Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hải Phòng: Tuyên truyền, tư vấn giúp giới trẻ hiểu rõ hơn về khám sức khỏe tiền hôn nhân

Thứ bảy, 12:46 09/12/2023 | Dân số và phát triển

GĐXH - Việc khám sức khỏe trước khi kết hôn là cần thiết, giúp mỗi gia đình hạn chế những rủi ro trong việc sinh sản, bảo vệ hạnh phúc gia đình và vì tương lai đất nước.

Nhằm hưởng ứng tháng hành động quốc gia về dân số (26/12), Chi cục Dân số kế hoạch hóa gia đình TP Hải Phòng kết hợp với trường THPT Thái Phiên tổ chức chuyên đề tư vấn cho học sinh khối 10 toàn trường về sự cần thiết của khám sức khỏe trước khi kết hôn và trang bị kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe sinh sản cho bản thân. Qua đó, tạo cơ hội để học sinh tiếp cận nhiều hơn với các thông tin, kiến thức về giới tính, sức khỏe sinh sản, tư vấn tiền hôn nhân, tình bạn và tình yêu… 

Hải Phòng: Tuyên truyền, tư vấn giúp giới trẻ hiểu rõ hơn về khám sức khỏe tiền hôn nhân - Ảnh 1.

Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP Hải Phòng kết hợp với trường THPT Thái Phiên tổ chức chuyên đề tư vấn cho học sinh sự cần thiết của khám sức khỏe trước khi kết hôn. Ảnh; Đ.G

Dự lễ phát động có ông Đặng Văn Khởi - Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo Dân số và phát triển quận Ngô Quyền; bà Trần Thị Thu Hằng - Chi cục trưởng Chi cục Dân số và KHHGĐ TP Hải Phòng; đại diện lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP; Đoàn Thanh niên quận, Trung tâm y tế các quận, huyện và Hiệu trưởng nhà trường, giáo viên chủ nhiệm trường PTTH Thái Phiên. 

Phát biểu chỉ đạo lễ phát động tháng hành động quốc gia về dân số năm 2023bà Trần Thị Thu Hằng ương nhấn mạnh: Với chủ đề "Tham gia tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn vì hạnh phúc gia đình, vì tương lai đất nước", học sinh sẽ được tiếp cận với những kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, hiểu rõ sự quan trọng, cần thiết của việc khám sức khỏe trước khi kết hôn. Việc tham gia tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn không chỉ đơn thuần là thể hiện sự quan tâm đến sức khỏe của bản thân mà còn là thực hiện trách nhiệm đối với tương lai hạnh phúc gia đình của chính mình và toàn xã hội. 

Hải Phòng: Tuyên truyền, tư vấn giúp giới trẻ hiểu rõ hơn về khám sức khỏe tiền hôn nhân - Ảnh 2.

Bà Trần Thị Thu Hằng - Chi cục trưởng Chi cục Dân số và KHHGĐ TP. Hải Phòng phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động tháng hành động quốc gia dân số tại trường THPT Thái Phiên.

Tại buổi tư vấn, tuyên truyền viên đã chia sẻ thông tin mục đích, ý nghĩa, lợi ích và tầm quan trọng của việc thực hiện tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh đối với những bạn trẻ. Qua đó, giúp phát hiện và điều trị sớm một số bệnh tật có ảnh hưởng đến vấn đề tình dục, mang thai, sinh đẻ về sau. Phòng tránh một số dị tật bẩm sinh cho con cái trong trường hợp người bố hoặc người mẹ mắc các bệnh nguy hiểm có thể di truyền như tan máu bẩm sinh, rối loạn đông máu...

Tại buổi tư vấn, tuyên truyền cho học sinh THPT Thái Phiên, bác sĩ Vũ Minh Ngọc - Chuyên viên Chi cục Dân số TP Hải Phòng đã cung cấp các kiến thức về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục để nam, nữ trong độ tuổi sinh đẻ hiểu biết và phòng tránh thai an toàn; tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục; chăm sóc thai kỳ tốt để sinh con khỏe mạnh; đẩy mạnh tuyên truyền để đảm bảo vị thành niên, thanh niên tiếp cận tốt hơn các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình (SKSS-KHHGĐ) góp phần giảm thiểu tình trạng mang thai ngoài ý muốn, giảm phá thai, dự phòng vô sinh và nâng cao chất lượng dân số.

Qua đó, giúp các em cũng nhận ra lợi ích của việc chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân là cách chuẩn bị kiến thức, tâm lý đúng đắn cho cuộc sống vợ chồng, phát hiện và điều trị sớm một số bệnh ảnh hưởng đến tình dục và sức khỏe sinh sản, hiểu rõ hơn về đặc điểm tâm lý và những khó khăn ở tuổi vị thành niên. 

Theo bác sĩ Vũ Minh Ngọc, lứa tuổi vị thành niên là lứa tuổi muốn làm người lớn, muốn tự khẳng định mình, muốn độc lập, thích mơ mộng, thích làm dáng, xuất hiện những rung cảm, những suy nghĩ về tình yêu, hạnh phúc lứa đôi… Cùng với đó, lứa tuổi này cũng xuất hiện những lo lắng bối rối về sự chuyển đổi tâm lý, nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục đặc biệt là HIV/AIDS, nguy cơ bị xâm hại tình dục… Với những thông tin chia sẻ hôm nay, hy vọng sẽ giúp các em hiểu thế nào là một tình bạn chân thành, tình yêu đích thực.

Hải Phòng: Tuyên truyền, tư vấn giúp giới trẻ hiểu rõ hơn về khám sức khỏe tiền hôn nhân - Ảnh 3.

Bác sĩ Vũ Minh Ngọc - Chuyên viên Chi cục Dân số TP Hải Phòng gợi mở những câu hỏi cho các bạn trẻ tự giải đáp về sức khỏe, tâm lý tuổi vị thành niên với học sinh THPT Thái Phiên.

Hải Phòng: Tuyên truyền, tư vấn giúp giới trẻ hiểu rõ hơn về khám sức khỏe tiền hôn nhân - Ảnh 4.

Bác sĩ Vũ Minh Ngọc - Chuyên viên Chi cục Dân số TP Hải Phòng giải đáp những câu hỏi từ phía học sinh.

Hải Phòng: Tuyên truyền, tư vấn giúp giới trẻ hiểu rõ hơn về khám sức khỏe tiền hôn nhân - Ảnh 5.

Chuyên gia tư vấn cho đôi bạn trẻ hiểu rõ hơn về sự cần thiết của khám sức khỏe tiền hôn nhân.

Hải Phòng: Tuyên truyền, tư vấn giúp giới trẻ hiểu rõ hơn về khám sức khỏe tiền hôn nhân - Ảnh 6.

Hải Phòng: Tuyên truyền, tư vấn giúp giới trẻ hiểu rõ hơn về khám sức khỏe tiền hôn nhân - Ảnh 7.

Học sinh khối 10 THPT Thái Phiên hào hứng tham gia giải đáp các câu hỏi về sức khỏe tiền hôn nhân.

Hào hứng với chủ đề và nội dung buổi tư vấn mang đến, một số học sinh đã mạnh dạn nhờ bác sĩ giải đáp giúp những điều khó nói và nhạy cảm ở lứa tuổi học sinh THPT như "có nên yêu hay không yêu khi đang tuổi đi học?"; "làm thế nào để bảo vệ bản thân không đi quá giới hạn tình yêu ở tuổi còn đi học?"; "cách bảo vệ bản thân tránh bị lây nhiễm bệnh qua đường tình dục"...  

Trước những thắc mắc của một số học sinh, bác sĩ Vũ Minh Ngọc đã giải đáp, cung cấp những thông tin quan trọng để mỗi học sinh chúng em có sự lựa chọn sáng suốt nhất trong tình yêu trên cơ sở tình bạn khác giới, đã hiểu tâm tư, sở thích, nguyện vọng, nhu cầu… của nhau nên giúp đỡ, chia sẻ, động viên nhau trong học tập và cuộc sống, chuẩn bị tốt những tiền đề cho tương lai.

Chia sẻ cảm xúc sau buổi tư vấn, nữ sinh Đặng Thảo Vy - lớp 12D2 và nam sinh Lê Đoàn Huy Hoàng- lớp 11A12 bày tỏ: "Những chia sẻ, tư vấn, giải đáp của chuyên gia đã giúp chúng em có một cái nhìn bao quát và chính xác hơn về sức khỏe tiền hôn nhân, tránh những hệ quả xấu. Với những hiểu biết này, chúng em sẽ chia sẻ, lan tỏa tới bạn bè đồng trang lứa, gia đình, cộng đồng hiểu rõ tầm quan trọng của khám sức khỏe tiền hôn nhân vì hạnh phúc, vì tương lai đất nước".

Đừng vì chút e dè không đi khám sức khỏe tiền hôn nhân mà có thể phải hối tiếc về sauĐừng vì chút e dè không đi khám sức khỏe tiền hôn nhân mà có thể phải hối tiếc về sau

GĐXH - Khám sức khỏe trước khi kết hôn là việc làm hết sức cần thiết cho các đôi nam, nữ thanh niên chuẩn bị kết hôn, bảo đảm cuộc hôn nhân bền vững và sinh ra những đứa trẻ khoẻ mạnh.

Mời quý vị xem thêm video dưới đây:

600 người cao tuổi Hải Phòng hào hứng đến với ngày hội sống vui sống khỏe

Đằng Giang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
4 kiểu tránh thai không hiệu quả nhưng nhiều người vẫn làm

4 kiểu tránh thai không hiệu quả nhưng nhiều người vẫn làm

Dân số và phát triển - 14 giờ trước

Tránh thai thế nào cho hiệu quả nhưng vẫn an toàn với sức khỏe là vấn đề được nhiều người quan tâm, không chỉ riêng các cặp đôi.

Thách thức kép từ dân số già tại Đông Nam Á

Thách thức kép từ dân số già tại Đông Nam Á

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Trong những thập niên tới, thế giới sẽ phải đối mặt với tình trạng già hóa dân số, trong đó châu Á là khu vực có cơ cấu dân số đang già đi nhanh hơn bất kỳ châu lục nào.

Nữ bác sĩ bỏ phố về quê bám bản chữa bệnh cho dân

Nữ bác sĩ bỏ phố về quê bám bản chữa bệnh cho dân

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Bỏ qua nhiều cơ hội xin việc ở thành phố, với nhiệt huyết tuổi trẻ, khao khát được cống hiến, nữ bác sĩ Phạm Thị Quyên khăn gói trở về quê hương, tình nguyện đến vùng khó khăn, vượt đồi, lội suối đến với bà con dân bản.

Nam giới có nên đi khám bệnh tình dục sau Tết?

Nam giới có nên đi khám bệnh tình dục sau Tết?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Tùy vào từng loại bệnh lây qua đường tình dục, nếu thời gian ủ bệnh từ 3-7 ngày có thẻ giúp người bệnh phát hiện sớm. Tuy nhiên cũng có những bệnh lây qua đường tình dục thời gian ủ bệnh lên tới 2-3 tháng.

Bé gái sơ sinh nặng 550 gram sống sót kỳ diệu

Bé gái sơ sinh nặng 550 gram sống sót kỳ diệu

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

GĐXH - Sau 93 ngày điều trị và chăm sóc đặc biệt, bé gái sinh non khi thai mới 24 tuần ở Phú Thọ được nuôi sống thành công.

Bác sĩ miền núi cứu mẹ con sản phụ bị nứt vết mổ tử cung, u buồng trứng lớn

Bác sĩ miền núi cứu mẹ con sản phụ bị nứt vết mổ tử cung, u buồng trứng lớn

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Cách đây ít ngày, các bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã cứu sống sản phụ C.T.H (20 tuổi, trú tại xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ) bị nứt vết mổ tử cung và có khối u buồng trứng kích thước lớn.

Nên ăn gì để ‘cô bé’ khỏe hơn?

Nên ăn gì để ‘cô bé’ khỏe hơn?

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Giống như ruột, âm đạo chứa một hệ vi sinh vật được tạo thành từ các vi sinh vật có lợi giúp duy trì sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, đôi khi hệ vi sinh vật âm đạo có thể mất cân bằng, từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển gây bệnh, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và tình dục.

7 cách giúp 'vùng kín' sạch sẽ, thơm tho hơn

7 cách giúp 'vùng kín' sạch sẽ, thơm tho hơn

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Âm đạo là cơ quan có khả năng tự làm sạch nhưng nhiều chị em chưa biết cách giúp vùng kín khỏe mạnh và thơm tho hơn.

Mang song thai 1 bánh rau 2 buồng ối, sản phụ sinh con khỏe mạnh

Mang song thai 1 bánh rau 2 buồng ối, sản phụ sinh con khỏe mạnh

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, mang song thai 1 bánh rau 2 buồng ối và bị thiếu máu trong thai kỳ, sản phụ 30 tuổi hạnh phúc đón con chào đời khỏe mạnh ở tuần 38.

Chữa hiếm muộn 10 năm mới có con, đến khi xét nghiệm ADN lại không phải con ruột

Chữa hiếm muộn 10 năm mới có con, đến khi xét nghiệm ADN lại không phải con ruột

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Khi ông Lý đưa con đi xét nghiệm ADN, kết quả lại cho thấy hai người không phải cha con.

Nên ăn gì để ‘cô bé’ khỏe hơn?

Nên ăn gì để ‘cô bé’ khỏe hơn?

Dân số và phát triển

Giống như ruột, âm đạo chứa một hệ vi sinh vật được tạo thành từ các vi sinh vật có lợi giúp duy trì sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, đôi khi hệ vi sinh vật âm đạo có thể mất cân bằng, từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển gây bệnh, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và tình dục.

Top