Giá trị dinh dưỡng của chiếc bánh chưng ngày Tết
Tết đến Xuân về, trong mâm cỗ Tết truyền thống của mỗi gia đình Việt Nam không thể thiếu chiếc bánh chưng xanh. Những tấm bánh vuông vức được gói khéo léo vừa tượng trưng cho đất trời vừa là biểu tượng cho ẩm thực ngày Tết cổ truyền của dân tộc.
Bánh chưng thường được làm từ những nguyên liệu được tuyển chọn kỹ càng, vừa chất lượng lại vừa có giá trị dinh dưỡng cao. Gạo để gói bánh chưng thường là gạo nếp mùa, gạo vụ mùa có hạt to, tròn, do thu hoạch dịp gần Tết nên sẽ thơm dẻo hơn các vụ khác. Đỗ xanh chọn loại đỗ tiêu, hạt nhỏ, ruột vàng thì sẽ thơm ngon hơn. Nhân thịt lợn thì chọn loại thịt ba chỉ hoặc thịt vai sấn ướp với nước mắm ngon, tiêu bắc. Lá dong phải chọn lá dong bánh tẻ, lá to, đều, khổ rộng vừa phải. Lạt buộc cũng chọn loại lạt giang bánh tẻ, chẻ mỏng, rất mềm và dẻo dai.
Sau khi sơ chế nguyên liệu, bánh được gói vuông vắn bằng lá dong, sau đó đem luộc trong khoảng 8-12 giờ cho đến khi bánh chín. Thành phẩm bánh chưng rền dẻo, thơm mùi nếp, đậu xanh bùi mềm, béo ngậy vị thịt, thơm nồng vị tiêu và có màu xanh đẹp mắt của lá dong.
Theo y học cổ truyền, tất cả các thành phần tạo nên chiếc bánh chưng đều là những vị thuốc dân gian, rất gần gũi với cuộc sống đời thường.
Sự kết hợp dẻo thơm của gạo nếp, vị ngọt bùi của đậu xanh quyện với vị béo ngậy của thịt mỡ, vị cay nhẹ của tiêu sẽ khiến hương vị Tết thêm trọn vẹn, đầy đủ và sung túc. Các gia đình sẽ chọn những chiếc bánh đẹp nhất để dâng lên ban thờ gia tiên và bày luôn trong những ngày Tết. Đây cũng là cách thể hiện lòng hiếu kính với ông bà tổ tiên, lòng biết ơn với trời đất, thần linh đã phù hộ gia chủ có những vụ mùa bội thu.
Ngắm nhìn những công dân nhí chào đời trong ngày đầu năm mới ở Quảng Ninh
Y tế - 5 giờ trướcGĐXH - Trong không khí rộn ràng thời khắc Giao thừa năm mới Ất Tỵ 2025 cũng là lúc tỉnh Quảng Ninh vui mừng chào đón những công dân nhí đầu tiên chào đời ngày mồng 1 Tết tại bệnh viện...
Phát hiện loại nước liên quan tới 330.000 ca tử vong mỗi năm: Người Việt dùng nhiều trong dịp Tết
Sống khỏe - 6 giờ trướcNghiên cứu mới chỉ ra một loại đồ uống khoái khẩu của nhiều người làm tăng nguy cơ mắc bệnh và có liên quan tới hàng trăm nghìn ca tử vong trên thế giới.
Bất ngờ loại hạt 'siêu thực phẩm' giúp ngừa bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch cực tốt, được mua nhiều trong dịp Tết
Sống khỏe - 7 giờ trướcGĐXH - So với những loại hạt khác, hạt macca có nhỉnh giá một chút, nhưng vị ngon thì vượt trội nên được nhiều người chọn nhâm nhi ngày Tết như một thú vui trong ngày Tết cổ truyền.
6 ‘nguyên tắc vàng’ trong ăn uống ngày Tết đối với người bị mỡ máu cao
Sống khỏe - 9 giờ trướcKhông khí đoàn viên, sum họp và thời gian nghỉ ngơi trong ngày Tết thường khiến mọi người có tâm lý ‘tự do’ hơn trong ăn uống, bỏ qua các thói quen giữ gìn nghiêm ngặt ngày thường. Đây là một bất lợi với những người bị mỡ máu cao.
Bác sĩ mách 6 mẹo nhỏ xử lý các bệnh vặt ngày Tết
Sống khỏe - 10 giờ trướcCác vị thuốc từ gian bếp gia đình có thể giúp chữa những bệnh đơn giản như tỏi, gừng, hành, trà xanh...
Cảnh giác với những thực phẩm gây tăng cân ngày Tết
Sống khỏe - 11 giờ trướcGĐXH - Những thay đổi trong thói quen ăn uống và sinh hoạt là những nguyên nhân gây tăng cân trong kỳ nghỉ Tết.
Thể dục khi trời lạnh nhất định phải tránh 5 sai lầm này để không bị đau xương khớp
Bệnh thường gặp - 20 giờ trướcGĐXH - Tập thể dục, chúng ta cần chủ động thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa chấn thương như: Khởi động kỹ, không mặc quá ấm hoặc quá lạnh, không nhịn đói...
Người mắc bệnh đau dạ dày ăn Tết cần biết điều này
Bệnh thường gặp - 20 giờ trướcGĐXH - Với những người có tiền sử viêm loét dạ dày hoặc các bệnh lý về dạ dày mãn tính sẽ cảm nhận tình trạng đau rõ rệt hơn nếu như ăn uống không giữ gìn trong dịp Tết.
Ăn gì trước khi uống rượu bia ngày Tết để không say? Đây là nhóm người tuyệt đối không nên uống rượu
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH - Một trong những "nguyên tắc" để hạn chế say rượu bia đó là không bao giờ uống rượu bia khi bụng đói.
Người mắc các bệnh về chuyển hóa ăn Tết nhất định phải biết điều này để bảo vệ sức khỏe
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Việc thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt trong những ngày Tết đối với người mắc các bệnh chuyển hóa như đái tháo đường, rối loạn lipid máu, cao huyết áp,… luôn tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh.
Cách giải rượu đơn giản mà hiệu quả trong ngày Tết, tuyệt đối không làm 4 điều này vì rất nguy hiểm
Bệnh thường gặpGĐXH - Không cho người say rượu uống nước chanh vì dễ làm tổn thương dạ dày và buồn nôn do bị dư axit. Ngoài ra, không gây nôn, không lạm dụng sản phẩm bổ gan và thuốc giảm đau.