Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Giàu - nghèo tiết Thanh minh: Chi 200 triệu đồng cho việc chăm sóc mộ bố ở nghĩa trang

Thứ ba, 2:00 PM 09/04/2019 | Xã hội

GiadinhNet - Vào những ngày tảo mộ thanh minh, công nhân tại các công viên nghĩa trang luôn tất bật bởi dịch vụ chăm sóc mộ phần như cắt tỉa cây cảnh, châm nhang đèn, cắm hoa... thậm chí là khấn tại mộ. Trong khi đó, tại các khu mộ “bình dân” thì mọi hoạt động chăm sóc đều “tự túc”.


Người dân tấp nập tảo mộ tại nghĩa trang Lạc Hồng Viên. Ảnh: PV

Người dân tấp nập tảo mộ tại nghĩa trang Lạc Hồng Viên. Ảnh: PV

“Thanh minh của người giàu”

Cụm từ “công viên nghĩa trang” không còn xa lạ với “giới thượng lưu”. Bởi nơi đây, vừa là nơi đặt mộ phần của người thân trong gia đình, vừa là nơi có thể nghỉ dưỡng mỗi khi có dịp lên thăm mộ phần. Sở dĩ gọi là “thanh minh của người giàu” là bởi, người mua phải bỏ số tiền hàng tỷ đồng để có được phần đất để đặt mộ tại công viên nghĩa trang. Chính vì lẽ đó, “người giàu” cũng được hưởng nhiều dịch vụ đi kèm hợp đồng, mà với các nghĩa trang “bình dân” sẽ khó có được, như dịch vụ: Thắp hương, nhang, đèn định kỳ 2 lần/tháng (vào ngày mồng một và 15 rằm Âm lịch hàng tháng); dịch vụ cắt, tỉa, tưới cây cảnh, dọn dẹp mộ phần...

Có mặt tại công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hoà Bình) vào những ngày Tết Thanh minh, rất nhiều gia đình ở các địa phương đổ về đây tảo mộ.

Lý giải về lý do “chịu chi” của mình, ông Nguyễn Cảnh An (ở Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội – có mộ phần đặt tại nghĩa trang Lạc Hồng Viên) cho rằng: “Ngoài gia đình tôi thì người thân đều sống chủ yếu ở miền Nam, trong khi đó, mẹ già đã yếu, tôi và vợ cũng thường xuyên bận công việc, nên gia đình chấp nhận chi tiền để mua âm phần cho bố (đã mất năm 2015).

Đặt mộ phần ở công viên nghĩa trang, ngoài việc phải mua đất theo giá của công ty, thì tôi phải mua thêm “gói” chăm sóc mộ phần. Tại nghĩa trang Lạc Hồng Viên, gia đình tôi phải mua gói “mặc định” có thời gian 50 năm, với giá 2 triệu đồng/m2/50 năm. Với khuôn viên mộ 100m2, gia đình tôi phải chi trả đến 200 triệu đồng chi phí chăm sóc mộ phần có thời hạn 50 năm.

Gói chăm sóc này gia đình buộc phải mua theo quy định của bên bán, không muốn mua cũng không được. Bởi ngoài yếu tố là mộ của gia đình được chăm sóc hàng ngày, cắt tỉa cây, tưới cây và thắp hương, lên đèn vào ngày mồng một, ngày rằm âm lịch; bật nhạc Phật... thì cảnh quan công viên chung cũng được giữ gìn”.

Cũng theo ông An, nếu muốn được thắp hương vào ngày chính giỗ, ngày tết Thanh minh, ngày Vu lan... thì gia đình phải đặt mua “gói cúng giỗ” riêng với bên bán, bằng cách trực tiếp, hoặc gián tiếp trên website. “Tôi chỉ cần mộ phần được dọn dẹp sạch sẽ, vào ngày rằm, mồng một có nhang, đèn cho mộ phần được ấm cúng; còn khấn cầu gia tiên thì gia đình thực hiện tại gia”, ông An thẳng thắn.

Tương tự, tại công viên nghĩa trang Thiên Đức Vĩnh Hằng (huyện Phù Ninh, Phú Thọ), anh Minh (46 tuổi, ở Ba Đình, Hà Nội) và gia đình có mộ phần đặt tại đây tranh thủ thực hiện trách nhiệm với “người âm” từ ngày mồng 2 tháng 3 Âm lịch.

Anh Minh tiết lộ: “Ở đây, phần đất cung cấp cho người âm là theo yêu cầu của khách hàng, nếu khách hàng cần loại khuôn viên mộ gia đình, hay là mộ đôi, mộ đơn, mộ nhất táng, hỏa táng đều có giá khác nhau. Gia đình tôi chọn khuôn viên mộ, tùy theo yếu tố tâm linh, phong thủy, thế đất, diện tích mà có giá khác nhau. Tuy nhiên, mua loại mộ nào thì khách hàng cũng phải sử dụng dịch vụ chăm sóc mộ phần từ công ty.

Sau khi ký hợp đồng thì chăm sóc mộ phần và thắp hương hàng tháng thuộc về trách nhiệm của công ty. Khi thực hiện việc cúng kiếng, cắt tỉa cây cảnh, chúng tôi được công ty gửi ảnh trước và sau khi thực hiện. Ví dụ như nhà tôi, mặc dù mộ phần đã được thắp hương vào ngày mồng một, hơn nữa, mộ phần được chăm sóc sạch sẽ, nhưng gia đình muốn thể hiện cái tâm vào ngày Tết thanh minh thì lên mộ, còn không thì chỉ cần cúng kiếng tại nhà”.

…Sự “thiếu thốn” của mộ “người nghèo”


Cấp tập chăm sóc mộ phần tại nghĩa trang trong ngày tảo mộ.

Cấp tập chăm sóc mộ phần tại nghĩa trang trong ngày tảo mộ.

Không có điều kiện mua đất cho người quá cố để được hưởng nhiều dịch vụ đi kèm như các gia đình có mộ phần đặt tại công viên nghĩa trang, chị Quốc Khánh (35 tuổi, ở Long Biên, Hà Nội) có mộ phần người thân đặt tại nghĩa trang Yên Kỳ (Ba Vì, Hà Nội) lại “chấp nhận” bỏ tiền ra thuê người dân sinh sống xung quanh nghĩa trang để được chăm sóc mộ phần. Chị Khánh và gia đình quan niệm rằng, mộ chỉ cần được nhổ cỏ, thỉnh thoảng được dọn dẹp sạch sẽ. Còn những ngày chính giỗ hay lễ, Tết thì gia đình phải tận tay thắp nhang tại mộ mới yên tâm. Đó mới là thể hiện lòng thành kính với người quá cố.

Ông Vũ Văn Phiên (64 tuổi, trú tại phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội – quê ở huyện Trực Ninh, Nam Định) và vợ là bà Võ Thu Hồng (58 tuổi, quê gốc ở Thị trấn Diêm Điền, Thái Bình) lại lựa chọn phương án phải tận tay được chăm sóc mộ phần người thân thì mới yên tâm. Những ngày Tết Thanh minh, ông Phiên và bà Hồng phải thay phiên nhau về hai quê để thực hiện phong tục tảo mộ, thắp nhang.

Ông Phiên cho biết: “Mộ phần các cụ chủ yếu đặt ở quê. Nên những ngày này, gia đình tôi phải thay phiên nhau trông nhà để về quê làm tảo mộ. Vì quê gốc ở xa nên từ ngày mồng 1 âm lịch, tôi đã về Trực Ninh cùng các anh em họ hàng làm mâm cơm cúng các cụ quá cố. Còn vợ tôi thì về quê Thái Bình vào chính ngày thanh minh”.

Theo ghi nhận của PV, tại các “nghĩa trang làng”, một năm người dân mới chăm sóc 1-2 lần thì tại các nghĩa trang dịch vụ, mộ phần của “giới thượng lưu” được chăm sóc “chân tơ kẽ tóc”, từ trồng cây, chăm cây, cắt tỉa cây, đến dọn dẹp khu vực bia mộ, cắm hoa, mở nhạc Phật, phục vụ người âm. Thậm chí, mỗi khuôn viên mộ được xây dựng điện thờ có tượng phật để nương nhờ.

Thanh minh chỉ bằng một cú “click chuột”

Chỉ bằng một cú nhấp chuột, người có mộ phần có thể cúng “gián tiếp” cho người đã khuất với đầy đủ các lễ vật mặn, ngọt. Dịch vụ này xuất hiện đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2011, đến nay, dịch vụ “cúng giỗ online” dành cho người quá bận rộn, hoặc định cư ở nước ngoài đã xuất hiện tại một số nghĩa trang lớn như Lạc Hồng Viên (Hoà Bình), Vĩnh Hằng Viên (Phú Thọ), nghĩa trang Yên Kỳ (Ba Vì, Hà Nội), nghĩa trang Thanh Tước (Mê Linh, Hà Nội), nghĩa trang Văn Điển (Thanh Trì, Hà Nội)...

Nhóm Phóng viên

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Phát hiện người đàn ông tử vong dưới mương nước

Phát hiện người đàn ông tử vong dưới mương nước

Thời sự - 51 phút trước

Người đàn ông rời cuộc nhậu lúc 12h trưa, đến chiều người dân phát hiện xe máy cùng thi thể người này dưới mương nước. Sự việc nhanh chóng được báo lên cơ quan chức năng.

Cặp vợ chồng tháo chạy khi hố sâu hun hút xuất hiện cạnh giường ngủ

Cặp vợ chồng tháo chạy khi hố sâu hun hút xuất hiện cạnh giường ngủ

Thời sự - 51 phút trước

Lãnh đạo UBND xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) xác nhận thông tin có một hố “tử thần” xuất hiện ngay dưới nền nhà của một người dân.

Giấu ma túy trong quả dứa để qua mặt lực lượng chức năng

Giấu ma túy trong quả dứa để qua mặt lực lượng chức năng

Pháp luật - 2 giờ trước

GiadinhNet - Để qua mặt lực lượng chức năng Phan Văn Hoàng đã mua một bì dứa khoét ruột, giấu số ma túy vào trong.

Hàng trăm người dân bất an khi liên tiếp xuất hiện hố tử thần

Hàng trăm người dân bất an khi liên tiếp xuất hiện hố tử thần

Xã hội - 2 giờ trước

GiadinhNet - Trên địa bàn xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) thời gian gần đây liên tiếp xuất hiện nhiều hố tử thần không rõ nguyên nhân. Sự việc này khiến hàng trăm người dân luôn sống trong bất an.

Sau đợt mưa dông lớn, miền Bắc xuất hiện nắng nóng

Sau đợt mưa dông lớn, miền Bắc xuất hiện nắng nóng

Thời sự - 2 giờ trước

GiadinhNet - Từ ngày 1/6, mưa dông ở miền Bắc giảm dần, nhiệt độ tăng. Sang đến cuối tuần sau (4-5/6), nắng nóng xuất hiện ở miền Bắc với nền nhiệt lên tới 35 độ C.

Bốc trúng biển sảnh 567.89, chủ xe Honda City chia sẻ: 'Có người ra giá hơn 2 tỷ đồng nhưng tôi chưa quyết định'

Bốc trúng biển sảnh 567.89, chủ xe Honda City chia sẻ: 'Có người ra giá hơn 2 tỷ đồng nhưng tôi chưa quyết định'

Thời sự - 2 giờ trước

Nếu chấp nhận con số mà người mua đưa ra, chủ xe sẽ thu về khoản lãi hơn 1,5 tỷ đồng.

Thông tin mới nhất vụ 4 người tử vong trong chung cư ở Hà Nội: Danh tính nạn nhân

Thông tin mới nhất vụ 4 người tử vong trong chung cư ở Hà Nội: Danh tính nạn nhân

Thời sự - 3 giờ trước

GiadinhNet - Theo cơ quan chức năng, hiện chưa tìm thấy dấu hiệu của tội phạm trong vụ việc 4 người cùng gia đình tử vong thương tâm tại căn hộ chung cư.

Mò hến trên sông, nam sinh mò trúng quả lựu đạn còn nguyên chốt

Mò hến trên sông, nam sinh mò trúng quả lựu đạn còn nguyên chốt

Xã hội - 3 giờ trước

GiadinhNet - Trong lúc mò hến trên sông Kiến Giang, Nguyên bất ngờ mò trúng một quả lựu đạn còn nguyên chốt nên đã báo với lực lượng công an để tìm phương án xử lý.

Mercedes Maybach tông loạt xe máy dưới hầm chung cư, một người bị thương

Mercedes Maybach tông loạt xe máy dưới hầm chung cư, một người bị thương

Thời sự - 3 giờ trước

Chiếc xe Mercedes Maybach đâm loạt xe máy rồi lao thẳng vào chốt bảo vệ khiến một người bị thương.

Hải Phòng sẽ thay đổi cách đánh giá xếp hạng các trường THCS tại kỳ thi vào lớp 10 năm nay

Hải Phòng sẽ thay đổi cách đánh giá xếp hạng các trường THCS tại kỳ thi vào lớp 10 năm nay

Giáo dục - 4 giờ trước

GiadinhNet - Việc lấy tỉ lệ có thí sinh đỗ vào lớp 10 THPT công lập đã làm nhiều trường bị áp lực, một trong những tác nhân gây ra tình trạng ngăn học sinh đăng ký thi vượt cấp.

Top