Góc giải ngố: 90% chị em chưa biết rã đông thịt đúng cách, làm thịt bị hao hụt hết protein
Rã đông thịt xong mà thấy có chất lỏng màu đỏ chảy ra, vậy thì chị em đã rã đông thịt sai cách mất rồi.
Trữ đông thịt để ăn dần là thói quen của hầu hết các chị em, dù có yêu bếp núc hay không. Để chế biến được thịt đã đông lạnh, chắc chắn bạn phải rã đông. Tuy nhiên, nếu rã đông xong mà thấy thịt tiết ra chất lỏng màu đỏ giống như máu, vậy thì có thể bạn đã rã đông sai cách mất rồi.
Chất lỏng màu đỏ chảy ra từ thịt được rã đông có phải là máu không?
Thịt rã đông (Ảnh minh họa)
Đây là chắc chắn là nỗi băn khoăn của không ít người. Và nếu bạn vẫn luôn nghĩ rằng chất lỏng màu đỏ đó là máu, vậy thì bạn nhầm rồi!
Chất lỏng màu đỏ chảy ra từ thịt rã đông không phải máu, mà là Myoglobin - một loại protein cung cấp oxy cho cơ bắp của động vật.
Protein này chuyển sang màu đỏ khi thịt được cắt ra hay tiếp xúc với không khí. Và khi gặp nhiệt, protein sẽ chuyển sang màu tối hơn, sẫm hơn.
Jeffrey Savell - Giáo sư Khoa học về thịt ở Đại học A&M Texas chia sẻ với HuffingtonPost: "Thịt có 70% là nước. Vì vậy, nếu có nước chảy ra từ thịt, đó là nước, Myoglobin và các sắc tố khác bị rò rỉ. Tôi có thể chắc chắn rằng đó hoàn toàn không phải máu."
Ngoài ra, theo sách dạy nấu ăn Lawrie's Meat Science, thịt đỏ đạt nhiệt độ bên trong khoảng 140 độ F (khoảng 60 độ C) trong quá trình nấu sẽ có màu đỏ nhạt bên trong, còn nếu nhiệt độ khoảng 140 đến 158 độ F (60 đến 70 độ C), thịt sẽ có màu hồng. Nhiệt độ cao hơn sẽ làm thịt có màu nâu xám.
Tóm lại: Nếu rã đông xong mà thịt chảy nước màu đỏ, vậy thì miếng thịt đã bị hao hụt rất nhiều protein rồi!
Những loại thịt nào chứa Myoglobin?
Đa phần các loại động vật có thịt đỏ đều chứa Myoglobin. Bởi chúng sử dụng nhiều cơ cho các hoạt động, do đó chúng chứa nhiều Myoglobin hơn.
Thịt ngựa là 1 trong những loại thịt chứa nhiều Myoglobin (Ảnh minh họa)
Còn đối với các loại thịt từ những loài gia súc như gà, vịt, ngan,… có cả thịt trắng và thịt tối màu, trong đó phần thịt đỏ sậm thường thấy ở chân và cánh là 2 bộ phận mà các loài động vật này hoạt động nhiều hơn.
Ở các loài cá thì chủ yếu là thịt trắng. Tuy nhiên, ở cá ngừ và một số loài cá khác thịt của chúng có màu đậm hơn.
Nên bỏ hay nên nấu cả phần nước đỏ chảy ra từ thịt sau khi rã đông?
Đây tiếp tục lại là nỗi băn khoăn của không ít người sau khi được biết chất lỏng chảy ra từ thịt rã đông hoàn toàn không phải máu. Tuy nhiên, phần đông mọi người đều có chung 1 quan điểm: Nên bỏ phần nước này đi vì nó có thể khiến món ăn của bạn có mùi hơi tanh (do sắt) và kém ngon hẳn.
Ảnh chụp màn hình từ group QRVN
Ảnh chụp màn hình từ group QRVN
Rã đông thế nào để thịt không bị mất chất?
Cách làm vô cùng đơn giản: Bạn nên lấy thịt ra khỏi tủ đông trước khi nấu khoảng 12 tiếng, bọc thịt bằng khăn xô mỏng hoặc màng bọc thực phẩm rồi để vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm. Làm như vậy, thịt vừa được rã đông mà lại không bị mất chất.
Ảnh minh họa
Theo Nhịp sống Việt
Đón hè bằng món trà tắc xí muội thơm ngon, giải nhiệt
Ăn - 52 phút trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
9 món ăn sáng đại kỵ với người muốn giảm cân, món cuối cùng nhiều chị em thường ăn mà không biết
Ăn - 58 phút trướcGĐXH - Người muốn giảm cân cần lưu ý tránh những món ăn sáng dưới đây.
"Rau mầm đá nấu món gì ngon?": Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng
Ăn - 1 giờ trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
Cách làm món thịt bò hầm từ đầu bếp: Thêm 1 thìa này vào thịt sẽ mềm ngon ngay cả khi không cần đến nồi áp suất
Ăn - 4 giờ trướcTrong quá trình nấu thịt bò hầm, bạn chỉ cần thêm 1 thìa nguyên liệu này, món ăn sẽ vừa mềm ngọt, ngon mà thậm chí không cần dùng đến nồi áp suất.
Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê
Ăn - 18 giờ trướcLẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất.
Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút
Ăn - 20 giờ trướcChỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.
Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?
Ăn - 20 giờ trướcGĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.
Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong
Ăn - 20 giờ trướcĐu đủ hầm tuyết giáp là món ăn dưỡng nhan tuyệt vời dành cho làn da phụ nữ.
Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng
Ăn - 22 giờ trướcGĐXH - Giảm cân luôn là mối quan tâm hàng đầu cũng như nỗi trăn trở lớn nhất của nhiều chị em phụ nữ. Cô Ana Reyes có lẽ hiểu rõ cảm giác này nhất, sau màn giảm cân lột xác ngoạn mục.
Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm
Ăn - 22 giờ trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
Ngâm hoa bưởi mật ong dùng vừa sạch phổi vừa hỗ trợ nhiều bệnh, nhưng quên chi tiết này dễ bỏ đi vì đắng
ĂnGĐXH – Đang mùa hoa bưởi, ngâm với thứ này sẽ giúp hỗ trợ nhiều bệnh. Tuy nhiên, nếu không để ý chi tiết này có thể bỏ đi cả bình vì đắng.