Hà Nội
23°C / 22-25°C

Gợi ý 5 món ngon cuối tuần cho chồng con, ăn xong chị em chả còn tiếc công nấu

Thứ bảy, 08:11 10/11/2018 | Ăn

Mỗi món ăn đem lại hương vị hấp dẫn riêng đảm bảo cả nhà sẽ thích.

KHOAI TÂY BỌC TÔM CHIÊN XÙ

Nguyên liệu:

- 200g tôm

- 10gr bột mì - 50g bột chiên giòn - 2 củ khoai tây - ½ thìa hạt tiêu - 1 thìa bột canh - Tăm nhọn - Dầu ăn

Cách làm:

- Tôm bóc lớp vỏ ở đầu, loại bỏ phần phân rồi rửa sạch, để ráo. Dùng tăm nhọn xiên thẳng mình tôm giữ cho tôm khỏi bị cong.

- Khoai tây gọt vỏ cắt miếng đem hấp cách thủy. Dùng muôi gỗ cán nhuyễn phần khoai tây thật mịn.

- Thêm 10g bột mì, ½ thìa hạt tiêu, 1 thìa bột canh rồi trộn bột thành hỗn hợp thật mịn. Chia bột thành từng phần nhỏ.

- Lăn tôm qua lớp bột chiên giòn rồi dàn mỏng bột khoai tây đặt tôm vào giữa và cuộn tròn lại, lăn tiếp qua lớp bột chiên giòn.

- Làm lần lượt đến hết nguyên liệu. Đem tôm chiên vàng đều. Gắp tôm ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Xếp tôm ra đĩa khi ăn chấm kèm tương ớt và mayonnaise.

TAI HEO CUỘN NGŨ VỊ

Nguyên liệu:

- 3 tai heo

- 1 nhánh sả đập dập; 1 muỗng canh rượu nấu ăn; 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương; 1 muỗng canh dầu hào; 2 tép tỏi; 2 cánh hoa hồi; 1 thanh quế; 2 lá chanh thái; 3 nhánh hành lá; 1 miếng gừng thái lát; 1 muỗng cà phê bột nêm; 7 hạt tiêu; 3 muỗng canh xì dầu; 1/3 muỗng cà phê muối; 1 muỗng cà phê đường nâu; 1 muỗng cà phê nước tương đen; 500 ml nước dừa tươi vài trái ớt khô (nếu có).

Cách làm:

Dùng dao cạo sạch phần dơ trên tai heo, sau đó rửa qua nước lạnh thật sạch. Cuộn tai heo từ ngoài vào trong, dùng dây buộc chặt.

Cho khoảng 1 lít nước lạnh vào nồi cùng rượu, sả, gừng, muối và lá chanh, bắc lên bếp nấu sôi 5 phút, sau đó cho tai heo đã cuộn và cột chặt vào luộc 10 phút. Qua 10 phút vớt tai heo ra, rửa qua nước lạnh.

Xếp hành lá vào đáy nồi, rồi cho tai heo vào nồi cùng tất cả các gia vị còn lại như nước tương, nước tương đen, bột nêm, hoa hồi, quế... và nước dừa tươi.

Bắc lên bếp nấu lửa vừa, cứ nấu cho đến khi nước sánh lại tai heo có màu nâu cánh gián thì tắt bếp. Gắp tai heo ra đĩa, chờ nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh để ít nhất 4 tiếng hay qua đêm. Thời gian này tai heo sẽ giữa hình dạng tròn khi cắt không bị bung.

Trình bày: Tai heo cắt khoanh tròn xếp ra dĩa, trang trí thêm hoa dưa leo, xà lách và ớt cho hấp dẫn hơn. Tai heo giòn thơm mùi quế và hoa hồi, là một món khá hấp dẫn với các bạn mê nhậu.

CHIM CÚT CHIÊN

Nguyên liệu:

- 4 con chim cút

- 1 muỗng cà phê bột cà ri; 1 muỗng cà phê ngũ vị hương; 1/2 muỗng cà phê tiêu; 1 muỗng canh dầu hào; 1 muỗng canh nước tương; 1 muỗng cà phê đường; 1 muỗng canh bơ (dùng để phết lên thịt cút khi chiên xong)

- 1/2 muỗng cà phê bột tỏi; 1/2 muỗng cà phê bột hành (Nếu không có bột tỏi và hành thì giã tỏi hành ướp chung, nhưng khi chiên thì cố gắng loại bỏ hành tỏi để không bị cháy).

Cách làm:

Chim cút cắt làm đôi, rửa sạch, để ráo.

Cho thịt chim cút vào âu cùng tất cả các nguyên liệu gia vị phía trên (ngoại trừ bơ). Mang bao tay trộn đều, để âu thịt vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 2 tiếng hay qua đêm càng tốt.

Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng (không quá nóng) thì cho từng miếng chim cút vào chiên với lửa vừa. Khi chim cút vàng giòn thì gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu. Trong khi cút chiên còn nóng thì thoa chút bơ tạo mùi thơm.

Chim cút chiên cho ra dĩa có xà lách và dưa leo.

CHẢ ỐC NƯỚNG LÁ CHUỐI

Nguyên liệu:

- 500 g ốc- 200g giò sống- 150 g thịt băm- 3 cây sả- 1 củ gừng- 2 củ hành khô- Gia vị: hạt tiêu, bột nêm, bột canh, mì chính, đường, mắm ngon.- Lá chanh- Lá chuối rửa sạch lau khô- Chanh, tỏi, ớt

Cách làm:

Ốc mua về ngâm với nước gạo vo đặc cùng vài lát ớt hiểm để khoảng 1 giờ rồi đem rửa sạch.

Cho ốc vào nồi, thêm vài lát sả và luộc ốc vừa chín tới. Khêu ốc lấy ruột. Rửa lại thịt ốc để loại bỏ ốc con và sạn nếu có. Sả, gừng, hành bóc vỏ băm nhỏ, lá chanh rửa sạch thái chỉ, ớt băm nhỏ. Trộn các nguyên liệu này với nhau, nêm 1 thìa bột nêm, 2 thìa dầu hào, 1 thìa dầu ăn.

Cho thịt băm, giò sống, thịt ốc cùng hỗn hợp sả vào bát tô. Trộn thật đều để các nguyên liệu kết dính với nhau. Lá chuối rửa sạch, cắt miếng hình chữ nhật dài khoảng 5-7 cm. Đặt phần nhân thịt ốc vào giữa rồi gói lại. Lần lượt làm đến hết nguyên liệu.

Cho chả ốc vào vỉ nướng hoặc trong lò nướng nướng đến khi thịt ốc chín. Chả ốc nướng lá chuối chấm với mắm gừng.

VỊT NƯỚNG CHAO

Nguyên liệu:

- 2 miếng thịt vịt hay đùi vịt hoặc 1/2 con vịt

- Gia vị: 2 muỗng canh chao 1 muỗng canh xì dầu 1 muỗng cà phê dầu hào 1 muỗng canh đường 1 muỗng cà phê ớt bột, tỏi băm trộn chung trong 1 cái chén 1/2 muỗng cà phê tiêu 1/2 muỗng cà phê muối.

Cách làm:

Vịt rửa sạch với nước muối pha loãng và gừng giã nhuyễn... Khứa vài đường lên miếng thịt. Cho thịt vào tô cùng 1/2 gia vị phía trên, để 30 phút cho thịt thấm.

Xếp thịt lên vỉ. Lò nướng làm nóng trước 15 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Cho vỉ thịt vào nướng mỗi bên 15 phút.

Qua 15 phút lấy thịt ra quét thêm 1 lớp gia vị, và cho lại lò nướng 10 phút. Bạn quét sốt 2 lần và nướng như thế. Thịt chín có màu đẹp thì tắt lò.

Lấy vỉ thịt ra và thái miếng vừa ăn. Vịt nướng chao thái lát cho ra dĩa, có xà lách và dưa leo. Món này ăn với cơm rất ngon.

Theo Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái

Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái

Ăn - 12 giờ trước

Thời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Ăn - 13 giờ trước

GĐXH – Dâu tằm là quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào. Loại quả thâm đen này tốt cho phổi, hè nóng bức hay ngâm uống giải nhiệt nhưng nếu không cẩn thận dễ phải đổ bỏ.

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista

Ăn - 13 giờ trước

Nhà vô địch cuộc thi pha chế Vietnam National Barista Championship (VNBC) 2023 chia sẻ về hành trình làm nên những đồ uống hoàn hảo cùng nguyên liệu sữa tươi sạch.

Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ

Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ

Ăn - 16 giờ trước

GĐXH - Kỳ Duyên cho biết thời gian gần đây cô thường uống nước ép dứa cùng chanh vàng, gừng và bột ớt cayenne mỗi sáng để giảm cân, tiêu mỡ.

Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Ăn - 21 giờ trước

Bánh đẹp da làm từ mướp đắng sẽ là món ăn lạ miệng giúp bạn chăm sóc sức khỏe làn da của mình từ bên trong.

4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Đây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Khi du lịch vùng biển Quảng Ninh, bạn không nên bỏ lỡ những món ăn ‘một lần là nhớ mãi’ dưới đây.

Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng

Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng

Ăn - 1 ngày trước

Tuy chỉ có hai mẹ con nhưng bữa cơm nào, chị Nguyễn Hải (Thanh Hoá) cũng chăm chút từng món, bày biện đẹp mắt khiến cư dân mạng trầm trồ khen ngợi.

Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người

Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người

Ăn - 1 ngày trước

Nếu đang cần lên thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người ăn thì bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây.

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Món ăn kèm thơm ngon này được nhiều người ưa thích khi ăn cùng canh cua. Làm thế nào để món ăn này vừa giòn vừa thơm ngon lại tròn vị? Hãy cùng tham khảo bí quyết trong bài viết dưới đây.

Top