Gỏi cá Phan Thiết và Lẩu cá bóp Bình Thuận lọt top món ăn đặc sản Việt Nam
Gỏi cá Phan Thiết và Lẩu cá bóp của tỉnh Bình Thuận vừa được Tổ chức kỷ lục Việt Nam (Hội kỷ lục gia Việt Nam) công nhận nằm trong Top món ăn đặc sản Việt Nam.
Bình Thuận không chỉ được du khách biết đến với bãi biển đẹp, phong cảnh nên thơ mà còn có nhiều món ăn dân dã rất ngon. Gỏi cá và Lẩu cá bóp là những món ngon, dễ ăn, khách du lịch dễ dàng tìm thấy ở Phan Thiết.
Gỏi cá cay nồng
Trong số các loại gỏi chế biến từ hải sản, gỏi cá là món ăn ngon và rất riêng của vùng biển Phan Thiết. Vị ngọt bùi của cá, cay nồng của các loại rau tươi, béo của bánh tráng mè và thứ nước chấm đặc trưng tạo nên món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và đậm đà hương vị biển.
Biển Phan Thiết lúc nào cũng sẵn có cá mai, cá suốt hay cá đục, cá chỉ tươi roi rói để làm nguyên liệu chính cho món gỏi cá. Các loại rau thơm và gia vị cũng sẵn có ngoài chợ. Tuy nhiên, mỗi bà nội trợ hay các đầu bếp nổi danh ở Phan Thiết đều muốn thể hiện tài nghệ của mình qua món gỏi cá dân dã này.
Như với món gỏi cá chỉ, bí quyết của một số đầu bếp là chọn những con cá chỉ vừa lớn bằng hai ngón tay, sau khi lọc bỏ xương thì rửa lại bằng nước khoáng cho thịt cá thơm, giòn rồi mới tái qua nước cốt chanh, ướp vào nước sốt me chín chua chua ngọt ngọt và thơm nồng ớt tỏi xay nhuyễn.
Từng miếng cá vàng óng như tẩm mật ong được xếp lên một mảnh tre đan nhỏ có lót lá chuối tươi xanh, bên cạnh là các loại rau thơm, khế, chuối chát và những lát ớt đỏ tươi. Khi ăn, món gỏi có vị ngọt của miếng cá tươi hòa với nước me chua dịu, vị ớt tỏi cay nồng và vị béo của đậu phộng rang hòa tan trong nước chấm…
Còn với món gỏi cá đục, bí quyết lại nằm ở những miếng cá đục dài như ngón tay sẽ chuyển sang màu trắng tươi như hoa bưởi khi ngâm vào nước cốt chanh rồi lại chợt ửng hồng. Khi ăn chọn một miếng bánh tráng mè mềm, dẻo, gắp một miếng cá đục cuốn chung với các loại rau thơm, một miếng khế chua rồi một miếng chuối chát, chấm vào chén nước mắm đậu phộng xay nhuyễn…
Dù là món cá sống nhưng không hề tanh và những người "yếu bụng" cũng không cần phải quá lo lắng vì món ăn đã có chuối chát, tỏi ớt và các loại rau thơm vốn mang tính dương rất mạnh. Món gỏi cá có mặt ở hầu hết các thực đơn của các quán hải sản từ bình dân cho đến sang trọng ở thành phố Phan Thiết.
Lẩu cá bóp
Đến Phan Thiết không thể bỏ qua món lẩu cá bóp nấu chua- đây là món ăn ngon lạ, nổi tiếng với đặc trưng nguyên liệu từ loại cá tươi ngon của vùng biển nơi đây.
Cá bóp (hay cá bớp) có tên khoa học là Rachycentron canadum sinh sống dọc theo các vùng biển Việt Nam, trong đó có Phan Thiết - Bình Thuận. Đây là loại cá thịt trắng, ngọt, giàu dinh dưỡng nên được người Phan Thiết chọn nấu món lẩu cá bóp.
Nguyên liệu chính của món lẩu đặc trưng này gồm những lát cá mỏng được cắt khoang, thêm bao tử cá điểm xuyến cho nồi lẩu thêm phần hấp dẫn. Lẩu cá bóp là sự kết hợp hài hòa vị chua của thơm, me, vị cay nồng của ớt, mùi thơm của hành tỏi phi, màu đỏ nổi bật của cà chua và một ít rau thơm, hành lá thái nhuyễn.
Khi nồi lẩu chín, nước dùng sẽ có vị đậm đà, ngọt thanh, chua chua, se se cay nên khi thưởng thức sẽ không nồng mùi vị cá biển. Lẩu cá bóp được ăn kèm với rau tươi như bắp chuối, rau muống bào sợi, rau đắng, đậu bắp, bạc hà thái lát mỏng, bún tươi cùng với chén nước mắm Phan Thiết nguyên chất.
Món lẩu cá bóp thường được người dân Phan Thiết chọn ăn cùng gia đình, bạn bè vào những ngày nghỉ, lễ, dịp đặc biệt. Giá lẩu cá bóp khoảng từ 300.000 - 400.000 đồng/nồi dành cho 4 người.
Ngoài hai món ăn trên, các đặc sản như Cá bống ăn liền và Nước mắm Cá Đen của tỉnh Bình Thuận cũng được chọn vào Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022) theo Bộ tiêu chí công bố giá trị ẩm thực, Đặc sản Việt Nam.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 13 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 14 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 15 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 18 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 21 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 22 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.