Hàng bánh cuốn 20 năm trong ngõ nhỏ Hà Nội
Mấy chục năm phục vụ bánh cuốn cho người dân quanh đây, nay cụ bà đã mất, cụ ông vẫn tỉ mẩn ngồi cuốn bánh ở tuổi xế chiều.
Trong ngõ Thịnh Hào 2 từ phố Tôn Đức Thắng rẽ vào, hàng bánh cuốn không có tên này đã tồn tại hơn hai thập kỷ. Nhiều người quen với hình ảnh đôi vợ chồng già tất bật bên nồi tráng bánh, tay quấy bột, tay cắt chả, miệng vẫn niềm nở hỏi chuyện khách. Dần dà, người ta đến quán dường như không chỉ để ăn bánh cuốn mà còn để nghỉ chân, trò chuyện, nghe ngóng dăm ba câu chuyện xóm giềng khi nhịp sống vẫn hối hả ngoài kia. Bẵng đi một thời gian, nay hàng bánh cuốn lại mở nhưng không khí trầm buồn hơn trước bởi cụ bà đã mất sau vài năm chống chọi với bệnh tật.
Quán chỉ mở từ 5 giờ chiều đến tầm 11 giờ đêm thì đóng cửa. Có những đêm mưa, bánh ế ẩm do nằm khuất trong ngõ vắng, ông vẫn ngồi buồn ngóng khách rồi chợt rạng rỡ khi gặp được người mở hàng. “Hàng này mẹ ông mở từ năm 1994, từ bấy đến nay vẫn chỉ gắn bó với ngõ này thôi. Sau này vợ chồng ông mới tiếp quản việc buôn bán. Bà mất được gần năm rồi, con cái cũng lo cuộc sống riêng, chẳng có ai đỡ việc, nhưng ông mà không làm thì buồn chân buồn tay lắm.”
Không phải là địa chỉ nổi tiếng nhưng quán của ông được người dân quanh đây khẳng định là chỉ phục vụ bánh cuốn sạch, không dùng hóa chất. Một cặp vợ chồng trung niên nhiệt tình chia sẻ, ăn ở đây suốt bao nhiêu năm và chẳng bao giờ lo bị ngộ độc hàn the. Bác gái đùa vui: “Ngày xưa còn trẻ ông tráng bánh mỏng lắm, giờ già cũng bớt khéo đi rồi, được cái lúc nào cũng tỉ mẩn từng thứ một. Chả quế ông cũng chỉ nhập từ chỗ đảm bảo, rau mùi tươi sạch quanh năm, khách đến ông mới dọn ra đĩa ăn kèm.”
Bánh mềm mướt, có độ dai khá đặc biệt, nhân thịt xào mộc nhĩ được ông chọn nguyên liệu rồi chuẩn bị từ chiều. Nước chấm khá đậm, khách tùy ý vắt quất để điều chỉnh vị phù hợp. Tối mùa hè, nếu cần một món ăn nhẹ bụng, mát mẻ, lại đảm bảo tiêu chí sạch sẽ thì bánh cuốn ở đây là lựa chọn lý tưởng. Chỉ từ 20.000 đồng là thực khách có thể yên tâm vỗ về bụng của mình.
Ngày trước, vợ chồng ông bán hàng đến quá nửa đêm, phục vụ thêm xôi, cháo, trứng ngải cứu, bánh bao. Nay phần vì không có người phụ việc, phần vì khách thưa thớt hơn, ông chỉ bán mỗi bánh cuốn ngày qua ngày. Sáng ông đi chợ, tự mình xay bột, xào nhân, tầm chiều muộn dọn hàng ra ngõ. Có ngày bán khá, có ngày vắng khách, ông vẫn tiếp tục công việc một cách nghiêm túc, không chỉ để mưu sinh mà còn để tìm kiếm niềm vui trong những năm tháng chỉ còn một mình.
Theo VnExpress
Cách làm thịt viên sốt cà chua 'đưa cơm' trong mọi thời tiết
Ăn - 2 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
Khi nào mới cần hớt bỏ bọt trong nước hầm xương? Thông tin khiến nhiều người bất ngờ
Mẹo nấu nướng - 3 giờ trướcGĐXH - Phần lớn mọi người coi bọt khí nổi lên khi hầm xương là chất bẩn, nhưng sự thật là không phải tất cả bọt khí nổi lên đều cần được hớt bỏ.
Điều đặc biệt chưa từng thấy sẽ xuất hiện tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024
Ăn - 15 giờ trướcGĐXH - Tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024 sẽ có robot tham gia phục vụ cho thực khách đến thưởng thức món phở Hà Nội.
Bộ phận giàu collagen nhiều nhất ở lợn giúp làm chậm lão hóa, đẹp da, chế biến thêm thứ này ngon khó cưỡng
Ăn - 19 giờ trướcGĐXH – Móng giò heo được biết đến là bộ phận giàu collagen của lợn. Đặc biệt bộ phận này ăn vào những ngày trời lạnh rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo 4 cách chế biến dưới đây.
Ức gà xào nấm sốt tiêu đen ngon mà không sợ béo
Ăn - 20 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
Dùng 3 nguyên liệu dễ kiếm này nấu 3 món ngon trong mùa đông giảm ho, dưỡng ẩm da tốt
Ăn - 1 ngày trướcHãy nhớ lưu lại 3 công thức nấu món ngon này và chúng còn là những "thuốc giảm ho" rất tốt, ẩn giấu từ nguyên liệu sẵn có xung quanh bạn.
Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà
Ăn - 1 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Gừng là nguyên liệu nấu ăn có tác dụng làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng trong mùa đông.
Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.