Hai món chè Hải Phòng mát lành cho cả gia đình
Quy linh cao và thạch xanh lá găng là hai món chè đặc trưng của Hải Phòng đã được du nhập lên Hà Nội. Đây là hai món chè rất ngon và giải nhiệt cao, tốt cho cả gia đình.
Thạch xanh hay còn gọi là thạch găng hoặc thạch xanh lá găng được làm từ lá găng. Đây là loại cây rừng phổ biến ở vùng trung du phía Bắc, sau khi vò kỹ sẽ tiết ra chất nhớt đông tự nhiên.
Khi ăn, người ta hớt thạch ra cốc, rót thêm nước đường mía và giỏ 1-2 giọt dầu chuối. Từng miếng mềm, mát quyện cùng hương dầu chuối thơm phức khiến chưa ăn đã thấy ngon. Hoặc một số người thích thêm vị ngậy thì sẽ uống cùng với sữa đậu nành.
Không chỉ thơm ngon, thạch xanh còn được cho là rất tốt cho sức khoẻ. Chất nhớt của lá găng, tương tự như trong rau mồng tơi sẽ tốt cho đường ruột.
Quy linh cao cũng là một món chè rất mới lạ với người dân Hà Nội nhưng đã phổ biến ở Hải Phòng từ lâu. Thực chất món này là do người Hoa, khi xưa ở Hải Phòng truyền lại. Đây là món thạch được làm từ các vị thuốc đông y.
Thạch có màu đen nên nhiều người tưởng đó là thạch sương sáo. Nhưng món này bổ dưỡng hơn sương sáo nhiều. Tác dụng lớn nhất của Quy Linh Cao là giải độc, giải nhiệt cao. Vì thế mà nhiều chị em hay chuộng món này vì nó gián tiếp giúp đẹp da.
Đặc điểm của Quy Linh Cao là có vị đắng nên thường được ăn cùng với những thành phần ngọt khác như mật ong, caramen. Bạn sẽ rất thú vị khi thấy cái ngăm đắng của thuốc đông “va chạm” với vị ngọt, thơm của mật ong rừng, hoặc béo ngậy của carmen. Vào những ngày hè, nóng bức, Quy Linh Cao thực sự là món chè giải nhiệt hữu hiệu.
Cả thạch xanh lá găng và quy linh cao đều có thể được tìm thấy tại nhà hàng An Biên. Đây là hệ thống nhà hàng đầu tiên chuyên về ẩm thực đường phố của thành phố hoa phượng đỏ. An Biên mở cửa cả ngày từ 7 giờ sáng đến 10 giờ tối nên nhiều khách vẫn đến đây chỉ để ăn chè, uống trà chứ không nhất thiết phải để ăn món chính.
Địa chỉ:
- Tầng 1, toà nhà D5A, góc phố Trần Thái Tông giao với phố Dịch Vọng Hậu (cạnh ngân hàng VPBank Trần Thái Tông) - Cầu Giấy – Hà Nội
- 111 Triệu Việt Vương – Hai Bà Trưng – Hà Nội
Theo Saga/Trí thức trẻ
Cách làm bánh khoai lang rán siêu ngon
Ẩm thực 360 - 2 giờ trướcNgoài cách luộc, nướng hay chiên, bạn có thể dùng khoai lang để làm những chiếc bánh thơm ngon và bổ dưỡng; bánh khoai lang rán rất hợp với ngày mát trời.
Đổi vị làm món thịt ba chỉ chiên kiểu này ngày mát trời, bữa cơm ngon gấp đôi
Ăn - 14 giờ trướcGĐXH - Thịt ba chỉ chiên nước mắm là món ăn không quá lạ lẫm với người Việt chúng ta nhưng nếu thỉnh thoảng được đổi vị cho bữa cơm gia đình với món ba chỉ chiên nước mắm giòn tan thì đảm bảo cả gia đình ăn sẽ rất ngon miệng.
Một số món ăn được làm từ những nguyên liệu rất giàu dinh dưỡng nhưng rẻ tiền, dễ tìm
Ăn - 18 giờ trướcGĐXH - Làm sao để chuẩn bị được một bữa ăn dinh dưỡng nhưng tiết kiệm là bài toán khó đối với các bà nội trợ. Bài viết dưới đây sẽ cho chúng ta biết thêm về một số món ăn được làm từ nguyên liệu dễ kiếm mà lại tiết kiệm chi phí.
Mẹo chế biến mướp đắng không còn đắng
Mẹo nấu nướng - 18 giờ trướcTìm hiểu cách xử lý mướp đắng để giảm vị khó ăn và thưởng thức món ăn ngon hơn.
Tìm thấy chất chống ung thư từ loại gia vị quen thuộc trong bếp của nhiều gia đình
Ẩm thực 360 - 19 giờ trướcGĐXH - Loại quả này là một loại gia vị phổ biến ở các tỉnh vùng núi và trung du phía Bắc.
TS Anh chỉ đích danh loại quả Việt là 'thuốc' hạ đường huyết tự nhiên, giúp chống ung thư hiệu quả, tốt cho người bị tiểu đường
Ẩm thực 360 - 22 giờ trướcGĐXH - Một trong những tác dụng to lớn mà quả này mang đến cho sức khỏe là khả năng kiểm soát đường huyết.
Loại quả ăn hơi nhớt nhưng cực tốt với người tiểu đường, giúp cải thiện thị lực và làm nhiều món ngon
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Với nguồn dinh dưỡng thiết yếu, nguồn chất xơ dồi dào… tuy ăn quả này hơi nhớt nhưng lại cực tốt với người bệnh tiểu đường, giúp cải thiện thị lực.
Món canh giúp bổ phổi vào mùa thu, chỉ mất 15 phút để nấu mà nước canh tươi ngon, mềm mát và sảng khoái
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcMón ăn rất đơn giản và dễ thực hiện, bạn chỉ tốn khoảng 15 phút để nấu mà đảm bảo ngon tuyệt!
Mẹo biến sầu riêng sượng thành món ngon
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcVới một chút sáng tạo, bạn có thể biến sầu riêng bị sượng thành những món ngon, giúp tận dụng hết giá trị của nó khi mua nhầm phải quả chưa chín hẳn.
2 món tráng miệng giúp nhanh phân hủy mỡ sau ăn
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Dứa, kiwi đều giàu enzyme tiêu hóa, giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy protein, hạn chế tích tụ mỡ thừa, thích hợp tiêu thụ sau khi ăn các món nhiều đạm.
Bảo quản gừng, ớt, hành, chanh, gia vị theo cách này, đảm bảo giữ được tươi lâu tới cả tháng
ĂnGĐXH - Gia vị đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách, gia vị có thể dễ dàng bị hỏng, mất đi hương vị và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.