Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hà Nội: Giá cước vận chuyển tăng cao, tiểu thương “xoay” mọi cách cũng không ra lãi

GiadinhNet – Do giá cước vận chuyển tăng “chóng mặt” trong thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, không ít tiểu thương nhỏ lẻ buộc phải coi việc bán hàng là bán “cho vui”, bởi tính toán đủ đường cũng không có lãi.

Hà Nội: Giá cước vận chuyển tăng cao, tiểu thương “xoay” mọi cách cũng không ra lãi - Ảnh 1.

Gần 1 năm nay, do thu nhập bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, chị Nguyễn Thị Thu (32 tuổi, trú tại chung cư Đại Thanh, Tả Thanh Oai, Thanh Trì) phải bán thêm mặt hàng hải sản để kiếm thêm thu nhập.

Trước đây, chị Thu hài lòng với lượng khách đặt từ 7-10 đơn/ngày. Tính ra mức "hoa hồng" từ mỗi đơn hàng hải sản cũng làm chị Thu yên tâm hơn lo cho cuộc sống ở Thủ đô.

Tuy nhiên, thời gian gần đây đơn hàng thưa thớt, chị Thu xác định, đăng tải hàng hóa lên mạng xã hội chỉ để giữ chân khách. Còn lợi nhuận thì xác định "về mo".

Hà Nội: Giá cước vận chuyển tăng cao, tiểu thương “xoay” mọi cách cũng không ra lãi - Ảnh 3.

Chỉ một thùng hải sản có trọng lượng chưa đến 50kg, chị Thu phải chi trả đến 300.000 đồng cho chi phí vận chuyển. Số này chưa tính chi phí giao hàng trong nội thành với các đơn hàng lẻ. Ảnh: NVCC

Chị Thu cho biết, một thùng hàng hải sản khoảng 50kg được gia đình gửi từ Thanh Hóa ra đến bến xe Giáp Bát là 200.000 đồng, cộng thêm khoảng 90.000 đồng cước xe ôm chuyển từ bến xe vào đến sảnh chung cư Đại Thanh. Thậm chí, nếu để hàng vận chuyển thẳng đến sảnh chung cư (không dừng lại ở Bến xe) thì chị Thu phải trả thêm 100.000 đồng nữa.

Trong thời điểm chưa giãn cách, chị Thu chỉ phải chi trả 80.000 - 100.000 đồng/thùng hải sản có trọng lượng 50kg và phí trả cho xe ôm đưa hàng từ bến xe đến sảnh chung cư là 50.000 đồng/chuyến.

Chưa hết, theo chị Thu, ngoài khoản cước phải chi trả cho xe vận chuyển thuộc "luồng xanh" thì chi phí vận chuyển các đơn nhỏ lẻ cũng tăng đến gấp 3 lần.

"Tôi đặt một đơn cá nục gửi từ chung cư Đại Thanh cho khách hàng ở Nguyễn Tuân với giá 180.000 đồng/2kg cá, phí giao hàng là 62.000 đồng. Một cân cá nục chỉ có giá 90.000 đồng cũng phải chịu phí vận chuyển cao, khách hủy đơn là điều dễ hiểu. Trong khi những ngày thường thì đơn này cao nhất cũng chỉ 30.000 đồng. Thậm chí là tôi là người giao hàng trực tiếp cho khách để khách không phải chịu phí vận chuyển", chị Thu phân trần.

Hà Nội: Giá cước vận chuyển tăng cao, tiểu thương “xoay” mọi cách cũng không ra lãi - Ảnh 4.

1kg cá nục, chị Thu bán bán với giá 90.000 đồng, số tiền này tương đương chi phí cho một đơn giao hàng trong nội thành Hà Nội trong những ngày thực hiện giãn cách. Ảnh: NVCC

Cũng theo chị Thu, vừa không thể đi ra ngoài, vừa phải chịu chi phí vận chuyển cao nên nguồn hàng hải sản chị Thu chỉ bán được cho cư dân sinh sống ở cùng khu chung cư. Tuy nhiên, nói về lợi nhuận thì chị Thu cho biết, tính "nhiều đường" thì may mắn chỉ lời lãi chút ít. Đó là chưa kể, các xe "luồng xanh" phải làm thủ tục, giấy tờ, những ngày đầu giãn cách, chuyến hàng hải sản cấp đông của chị Thu cũng suýt không thể bán được vì tan đá cấp đông.

Chị Hoàng Thu Trà (36 tuổi, ở chung cư Ecogreen, Tố Hữu, Nam Từ Liêm) cũng chấp nhận là người vận chuyển hộ khách. Bởi sau chuyến nhận hàng gần đây nhất trong ngày giãn cách xã hội, chuyến hàng gửi từ Nam Định lên Hà Nội không thể sinh lời.

Chị Trà cho biết: "Do đã sẵn đơn thịt lợn khách đặt nên khi biết có xe "luồng xanh", tôi nhờ người thân ở quê gửi 40kg thịt lợn cùng giò, rau xanh nhưng giá cước phải trả đã lên tới 200.000 đồng. Giá cước quá đắt đỏ, ăn cả vào số tiền sinh lời nền tôi coi như là mình đưa hàng hộ khách và gia đình có thịt sạch để ăn".

Chia sẻ từ nhiều tiểu thương cũng cho biết, bán hàng thời có diễn biến dịch COVID-19 phức tạp vô cùng khó khăn. Đi lại không thuận lợi như ngày thường, shipper cũng được thể làm cao, dễ bị hủy đơn hàng, lượng hàng bán ra thấp hơn rất nhiều. Dù vậy, các tiểu thương chia sẻ họ phải trầy trật để kiếm sống nhưng luôn giữ tinh thần ủng hộ công tác chống dịch lên cao nhất.

Bảo Loan

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Giá vàng hôm nay 1/10: Vàng giảm sâu tụt đáy, 'bốc hơi' mạnh nhất là vàng nhẫn

Giá vàng hôm nay 1/10: Vàng giảm sâu tụt đáy, 'bốc hơi' mạnh nhất là vàng nhẫn

Sản phẩm - Dịch vụ - 5 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay trên thị trường thế giới và trong nước đều sụt giảm. Giá vàng thế giới và trong nước có sự chênh lệnh khá lớn.

Giá xăng trong nước ngày mai có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước ngày mai có thể giảm mạnh

Giá cả thị trường - 6 giờ trước

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Các nhà bán lẻ kiếm được bao nhiêu tiền trong ngày đầu mở bán iPhone 15 chính hãng?

Các nhà bán lẻ kiếm được bao nhiêu tiền trong ngày đầu mở bán iPhone 15 chính hãng?

Xu hướng - 8 giờ trước

Theo thống kê sơ bộ những nhà bán lẻ iPhone 15 series có quy mô lớn, trong ngày mở bán đầu tiên, họ bán ra cả chục ngàn máy, còn hệ thống nhỏ hơn cũng bán được vài ngàn máy cho khách hàng.

Nhờ trồng rau sạch bằng cách tự bắt sâu mà thoát nghèo

Nhờ trồng rau sạch bằng cách tự bắt sâu mà thoát nghèo

Xu hướng - 9 giờ trước

Xu hướng làm nông sạch thuận tự nhiên hiện đã lan đến cộng đồng người Churu ở Lâm Đồng. Bằng cách gieo trồng theo kiểu “ông bà anh”, sản phẩm của họ đã xuống tận Đà Lạt, bán với giá cao hơn bình thường nhưng luôn đắt hàng.

Ngân hàng ồ ạt giảm lãi suất, đứng yên lập tức rơi vào nhóm trả lãi cao nhất

Ngân hàng ồ ạt giảm lãi suất, đứng yên lập tức rơi vào nhóm trả lãi cao nhất

Sản phẩm - Dịch vụ - 22 giờ trước

Lãi suất ngân hàng giảm mạnh trong tháng 9. Việc gần 94.000 tỷ đồng hút về qua kênh tín phiếu, cũng như không có ngân hàng nào điều chỉnh trong ngày 29/9 cho thấy khả năng lãi suất sẽ ổn định trong tháng 10.

Hoa hồi Việt Nam vì sao được Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ săn lùng

Hoa hồi Việt Nam vì sao được Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ săn lùng

Sản phẩm - Dịch vụ - 23 giờ trước

GĐXH - Chỉ tính riêng tháng 8, xuất khẩu hoa hồi của Việt Nam đã tăng hơn 100%, đứng thứ 2 thế giới về sản lượng. Loại nông sản này hiện đang trở thành viên ngọc quý cho thị trường xuất khẩu của nước ta.

Kinh hoàng bánh Trung thu có hạn sử dụng dài, xuất hiện mốc hỏng

Kinh hoàng bánh Trung thu có hạn sử dụng dài, xuất hiện mốc hỏng

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

GĐXH - Ngày 30/9, Tổng cục QLTT cho biết, hàng ngàn bánh Trung thu, bánh kẹo, thực phẩm quá hạn sử dụng, xuất hiện nấm mốc vừa được lực lượng chức năng phát hiện tại Mộc Châu, Sơn La.

Dịch vụ cho thuê két an toàn cá nhân đắt khách tại Dubai

Dịch vụ cho thuê két an toàn cá nhân đắt khách tại Dubai

Xu hướng - 1 ngày trước

Quan điểm két an toàn cá nhân chỉ dành riêng cho những người giàu có đang thay đổi ở Dubai, nơi những khách hàng phổ thông cũng có thể trải nghiệm dịch vụ này.

Giá vàng hôm nay 30/9: Giá vàng miếng tăng trái chiều so với thế giới thế nào?

Giá vàng hôm nay 30/9: Giá vàng miếng tăng trái chiều so với thế giới thế nào?

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay 30/9 tiếp tục có nhiều biến động trái chiều so với thế giới. Nhà đầu tư tiếp tục cập nhật thông tin dự báo giá vàng từ các chuyên gia.

Giải trí đỉnh cao, ngập tràn quà tặng đa năng với SCTV

Giải trí đỉnh cao, ngập tràn quà tặng đa năng với SCTV

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

SCTV luôn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất với các chương trình giải trí đỉnh cao và ngập tràn quà tặng. Đặc biệt, từ ngày 01/10/2023 đến 31/12/2023, SCTV triển khai chương trình khuyến mại "Hòa mạng miễn phí, kèm quà cực chất" dành cho tất cả khách hàng cá nhân và hộ gia đình sử dụng dịch vụ SCTV.

Top