thể áp dụng. Từng chút một, bạn có thể thay đổi cuộc đời mình một cách nhanh chóng.

Ngày vía Thần Tài 2023 mua vàng thế nào để mang tài lộc, may mắn cả năm?

Ngày vía Thần Tài 2023 mua vàng thế nào để mang tài lộc, may mắn cả năm?

Sản phẩm - Dịch vụ - 21 giờ trước

GĐXH - Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng hàng năm, theo truyền thống, người Việt thường đi mua vàng để cầu tài lộc. Người ta cho rằng vàng là biểu tượng của sự phú quý, tài lộc, mang nhiều may mắn cho ai sở hữu nó.

Ngày vía Thần Tài 2023 nếu không mua vàng, mọi người có thể mua những thứ này để lấy lộc cả năm

Ngày vía Thần Tài 2023 nếu không mua vàng, mọi người có thể mua những thứ này để lấy lộc cả năm

Sản phẩm - Dịch vụ - 23 giờ trước

GĐXH - Trong ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng, nhiều người đổ đi mua vàng để cầu may, mong một năm công việc làm ăn phát tài, tấn tới. Tuy nhiên, nếu không mua vàng, mọi người có thể mua những thứ này để lấy lộc cả năm.

Top