Hà Nội
23°C / 22-25°C

Giải mã tình yêu của Khánh Ly và Trịnh Công Sơn

Nếu tính từ lúc Khánh Ly tái ngộ với Trịnh Công Sơn ở Sài Gòn sau cuộc gặp định mệnh ở hộp đêm Tulipe Rouge Đà Lạt thì khoảng cách thời gian đó là 3 năm.

Nhưng nếu tính từ đêm Khánh Ly hát trên sân cỏ quán Văn trên bãi đất trống phía sau lưng của Trường đại học Văn khoa Sài Gòn cho tới khi quán Văn đóng cửa làm hai người phải chia tay nhau thì sự gắn bó giữa Khánh Ly và nhạc sĩ họ Trịnh là 10 năm.
 
Danh ca Khánh Ly và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Người sinh ra để hát nhạc Trịnh

Thời gian 3 năm đầu là mối tình sơ ngộ, 10 năm sau là mối lương duyên văn nghệ. Nếu như Trịnh Công Sơn là một nhạc sĩ tài hoa đã sáng tác ca khúc bằng thơ, hình ảnh, và màu sắc thì Khánh Ly chính là người sinh ra để hát nhạc Trịnh, để đưa những ca khúc này bay lên cao.
 
Không ai có thể phủ nhận hai người là một “cặp đôi hoàn hảo” mà tạo hóa đã ban tặng cho nhân gian để làm đẹp cuộc sống bằng thứ âm nhạc mang nặng nỗi niềm mà người ta cần nó để yêu thương nhau hơn, dù nghe Khánh Ly hát tình ca hay ca khúc phản chiến của họ Trịnh, đôi lúc người ta chỉ muốn khóc.

Trong 10 năm sát cánh bên nhau mà như Khánh Ly đã từng nói hát chẳng có thù lao, đôi khi phải nhịn đói, nhịn khát mà hát, nếu không có một niềm đam mê và một tình yêu lớn lao thì chắc chị không trụ vững bên cạnh Trịnh Công Sơn tới ngần ấy năm cực kỳ gian khó. Nhiều người đã thắc mắc rằng có phải Trịnh Công Sơn đã yêu Khánh Ly và ngược lại, hai người đương nhiên là một đôi bạn diễn trên sân khấu cũng như trong tình yêu trải qua mọi buồn vui, sướng khổ của cuộc đời?

Về phía Trịnh Công Sơn thì đã mất, nhưng ngay lúc còn sống, trải qua bao biến cố, thăng trầm của lịch sử, biến chuyển của xã hội và buồn vui thuộc về số phận không ai nghe anh nói về Khánh Ly với danh phận một người yêu của Trịnh Công Sơn đúng nghĩa theo tình yêu nam, nữ. Trịnh Công Sơn đã yêu thương Khánh Ly bằng một tình yêu lớn hơn tình yêu trai gái, đó là tình yêu đối với một người bạn, một cô em gái.

Quả thật họ là một đôi bạn khác phái gắn bó với nhau 10 năm giữa đời, trải qua bao gian truân, nhọc nhằn, vui buồn, đau khổ, hạnh phúc, chất ngất kỷ niệm. Và vì quá hiểu nhau, yêu thương nhau mà không thể trở thành… hai người yêu nhau được.

Sau giải phóng một vài năm, khi tôi còn công tác ở quận 4, có mời Trịnh Công Sơn qua Nhà văn hóa Q.4 nói chuyện và hát. Rồi thỉnh thoảng những tối thứ bảy cuối tuần Trịnh Công Sơn, Ngụy Ngữ, Nguyễn Trọng Khôi và tôi hú nhau tụ tập lại nhà anh Nguyễn Quang Sáng lúc đó còn ở góc Ngô Thời Nhiệm-Nam Kỳ Khởi Nghĩa ngồi dưới tán mận trong sân nhà anh Sáng uống rượu nói chuyện khào. Tưng tưng lên, Nguyễn Trọng Khôi ôm đàn hát Chiếc lá thu phai của Trịnh Công Sơn.

Anh chàng họa sĩ đàn hát tài tử này có chất giọng trầm, ấm từa tựa như Sĩ Phú hát Chiếc lá thu phai thật buồn và được Trịnh Công Sơn khen hay. Khôi bèn cười hì hà và khiêm tốn: “Tôi hát làm sao bằng Khánh Ly, bóng hồng trong tim anh”. Trịnh Công Sơn liền đính chính ngay: “ Tầm bậy, moa chỉ xem Lệ Mai như em gái, như một người… bạn trai thôi, ai nói sao mặc kệ”.

Còn Khánh Ly khi chị kể lại những kỷ niệm của thập niên 60 cơ cực nhưng ngập tràn hạnh phúc ấy đã khẳng định giữa chị và Trịnh Công Sơn thương nhau vô cùng, trên cả tình yêu trai gái. Khánh Ly thú nhận là chị đã rất can đảm, vì chỉ mới 20 tuổi mà dám bỏ nhà ở Đà Lạt về Sài Gòn đi hát với “anh Sơn”, hát 10 năm mà không có đồng xu cắc bạc nào, phải chịu đói, chịu khát, không cần biết đến ngày mai, không cần biết đến ai cả mà vẫn thấy cực kỳ hạnh phúc, cảm thấy mình sống khi được hát.

Và quả thật hai người đã đi bên nhau suốt cuộc hành trình 10 năm, một chặng đường dài với hình ảnh của một “cặp đôi” văn nghệ, vượt ra ngoài mọi định kiến, phá vỡ quan niệm xưa cũ của dư luận và hồn nhiên sống, hồn nhiên ôm đàn hát giữa đời. Quả thật, Khánh Ly đã thú nhận chị xem Trịnh Công Sơn như một người anh, một người thầy và không hiếm khi trước mặt bạn bè, Trịnh Công Sơn vẫn ngang nhiên la rầy Khánh Ly như một đứa em nhỏ, chị không buồn mà còn cảm thấy rất vui và hạnh phúc.

Hơn 17 năm xa cách mới gặp lại bên trời Tây

Thế rồi hơn 17 năm, tính từ ngày chia tay, Khánh Ly mới có dịp gặp lại Trịnh Công Sơn ở Canada. Khánh Ly kể rằng: “Chúng tôi đã ôm choàng lấy nhau, lúc này tôi mới cảm nhận chúng tôi thật sự có nhau, phải trong giấc mơ 17 năm. Hình như chúng tôi có cách nói mà chỉ hai chúng tôi mới hiểu, một cách nói ở bốn con mắt im lặng…

Tất cả những điều cần nói, chính là những điều không bao giờ nói được bằng lời”. Và Khánh Ly-Trịnh Công Sơn một “cặp đôi” ca hát ngày nào ở tuổi thanh xuân hừng hực lửa sống và niềm đam mê, khát vọng cháy bỏng một thời tuổi trẻ, giờ đã ở ngưỡng cửa “tri thiên mệnh” lại sóng đôi bước dạo trên đường phố mùa đông không phải ở Sài Gòn mà ở tận phía trời Tây.

Khánh Ly đã chia sẻ thật lòng về cuộc gặp Trịnh Công Sơn năm ấy: “Bao nhiêu ngày tháng đi qua giữa chúng tôi. Anh vẫn không thay đổi nhiều, tôi cũng thế. Cả hai không thắc mắc về đời sống của nhau bởi 30 năm trước không hỏi thì 30 năm sau cũng không hỏi… Tôi quý những giây phút ở bên anh và tôi nghĩ, anh sẽ nói với tôi điều cần nói, nếu có”.

Nhưng có lẽ Trịnh Công Sơn đã không nói với Khánh Ly điều mà anh cần nói vì nó đã trở nên quá vô nghĩa và cũng vì giữa hai người quá hiểu nhau đến không thể nói điều gì khi trước ở Sài Gòn cũng như bây giờ ở trời Tây.

Điều này cũng lý giải vì sao một con người tài hoa, đa cảm, tinh nhạy với mọi lẽ vô thường như Trịnh Công Sơn mà trong kho tàng âm nhạc đồ sộ của anh những hơn 600 ca khúc, chỉ nói riêng về tình ca luôn thấp thoáng bóng những người con gái nhưƯớt mi, Thương một người, Diễm xưa, Chiều một mình qua phố, Tình xa, Tình nhớ, Tình sầu, Như cánh vạc bay, Ru em từng ngón xuân nồng đã không có bóng dáng của một Khánh Ly, một Lệ Mai thậm chí một “Mai đen” tên thân mật của Khánh Ly mà Trịnh Công Sơn vẫn thường gọi.

Chính Khánh Ly cũng đã nhận biết điều này và chị cũng đã không thắc mắc vì đó là chuyện bình thường. “Ở đời, chỉ cần một tấm lòng”, Trịnh Công Sơn đã thường nói câu này và Khánh Ly đối với Trịnh Công Sơn hay ngược lại, chỉ cần “một tấm lòng” nghĩ về nhau là quá đủ.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã mất vào ngày 1/4/2001. Giữa bao nhiêu bạn bè thân, sơ đến phúng viếng, đưa tiễn người nhạc sĩ tài hoa về cõi thiên thu không có mặt của Khánh Ly. Chị không về được, nhưng xuất phát từ một tấm lòng, Khánh Ly đã thốt lên: “Tôi đã chết nửa cuộc đời theo anh Sơn”. Thiết nghĩ một câu nói ấy đã quá đủ.
 
Theo Dòng đời/Dân Việt
lehuong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Phi Thanh Vân: “Đã nhận vai, tôi sống chết với nhân vật”

Phi Thanh Vân: “Đã nhận vai, tôi sống chết với nhân vật”

Giải trí - 1 giờ trước

“Đi quay, tôi không bao giờ đến muộn. Tôi thường tới sớm 15 phút hoặc đúng giờ. Vì vậy, khi tôi nói, chính thức quay lại nghệ thuật là anh em mời show rất nhiều”, Phi Thanh Vân chia sẻ.

Hành trình lột xác kỳ diệu của Á hậu 'eo nhỏ, da đẹp' Phương Nhi

Hành trình lột xác kỳ diệu của Á hậu 'eo nhỏ, da đẹp' Phương Nhi

Giải trí - 2 giờ trước

Á hậu Phương Nhi thừa hưởng nhan sắc xinh đẹp từ mẹ, từng niềng răng thuở bé.

Hương Giang, Matt Liu: Ngọt ngào như thể không rời mà vẫn... chia tay

Hương Giang, Matt Liu: Ngọt ngào như thể không rời mà vẫn... chia tay

Thế giới showbiz - 4 giờ trước

2 năm bên nhau, Hương Giang và bạn trai doanh nhân Matt Liu nhận nhiều sự ngưỡng mộ. Cả hai dành cho nhau những lời ngọt ngào, song hành từ công việc đến cuộc sống.

Minh Tuyết nói về hạnh phúc sau 9 năm kết hôn: Đừng bao giờ để đối phương cảm thấy không an toàn

Minh Tuyết nói về hạnh phúc sau 9 năm kết hôn: Đừng bao giờ để đối phương cảm thấy không an toàn

Giải trí - 5 giờ trước

Điều mà Minh Tuyết luôn cảm thấy cuộc hôn nhân của mình tươi mới có lẽ là bởi sự sẻ chia trong các câu chuyện của hai vợ chồng.

Khi Son Goku không là nhân vật chính

Khi Son Goku không là nhân vật chính

Giải trí - 15 giờ trước

"Dragon Ball Super: Super Hero" là phim điện ảnh đầu tiên thuộc thương hiệu "7 viên ngọc rồng" nhường tuyến chính cho Piccolo và Gohan.

Bật mí về 2 nữ diễn viên là công an thật ngoài đời

Bật mí về 2 nữ diễn viên là công an thật ngoài đời

Giải trí - 16 giờ trước

Lên phim với những màu diễn khác nhau nhưng ít ai biết MC, diễn viên Lê Minh Hương và diễn viên Lưu Huyền Trang đều hoạt động trong ngành công an nhân dân ở ngoài đời thực.

Quỳnh Kool: Nàng Sơn Ca bản lĩnh trong "Gara hạnh phúc"

Quỳnh Kool: Nàng Sơn Ca bản lĩnh trong "Gara hạnh phúc"

Giải trí - 17 giờ trước

GiadinhNet - Quỳnh Kool là một trong gương mặt quen thuộc với khán giả yêu thích "vũ trụ điện ảnh VTV". Nữ diễn viên nổi tiếng với ngoại hình xinh đẹp, vóc dáng khỏe khoắn và các vai diễn đa dạng trong Đừng bắt em phải quên, Hướng dương ngược nắng, Hãy nói lời yêu,...

Hương Giang chia tay Matt Liu: "Một hành trình yêu khép lại"

Hương Giang chia tay Matt Liu: "Một hành trình yêu khép lại"

Giải trí - 18 giờ trước

GiadinhNet - Sau 2 năm hẹn hò, mới đây Hoa hậu chuyển giới Hương Giang xác nhận chia tay bạn trai Việt Kiều - Matt Liu, cả hai từ tình yêu trở thành tình bạn.

Nhã Phương gây tranh cãi khi nói 'không biết Trường Giang nổi tiếng lúc yêu'

Nhã Phương gây tranh cãi khi nói 'không biết Trường Giang nổi tiếng lúc yêu'

Giải trí - 18 giờ trước

Nữ diễn viên Nhã Phương bị nhiều cư dân mạng "ném đá", cho là cô nói dối khi tuyên bố không biết Trường Giang là người nổi tiếng lúc mới hẹn hò.

Hà Kiều Anh tiết lộ áp lực bởi Nguyễn Thúc Thùy Tiên

Hà Kiều Anh tiết lộ áp lực bởi Nguyễn Thúc Thùy Tiên

Giải trí - 20 giờ trước

GiadinhNet - Là trưởng BGK của Miss Grand Vietnam 2022, Hoa hậu Hà Kiều Anh cho biết vì Nguyễn Thúc Thùy Tiên đã có nhiệm kỳ khá thành công nên BTC khá áp lực với việc chọn người kế nhiệm chinh chiến quốc tế.

Top